Thứ ba 26/09/2023 22:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Góp sức trẻ vào con đường mơ ước

Bài 2: Thanh niên tiên phong, “đi trước” cả làng

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô -
In bài viết

TTTĐ - Là những người trẻ năng động, hiểu rõ giá trị đường vành đai 4 mang lại, nhiều thanh niên ở xã Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội) không chỉ tuyên truyền, giúp người dân hiểu mà còn gương mẫu trong việc vận động gia đình di chuyển mồ mả, giải phóng mặt bằng.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè giúp đoàn viên trưởng thành

Người trẻ đi đầu

Gia đình Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Chi đoàn 2 (xã Hồng Hà) là gia đình đầu tiên thực hiện việc di chuyển mồ mả phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đường vành đai 4. Cùng với việc di chuyển mồ mả, gia đình chàng trai trẻ cũng bàn giao lại cho xã diện tích đất nông nghiệp trong trong quy hoạch đường vành đai 4 đi qua.

Tuấn Anh chia sẻ: “Đường vành đai 4 - vùng Thủ đô đi qua cụm 1, 2 và nghĩa trang thôn Bồng Lai (xã Hồng Hà). Gia đình mình vừa có mồ mả các cụ ở nghĩa trang Bồng Lai vừa có đất hoa màu nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Ở nghĩa trang có 10 ngôi mộ, gia đình mình đã di chuyển hết trong năm 2022. Diện tích hoa màu nằm trong quy hoạch cũng được bàn giao cho chính quyền xã”.

Bí thư
Bí thư Chi đoàn 2 Nguyễn Tuấn Anh

Tuấn Anh cho biết thêm, ngay khi được Đoàn Thanh niên xã thông tin dự án đường vành đai 4, chàng trai trẻ đã chủ động tìm hiểu thêm. Tuấn Anh nhận thấy đây là dự án có ý nghĩa rất lớn, đường vành đài 4 hoàn thành sẽ tạo điều kiện giao thương giữa các vùng miền. Xã Hồng Hà may mắn có đường vành đai 4 đi qua sẽ ngày càng phát triển, thuận tiện hơn trong giao lưu buôn bán với các địa phương khác.

Những hiểu biết đó được Tuấn Anh chia sẻ với người thân trong bữa cơm hay những dịp sum họp gia đình. Bố chàng trai trẻ mất sớm nên mấy mẹ con nương tựa vào nhau. Tuấn Anh là con út cũng là con trai duy nhất trong nhà, ở cùng chăm sóc mẹ. Theo chàng trai trẻ, người Việt ta coi trọng đạo hiếu nên việc thờ cúng, chăm sóc mồ mả người thân trong gia đình được thực hiện rất cẩn thận.

“Tuy nhiên, đây là công trình quốc gia, nên gia đình mình và hàng xóm láng giềng rất đồng tình, chấp hành đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. Gia đình mình đã chọn ngày, chọn giờ tốt để di chuyển mồ mả của các cụ về nghĩa trang mới của xã”, Tuấn Anh chia sẻ.

Mẹ của Tuấn Anh cũng cho biết, đưa các cụ về một nơi sạch sẽ, quy củ hơn nên gia đình rất yên tâm. Hơn nữa đất của nhà nước giao cho gia đình canh tác, bây giờ nhà nước cần thì sẵn sàng bàn giao lại để phục vụ dự án.

Gia đình Tuấn Anh là gia đình đầu tiên ở xã thực hiện việc di chuyển mồ mả
Gia đình Tuấn Anh là gia đình đầu tiên ở xã thực hiện việc di chuyển mồ mả

Gia đình Tuấn Anh là gia đình đầu tiên của làng di chuyển mồ mả về nghĩa trang mới của xã nên được làng xóm quan tâm, hỏi han. Những người tìm đến đều được gia đình chàng trai trẻ chia sẻ về mời thầy, thợ ở đâu, xây dựng vật liệu gì… Qua những cuộc trò chuyện đó, chàng trai cũng giải thích, tuyên truyền để người dân hiểu hơn về lợi ích của đường vành đai 4.

