Tiến bước dưới cờ Đảng để phụng sự đất nước

Bài 2: Người trẻ nói phải đi đôi với làm...

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - “Nói phải đi đôi với làm” là phương châm sống của anh Nguyễn Quang Hòa, Bí thư Chi bộ, Bí thư Chi đoàn Công ty Cổ phần Dược Phúc Vinh (khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội). Anh luôn được cấp trên, đồng nghiệp đánh giá cao bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm.

Đảng viên trẻ rèn luyện tính trách nhiệm- nói đi đôi với làm Cán bộ Mặt trận phải nói đi đôi với làm Nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm

Năng động, nhiệt huyết

Ngay từ khi theo học tại trường Đại học Thành đô, anh Hòa đã là một trong những sinh viên ưu tú được theo học lớp cảm tình Đảng. Năm 2014 anh vinh dự được kết nạp Đảng khi đang làm việc tại Công ty Cổ phần Hà Nội - Hưng Yên.

“Tôi vẫn nhớ rõ cảm xúc giơ nắm tay thề trong lễ kết nạp Đảng. Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng là điều cao quý, sự ghi nhận cho cả quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của mỗi người trẻ như tôi”, anh Hòa tâm sự.

Rời Công ty Cổ phần Hà Nội - Hưng Yên, anh Hòa có cơ duyên về công tác tại Công ty Cổ phần Dược Phúc Vinh với vị trí Trưởng phòng Tổ chức Hành chính. Năm 2018, anh được Đảng ủy Các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội chỉ định làm Bí thư Chi bộ Công ty Cổ phần Dược Phúc Vinh giai đoạn 2018 - 2020, sau đó tiếp tục tái đắc cử vị trí này. Chi bộ mới thành lập với số lượng đảng viên ít (chỉ có 3 đảng viên) nên đây thực sự là thử thách không nhỏ với anh Hòa.

Anh Nguyễn Quang Hòa
Anh Nguyễn Quang Hòa

Theo anh Hòa mọi hoạt động trong công tác Đảng tại doanh nghiệp đều phải phù hợp lịch làm việc của lãnh đạo và người lao động. Vì vậy việc tập hợp đảng viên, tổ chức sinh hoạt định kỳ và làm công tác Đảng không phải lúc nào cũng dễ dàng, cần phải rất linh hoạt về thời gian, cách thức tổ chức, nội dung sinh hoạt.

Trong khi đó, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ là yếu tố bảo đảm vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Ở các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước công tác này lại càng có ý nghĩa cấp bách. Hầu hết các buổi sinh hoạt Chi bộ phải tổ chức ngoài giờ làm việc hoặc lồng ghép với những hoạt động khác…

Anh Nguyễn Quang Hòa được vinh danh “Đảng viên trẻ Thủ đô tiêu biểu” năm 2020.

Sự khó khăn đó đòi hỏi người Bí thư Chi bộ Nguyễn Quang Hòa phải có cách làm sáng tạo, đặc biệt là việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của các buổi sinh hoạt Chi bộ trên cơ sở bám sát thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của người lao động.

“Muốn chứng minh được vai trò của Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, bản thân Bí thư Chi bộ cũng luôn phải gương mẫu, đi đầu. Đặc biệt, trong mọi hoạt động mình luôn nói đi đôi với làm”, anh Hòa chia sẻ.

Sự gương mẫu đó được anh thể hiện bằng việc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, đồng thời tạo môi trường để cán bộ, đoàn viên, công nhân được rèn luyện, bồi đắp lý tưởng.

Truyền cảm hứng cho thanh niên

Từ những hoạt động đó, số lượng đảng viên trong Chi bộ được nâng lên thành 7 thành viên. Cũng qua các hoạt động thiết thực, Chi bộ và bản thân anh Hòa đã trở thành cầu nối giữa chủ doanh nghiệp và người lao động.

Anh Nguyễn Quang Hòa (thứ ba từ trái sang) luôn năng nổ trong công tác Đoàn
Anh Nguyễn Quang Hòa (thứ ba từ trái sang) luôn năng nổ trong công tác Đoàn

Theo anh Hòa, Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố” thực sự là "bệ đỡ" cho các doanh nghiệp. Đơn vị nào đã thành lập được tổ chức Đảng đều hoạt động rất quy củ. Những đảng viên trong Chi bộ cũng nắm giữ những trọng trách lớn của công ty.

“Đảng là người soi đường chỉ lối nên mỗi đảng viên đều sống, làm việc rất trách nhiệm, gương mẫu. Chính điều này đã tạo niềm tin với chủ doanh nghiệp và người lao động”, anh Hòa cho biết.

