Những "trái tim có nắng"

Bài 2: Cậu học trò tiết kiệm tiền ăn sáng ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - "Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, một trong những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chúng ta chính là tiêm vắc-xin toàn dân. Em muốn góp phần thực hiện mục tiêu đó để cuộc sống sớm trở lại bình thường...". Đó là suy nghĩ của Lê Đức Hiếu, học sinh lớp 10D1, trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình, Hà Nội).

Suntory PepsiCo Việt Nam đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 Bình Dương tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong doanh nghiệp Hà Nội thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội

Cậu học trò này quyết định tiết kiệm tiền ăn sáng bố mẹ cho hằng ngày để ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống dịch Covid-19.

Chung tay chống dịch

Hằng ngày, Hiếu vẫn dành thời gian theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông chính thống. Hình ảnh khiến cậu học trò ấn tượng nhất chính là các y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu căng mình chống dịch. Ở những nơi hiện là tâm dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang... y, bác sĩ càng vất vả hơn khi cả ngày trong bộ quần áo bảo hộ, dưới cái nắng nóng gần 40 độ C lấy mẫu xét nghiệm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa, giấy chứng nhận ủng hộ Quỹ vắc -xin phòng chống dịch Covid-19 đến em Lê Đức Hiếu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng giấy chứng nhận ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 cho em Lê Đức Hiếu

“Dịch bệnh nguy hiểm, tác động đến mọi mặt đời sống. Năm học 2020 - 2021 của chúng em cũng kết thúc một cách đột ngột vì dịch bệnh. Chúng em chẳng thể đến trường, vui chơi cùng bạn bè.

Qua các phượng tiện truyền thông em được biết, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu sớm tiêm vắc-xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Tiêm vắc-xin là giải pháp mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19. Vì thế, ngay khi biết đến Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 em đã quyết định dành số tiền tiết kiệm ăn sáng để ủng hộ”, Hiếu chia sẻ.

Lê Đức Hiếu, học sinh trường THPT Phạm Hồng Thái là một trong những cá nhân tiêu biểu tham gia lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 diễn ra tại Hà Nội tối 5/6.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ sự xúc động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, nhiều công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ quỹ. Kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp Quỹ với tinh thần “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”.

Hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động dịch bệnh nhưng rất tích cực đóng góp cho quỹ. Nhiều doanh nghiệp cũng nói rằng muốn được thể hiện tấm lòng với Nhân dân, với Nhà nước, đóng góp cho quỹ để lo cho Nhân dân.

Mục đích ban đầu, Hiếu dành để mua dụng cụ học tập nhưng sau khi thấy Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 có ý nghĩa rất lớn với mọi người nên đã dành số tiền đó để ủng hỗ quỹ. Hiếu mong muốn Việt Nam sớm vượt qua đại dịch để người dân cũng như chính bản thân mình có thể trở về cuộc sống bình thường.

Mong cống hiến thật nhiều cho đất nước

Hành động của Hiếu được cả gia đình ủng hộ. Chị Lê Trinh, mẹ của Hiếu cho biết: “Dù là hành động nhỏ nhưng gia đình cảm thấy rất tự hào khi thấy con dần trưởng thành hơn. Con đã biết quan tâm đến những người xung quanh, chia sẻ khó khăn với cộng đồng”.

Ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin, Hiếu cùng gia đình thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống Covid-19 của Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội. Đang trong thời gian nghỉ hè nhưng cậu học trò chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết và luôn tuân thủ thông điệp 5K của Bộ y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) để góp phần phòng chống dịch.

Lê Đức Hiếu (giữa) mong muốn góp phần cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh
Lê Đức Hiếu (giữa) mong muốn góp phần cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh

Ở trường Hiếu rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, đặc biệt là phong trào ủng hộ người nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa hay trẻ lang thang cơ nhỡ. Cậu học trò cũng thường xuyên góp mặt trong các hoạt động hướng đến cộng đồng như: Vệ sinh môi trường, vẽ tranh tường bích họa…

Hiếu tâm sự: “Em may mắn hơn nhiều bạn khác khi được học tập, sinh hoạt trong môi trường tốt. Vì vậy, em luôn muốn san sẻ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, tham gia những hoạt động này em được rèn luyện, trưởng thành, biết quan tâm đến những người xung quanh hơn”.

