Giải quyết đơn thư, điểm nóng: Củng cố niềm tin, nâng cao hiệu lực

Bài 2: Không xử lý xong điểm nóng thì không tổ chức đại hội

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Cùng với giải quyết đơn thư, giải quyết điểm nóng là bước chuẩn bị quan trọng để đại hội Đảng các cấp đạt hiệu quả cao. Vì vậy, Hà Nội xác định tinh thần là kiên quyết giải quyết xong điểm nóng mới tổ chức đại hội.

Giải quyết đơn thư, điểm nóng: Củng cố niềm tin, nâng cao hiệu lực Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì sẽ diễn ra từ ngày 28 - 30/7 Giải quyết tốt đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội

Tập trung xử lý các vấn đề tại 83 tổ chức cơ sở Đảng yếu kém

Giữa tháng 5/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Đồng Tâm lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra thành công với việc bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 14 đồng chí; Đồng chí Phan Văn Sự tiếp tục được tín nhiệm giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã khóa XXV với tỷ lệ phiếu bầu khá cao, đã tạo nên một không khí phấn khởi, vui tươi trong toàn Đảng bộ huyện Mỹ Đức.

Đây không chỉ là thành công của huyện Mỹ Đức mà còn là thành công của Đảng bộ TP Hà Nội, bởi những năm qua, “điểm nóng” tại xã Đồng Tâm đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng như thành phố và cả nước.

Tại báo cáo chính trị của Ban Chấp hành huyện Mỹ Đức khóa XXIII chỉ rõ, do huyện có địa hình rộng, tương đối phức tạp, tiếp giáp nhiều địa phương, tạo môi trường cho các loại tội phạm dễ hoạt động, lẩn trốn; Cùng với đó đặc thù địa phương đông đồng bào tôn giáo, dân tộc với những văn hóa đa dạng nên còn gặp khó khăn trong công tác quản lý. Những sai phạm, vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến kéo dài từ nhiều năm trước đã làm bất ổn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

bai 2 khong xu ly xong diem nong thi khong to chuc dai hoi
Trong các đại hội cấp cơ sở của Hà Nội vừa qua, tình trạng bè cánh, mất đoàn kết… đã gần như không còn (Ảnh minh họa)

Với những tồn tại như vậy, Đại hội Đảng bộ xã Đồng Tâm là một thách thức đối với cấp ủy huyện Mỹ Đức và Thành ủy Hà Nội, đòi hỏi một quyết tâm chính trị và giải pháp bài bản. Theo báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020: Ngay từ khi tình hình ở xã Đồng Tâm có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Huyện ủy Mỹ Đức đã kịp thời xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; thành lập ban chỉ đạo củng cố hệ thống chính trị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Đồng Tâm; thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động tổ chức đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân xã Đồng Tâm với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Một trong những nguyên nhân chủ quan là do những vi phạm về quản lý đất đai trong các giai đoạn trước xử lý chưa thực sự nghiêm minh, kịp thời, cùng với đó, một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, làm trái với chủ trương, đường lối của Đảng, dẫn đến giảm sút uy tín, niềm tin trong nhân dân.

Song song với đó, huyện đã xử lý nghiêm cán bộ huyện, cán bộ xã có sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời điều động luân chuyển cán bộ, bố trí chức danh lãnh đạo quản lý, củng cố xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Những những biện pháp kịp thời đó đã đưa Đại hội xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp.

Xã Đồng tâm chỉ là một trong 83 tổ chức cơ sở đảng là xã, phường, thị trấn của Đảng bộ TP Hà Nội thuộc diện yếu kém cần củng cố đã tổ chức thành công đại hội và có tỷ lệ trúng cử cấp ủy cao. Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, để đại hội các cấp thành công thì một trong những nguyên nhân rất quan trọng là giải quyết "điểm nóng" với nhiều loại hình gồm: Đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, đảng viên về những sai phạm; về công tác nhân sự đại hội thể hiện ở năng lực, trình độ, phẩm chất cán bộ; về đoàn kết nội bộ…

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết, bám sát tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; Giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội”, Hà Nội đã tập trung xử lý một số vấn đề tại 83 tổ chức cơ sở Đảng xã, phường và 9 Đảng bộ cấp trên cơ sở một cách cơ bản và căn bản theo tinh thần chỉ đạo chung là kiên quyết giải quyết xong mới cho tổ chức đại hội.

Không để mất đoàn kết nội bộ

bai 2 khong xu ly xong diem nong thi khong to chuc dai hoi
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đối thoại với người dân xã Nam Sơn

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, Ban Thường trực Thành ủy đã yêu cầu việc đẩy mạnh giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng trên địa bàn thành phố với phương châm kiên trì, kiên quyết, đảm bảo đúng pháp luật, quyền lợi các bên liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cấp ngành, cá nhân, tổ chức. Có thể nói, thành công của các đại hội đảng cấp cơ sở có một phần nhờ thực hiện tốt Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; Giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Hai “cẩm nang” này đã giúp giải quyết cơ bản những vấn đề khó khăn, phức tạp trên địa bàn toàn thành phố. Qua đó, góp phần xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; Củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, tạo nền tảng vững chắc để tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu rõ, công việc này là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách từ nay đến hết năm 2020. Người đứng đầu thành phố nhấn mạnh, năm 2020 phải coi như năm cao điểm để đẩy mạnh hiệu lực, hiệu quả cũng như kết quả của Ban chỉ đạo 15 và Chỉ thị 15. Nhất là trách nhiệm của các cấp ủy đảng chính quyền và trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu. Kiên quyết nhưng cũng phải kiên trì, quyết liệt xử lý dứt điểm được những việc nổi cộm để tạo môi trường thuận lợi cho Đại hội đảng bộ các cấp theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, Hà Nội coi việc giải quyết xong điểm nóng trước thềm đại hội là một kinh nghiệm sâu sắc. Những nơi nào mất đoàn kết, nơi nào năng lực cán bộ yếu kém thì Ban Thường vụ các cấp phải kiên quyết giải quyết, nhất là đoàn kết nội bộ. Hà Nội cũng đã tăng cường một số các đồng chí là giám đốc các sở, ngành, các đồng chí thành ủy viên trẻ xuống làm Bí thư một số quận, huyện và cũng xem xét kỷ luật một số cán bộ vi phạm…

Những giải pháp trên đã giúp tạo không khí thật sự cởi mở, tin tưởngtrước thềm đại hội. Do vậy, trong các đại hội cấp cơ sở của Hà Nội vừa qua, tình trạng bè cánh, mất đoàn kết… đã gần như không còn.

(Còn nữa)

Huy Dương - Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm, chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm, chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 96 năm ngày báo chi cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), chiều nay (17/6), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tới thăm, chúc mừng Bộ Thông tin và Truyền thông, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

TTTĐ - Chiều 17/6, nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng đi có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai.
Tin khác
[Xem thêm]
Chính phủ quyết cơ chế đặc thù gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam

Chính phủ quyết cơ chế đặc thù gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020 (đã khởi công và sắp khởi công).
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội

TTTĐ - Chiều 16/6, nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021) thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HDNĐ TP đã đến thăm, chúc mừng Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Đại biểu Nhân dân, báo Hànộimới. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các ban, ngành của thành phố.
Xem phiên bản di động