Thứ sáu 27/05/2022 01:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Tạo môi trường an toàn, văn minh để lao động nữ yên tâm cống hiến

Bài 2: Nỗ lực "biến" nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của lao động nữ

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Đối với người lao động nói chung, đặc biệt là lao động nữ nói riêng thì ngoài việc được tạo môi trường làm việc thuận lợi, an toàn thì vấn đề chăm lo đời sống, an sinh cũng là yếu tố quan trọng để tạo sự gắn kết giữa công ty và người lao động.

Kết nối phiên giao dịch việc làm trực tuyến 7 tỉnh, thành phố Giải đáp những vấn đề thanh niên, người lao động quan tâm về Bảo hiểm thất nghiệp Hội thảo trực tuyến: Bảo hiểm thất nghiệp - Điểm tựa cho lao động trẻ Bảo hiểm thất nghiệp - điểm tựa cho lao động trẻ

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Với nhiều lao động nữ, khi được hỏi ấn tượng của bản thân đối với các hoạt động của công ty, doanh nghiệp nơi họ đang gắn bó, làm việc thì đa phần đều cho biết họ rất vui mừng khi Công ty luôn quan tâm, chăm lo và nỗ lực để lao động nữ được thụ hưởng những “đặc quyền” riêng tại doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp có tới hơn 18.000 lao động trong đó số lượng lao động nữ chiếm 85%, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ luôn coi con người là nhân tố cốt lõi của sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, thời gian qua, Tân Đệ không ngừng quan tâm, chăm sóc người lao động, nhất là lao động nữ.

Chính sách của công ty hướng tới người lao động ở bất kỳ vị trí công việc nào, không phân biệt giới tính, tôn giáo, trình độ học vấn… Công ty luôn tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, cởi mở và sáng tạo. Trong công việc, toàn thể cán bộ công nhân viên là những người có tính kỷ luật cao, tuân thủ hệ thống và tràn đầy nhiệt huyết.

Bài 2: Nỗ lực
Toàn bộ người lao động của Công ty được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Chị Nguyễn Thị Thoa, công nhân gắn bó với Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ 3 năm qua chia sẻ: “Làm việc tại Công ty, người lao động được chăm lo đời sống vật chất và tinh thần. Công ty có rất nhiều hoạt động tập thể nhằm khích lệ sự tự tin, năng lực của mỗi cá nhân, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống. Tân Đệ không chỉ là nơi người lao động đến làm việc mà còn là một môi trường đào tạo, phát triển bản thân. Công ty cũng chủ động tham gia các chương trình vì người lao động như chương trình P.A.C.E., tham gia tổ chức Better Work…”.

Được biết, lao động nữ trong công ty chiếm đa số, do đó công tác chăm lo đời sống cả về vật chất và đời sống tinh thần cho các chị em vô cùng ý nghĩa, đóng góp rất lớn vào khối đoàn kết trong công ty.

Ngay từ ngày đầu bước chân vào phòng Tuyển dụng của công ty, các ứng viên sẽ được phòng Tuyển dụng giới thiệu về công ty, vị trí và yêu cầu của công việc, chính sách công ty trong vấn đề tuyển dụng như không phân biệt đối xử trong quá trình tuyển dụng: Không phân biệt về giới tính, tình trạng kết hôn, tình trạng mang thai hay nuôi con nhỏ... Tiêu chí lựa chọn ứng viên dựa trên các yêu cầu, đòi hỏi của công việc. Cũng nhờ chính sách này mà lao động nữ hoàn toàn yên tâm khi đến công ty tuyển dụng, thi tay nghề để trở thành thành viên trong ngôi nhà Tân Đệ.

