Thứ năm 07/07/2022 08:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Phát triển công nghiệp văn hóa, triển vọng từ nguồn lực nội sinh

Bài 2: Khai thác sức mạnh mềm dân tộc, bồi đắp tầm vóc non sông

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định quyết tâm khẩn trương triển khai phát triển có trọng tâm, trọng điểm ngành công nghiệp văn hóa. Thủ đô Hà Nội hiện là một trong những địa phương đầu tiên xác định sẽ ra một nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa - làm “xương sống” để khai thác hiệu quả tiềm năng hết sức dồi dào.

Phát triển công nghiệp văn hóa, triển vọng từ nguồn lực nội sinh Huy động đông đảo Nhân dân tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển văn hóa Phát triển công nghiệp văn hóa, bảo tồn di sản và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh Phát triển công nghiệp văn hóa Hà Nội - nhìn thẳng vào hạn chế để tìm ra giải pháp đột phá Hà Nội: Bí thư các quận, huyện hiến kế để phát triển công nghiệp văn hóa

Xây dựng nghị quyết chuyên đề về công nghiệp văn hóa

Trong nhiều năm qua, Hà Nội đã chủ trương ban hành nhiều chính sách tích cực nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng như: Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến 2020, định hướng đến 2030; Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo; Đề án đánh giá, đề xuất các giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Kế hoạch của UBND thành phố thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án phát triển làng nghề truyền thống (Bát Tràng, Vạn Phúc…); Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020…

Trong quá trình thực thi chính sách phát triển, Hà Nội luôn quan tâm, lắng nghe những ý tưởng, sáng kiến đóng góp để xây dựng, phát triển Thủ đô từ các chuyên gia trong nước và quốc tế thông qua việc tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm tham vấn; Tổ chức, phối hợp tổ chức thành công nhiều lễ hội, sự kiện quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa sáng tạo; Phát triển các không gian sáng tạo văn hóa nghệ thuật cộng đồng đem lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân cả nước và bạn bè quốc tế… Cùng với đó là sự phát triển chủ động, mạnh mẽ về số lượng, từng bước nâng cao chất lượng của các mô hình không gian sáng tạo văn hóa, nghệ thuật của các doanh nghiệp, chuyên gia văn hóa sáng tạo...

Nhiệm kỳ này, Thành ủy Hà Nội tiếp tục xây dựng và triển khai Chương trình 06-Ctr/TU của Thành ủy về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, thành phố xác định một nhiệm vụ trọng tâm là từng bước phát triển công nghiệp văn hóa Hà Nội; Đồng thời quyết định lựa chọn xây dựng Nghị quyết chuyên đề "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" làm cơ sở pháp lý và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển văn hóa nói chung, các ngành công nghiệp văn hóa nói riêng.

Thành ủy Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm lấy ý kiến các chuyên gia tìm giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa cho Thủ đô
Thành ủy Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm lấy ý kiến các chuyên gia tìm giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa cho Thủ đô

Để chuẩn bị cho Nghị quyết này, Thành ủy Hà Nội tổ chức chuỗi tọa đàm trong tháng 6 và tháng 7/2021 nhằm thu ý kiến tham vấn, đóng góp tích cực từ các của đại diện các cơ quan Trung ương, chuyên gia trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, trí thức và cộng đồng sáng tạo.

Hàng trăm sáng kiến, góp ý, ý tưởng thu thập được dường như một lần nữa “vỡ hoang” các khái niệm, kiến thức, thông tin còn mới mẻ về lĩnh vực công nghiệp văn hóa; Giúp dần định hình một bức tranh tổng thể về nền công nghiệp văn hóa mà Hà Nội hướng đến.

Chia sẻ về lý do Hà Nội lựa chọn xây dựng Nghị quyết về công nghiệp văn hóa, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, Thủ đô với tiềm năng thế mạnh về văn hóa mà không địa phương nào có được. Trong quá trình vận động, phát triển, Hà Nội cũng luôn xác định bảo tồn phát huy văn hóa truyền thống, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Việc tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO là bước tiến đưa Hà Nội đồng hành cùng nhân loại trong lĩnh vực văn hóa. Nếu tập trung, thành phố sẽ vừa phát huy được giá trị truyền thống của Thủ đô, vừa tiếp cận được các giá trị của nhân loại.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Hà Nội rất quan tâm tới vấn đề văn hóa tổng thể, phát triển kinh tế đi liền với bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống. Hiện, thành phố đang hoàn thiện, bổ sung cụ thể nhiệm vụ thực hiện gắn với lộ trình nhất định, có điểm nhấn và tính khả thi, tiến tới mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa là góp phần bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long và phát triển con người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tích cực triển khai các cam kết về thành phố sáng tạo

Sau khi gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo vào tháng 10/2019, mặc dù bối cảnh đại dịch Covid-19 làm gián đoạn sự phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội vẫn tích cực thể hiện cam kết của mình qua nhiều hoạt động phong phú.

