Bài 2: Những “pháo đài” trên mặt trận chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an có mặt trên mọi ngả đường, khu phố phục vụ, chăm lo cho nhân dân, có mặt ở khắp các cửa ngõ, chốt trạm ở TP HCM và các tỉnh phía nam… chính là bài học sinh động cho quan điểm chỉ đạo “lấy lực lượng công an nhân dân là lá chắn phòng chống dịch Covid-19, là “thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho xã hội” của Đảng uỷ Công an Trung ương. Tinh thần, hình ảnh đó rất cần được lan tỏa, nhân rộng ra cả nước, để góp phần bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài 1: Tăng cường “lá chắn thép” phòng chống dịch COVID-19 Nêu cao tinh thần tận tuỵ, xả thân cống hiến vì nhiệm vụ thiêng liêng
Rạng ngời hình ảnh chiến sĩ công an phòng, chống dịch Mồ hôi đẫm lưng áo vẫn vững vàng bám chốt chống dịch
Nhìn lại 50 ngày đêm Hà Nội thần tốc chống dịch Covid-19
Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV Thành phố Hà Nội thăm hỏi và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm.
Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV Thành phố Hà Nội thăm hỏi và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm.

Giữ vững vai trò “lá chắn thép”

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định nhân sự Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương lần thứ nhất vào 4.6.2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bên cạnh việc biểu dương những kết quả, nỗ lực của lực lượng công an trong giai đoạn vừa qua, còn nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của lực lượng, phải là “thanh bảo kiếm, là lá chắn, là lực lượng giữ gìn an ninh trật tự của đất nước”.

Tổng Bí thư đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an từ Trung ương đến cơ sở khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương trong phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, lực lượng tuyến đầu vùng dịch để phát huy tinh thần “vì nhân dân phục vụ”.

Trong các cuộc họp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhiều lần nhấn mạnh đến vai trò “lá chắn thép” của lực lượng công an. Thủ tướng đã chỉ đạo dưới sự chỉ huy thống nhất của địa phương, quân đội chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân; công an bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và an dân. Việc tăng cường các lực lượng, trong đó có công an, quân đội, là vấn đề rất cần thiết và mang tính quyết định. Đây là 2 lực lượng nòng cốt trong phòng chống dịch giúp tăng cường thêm nhiều nguồn lực cho địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Đảng uỷ Công an Trung ương, thời gian qua, các phong trào thi đua đã được phát động, nhân rộng ở mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an, để mỗi chiến sĩ là một “pháo đài”, là lá chắn thép trên hai mặt trận: Phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cán bộ, chiến sĩ được Bộ Công an chi viện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh ở Bình Dương
Cán bộ, chiến sĩ được Bộ Công an chi viện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh ở Bình Dương

Chỗ dựa vững chắc của nhân dân

Khi dịch bệnh lan rộng ở TP HCM và các tỉnh phía Nam, Đảng ủy Công an Trung ương đã chỉ đạo, huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh, thành phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, cũng như chi viện lực lượng y tế khi cần thiết. Và hình ảnh mỗi chiến sĩ công an ở khắp mọi miền đất nước, cùng chung sức, đồng lòng, tận tâm, góp sức ở các khâu khác nhau trong công tác phòng chống dịch ở TPHCM, là minh chứng cho việc “lực lượng công an chính là lá chắn thép trên mặt trận chống dịch”, góp phần không nhỏ giúp chính quyền TP từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Hay tại Hà Nội, trong trận chiến lần thứ 4 chống “giặc” Covid-19, để đối phó với dịch bệnh, thành phố đã chủ động thực hiện các biện pháp “3 trước”, “4 tại chỗ”, phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây theo mô hình “3 lớp”, thực hiện phân vùng chống dịch, xét nghiệm và tiêm chủng diện rộng. Hà Nội đã chú trọng chuyển từ “phòng ngự” sang “tấn công”, đẩy mạnh sự chủ động xuống từng cấp cơ sở. Và ở mỗi nơi, ở mỗi “pháo đài” phòng chống dịch, luôn có mặt của lực lượng công an.

Không chỉ tham gia trực chốt, khóa chặt “vùng đỏ”, bảo vệ tuyệt đối an toàn “vùng xanh”, mà ở khắp cửa ngõ của Thủ đô đều có hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ, vừa đảm bảo việc lưu thông hàng hóa được thông suốt, không bị đứt gãy, vừa kiểm tra công tác an toàn phòng chống dịch. Không chỉ thực hiện tốt vai trò là “lá chắn thép”, họ còn là điểm tựa tinh thần, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Với quyết tâm cao và tinh thần “chống dịch như chống giặc”, là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số một, phải đặt lên “trước hết và trên hết”, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố. Lực lượng công an cũng tham mưu thành lập trên 4.600 tổ Covid cộng đồng do Công an chính quy làm Tổ trưởng, tham gia trực ở các đường nhánh, đường ngang để kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố. Đồng thời, triển khai các biện pháp như phục vụ truy vết, khoanh vùng; tổ chức đảm bảo an toàn tại các điểm, các cơ sở, các khu vực phong tỏa, cách ly.

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an xuất quân lên đường chống dịch. Ảnh: TL
Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an xuất quân lên đường chống dịch. Ảnh: TL

Những thành quả, tín hiệu đáng mừng trong công tác phòng chống dịch của Hà Nội hay TP HCM trong những ngày gần đây, như số ca mắc Covid-19, đặc biệt là ca mắc trong cộng đồng giảm… có sự góp công không nhỏ của các lực lượng tuyến đầu, trong đó có lực lượng công an.

Đây cũng là những minh chứng sống động, khẳng định sự đúng đắn trong quan điểm, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương khi tăng cường vai trò của lực lượng công an trong công tác phòng chống dịch. Nếu trong thời gian tới, tinh thần, sự tích cực, sát sao chỉ đạo tiếp tục được duy trì, để lực lượng công an tham gia tích cực hơn nữa vào công tác phòng, chống dịch của không chỉ Hà Nội mà hàng loạt “điểm nóng” về dịch bệnh, thì cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Khi chủ trương đúng, cùng sự quyết tâm, nỗ lực cao nhất của toàn lực lượng, thêm sự chung sức, đồng lòng của người dân… thì niềm tin chiến chiến thắng dịch bệnh càng được củng cố và sớm trở thành sự thực.

Thành Chung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận và đánh giá cao, góp phần giảm bớt những khó khăn, giúp DN có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Chiều 25/9/2021, tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung công tác dân tộc. Dự và chủ trì buổi làm việc, có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Hà Nội không để người khó khăn nào không được hỗ trợ

Hà Nội không để người khó khăn nào không được hỗ trợ

TTTĐ - Cùng với sự phấn khởi khi thành phố dần nới lỏng giãn cách, nhiều hoạt động đang từng bước trở lại guồng quay thường nhật, những người lao động nghèo, sinh viên, người nước ngoài đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 những ngày này càng vui hơn khi được nhận gói hỗ trợ từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội. Những món quà nhỏ nhưng đủ để họ hiểu, “không ai đơn độc và không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động