“Đến công ty làm việc buổi đầu tiên còn bỡ ngỡ, tòan bộ lao động mới được công ty hướng dẫn, đào tạo đầy đủ các nội dung, trang bị kiến thức hành trang vững bước trên con đường sự nghiệp như quy tắc ứng xử tại nơi làm việc, công đoàn, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, các chế độ quyền lợi của lao động nói chung, lao động nữ nói riêng, các biện pháp an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe, phòng chống cháy nổ, an ninh sản phẩm…

Bài 2: Nỗ lực
Sau khi tiêm vắc xin, người lao động được theo dõi, chăm sóc đặc biệt

Lao động nữ được công ty đối xử bình đẳng về giới trong mọi phương diện việc làm từ tuyển dụng, kí kết hợp đồng, đánh giá năng lực, trả lương, nâng lương, cơ hội học tập, nâng cao tay nghề, cơ hội thăng tiến, kỉ luật lao động hay vấn đề nghỉ hưu, nghỉ việc”, chị Trần Thị Thu Huyền, công nhân làm việc tại nhà máy số 8, Công ty Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ vui mừng chia sẻ.

Để giúp người lao động có môi trường làm việc thoải mái nhất, Công ty đã chủ động sắp xếp, bố trí vị trí việc làm phù hợp với trình độ năng lực của từng người. Thậm chí, từ những việc nhỏ như chiếc ghế ngồi dành cho người lao động cũng được ban lãnh đạo, ban an toàn nghiên cứu để thiết kế phù hợp nhất với môi trường lao động. Theo đó, những nan lưới mây giúp chị em phụ nữ giảm được các nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, lại giúp cho cơ thể thoải mái, tựa lưng và những loại ghế cho chiều cao khác nhau giúp lao động nữ có được tư thế ngồi khoa học.

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương từ những hành động nhỏ

Không chỉ quan tâm đến môi trường làm việc của người lao động, những năm qua, Công ty còn thường xuyên tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt là các buổi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ cho lao động nữ để sớm phát hiện bệnh phụ khoa. Bác sĩ và nhân viên y tá thường xuyên tư vấn qua điện thoại hoặc trả lời tư vấn trên ứng dụng mobile Tân Đệ khi người lao động có nhu cầu. Trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 vừa qua, 100% người lao động tại Công ty được tiêm đủ hai mũi vắc xin. Sau tiêm, toàn thể công nhân viên, người lao động của Công ty đã được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt.

Bài 2: Nỗ lực
Hoạt động khám, tư vấn sức khỏe định kỳ cho người lao động của công ty

Cùng với đó, để trang bị kiến thức, kỹ năng để người lao phòng tránh nguy cơ bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc, công ty đã tổ chức các lớp đào tạo về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho lao động nữ với những kiến thức rất bổ ích và thực tế áp dụng quy trình xử lý tại công ty, các kênh báo cáo…

Lao động nữ làm việc tại công ty cũng được hưởng các chế độ nghỉ hành kinh mỗi ngày 30 phút trong thời gian hành kinh (3 ngày). Lao động nữ chế độ mang thai, chế độ nuôi con nhỏ cũng được nghỉ giảm giờ, bố trí thời gian nghỉ linh hoạt theo nhu cầu của người lao động mà vẫn hưởng nguyên lương và các phúc lợi theo quy định của bộ luật lao động.

Khi lao động nữ khi báo có thai, công ty sẽ bố trí bác sĩ hướng dẫn, tư vấn cho người lao động kiến thức mang thai, kiến thức làm mẹ, dinh dưỡng… và được công ty áp dụng chế độ nghỉ giảm giờ theo quy định. Mỗi chu kỳ thai, lao động nữ được công ty bố trí cho nghỉ 5 ngày đi khám thai, công ty còn cấp phát thuốc sắt, canxi, vitamin để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Khi thai đến tháng thứ 4, ngoài suất ăn bình thường giống các lao động khác, lao động nữ còn được công ty bố trí suất ăn thêm đảm bảo dinh dưỡng như hoa quả, sữa chua…

Đối với lao động nữ đang nuôi con nhỏ, người lao động còn được sử dụng phòng vắt, trữ sữa mẹ tại mỗi nhà máy của công ty. Công ty hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ tối đa là 7.200.000 đồng/cháu áp dụng cho cả lao động nam và lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 72 tháng tuổi. Gia đình có cả vợ chồng đều làm cùng công ty sẽ được hưởng chế độ gộp là 14.400.000 đồng/cháu.

