Bài 2: "Cát tặc" rút ruột sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi - “con voi chui lọt lỗ kim”

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Bất chấp sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, "cát tặc" vẫn ngang ngiên lộng hành rút ruột sông Trà Khúc. Tình trạng này khác xa với báo cáo trước đó của địa phương này.

Quảng Ngãi: Mạnh tay với “cát tặc” giá cát xây dựng tăng cao Quảng Ngãi: Khẩn trương giải quyết tồn tại liên quan đến 7 khu tái định cư Quảng Ngãi: Bắt quả tang hai mẹ con mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy Quảng Ngãi: Hành trình gian nan đòi đất của gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng
Cả công trường khai thác rầm rộ trong đêm nhưng chính quyền địa phương không biết
Cả công trường khai thác rầm rộ trong đêm nhưng chính quyền địa phương không biết

Như Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, trong những ngày cuối tháng 4/2021, PV đã ghi nhận hàng loạt điểm khai thác cát trái phép hoạt động rầm rộ vào ban đêm trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), gây nhiều hệ lụy và làm thất thoát tài nguyên quốc gia.

2h30 sáng 24/4, PV bám theo xe 76C-000.93 từ bãi khai thác cát phường Lê Hồng Phong ra quốc lộ 1 rồi chạy theo hướng Nam. Suốt hành trình, tài xế điều khiển xe với tốc độ cao. Khi đến khu vực thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa), tài xế điều khiển xe hướng về xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) và dừng lại tại một bãi tập kết trên địa bàn huyện này.

Cũng trong rạng sáng 24/4, từ bãi cát lậu xã Nghĩa Dũng, PV tiếp tục bám theo xe tải 76H-006.86 ra đường Trường Sa lên cầu Cửa Đại về hướng cảng Sa Kỳ. Sau đó, số cát này được đổ tại một bãi tập kết tự phát. Suốt hành trình hơn 20km, chiếc xe chở cát "có ngọn" và chỉ che chắn tạm bợ, nước chảy ròng xuống mặt đường.

Sáng 26/4, PV quay lại và tiếp cận địa điểm khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc (đoạn xã Nghĩa Dũng). Tại đây, hàng loạt xe tải vẫn đang tấp nập ra vào chở cát… Theo đó, cứ khoảng hơn 10 phút lại có một xe tải chở cát từ các điểm khai thác trái phép ra đường Trường Sa, rồi tỏa về các hướng trong nội thị và vùng lân cận tỉnh Quảng Ngãi.

Máy múc cát hoạt động thông đêm
Máy múc cát hoạt động thông đêm

Trao đổi với PV, đại diện Sở TN&MT cho biết, trên sông Trà Khúc đoạn qua từ cầu Trà Khúc đến cầu Cửa Đại chỉ có 1 mỏ khai thác cát của Công ty Hợp Nghĩa được cấp phép, còn lại đều trái phép. Lãnh đạo UBND phường Lê Hồng Phong xác nhận: Địa phương không có mỏ cát nào trên đoạn sông qua địa bàn. Vị này còn tỏ ra ngạc nhiên khi cát tặc vẫn còn hút cát trên sông trong thời gian qua.

Thực tế tại hiện trường trong những ngày PV có mặt, không ghi nhận bất kỳ sự kiểm tra, giám sát nào của các đơn vị quản lý liên quan, cũng như lực lượng chức năng của địa phương cả trong và ngoài giờ hành chính. Không lẽ “con voi chui lọt lỗ kim”?.

Cát được múc trực tiếp dưới sông lên xe khiến nước chảy lênh láng từ thùng xe xuống đất
Cát được múc trực tiếp dưới sông lên xe khiến nước chảy lênh láng từ thùng xe xuống đất

Chỉ cần nhẩm tính sơ qua, với hàng trăm lượt xe tải trung bình 10m3/xe (có loại xe lớn nhỏ, chưa kể chở quá tải), thì lòng sông Trà Khúc đã bị rút ruột hàng ngàn khối cát mỗi đêm, thất thoát tài nguyên không hề nhỏ.

Trong khi đó mới đây, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua lực lượng chức năng của địa phương đã liên tục tiến hành kiểm tra, kiên quyết chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Theo đó, nhiều điểm khai thác trái phép đã bị cơ quan chức năng đóng cửa. Tuy nhiên, thực tế lại không như sở báo báo.

Được biết, hiện trên sông Trà Khúc, đoạn qua TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh có 3 mỏ cát được cấp phép đang hoạt động khai thác. Trong đó, khu vực TP Quảng Ngãi có 1 mỏ (tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng), khu vực huyện Sơn Tịnh có 2 mỏ (tại thôn Phước Lộc và thôn Diên Niên).

(Còn nữa)

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động