Không chỉ vậy, với vai trò là Bí thư Chi đoàn 2, trong các buổi sinh hoạt chi đoàn Tuấn Anh đều lồng ghép tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên. Mặt khác các hình ảnh, tuyên truyền về đường vành đai 4 cũng được đưa lên các hội nhóm, group của làng Bồng Lai để tuyên truyền.

Vào cuộc cùng cả hệ thống

Không chỉ Tuấn Anh, nhiều bạn trẻ khác trong xã Hồng Hà cũng gương mẫu vận động gia đình di chuyển mồ mả, hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng đường vành đai 4. Theo Phó Bí thư Đoàn xã Hồng Hà Phạm Thị Trang, Đoàn Thanh niên nằm trong Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng của xã. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường vành đai 4, ngay từ đầu Đoàn xã xác định phải làm thật tốt công tác tuyên truyền.

Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Hà tìm hiểu và đẩy mạnh tuyên truyền về đường vành đai 4 - vùng Thủ đô
Đoàn viên, thanh niên xã Hồng Hà tìm hiểu và đẩy mạnh tuyên truyền về đường vành đai 4 - vùng Thủ đô

“Thường cái gì mới sẽ khiến người ta mơ hồ. Vì vậy, nhiệm vụ đầu tiên Đoàn Thanh niên xã đặt ra là phải làm cho đoàn viên, thanh niên của mình hiểu về ý nghĩa, lợi ích của dự án đường vành đai 4. Từ việc hiểu các bạn sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình và người dân chấp hành đúng các chủ trương, chính sách”, Phó Bí thư Đoàn xã Hồng Hà Phạm Thị Trang cho biết.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hồng Hà là đến tháng 6/2023 phải hoàn thiện việc di chuyển mồ mả tại nghĩa trang Bồng Lai về nghĩa trang mới của xã. Với vai trò xung kích, thanh niên trong xã không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền mà còn gương mẫu cùng gia đình kê khai, kiểm đếm số lượng mồ mả cần di chuyển.

Theo Phó Bí thư Đoàn xã Hồng Hà Phạm Thị Trang do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhiều gia đình đoàn viên, thanh niên đã hoàn thành xong việc di chuyển mồ mả từ năm 2022. Trong đó, gia đình Bí thư chi đoàn 2 Nguyễn Tuấn Anh là gia đình di chuyển đầu tiên.

Nhập cuộc với sự chủ động, đồng thời là thành viên Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng vành đai 4 của xã Hồng Hà, Đoàn xã đã chia tổ đến tận nhà người dân tuyên truyền, vận động người dân di chuyển mồ mả. Một số gia đình trong diện giải tỏa sẽ chuyển đến khu tái định cư.

Cách các bạn trẻ tuyên truyền thân tình, cởi mở như chính với người thân trong gia đình nên được người dân đón nhận. Hiểu tâm lý người dân coi trọng yếu tố tâm linh, các bạn trẻ khéo léo giải thích về văn hóa từng vùng miền. Hơn nữa Ban chỉ đạo của xã cũng tổ chức lễ cầu an, cầu siêu mời nhà chùa đến để nói chuyện về công tác mồ mả, để tang văn minh, quan tâm hỗ trợ người dân.

Vì thế, đến tháng 4/2023 tại khu nghĩa trang thôn Bồng Lai (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng), hơn 400 ngôi mộ rải rác trong khu vực giải phóng mặt bằng đường vành đai 4 đã được chuyển về sắp xếp thành hàng lối đều tăm tắp. Một trong những bài học kinh nghiệm rất hay là xã tổ chức một khóa lễ chung rất chu đáo cho các gia đình có phần mộ người thân thuộc diện di dời. Ngay sau khóa lễ thì hầu như ai cũng đồng thuận, yên tâm.

Không đứng ngoài cuộc trước nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, đoàn viên, thanh niên tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình làng xóm di chuyển mồ mả về nghĩa trang tập trung của xã đúng tiến độ; Hoàn thành việc bàn giao giải phóng mặt bằng vào tháng 6/2023.

