Thứ hai 03/10/2022 21:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Chiếm hồ điều hòa, tổ chức câu cá trái phép

Bài 2: Dấu hiệu đánh bạc tại các hồ câu trái phép

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Các đối tượng chiếm hồ gắn những chiếc khuyên trị giá hàng trăm triệu đồng vào con cá rồi thả xuống dưới hồ nhằm thu hút người đến câu.

Hà Nội: Một cần thủ đuối nước tử vong khi đi câu cá ở Hoài Đức Trắng đêm cùng thợ câu săn “cá khủng” giữa rừng Ba Vì (Hà Nội): Chủ ao cá bắn chết người đi câu trộm Ba Vì (Hà Nội): Bắn chết người câu cá trộm, chủ ao cá lĩnh án chung thân
Chiếm hồ điều hòa, tổ chức câu cá trái phép Chiếm hồ điều hòa, tổ chức câu cá trái phép

Gắn khuyên hàng trăm triệu để “câu khách”

Không chỉ chiếm hồ để thả cá rồi thu tiền người đến câu một cách thông thường, mỗi tuần khi thả cá, các đối tượng này thường gắn những chiếc khuyên có trị giá từ vài trăm đến cả trăm triệu đồng vào con cá rồi thả xuống hồ. Trên mỗi chiếc khuyên sẽ in số lượng tiền cần thủ nhận được.

Mục đích thả những chiếc khuyên này nhằm thu hút thêm đông đảo người dân đến câu cá ở hồ. Nếu người câu nào may mắn, câu được những con có gắn khuyên thì sẽ nhận được giải thưởng bằng với số tiền in trên khuyên.

Bài 2: Dấu hiệu đánh bạc tại các hồ câu trái phép
Các đối tượng công khai số lượng cá thả và khuyên có trong hồ

Tại hồ Thành Công, trước khi thả cá, các đối tượng sẽ công khai số lượng cá cũng như khuyên sẽ thả để thu hút cần thủ: “14h chiều mai, thứ 4 ngày 4/5 nhà hồ sẽ bồi 80 biladen (trắm đen) và 500 chép đeo bù toàn bộ khuyên đen và chép đã lên trong tuần để phục vụ các cụ”, một thông báo được các đối tượng tự xưng là “nhà hồ” quản lý việc câu cá tại hồ Thành Công ghi rõ.

Còn tại hồ Đầm Sòi, việc duy trì số lượng khuyên dưới hồ được niêm yết công khai trên mạng xã hội như sau: “Số lượng khuyên sẽ duy trì dưới hồ như sau: 6 khuyên xe wave trị giá 15 triệu đồng 1 khuyên, 5 khuyên 1 triệu, 40 khuyên tiền 500 nghìn, 155 khuyên tiền 200 nghìn, 160 khuyên tiền 100 nghìn. 4 khuyên xe wave xâu vào đen (cá trắm đen) và 2 khuyên xe wave xâu vào chép”.

Được đánh giá là hồ câu có quy mô lớn nhất Hà Nội, ngoài việc thả nhiều cá, hồ Định Công còn gắn những chiếc khuyên trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng nhằm thu hút người câu: “Số lượng khuyên dưới hồ hiện tại có như sau: 2 khuyên chữ Ô trị giá 100 triệu đồng, 1 khuyên chữ T trị giá 100 triệu đồng, 10 khuyên xe wave trị giá 17 triệu đồng, 30 khuyên tiền trị giá 1 triệu đồng, 150 khuyên tiền trị giá 500 nghìn đồng”, thông báo được các đối tượng chiếm dụng hồ niêm yết công khai trên mạng xã hội.

Bài 2: Dấu hiệu đánh bạc tại các hồ câu trái phép
Người đi câu nhận được tiền khi câu được cá có gắn khuyên

Cùng với việc niêm yết công khai số lượng khuyên, mỗi khi người dân câu được cá, các đối tượng này luôn phát trực tiếp cảnh dân câu dòng cá. Khi phát hiện có khuyên, các đối tượng này luôn miệng chúc mừng người câu đã lên được khuyên có giá trị.

