Hiến tấc đất, tỏ lòng "vàng"

Bài 2: Người lính già không nề hà hiến ruộng

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Ở xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, dường như không ai không biết biết đến người cựu chiến binh (CCB) gương mẫu Lê Tôn Thực. Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, ông còn có tấm lòng vàng, luôn giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn và sẵn sàng sẻ chia vì cộng đồng.

Các cựu chiến binh chung tay cùng thành phố trong "trận chiến" chống dịch Tấm lòng nhân ái của cựu chiến binh Bùi Văn Mạ Khánh thành “Nhà nhân ái” tặng cựu chiến binh quận Đống Đa

Người lính già giàu lòng nhân ái

Nằm bên bờ đê sông Đáy, ngôi nhà ở thôn Lai Tảo của gia đình CCB Lê Tôn Thực (SN 1956) lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói. Cả gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống trong không gian ấm áp ngập tràn những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc CCB Lê Tôn Thực cùng với các đồng đội ngoài chiến trường.

Ông Lê Tôn Thực không chỉ là người có tấm lòng nhân ái mà còn là một CCB làm kinh tế giỏi
Ông Lê Tôn Thực (trái) không chỉ là người có tấm lòng nhân ái mà còn là một CCB làm kinh tế giỏi (Ảnh tư liệu)

Ngày ấy, sinh ra và lớn lên khi cả nước cùng nhau chống giặc, chàng trai trẻ Lê Tôn Thực đã cùng hàng triệu thanh niên yêu nước “xếp bút nghiên” ra chiến trường, với khát vọng đóng góp sức trẻ giải phóng quê hương.

Hòa bình trở về, ông luôn gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong công tác. Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Thực còn được người dân địa phương yêu mến, nể phục bởi tấm lòng nhân ái, luôn giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Ông Thực luôn tâm niệm rằng, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Vì vậy, CCB Lê Tôn Thực vừa cố gắng động viên gia đình phát triển kinh tế, vừa tự xây dựng cho mình một quỹ từ thiện riêng. Cứ mỗi dịp địa phương phát động xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách, ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn... cả gia đình người CCB già đều tích cực tham gia.

Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông ủng hộ làm việc thiện nguyện từ 150 - 250 triệu đồng. Năm 2017, thông qua Hội CCB xã, gia đình ông Thực đã tặng 2 ngôi nhà trị giá 35 triệu đồng cho gia đình thương binh là hộ nghèo; Tặng 2 con bò trị giá 15 triệu đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; 25 triệu đồng trùng tu các công trình tâm linh...

Hiến ruộng để đường làng khang trang

Năm 2018, đại gia đình CCB Lê Tôn Thực đồng lòng tình nguyện hiến 360m2 ruộng và đóng góp thêm 10 triệu đồng để làng làm đường giao thông. Hai mảnh ruộng giờ cả nhà chỉ còn lại một nhưng con đường làng thì nhờ đó mà khang trang và rộng rãi hơn hẳn.

: Con đường khang trang do ông Lê Tôn Thực và người dân trong thôn hiến đất cùng làm
Con đường trải bê tông do ông Lê Tôn Thực và người dân trong thôn hiến đất cùng làm (Ảnh tư liệu)

Từ sự đi đầu đóng góp đất ruộng làm đường của gia đình ông Thực mà người dân trong làng đã bảo nhau hiến đất theo. Nhà nào ít thì vài mét vuông, nhiều hơn thì lên đến vài chục mét. Vậy là, con đường bê tông rộng 6 mét đã hoàn thành vào năm 2020 trong sự vui mừng và trông đợi của người dân và cả chính quyền địa phương.

Từ ngày có con đường ấy, cuộc sống của người dân trong làng thuận tiện hơn hẳn. Theo ông Thực, con đường này đẹp lắm! Nó đẹp không chỉ bởi người ta làm ra nó đẹp mà trong đôi mắt của người CCB già, con đường này đẹp vì có sự thống nhất, đồng lòng đóng góp và chung sức của tất cả người dân trong thôn.

Nó còn đẹp hơn vì nhờ con đường ấy, dân làng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ đi lại được an toàn. Vào những vụ mùa vàng, bà con có thêm diện tích để phơi thóc, phơi rơm. Những dịp lễ hội, con đường này luôn ngập tràn cờ hoa cùng những nét văn hóa truyền thống dân gian được lớp lớp các thế hệ tiếp nối và gìn giữ.

Trong thời điểm đất ở Hà Nội có giá trị cao như hiện nay, quyết định hiến 360m2 đất ruộng của gia đình CCB Lê Tôn Thực thật đáng để người ta nể phục. Noi theo tấm gương mẫu mực này mà giờ đây, các con, cháu của ông Thực đều cố gắng học hỏi, làm việc, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Những tấm huân, huy chương và hàng chục Bằng khen, Kỷ niệm chương của Trung ương, thành phố, huyện và địa phương về công tác hoạt động xã hội của ông Thực như viết lại cả một cuộc đời cống hiến đầy hào hùng, yêu thương và sẻ chia. Dù gánh nặng tuổi tác nay đã đè lên đôi vai người CCB già nhưng mong muốn được làm nhiều việc thiện của ông dường như chẳng có giây phút nào bị lãng quên...

(Còn nữa)

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

TTTĐ - Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh vừa tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, Hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, các hợp tác xã (HTX) gặp phải không ít khó khăn. Trong những khó khăn đó phải kể đến việc tiếp cận vốn và chính sách hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19.
Quốc Oai xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị

Quốc Oai xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị

TTTĐ - Sau khi hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Quốc Oai không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh, tích cực thu hút, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội, xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển đô thị, bảo đảm môi trường bền vững.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới

Tạo dựng nếp sống xanh tại vùng quê Nông thôn mới

TTTĐ - Cùng với việc phát động phong trào giữ sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp… Hội LHPN huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã chỉ đạo các cơ sở hội tích cực tham gia làm đẹp cảnh quan, góp phần tạo dựng nếp sống xanh trong cộng đồng cũng như xây dựng Nông thôn mới nâng cao tại địa phương.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, các hộ nông dân đã xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hỗ trợ bà con hợp tác xã vượt qua khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã. Đây được xem là liều “thuốc tăng lực” giúp các hợp tác xã vượt qua thách thức, vững bước phát triển.
Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

TTTĐ - Sau hai tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào bị ảnh hưởng. Nhờ sự duy trì sản xuất của các huyện, thị xã nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm càng có thêm cơ hội để tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.
Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tập trung sản xuất gối vụ, không để đồng ruộng bị bỏ hoang để chủ động cung ứng nông sản, thực phẩm cho Nhân dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xem phiên bản di động