Dự án xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội qua địa bàn huyện Đan Phượng chiều dài khoảng 6,3km, đi qua 5 xã: Hồng Hà, Liên Hồng, Hạ Mỗ, Tân Hội và thị trấn Phùng. Tổng diện tích đất phải giải phóng mặt bằng (GPMB) khoảng 74,8ha, liên quan đến 1.789 hộ gia đình, tính cả đất ở nông thôn và đất nông nghiệp.

Tổng diện tích cần thu hồi trên địa bàn xã Hồng Hà phục vụ dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô khoảng 30,3ha của 301 hộ gia đình, cá nhân.

Trong đó, diện tích đất ở là 18.380,8m2, đất nông nghiệp là 65.741,7m2. Với đất do UBND xã quản lý: Đất nông nghiệp 20.619,9m2; đất phi nông nghiệp 201.181,3m2 và di chuyển khoảng trên 1.200 ngôi mộ thuộc nghĩa trang Nhân dân thôn Bồng Lai.

(Còn nữa)

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khen thưởng các lực lượng tham gia giải phóng mặt bằng phục vụ đường vành đai 4

Khen thưởng các lực lượng tham gia giải phóng mặt bằng phục vụ đường vành đai 4

TTTĐ - Sáng 13/9, Huyện ủy Mê Linh tổ chức gặp mặt các lực lượng tham gia công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn. Đây được đánh giá là hoạt động sáng tạo của huyện Mê Linh nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.
Vận dụng cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Vận dụng cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho dự án, diễn ra chiều nay (12/9).
Ba bài học kinh nghiệm triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Ba bài học kinh nghiệm triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

TTTĐ - Ngày 6/9, thảo luận tại hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã nêu ba bài học kinh nghiệm trong triển khai Nghị quyết của Quốc hội về đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 -Vùng Thủ đô.
Huyện Mê Linh sẵn sàng khởi công khu tái định cư Khê Ngoại

Huyện Mê Linh sẵn sàng khởi công khu tái định cư Khê Ngoại

TTTĐ - Dự án khu tái định cư thôn Khê Ngoại (huyện Mê Linh, Hà Nội) đang thực hiện đúng tiến độ của thành phố và đủ điều kiện để khởi công xây dựng trong tháng 7/2023. Đây được cho là động thái quyết liệt và tích cực của huyện Mê Linh trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4.
Nhân dân đánh giá cao sự đồng bộ trong chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4

Nhân dân đánh giá cao sự đồng bộ trong chỉ đạo triển khai Dự án đường Vành đai 4

TTTĐ - Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao sự đồng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ, tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ khởi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đúng kế hoạch; Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đầu tư thuộc 3 lĩnh vực giáo dục, y tế và tu bổ, tôn tạo di tích.
Khối lượng công việc lớn, phải quyết tâm cao, hành động quyết liệt

Khối lượng công việc lớn, phải quyết tâm cao, hành động quyết liệt

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ để triển khai thành công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, tinh thần là phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; Làm việc nào dứt việc đấy; Tăng cường giám sát, kiểm tra, chống tiêu cực, tham nhũng trong quá trình tổ chức, thi công. Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân cần được quan tâm hơn vì họ đã nhường chỗ ở, nơi canh tác của mình cho dự án.
Kỳ vọng, chờ đợi Vành đai 4 hoàn thành, mang lại sự phát triển cho quê hương

Kỳ vọng, chờ đợi Vành đai 4 hoàn thành, mang lại sự phát triển cho quê hương

TTTĐ - Sáng 25/6, dù trời mưa rất to, song từ rất sớm, người dân trên địa bàn các xã thuộc huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn tới tham dự Lễ khởi công dự án đường Vành đai 4, mang theo tâm trạng háo hức, mong chờ dự án sớm hoàn thiện, đi vào khai thác theo đúng tiến độ, đem lại sự phát triển cho quê hương.
Xem phiên bản di động