Thứ hai 28/11/2022 11:38 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Trước tình trạng các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất… TP Hà Nội và các đơn vị chức năng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở khiến tình trạng này tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.

“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

Sự quyết tâm của thành phố

Theo đánh giá của Thường trực HĐND TP Hà Nội, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND TP; Gần 3 năm thực hiện kiến nghị giám sát của HĐND TP và kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND TP, mặc dù UBND TP đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã giải quyết những tồn tại, hạn chế trong xử lý vi phạm dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng kết quả đạt rất thấp.

Bài 2: Khi trên
Các khu đất "vàng" khiến bộ mặt đô thị Hà Nội nhếch nhác, mất cân đối, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, nhất là nguy cơ xảy ra cháy nổ. Vì thế, TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng trên; Quy trách nhiệm cho người đứng đầu chính quyền để xảy ra sai phạm phải chịu trách nhiệm (Trong ảnh: Chợ cóc, chợ tạm trên khu đất dự án chưa triển khai ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm)

Để khắc phục tình trạng trên, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội”.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là UBND quận, huyện, thị xã chấn chỉnh kỷ cương, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; Tổ chức rà soát, tổng kết, đánh giá và đề xuất các giải pháp hiệu quả, phù hợp để ổn định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy của cơ quan, bộ phận chuyên môn làm công tác quản lý trật tự xây dựng của thành phố và các quận, huyện, thị xã.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, thống kê trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong những giai đoạn trước để xử lý dứt điểm; Thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý; Đồng thời có chế tài gắn trực tiếp trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xử lý tồn tại cũ và phát sinh mới đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, đặc biệt trong những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình hạ tầng giao thông, công trình an ninh, quốc phòng.

Các địa phương tăng cường cơ chế tự quản, phát huy vai trò của Nhân dân trong quản lý trật tự xây dựng; Chủ động rà soát các quy định của Trung ương và thành phố để ban hành hoặc sửa đổi các quy định, chế tài xử phạt theo hướng chặt chẽ, nghiêm minh, tăng tính răn đe và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chính quyền cơ sở thờ ơ

Mặc dù TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội”, trong đó có đặt ra mục tiêu, yêu cầu đối với chính quyền cơ sở từ phường, xã đến quận, huyện, thị xã nhưng đến thời điểm này, việc chấp hành các quy định của chính quyền các các cấp vẫn chưa được thực hiện một cách nghiêm túc, thậm chí là làm cho qua.

Khu vực đất dự án bị chiếm dụng ở đường Châu Văn Liêm đã bị báo chí phản ánh nhiều tuy nhiên vẫn chưa được lực lượng chức năng xử lý triệt để
Khu vực đất dự án bị chiếm dụng ở đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô đã bị báo chí phản ánh nhiều tuy nhiên vẫn chưa được lực lượng chức năng xử lý triệt để

Đơn cử, liên quan đến tình trạng vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng sử dụng đất sai mục đích diễn ra tràn lan trên phố Châu Văn Liêm (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) mà báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đề cập, ngày 18/7/2022, phóng viên đã đến trụ sở đặt lịch làm việc với UBND phường Phú Đô để có phản hồi đa chiều và thông tin chính thống đến độc giả.

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 10/8/2022, lực lượng chức năng sở vẫn chưa có phản hồi. Trong khi đó, những vi phạm trên đã và đang tiếp tục tồn tại.

Bài 2: Khi trên
Hàng loạt ki ốt, nhà xưởng, gara ô tô đã "án ngữ" phần đất "vàng" của dự án chưa triển khai quanh Công viên Cầu Giấy làm lợi cho nhiều cá nhân, gây thất thu thuế của Nhà nước
Tạm bợ, mất an toàn... là những gì diễn ra ở khu vực sử dụng đất dự án sai mục đích quanh Công viên Cầu Giấy
Tạm bợ, mất an toàn... là những gì diễn ra ở khu vực sử dụng đất dự án sai mục đích quanh Công viên Cầu Giấy

Tương tự, đối với tình trạng sử dụng đất sai mục đích tại ngã tư Trần Thái Tông - Thành Thái; Khu vực cuối đường Thành Thái (nằm trong dự án đường nối từ khu đô thị Cầu Giấy đến đường Cầu Giấy); Việc lập chợ tạm sai quy định tại ngõ 60 Dương Khuê (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đến trụ sở và đặt lịch làm việc với đầy đủ thông tin liên hệ theo đúng quy trình tác nghiệp báo chí tại UBND phường Dịch Vọng và Mỹ Đình 2 (từ ngày 18/7/2022) nhưng đến nay, điều nhận được chỉ là sự im lặng khó hiểu từ các đơn vị này.

Chợ tạm ở 60 Dương Khuê, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm hoạt động ngày đêm mà không gặp phải khó khăn gì
Chợ tạm ở địa chỉ 60 Dương Khuê, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm hoạt động ngày đêm mà không gặp khó khăn gì

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng các lực lượng chức năng đang cố tình làm ngơ cho vi phạm tồn tại, bất chấp Chỉ thị số 14 của Thành ủy Hà Nội?

Bài 2: Khi trên
Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đến đặt lịch với các phường - nơi để xảy ra sai phạm về lĩnh vực đất đai nhưng gần một tháng trôi qua, giấy giới thiệu cũng đã hết hiệu lực song các phường vẫn "lặng im" đến khó hiểu?

Tính đến thời điểm tháng 5/2021, Hà Nội có 287 dự án đã được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Trong đó, 60 dự án chậm đưa đất vào sử dụng đề nghị gia hạn 24 tháng; 59 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 20 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; 76 dự án có các vi phạm khác; 39 dự án dừng thanh tra; 17 dự án kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật; 16 dự án phát sinh sau thời điểm giám sát của HĐND TP năm 2018 đến tháng 3/2021, hiện đang triển khai nhưng chậm tiến độ so với tiến độ được duyệt.

(Còn nữa)

Minh Tường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

TTTĐ - Thời gian gần đây tại xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xảy ra vụ việc HTX Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp để triển khai xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Xem phiên bản di động