Quảng Ninh và hành trình thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh cả nước đang chao đảo vì đợt dịch thứ 4, với sự lây lan cực nhanh và nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Quảng Ninh vẫn luôn đứng vững và “kích hoạt” cao nhất cơ chế phòng, chống dịch Covid-19, huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc xin diện rộng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021.

Bài 1: Kiểm soát chặt cửa ngõ, giữ vững “vùng xanh” nội tỉnh Quảng Ninh Quảng Ninh chuẩn bị điều kiện đón 2 triệu lượt khách Quảng Ninh: Thí điểm sử dụng dịch vụ ăn uống trên 30 tàu du lịch Quảng Ninh đầu tư 283 nghìn tỉ đồng cho 4 dự án trọng điểm khởi công cuối tháng 10 Quảng Ninh đặt chỉ tiêu tiêm xong vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 trong tháng 10

Trước những thách thức vô cùng lớn của dịch Covid-19 với những biến chủng mới, trong khó khăn, chúng ta thấy rõ nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh trong việc khống chế, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Dự báo, trong năm 2022, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, có thể bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới, lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Toàn xã hội phải chuyển trạng thái thích ứng “sống chung an toàn” với dịch bệnh. Để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Quảng Ninh là một trong số các địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành tiêm chủng mũi 1 đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả, nhanh nhất theo mô hình “cuốn chiếu”.

Đây là điều kiện tiên quyết, góp phần đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng năm 2021 tăng 8,6% (cao hơn nhiều lần so với trung bình cả nước) trong điều kiện ngành than, dịch vụ, du lịch vốn là ngành kinh tế mũi nhọn gặp rất nhiều khó khăn; Thực hiện chăm lo bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành tiêm mũi 1 tuyệt đối an toàn.
Quảng Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành tiêm mũi 1 tuyệt đối an toàn.

Để giữ vững những thành quả mà bộ máy chính trị của tỉnh đã tạo ra, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế, ngày 30/9/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 3289/QĐ-UBND về Kế hoạch triển khai tiêm chủng diện rộng vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh, các Sở, ngành liên quan và Sở Y tế đã tham mưu, ban hành trên 50 văn bản hướng dẫn chuyên môn; Phân bổ vắc xin, mua sắm trang thiết bị vật tư cho công tác tiêm chủng; Bố trí điều động đội tiêm, cấp cứu, đảm bảo tiến độ, an toàn cho công tác tiêm chủng.

Song song với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện; Đồng thời nắm bắt những vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ; Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại từng địa phương, đơn vị.

UBND tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức họp trực tuyến cùng các Sở ban ngành để lên phương án tối ưu cho công tác phòng chống dịch.
UBND tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức họp trực tuyến cùng các Sở, ban, ngành để lên phương án tối ưu cho công tác phòng, chống dịch

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô , ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sức khỏe, tính mạng của Nhân dân luôn được tỉnh xác định là nhiệm vụ số 1. Trên tinh thần kiên trì, xuyên suốt phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, mỗi chiến lược chống dịch của Quảng Ninh đều cao hơn, sớm hơn, chủ động tấn công để phòng dịch. Trong đó, chiến lược “phủ sóng” vắc xin phòng dịch Covid-19 toàn dân được tỉnh coi trọng nhất để hoàn thành “mục tiêu kép” trong năm 2021”.

Tỉnh cũng tranh thủ “thời điểm vàng” giữ được “vùng xanh” an toàn, địa bàn ổn định trong trạng thái bình thường mới để tập trung cao nhất triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng, quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Quá trình triển khai được đảm bảo an toàn, tiến độ nhanh, theo mô hình “cuốn chiếu".

Ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh.
Ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh

Tính đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã được Bộ Y tế phân bổ cho 17 đợt vắc xin phòng Covid-19 với 1.780.896 liều các loại gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm (bao gồm cả công an và biên phòng tỉnh). Để đảm bảo chất lượng vắc xin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã chuẩn bị cơ bản đầy đủ hệ thống dây chuyền lạnh đáp ứng yêu cầu bảo quản cho chiến dịch tiêm chủng.

