Những cô giáo dân tộc thiểu số “gieo mầm” trên đỉnh núi

Bài 2: Hạnh phúc của cô giáo Mường trở lại trường cũ giảng dạy

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Nhận công tác tại trường THCS xã Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nơi gắn bó cả thời tuổi thơ với bao hoài bão, cô Hà Thị Hội (dân tộc Mường) đã biến ước mơ trở thành giáo viên thành hiện thực. Hạnh phúc hơn khi cô được giảng dạy, truyền tri thức đến chính các thế hệ học trò quê hương.

Cô giáo trẻ và dự án chống biến đổi khí hậu Cô giáo trẻ tận tâm với nghề, say mê các hoạt động từ thiện

Thấy mình trong đôi chân trần, manh áo mỏng…

Năm 2006, tốt nghiệp Đại học Tây Bắc, cô Hà Thị Hội (dân tộc Mường, sinh năm 1984) về làm giáo viên hợp đồng tại trường cấp 3. Một năm sau, cô thi và trúng tuyển công chức của huyện, nhận công tác tại trường THCS xã Đồng Sơn. Nay, cô Hội là giáo viên, Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội của trường với hơn 13 năm kinh nghiệm công tác.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo xã Đồng Sơn, quanh năm gắn bó với đồng ruộng, núi đồi, cô giáo dân tộc Mường luôn ý thức được việc học là con đường thoát nghèo. Nữ sinh 8X năm nào mơ ước trở thành giáo viên để mang tri thức đến cho các em học sinh nơi quê hương mình.

Cô giáo Hà Thị Hội
Cô giáo Hà Thị Hội

Cô Hội cho biết, Đồng Sơn là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Xã có đến 95% người dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó người Mường chiếm tới 70%. Ngày cô mới nhận công tác, THCS Đồng Sơn thuộc nhóm trường khó khăn nhất của huyện Tân Sơn. Điều kiện học tập thiếu thốn, phòng chưa được kiên cố, cơ sở vất chất phục vụ học tập chưa đáp ứng đủ, việc đi lại của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở hai bản vùng cao Xóm Mới và Bến Thân. Các em ở đây nhút nhát, khó gần, nhất là học sinh người dân tộc Dao.

Cô Hà Thị Hội nhớ lại: “Thời gian đầu lên lớp, nhìn những đôi chân trần, manh áo mỏng của các em trong cái lạnh buốt của vùng cao, tôi nhớ đến hình ảnh của mình ngày xưa mà trào nước mắt. Tôi tự hứa với mình, sẽ cố gắng hết sức có thể để giúp các em vượt khó vươn lên trong học tập, hướng tới tương lai tươi sáng hơn”.

Suốt thời gian đó, ngoài giờ lên lớp dạy học, những giờ trống tiết, cô giáo trẻ luôn chủ động xin được dự giờ đồng nghiệp để học hỏi kinh nghiệm. Hằng ngày lên lớp không chỉ dạy cho các em về kiến thức mà cô còn hướng dẫn kỹ năng sống, nhất là cho học sinh nhà xa phải ở lại khu bán trú của trường.

Coô
Cô giáo Hà Thị Hội giảng dạy học trò

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Hà Thị Hội tự tìm tòi tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp. Thế rồi, công sức, nhiệt huyết của cô giáo trẻ cũng đến lúc được gặt hái quả ngọt. Học sinh trong đội tuyển thi học sinh giỏi do cô bồi dưỡng đạt giải cấp huyện. Niềm vui vỡ òa khi học sinh đầu tiên đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Lịch sử của trường từ đội tuyển của cô bồi dưỡng. Điều đó càng làm động lực cho cô giáo trẻ say mê, cố gắng hơn trong sự nghiệp trồng người. Cứ thế, mỗi năm học, qua mỗi bài học, các em thích thú với giờ Lịch sử.

