Thứ ba 28/03/2023 06:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Tranh chấp khu đất vàng ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.

Bài 1: Nữ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, nhiều cơ quan vào cuộc
Khu đất này bà Vân đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ
Khu đất này bà Vân đã ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ

Cam kết chuyển nhượng, lộ ra gian dối

Việc báo mất 5 sổ đỏ của bà Nguyễn Thị Túy Vân đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy trình để cấp lại, thì ngày 26/10/2019, bà Vân đã ký “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” 5 lô đất trên cho ông Trương Đình Đức (ở phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo hợp đồng, bà Vân là bên A, ông Đức là bên B. Nội dung thể hiện như sau: “Bên A đồng ý cam kết chuyển nhượng cho bên B 5 lô đất có ký hiệu A10-All- A12-A13 và A14, tờ bản đồ số KT03/4, đường Võ Nghĩa, KDC An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng hiện đang làm thủ tục cấp lại Giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Bên B có trách nhiệm hoàn thành việc cấp lại Giấy CNQSDĐ cho bên A trong thời gian 50 ngày để 2 bên ký Hợp đồng chuyển nhượng công chứng.

Giá chuyển nhượng là 70.000.000.000 đồng. Bên B đặt cọc cho bên A số tiền 2.000.000.000 đồng trong thời gian 15 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Trường hợp bên B chưa thực hiện theo đúng thời gian vì lý do bất khả kháng thì hai bên sẽ cùng nhau thương lượng hoặc thỏa thuận thêm điều khoản phụ lục hợp đồng. Trường hợp bên B đã hoàn tất các thủ tục mà bên A cố tình không bán thì sẽ bồi thường gấp đôi số tiền hợp đồng”.

Hợp đồng ngày 26/10/2019, bà Vân cam kết bán 5 lô đất cho ông Đức, đặt cọc 2 tỷ đồng
Hợp đồng ngày 26/10/2019, bà Vân cam kết bán 5 lô đất cho ông Đức, đặt cọc 2 tỷ đồng

Sau khi ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng 6 ngày, bà Vân làm đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ cho rằng, bà có ủy quyền cho ông Vũ “nhôm” bán 25 lô đất. Ông Vũ đã bán 20 lô và bà đã trả hoa hồng cho ông Vũ nên hai bên không còn liên quan. Nay còn 5 lô đất nhưng sổ đỏ đã thất lạc và UBND TP Đà Nẵng chưa cấp lại nên bà Vân đề nghị Thanh tra Chính phủ giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp để được cấp lại sổ đỏ đã thất lạc.

Tuy nhiên, việc khai báo mất sổ đỏ của bà Vân đã lộ ra hành vi gian dối. Bởi ngày 24/2/2020, vợ ông Phan Văn Anh Vũ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền đã có đơn gửi Sở TN&MT Đà Nẵng yêu cầu ngăn chặn việc cấp lại sổ đỏ cho bà Vân.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, ngày 4/1/2018, ông Vũ bị bắt tạm giam thì ngày 16/1/2018 bà Vân làm đơn báo mất và thất lạc 5 sổ đỏ là hoàn toàn không chính xác và không trung thực. Hành vi này thể hiện sự gian dối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bà Hiền khẳng định, bà đang giữ bản gốc 5 sổ đỏ và hiện vẫn đang quản lý mặt bằng của 5 lô đất này. “Nhiều lần tôi đã chủ động liên lạc bà Nguyễn Thị Túy Vân đề nghị giải quyết việc này nhưng bà Nguyễn Thị Túy Vân không hợp tác”, bà Hiền cho biết thêm.

Vào cuộc xác minh, ngày 25/3/2020, Sở TN&MT báo cáo UBND TP Đà Nẵng là đã “hủy bỏ toàn bộ hồ sơ và các văn bản có liên quan khi lập thủ tục cấp lại do mất theo đề nghị của bà Vân”.

Theo Sở TN&MT, những vấn đề liên quan đến 5 sổ đỏ là giao dịch dân sự và nếu xảy ra tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

. Đơn yêu cầu ngăn chặn cấp lại sổ đỏ cho bà Vân gửi Sở TP&MT ngày 24/2/2020 của bà Nguyễn Thị Thu Hiền
Đơn yêu cầu ngăn chặn cấp lại sổ đỏ cho bà Vân gửi Sở TN&MT ngày 24/2/2020 của bà Nguyễn Thị Thu Hiền

Ông Đức khởi kiện bà Vân ra tòa

Sau khi phát hiện hành vi gian dối của bà Vân, ngày 4/6/2021, ông Đức có đơn khởi kiện bà Vân ra tòa, yêu cầu tòa án “buộc bà Nguyễn Thị Túy Vân phải tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất có ký hiệu A10-A11-A12-A13 và A14, tờ bản đồ số KT03/04 đường Võ Nghĩa, KDC An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng theo Điều 3 của Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc ký ngày 26/10/2019".

