“Người hùng thầm lặng” cho môi trường sạch đẹp

Bài 2: Cải tiến công nghệ “giải phóng” sức lao động

Môi trường -

TTTĐ - Để “giải phóng” sức lao động của công nhân, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tăng cường cơ giới hóa, ứng dụng phần mềm phân loại, thu gom rác tái chế và nhiều hoạt động khác mang lại hiệu quả cao.

bai 2 cai tien cong nghe giai phong suc lao dong

Công nhân Urenco sử dụng máy quét rác làm sạch đường phố

Bài liên quan

TP HCM đổi mới công nghệ xử lý rác thải

Xe lôi điện góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường Thủ đô

Nâng cao năng suất thu gom rác thải

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết: “Nhằm hạn chế sức lao động thủ công của công nhân vệ sinh, Urenco tăng cường quét hút bằng xe cơ giới, giảm lao động quét rác thủ công, đảm bảo chất lượng vệ sinh, an tòa lao động. Bên cạnh đó, công ty xây dựng nhiều hơn các trạm trung chuyển rác, đảm bảo tần suất thu gom, rút ngắn thời gian, tăng hiệu quả lao động.

Đặc biệt, chúng tôi sử dụng công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; phát triển công nghệ xử lý rác phù hợp để tiến tới phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu chôn lấp và có sự giám sát của cộng đồng”.

Giai đoạn trước, gia đình anh Nguyễn Hoài Nam (trú tại phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và những người dân trong khu phố thường mang rác để ở đầu đường hoặc ngõ phố trông rất phản cảm, mất vệ sinh. Tuy nhiên, từ khi công ty môi trường sử dụng xe cơ giới đi thu gom theo giờ, gia đình anh đã bỏ thói quen vứt rác “lộ thiên” nơi đầu đường, ngõ phố và nhận thấy, tình trạng đó đã được cải thiện rõ rệt. Cũng vì vậy mà môi trường khu phố trở nên sạch sẽ, đẹp mắt hơn.

Anh Hoài Nam cho biết, trước đây anh cũng từng gặp rắc rối khi đi qua xe rửa đường bị nước lẫn bụi bẩn phun vào người. Nay anh nhận thấy, xe rửa đường đã được thay thế bằng những chiếc xe hút bụi hiện đại nên anh không còn bị rơi vào trình trạng khó chịu với những chiếc xe rửa đường nữa.

bai 2 cai tien cong nghe giai phong suc lao dong
Công nhân môi trường vệ sinh đường phố Hà Nội

Thực tế cho thấy, việc quét dọn trên đường phố chủ yếu dựa vào sức người nên tình trạng rác, bụi được vun thành các đống nhỏ chờ di chuyển gặp gió phát tán sang nơi khác, hay những chiếc xe rửa đường vô tình lại đẩy bùn xuống cống là điều thường xuyên diễn ra.

Tuy nhiên, từ khi những chiếc máy hút bụi được đưa vào sử dụng, không chỉ nâng cao năng suất, giảm thiểu ảnh hưởng đến cộng đồng mà còn hạn chế được tình trạng “dọn chỗ này, bẩn chỗ khác” trong quá trình thu gom rác, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Trước đây, công tác thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, đặc biệt tại các quận như: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng chủ yếu dựa vào sức người nên hiệu quả chưa đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên, từ khi áp dụng cơ giới hóa phương tiện thu gom rác, những bất cập đó đã từng bước được khắc phục, mang lại hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Thị Thu, 40 tuổi (công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) cho biết, từ khi xe hút bụi được đưa vào sử dụng, việc thu gom rác diễn ra nhanh, sạch và năng suất cao hơn từ 6 – 7 lần so với thu gom thủ công.

“Tôi cho rằng, cơ giới hóa phương tiện thu gom rác đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường Thủ đô. Đặc biệt, hỗ trợ đắc lực cho công nhân môi trường. Những hiểm nguy trong quá trình làm việc, hay bệnh đặc trưng của công nhân môi trường như liên quan đến đường hô hấp, da…giảm xuống đáng kể”, chị Thu bày tỏ.

Được biết, trung bình mỗi ngày, Urenco duy trì gần 60 lượt xe tham gia hút bụi trên các tuyến đường tại 4 quận nội thành cũ. Về hiệu quả môi trường, xã hội, lãnh đạo Urenco đánh giá: Đường phố sạch bụi, tạo hình ảnh văn minh đô thị, giảm nguy hiểm cho công nhân khi phải quét thủ công trên đường.

Bắt nhịp kịp thời công nghệ 4.0

Theo đại diện lãnh đạo Urenco, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cơ giới hóa thu gom rác thải, công ty sẽ nghiên cứu triển khai lắp đặt hệ thống trợ lực cho các xe thu gom rác đẩy tay để giảm bớt những gian nan, vất vả cho đội ngũ công nhân trong quá trình làm nhiệm vụ.

Hiện nay, Urenco đang quản lý, vận hành Nhà máy Xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội với tổng mức đầu tư 645 tỷ đồng.

bai 2 cai tien cong nghe giai phong suc lao dong
Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội

Đây là nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày và tạo ra 1,93 MW điện, được đánh giá là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại tại Việt Nam và khu vực. Nhà máy đi vào hoạt động, toàn bộ quá trình vận hành đều do đội ngũ kỹ sư, cán bộ nhân viên của Urenco đảm nhận, mở ra một hướng mới trong việc xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố, thể hiện tính tiên phong của những người làm đẹp môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh triển khai công nghệ xử lý rác thải phát điện, 20 năm qua, Công ty Urenco là một trong những đơn vị đầu tiên trên cả nước áp dụng phương pháp xử lý CTRSH bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh. Công nghệ này bảo đảm không gây tác động nguy hại đối với môi trường đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, trong suốt thời gian tồn tại của bãi rác kể cả sau khi đóng bãi.

Theo đó, rác được chuyển vào ô chôn lấp và đổ theo từng lớp, được san ủi, đầm nén theo đúng quy trình kỹ thuật và phủ lớp phủ trung gian nhằm giảm đến mức thấp nhất mùi hôi, tránh phát sinh ruồi, côn trùng và tách nước mưa.

Bắt nhịp kịp thời với công nghệ số, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội còn thực hiện theo dõi xử phạt hành vi xả rác trên địa bàn thành phố Thủ đô qua hệ thống camera an ninh. Từ việc ứng dụng công nghệ số hiện đại vào công tác quản lý bảo vệ môi trường, ý thức của người dân trong việc vứt rác đúng nơi quy định đã tăng lên rõ rệt.

(Còn nữa)

Đông Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
Xem phiên bản di động