Không chỉ là Bí thư Chi bộ gương mẫu, anh Hòa còn là Bí thư Chi đoàn năng động. Năm 2018, tổ chức Đoàn Thanh niên được thành lập tại Công ty Cổ phần Dược Phúc Vinh, anh Hòa được tin tưởng giao vị trí Bí thư Chi đoàn. Vốn đam mê công tác Đoàn ngay từ khi còn là học sinh cấp ba nên đây là cơ hội để anh tiếp tục theo đuổi đam mê và khẳng định bản thân.

Dù có kinh nghiệm nhưng với đặc thù của doanh nghiệp sản xuất, anh Hòa gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai công tác Đoàn: Kinh phí tổ chức các hoạt động Đoàn không có, công nhân làm việc theo ca…

Bên cạnh đó, giống như nhiều cán bộ Đoàn khác ở các doanh nghiệp, anh Hòa phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Vì thế, nếu không thực sự tâm huyết với công tác Đoàn anh sẽ rất khó duy trì được hoạt động.

Anh Hòa tâm sự: “Mọi người vẫn nói cán bộ Đoàn là những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, ngay cả người thân của mình cũng từng có suy nghĩ đó. Tuy nhiên, khi mình đã có tình yêu, đam mê với công việc sẽ dành hết tâm huyết cho nó. Hơn nữa tôi còn là một đảng viên, Bí thư Chi bộ nên càng mong muốn tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu vươn lên”

Anh Hòa cho biết thêm, các hoạt động của Đoàn tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên công nhân được giao lưu, học hỏi, chia sẻ cùng nhau sau những giờ làm việc vất vả. Được sinh hoạt trong một tổ chức có kỷ luật, thanh niên cũng chững chạc, trưởng thành hơn.

Vì thế, dù rất nhiều khó khăn nhưng anh vẫn duy trì các hoạt động bằng việc kết hợp cùng Công đoàn, vận động tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên. Từ môi trường của Đoàn anh cũng tìm kiếm, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng kết nạp.

“Để Chi bộ phát triển mạnh mẽ thì số lượng và chất lượng đảng viên rất quan trọng. Vì vậy, tôi luôn cố gắng duy trì và tổ chức các hoạt động gắn liền với thực tiễn ở doanh nghiệp và người lao để tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, bồi đắp lý tưởng, sống có hoài bão và khát khao được đứng trong hàng ngũ của Đảng”, anh Hòa tâm sự.

(Còn nữa)

Thành Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Thách thức nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp, cổ vũ thanh thiếu nhi, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đội viên, thiếu nhi tạm dừng đến trường, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người hạn chế tổ chức, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Mỹ Đức, Hà Nội triển khai đợt thi đua cao điểm “Nói lời hay, làm việc tốt".
Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 7/5, Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà động viên lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở thôn Nội Phật (xã Mai Đình) và thôn Tăng Long (xã Việt Long). Đây là những địa bàn có trường hợp dương tính với Covid-19.
Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

TTTĐ - Với sáng kiến tổ chức cuộc thi review sách trực tuyến “Mỗi cuốn sách là một người bạn” trong thời gian dịch Covid-19 của Hoàng Minh Hằng tạo sân chơi bổ ích thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Hằng hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Cô gái trẻ từ bỏ sự nghiệp trời Tây để "đem giấc ngủ vàng" về cho người Việt

Cô gái trẻ từ bỏ sự nghiệp trời Tây để "đem giấc ngủ vàng" về cho người Việt

TTTĐ - Hành trình “chinh phục giấc ngủ ngon” của cô nàng 9x là một câu chuyện đầy thú vị về khởi nghiệp với lý do đơn giản nhất là để chính mình “ngủ ngon”. Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu của bản thân, Thùy Chang còn mang tới tinh thần và động lực cho các “chiến binh” Việt Nam nơi tuyến đầu chống dịch.
Các bạn trẻ làm video tuyên truyền bầu cử

Các bạn trẻ làm video tuyên truyền bầu cử

TTTĐ - Để lan toả khí thế, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến người dân, cử tri trên địa bàn, các bạn đoàn viên, thanh niên phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền và thực hiện video rất vui nhộn, trẻ trung.
Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

TTTĐ - Đảng viên trẻ là thành tố quan trọng cho sự phát triển của Đảng Cộng sản. Ngày nay, nhiều đảng viên "thế hệ Z" sống trách nghiệm, hòa mình trong công cuộc kiến thiết đất nước với lý tưởng cao đẹp. Mỗi người lại mang trong mình một suy tư, trăn trở và khát vọng để xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam vững mạnh.
Xem phiên bản di động