Bài 2: Nỗ lực
Những hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn công ty đối với nữ công nhân đã và đang góp phần tiếp thêm động lực để lao động nữ yên tâm lao động sản xuất

Đại diện Công đoàn công ty cho biết: Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp này, người lao động đều có cơ hội thăng tiến, tất cả cơ hội được trao bình đẳng. Công ty tổ chức các lớp đào tạo kĩ năng mềm, phát triển bản thân dành riêng cho lao động nữ như trong chương trình P.A.C.E. Ngoài ra, công ty còn thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo phát triển nâng cao tay nghề cho người lao động. Số lao động làm cán bộ quản lý từ cấp tổ trưởng trở lên trong công ty là hơn 600 người, trong đó quản lý là nữ giới chiếm 72% cơ cấu quản lý của công ty.

Đặc biệt, hàng ngày Công ty đều phát tin tức thế giới, tin tức trong nước, bản tin tình hình dịch COVID-19, hướng dẫn sức khỏe, bản tin pháp luật, thông báo công ty... và đặc biệt chuyên mục “nhịp cầu âm nhạc kết nối yêu thương” để người lao động có thể đề xuất tặng bài hát cho bạn bè, đồng nghiệp trong công ty, qua đó góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Có thể thấy rằng, những hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn công ty đối với nữ công nhân đã và đang góp phần tiếp thêm động lực để lao động nữ yên tâm lao động sản xuất, đóng góp công sức vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp và xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

(Còn nữa)

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm cho sinh viên tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 21/5, trường Đại học Công nghệ Thông tin TP Hồ Chí Minh (HUTECH) phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên chuyên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Ngày hội này đang có 2.500 việc làm chờ sinh viên tham gia ứng tuyển với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau.
Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

Vinaconex ký kết giao ước thi đua, hưởng ứng Tháng công nhân tại Cát Bà - Amatina

TTTĐ - Ngày 10/5, tại công trường dự án Cát Bà - Amatina (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) đã diễn ra Lễ ký kết giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.
Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Hà Nội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

TTTĐ - Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch COVID-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động.
Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

Quy định cụ thể về tiền lương làm thêm 60 giờ/tháng

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

Đa dạng vị trí việc làm cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp

TTTĐ - Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố được tổ chức ngày hôm nay có nhiều vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề như: Nhân viên văn phòng, lao động phổ thông, công nhân sản xuất, kỹ thuật viên, quản lý với mức lương dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/tháng… đĐây là cơ hội tốt cho lao động trẻ, sinh viên sắp tốt nghiệp.
Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

Bình Phước: Tạo dấu ấn với các nhà đầu tư Đài Loan qua chuyến khảo sát thực tế

TTTĐ - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”. Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài.
Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

Hàng nghìn công việc có mức lương hấp dẫn chờ người lao động tại Hà Nội

TTTĐ - Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhu cầu tìm việc làm của người lao động khá lớn. Do đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Trung ương Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

Tạo cơ chế, chính sách giúp thanh niên phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Thanh niên có vai trò quan trọng trong xã hội, để đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước thì vấn đề tạo nguồn lực, hỗ trợ chính sách cho các đối tượng thanh niên luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, thời gian qua, các cấp, ngành đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Thị trường lao động tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang dần “nóng”

Thị trường lao động tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang dần “nóng”

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã liên tiếp tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối cung – cầu lao động giữa doanh nghiệp, nhà tuyển dụng với người lao động. Hầu hết các phiên giao dịch việc làm đều diễn ra thành công, hàng trăm nghìn lao động đã có việc làm mới, điều đó cho thấy thị trường lao động việc làm tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang dần “nóng” lên.
Xem phiên bản di động