Không chỉ tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng, 10 năm liền Hiếu luôn là học sinh giỏi của trường. Cậu học trò rất yêu thích các môn tự nhiên như Toán, Vật lý… Hiếu cho biết, cậu còn hai năm nữa để quyết định ngành nghề, lĩnh vực theo đuổi và gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, lựa chọn ngành nào Hiếu cũng sẽ nỗ lực để làm tốt, góp phần thiết thực dựng xây đất nước.

(Còn nữa)

Hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động, thành phố Hà Nội ủng hộ 100 tỷ đồng cho quỹ. Đồng thời, Hà Nội hưởng ứng mua vắc-xin cho thành phố với số tiền 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, bày tỏ lời cảm ơn đến các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã tích cực quyên góp ủng hộ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp tục kêu gọi toàn thể Nhân dân Thủ đô phát huy tinh thần nhân ái, nghĩa tình và trách nhiệm cộng đồng, tích cực quyên góp, ủng hộ kinh phí để sớm thực hiện được mục tiêu quan trọng này.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, ngày 31/5, 17 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhà hảo tâm với tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất cao đã ủng hộ kinh phí và hàng hóa trị giá 26,7 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống Covid-19 thành phố; Nâng số tiền và hàng hóa ủng hộ quỹ từ đầu năm đến nay lên con số 68,8 tỷ đồng.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

Trường Sa trong trái tim nữ nhà báo quân nhân 9X

TTTĐ - Chuyến đi được tổ phóng viên, báo cáo viên của đoàn công tác đặt tên là "Hành trình về phía bình minh". Nhóm phóng viên trong đoàn công tác chúng tôi hầu hết là những người lần đầu đi Trường Sa. Có lẽ vậy mà nhật ký tác nghiệp cũng dồi dào cảm xúc và dũng cảm "sóng gió mặc sóng gió, lính cầm bút chúng tôi ở đó”...
Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

Lan tỏa giá trị nhân văn, tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng Nhân dân Thủ đô

TTTĐ - Giai đoạn 1 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát phức tạp nên tuổi trẻ Thủ đô tập trung vào các hoạt động trọng điểm đúng với phương châm “Chống dịch toàn diện - tình nguyện an toàn”. “Tiếp sức mùa thi”, một chương trình nhân văn, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

Nữ sinh trường Đoàn và hành trình trở thành MC VTV

TTTĐ - Ở độ tuổi 20, Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ ba Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã đảm nhận vai trò MC cho nhiều kênh sóng tại VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, VTC - Đài Truyền hình kỹ thuật số. Trái ngược với thân hình nhỏ bé Linh sở hữu rất nhiều thành tích xuất sắc.
Tin khác
[Xem thêm]
Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

Thầm lặng hy sinh, góp sức chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Dưới cái nắng oi ả của mùa hè trên quê hương vải thiều, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 18 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ hết sức đặc biệt,đó là đảm bảo công tác hậu cần phục vụ sinh hoạt cho hơn 600 công dân cách ly tại đơn vị. Dù tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, số lượng công dân cách ly tập trung tại đơn vị đông, song với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn đơn vị, tất cả đều hy vọng sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.
Giới trẻ gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn trong Ngày của Cha

Giới trẻ gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn trong Ngày của Cha

TTTĐ - Cũng như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha là một ngày quan trọng đối với các gia đình. Trong gia đình, người cha thường gắn với sự nghiêm khắc, là tấm gương cho các con dẫn đến vược giữa cha và con thường có ít cơ hội để thể hiện tình cảm. Vì vậy đây là một dịp để con cái, đặc biệt là giới trẻ bày tỏ suy nghĩ, tình cảm để cha và con được gắn kết hơn.
Xem phiên bản di động