Theo ông Đức, khi lộ ra 5 sổ đỏ không phải bị mất như trình báo của bà Vân với các cơ quan chức năng, thì ông nhiều lần “tìm gặp bà Nguyễn Thị Túy Vân để hỏi rõ chuyện và bàn cách giải quyết nhưng bà Vân đều trốn tránh, không gặp, không hợp tác. Vì không thể giải quyết hậu quả việc bà Vân gian dối khi ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng 5 lô đất nên ông Đức phải nhờ đến tòa án giải quyết.

Ông Đức gửi đơn khởi kiện đến TAND quận Hải Châu và đã được tòa án tiếp nhận. Tuy nhiên, do vụ việc tranh chấp 5 lô đất ở quận Sơn Trà nên TAND quận Hải Châu đã chuyển vụ án đến TAND quận Sơn Trà.

Ngày 3/12/2021, TAND quận Sơn Trà có quyết định thụ lý giải quyết.

Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự ngày 5/4/2022 của TAND quận Sơn Trà
Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự ngày 5/4/2022 của TAND quận Sơn Trà

Trong khi vụ án tranh chấp dân sự đang được TAND quận Sơn Trà giải quyết, thì ông Đức phát hiện bà Vân đã lấy lại được bản chính 5 sổ đỏ từ bà Hiền và bán 5 lô đất cho một người khác. Lo lắng ảnh hưởng quyền lợi của mình, ông Đức tìm mọi cách ngăn chặn việc mua bán mà theo ông là có dấu hiệu của việc tẩu tán tài sản đang tranh chấp nhưng không có kết quả.

Theo đó, ngày 5/4/2022, ông Đức rút lại toàn bộ yêu cầu khởi kiện dân sự vì cho rằng có dấu hiệu hình sự. Cùng ngày, TAND quận Sơn Trà ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Từ đó, ông Đức nhiều lần có đơn tố giác về dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Vân gửi các cơ quan chức năng liên quan...

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Đại Phát kịp thời khắc phục sai sót và chấn chỉnh hoạt động

TTTĐ - Đại diện Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát thừa nhận có sai sót trong công tác văn thư về ban hành văn bản, cũng như thiếu chặt chẽ trong việc quản lý các đối tác… dẫn tới hoạt động tuyển sinh không được kiểm soát. Sau vụ việc, đơn vị cũng đã kịp thời khắc phục hậu quả, trả hồ sơ cho học viên và kiện toàn hoạt động.
Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ trong vụ án hình sự hóa tranh chấp đất đai tại Trảng Bom

TTTĐ - Ngày 1/1/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Quốc Tuấn (trú tại ấp Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) về hành vi hủy hoại tài sản. Vụ án có nhiều tỉnh tiết cần làm sáng tỏ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

Dân kêu trời vì bị "hành hạ" suốt 4 năm bởi dự án De La Sol của CapitaLand

TTTĐ - Theo phản ánh của các hộ dân sống quanh dự án De La Sol (số 1 Tôn Thất Thuyết, Phường 1, Quận 4, TP Hồ Chí Minh) của CapitaLand, tiếng ồn quá lớn từ việc thi công cả ngày lẫn đêm khiến người dân xung quanh không thể ngủ được. Thêm vào đó, khói bụi làm nhiều gia đình bị các bệnh về đường hô hấp, bệnh lý về da, thậm chí đá rơi xuống nhà như "cơm bữa"...
Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Hà Nội: Tiếp tục xuất hiện nhiều bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đang tăng cường ra quân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị tuy nhiên tại một số khu vực trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai vẫn xuất hiện các bãi xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và đi lại của người dân.
Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

Chưa được cấp giấy phép hoạt động, Trung tâm GDNN Đại Phát đã tuyển sinh và nhận tiền học viên

TTTĐ - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị, phản ánh của học viên về việc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN) Đại Phát có hành vi tuyển sinh và nhận tiền của học viên khi chưa được cấp Giấy phép đăng ký hoạt động GDNN theo quy định.
Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

Chính quyền xã thiếu quyết liệt khiến người dân tranh chấp đất gần 20 năm

TTTĐ - Bà Nguyễn Thị Diệu (ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có đơn phản ánh bà bị tranh chấp khu đất đã được giao khoán trồng rừng tại xã Hiếu Liêm. Mặc dù đã có đơn phản ánh gần chục năm qua nhưng UBND xã, huyện vẫn chưa tiến hành xử lý dứt điểm trả lại quyền lợi cho gia đình bà.
Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

Không tìm được việc làm như cam kết, Công ty ANA Global bị “tố” quỵt tiền

TTTĐ - Đóng hơn 345 triệu đồng tiền phí dịch vụ tư vấn giới thiệu việc làm cho Công ty ANA Global nhưng sau nhiều tháng chờ đợi, khách hàng vẫn không nhận được công việc phù hợp nên quyết định thanh lý hợp đồng và yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, gần 2 năm qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
Xem phiên bản di động