Người cô, người mẹ, người bạn lớn

Đã hơn 13 năm gắn bó cùng trường THCS Đồng Sơn, với nghề dạy học và các thế hệ học trò dân tộc thiểu số ở đây, cô giáo Hội vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến sự đổi thay từng ngày của ngôi trường, sự trưởng thành của đàn em. Cơ sở vất chất, phòng lớp học đã khang trang, điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương cũng phát triển hơn trước nhưng trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ lại có những khó khăn mới với giáo dục.

Cô giáo trẻ chia sẻ, rất nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến học sinh hiện nay khiến những người làm sư phạm cũng luôn cảm thấy lo lắng. Bản thân cô Hội tự nhủ phải luôn làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm, vừa là cô giáo, vừa là người mẹ hiền, vừa là bạn lớn tuổi của các em, để giúp học trò xác định đúng động cơ học tập, hướng đi của mình.

“Tôi nghĩ, mình phải luôn tự hoàn thiện và cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp trồng người nơi mảnh đất quê hương yêu dấu vẫn còn nhiều khó khăn này”, cô Hà Thị Hội bày tỏ.

dđAI
Đại diện Hội LHTN Việt Nam và Tập đoàn Thiên Long trao quà tặng cô Hà Thị Hội và nhà trường

Thầy Vũ Hồng Nhân, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Sơn cho biết, nhà trường còn nhiều khó khăn nhưng các thầy cô luôn đoàn kết, cùng nhau khắc phục, vượt qua. Cô giáo Hà Thị Hội làm một tổ trưởng tổ chuyên môn của trường. Qua quá trình công tác, cô đã nỗ lực phấn đấu, dìu dắt học sinh, thực hiện công tác bồi dưỡng, giáo dục có chất lượng tốt, đặc biệt là trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Trong đời sống hàng ngày, cô rất tâm huyết, quan tâm đến học sinh, yêu nghề mến trẻ. Nhờ có cô Hội ở gần trường mà luôn có giáo viên quan tâm đến học sinh xa nhà, giúp các em vơi bớt nỗi nhớ gia đình, đặc biệt là học sinh lớp 6 vừa rời vòng tay cha mẹ đi học bán trú.

“Từ ngày cô Hội về công tác tại trường tới nay thường xuyên có các em đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Những năm gần đây, nhà trường có nhiều học sinh học tập tốt, đạt giải cấp tỉnh. Bản thân cô giáo từ năm 2010 đến nay thường xuyên đạt danh hiệu giáo viên giỏi, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Được UBND, Đoàn Thanh niên tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen”, thầy Nhân cho hay.

Cô giáo Hà Thị Hội là một trong những giáo viên được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Đến thăm cô Hội và các thầy cô giáo dân tộc thiểu số “cắm bản”, ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing của Tập đoàn Thiên Long, đại diện Ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Với tất cả những nỗ lực của các thầy cô, có lẽ một từ “cảm ơn” chưa đủ để tuyên dương những người hùng thầm lặng nơi non cao hiểm trở này.

Chỉ nói về những nỗ lực phấn đấu học hành để thay đổi tương lai của chính bản thân mình, các thầy cô đã là tấm gương sáng trong xã hội. Giờ đây, các thầy cô còn là động lực chân thực nhất để chắp cánh cho con em dân tộc thiểu số tiếp tục ước mơ, phấn đấu học hành, thay đổi tương lai của chính mình và bản làng. Ý chí, nghị lực phi thường này thật sự đáng được trân trọng và tri ân”.

(Còn nữa)

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngày hội "Lan tỏa yêu thương" trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh

Ngày hội "Lan tỏa yêu thương" trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Công ty TNHH 3M Việt Nam tổ chức ngày hội Lan tỏa yêu thương cho hơn 200 học sinh tại trường Tình thương Ánh Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh để hưởng ứng ngày Tình nguyện quốc tế (5/12) và ngày Quốc tế trẻ em (20/11), Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động