Sau mỗi buổi câu, những cần thủ câu được khuyên được các đối tượng này trao tiền mặt trực tiếp trước sự chứng kiến của nhiều cần thủ khác. Những hình ảnh người câu được tặng tiền cũng được đăng tải công khai trên mạng xã hội.

Dấu hiệu của hành vi đánh bạc

Không chỉ gắn khuyên để thu hút người câu, các hồ này còn là nơi diễn ra các cuộc thi câu cá ăn tiền mà dân câu vẫn gọi là “đấm bốc”. Theo đó, một số đối tượng sẽ đứng ra tổ chức các cuộc thi câu. Mỗi cần thủ tham gia thi sẽ đóng góp số tiền từ vài triệu đồng trở lên đến vài chục triệu (tùy từng cuộc thi). Mỗi giải nhất thường sẽ được 50% tổng số lượng tiền dân câu đóng góp, giải nhì 30%, giải ba 10%, số tiền còn lại sẽ trả phí câu cho nhà hồ. Trong trường hợp không câu được cá, các cần thủ tham gia sẽ tiến hành bốc thăm để xác định giải thường.

Sau mỗi cuộc thi, các hồ thưởng tổ chức trao thưởng một cách rầm rộ với cờ lưu niệm, hoa, cúp và tiền cần thủ nhận được khi đạt giải. Thậm chí, việc trao thưởng này cũng được phát công khai trên mạng xã hội.

Bài 2: Dấu hiệu đánh bạc tại các hồ câu trái phép
Các cuộc thi câu được tổ chức liên tục tại các hồ ở Hà Nội

Theo một số chuyên gia pháp lý, việc tổ chức các cuộc thi câu cá “ăn tiền” có dấu hiệu của hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để điều tra rõ các hành vi này.

Liên quan đến việc câu cá đeo khuyên, trong tháng 4 vừa qua, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hơn 10 người để điều tra về hành vi "đánh bạc" và "tổ chức đánh bạc" trá hình tại địa bàn xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ.

Các quyết định, lệnh đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 6/4/2022, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào hồ câu Thảo Vy (xã Quỳnh Thọ) khi “giải câu cá” đang diễn ra, đưa toàn bộ 34 người có mặt tại đây về trụ sở cơ quan công an để phân loại, điều tra.

Bài 2: Dấu hiệu đánh bạc tại các hồ câu trái phép

Giải thưởng, lưu niệm dành cho những người đạt giải sau mỗi cuộc thi

Hồ câu Thảo Vy bắt đầu kinh doanh loại hình câu cá giải trí, câu cá dịch vụ từ năm 2021. Theo giới thiệu của chủ hồ trên mạng xã hội, vào các ngày thứ tư và Chủ nhật hằng tuần, tại hồ câu sẽ diễn ra hai ca câu cá trúng thưởng (ca sáng từ 7h đến 12h và ca chiều từ 13h đến 18h). Đối với ca sáng, các cần thủ phải mua vé vào hồ với giá là 1 triệu đồng, giá của cả 2 ca sáng, chiều là 1,5 triệu đồng.

Bên dưới hồ câu, chủ hồ quảng cáo đã thả tổng cộng 38 con cá được đeo khuyên ở lưng với quy ước, quy đổi tổng cộng trị giá 155 triệu đồng. Trong đó, có 1 con được đeo khuyên quy ước giá 20 triệu đồng, 1 con đeo khuyên quy ước giá 15 triệu đồng, 2 con đeo khuyên quy ước giá 10 triệu đồng.

Việc câu cá trái phép diễn ra rầm rộ nhiều năm nay tại Hà Nội nhưng vì sao các cơ quan quản lý không thể xử lý dứt điểm? Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

(Còn nữa)

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Xem phiên bản di động