Ông Diện chia sẻ thêm: “Với tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo thực hiện chiến lược “5K + vắc xin”, tỉnh đã chủ động, tích cực tiếp cận nhanh nhất nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao vắc xin để có nguồn cho tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. 100% số liều vắc xin tiếp nhận được phân bổ kịp thời theo đúng các phương án, kịch bản đã xây dựng. Từ đó, không quản ngày đêm, các đơn vị của ngành Y tế tỉnh đã bố trí nhân lực thực hiện tiếp nhận, cấp phát vắc xin đảm bảo đúng quy trình bảo quản để triển khai tiêm chủng theo đúng kế hoạch”.

Với sự quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, sự đồng thuận tin tưởng tuyệt đối của doanh nghiệp, người lao động và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh, đến hết ngày 19/10/2021, tổng số 961.504 người đã được tiêm, đạt 94,22% đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, 633.048 người được tiêm đủ hai mũi vắc xin, đạt 55,6% tổng số đối tượng tiêm chủng, đạt 62% đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân
Với tiêu chí "không để ai ở lại phía sau", Quảng Ninh đã cắt giảm nhiều chi phí để dồn tài lực phục vụ tiêm phòng toàn dân

Riêng đối với nhóm đối tượng phụ nữ có thai trên 13 tuần, toàn tỉnh đã tiêm cho 5.881 người, đạt 72,84%; Phụ nữ đang cho con bú, đã tiêm cho 18.730 người, đạt 85,37%; Người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền đã tiêm cho 96.124 người, đạt 84,9%; Phấn đấu cơ bản hoàn thành tiêm trong tháng 10/2021.

Đến nay hoạt động tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đảm bảo an toàn, không có trường hợp sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Ngành Y tế đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

Để đảm bảo cho “chiến dịch” tiêm chủng toàn dân được suôn sẻ, ngành Y tế tỉnh đã lựa chọn, đào tạo nhiều đợt cho 3.600 người tham gia tiêm chủng; Bố trí 550 đội tiêm, 80 đội cấp cứu tiêm chủng chuyên ngành hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu; Điều tiết đội tiêm, đội cấp cứu kịp thời, phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ cho các địa phương để thực hiện tiêm chủng, đảm bảo an toàn và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.

Bài 2: Thần tốc phủ vắc xin Covid-19 toàn dân
Ngành Y tế của tỉnh Quảng Ninh đã huy động gần như toàn bộ lực lượng để hoàn thành chiến dịch "phủ sóng" vắc xin một cách toàn diện và hiệu quả

Trong đợt triển khai tiêm vắc xin diện rộng, bên cạnh sử dụng tối đa nguồn nhân lực tại chỗ (y tế công cộng, y tế tư nhân, lực lượng hỗ trợ), ngành Y tế tỉnh còn điều động luân phiên 98 đội cấp cứu (cả tư nhân và ngành Than), 461 đội tiêm chủng, 68 phương tiện vận chuyển cấp cứu từ các đơn vị y tế địa phương; Đồng thời phối hợp với các địa phương lựa chọn trước 195 địa điểm có thể sử dụng làm điểm tiêm trên địa bàn tỉnh. Có thời điểm, các đơn vị y tế toàn tỉnh đã huy động cùng lúc trên 3.500 cán bộ nhân viên phục vụ công tác tiêm chủng, chiếm gần 50% số nhân lực toàn ngành Y tế tỉnh.

Dự kiến đến cuối năm nay, Quảng Ninh sẽ hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân có chỉ định tiêm (từ 12 tuổi trở lên). Đây không chỉ là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021 mà còn hoàn thành lời hứa giữ địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới trước Chính phủ và Nhân dân.

(Còn nữa)

Ngọc Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

Hà Nội: Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp bến xe xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022; Đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

TTTĐ - Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.
Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

Nhiều nơi chủ quan phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở tăng cường xử lý vi phạm

TTTĐ - Những ngày qua, thành phố Hà Nội liên tục phát hiện hàng trăm ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, trong số đó có nhiều ca cộng đồng. Trước nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, giám sát các hàng quán trong việc thực hiện quét mã QR, bảo đảm giãn cách...
Xem phiên bản di động