Bài 2: Khai thác sức mạnh mềm dân tộc, bồi đắp tầm vóc non sông
Trong quá trình vận động, phát triển, Hà Nội cũng luôn xác định bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống

Trong đó, có thể kể đến một số hoạt động như: Công bố chính thức trên trang web của UNESCO về việc gia nhập mạng lưới Thành phố sáng tạo; Tổ chức thành công cuộc thi thiết kế Km0; Ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sovico về dự án phát huy nguồn lực văn hóa và sự tham gia của thanh niên vì Hà Nội - Thủ đô sáng tạo; Thành lập Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội; Xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo tại Hà Nội; Chuỗi chương trình truyền hình Tài năng sáng tạo Hà Nội.

Hà Nội cũng cam kết thực hiện 3 dự án mang tầm quốc tế gồm: Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội; Chương trình Tuần lễ thiết kế sáng tạo Hà Nội; Hình thành mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ.

Với 12 lĩnh vực được xác định trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Chính phủ, Hà Nội xác định không tập trung cho tất cả các lĩnh vực mà chia thành nhiều giai đoạn: 2021 - 2025, 2025 - 2030, 2030 - 2045 và xác định nhiệm vụ trọng tâm trong từng giai đoạn.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Công nghiệp văn hóa phụ thuộc vào tài năng sáng tạo, vốn văn hóa, công nghệ và kỹ năng kinh doanh. Hai yếu tố đầu tiên chính là lợi thế của Hà Nội và hai yếu tố tiếp theo là phương tiện chúng ra có thể sử dụng trong bối cảnh hiện nay để tạo ra lợi thế cho hai yếu tố đầu tiên.

Thực tiễn thế giới và Việt Nam cho thấy sản phẩm văn hóa và tinh thần không chỉ có mục đích giải trí, kinh tế, mà cao hơn nữa là khẳng định về mặt chính trị, tầm vóc của đất nước, sức mạnh mềm của dân tộc, từ đó tạo ra uy tín của dân tộc, của một địa phương. Hà Nội muốn khẳng định vị trí của mình không chỉ bằng kinh tế, mà phải thông qua văn hóa.

(Còn nữa)

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vén màn bí mật "Con đường của Real Madrid"

Vén màn bí mật "Con đường của Real Madrid"

TTTĐ - Không chỉ là một câu chuyện truyền cảm hứng về thể thao mà còn là câu chuyện kinh doanh đầy thú vị, "Con đường của Real Madrid" sẽ là cuốn sách nên đọc với rất nhiều đối tượng bạn đọc. Trong tác phẩm này, nhà nghiên cứu Steven G. Mandis sẽ vén bức màn bí mật về các giá trị cốt lõi hình thành nên Câu lạc bộ Real Madrid - đội thể thao thành công nhất hành tinh.
Ê-kíp nước ngoài “săn” nam thần diễn vai người Việt

Ê-kíp nước ngoài “săn” nam thần diễn vai người Việt

TTTĐ - Dàn “nam thần” màn ảnh Huy Khánh, Quang Tuấn, Lê Anh Huy, Trần Nhậm, Otis… khiến dân tình xôn xao khi có mặt tại buổi casting phim của ê-kíp đến từ Đài Loan. Nhiều diễn viên nổi tiếng không ngại thay đổi bản thân để giành cơ hội đóng phim chiếu trên Netflix - nền tảng số toàn cầu vào đầu năm 2023
Phim truyền hình chính luận "Đấu trí" lên sóng VTV1 từ ngày 18/7

Phim truyền hình chính luận "Đấu trí" lên sóng VTV1 từ ngày 18/7

TTTĐ - Trong tháng 7 này, VFC sẽ cho ra mắt một bộ phim thuộc dòng chính luận mang tên “Đấu trí”. Lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm "cổ cồn trắng", những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức, "Đấu trí" hứa hẹn sẽ mang đến những giờ phút hấp dẫn, kịch tính cho khán giả.
Tin khác
[Xem thêm]
Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

Trao giải cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật về phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Tối 4/7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao tặng giải thưởng Cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021 - Chung một niềm tin chiến thắng.
Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

Bâng khuâng tơ lòng vương vấn tơ sen

TTTĐ - “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng” (Nguyễn Du). Chẳng có loài hoa nào kì lạ như sen, từ bùn đất mà lên lại thanh tao, tinh khiết lạ thường. Chính vì thế, sen đã đi vào biết bao ý thơ, bài nhạc, vào bao bức họa. Đặc biệt, tơ sen cũng như tơ lòng vậy, mỏng manh mà vương vấn, tưởng đứt mà lại cứ bâng khuâng, day dứt không rời. Cũng trên những cảm hứng ấy, thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh đã mượn sen để nói hộ những giăng mắc vi diệu ở trong lòng mình.
Xem phiên bản di động