Có hay không hiện tượng “lũng đoạn” trong đấu thầu tại Quảng Nam?

Bài 2: "Thói quen" trúng thầu của nhà thầu quen mặt

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ngoài việc không có bản vẽ thiết kế, lỗi font chữ, lần này một gói thầu tại huyện Tây Giang lại có cách thức "đổi ruột" hồ sơ mời thầu thực hiện một cách tinh vi hơn và đúng luật.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cùng 7 người khác bị khởi tố Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cung cấp thông tin hai gói thầu mua sắm thiết bị phòng Tin học Bắt thêm 2 đối tượng liên quan đến sai phạm đấu thầu ở Sở Y tế Sơn La Quảng Ngãi: Tháo gỡ ách tắc trong tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư Vụ đấu thầu dự án trái luật tại huyện Trần Đề: Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm
Bài 2:
Các công trình đầu tư tại huyện Tây Giang bị sạt lở sau đợt mưa lớn vào đầu tháng 10/2021 (Ảnh: TTTĐ)
Bài 1: Không cần bản vẽ chi tiết công trình vẫn tham dự và trúng thầu

Giá thầu có lợi cho ngân sách bị đánh rớt?

Ở bài trước, phóng viên đã phần nào phản ánh được các điểm bất thường trong quá trình thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu tại huyện Phước Sơn mà đơn vị trúng thầu là Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An.

Theo đó, gói thầu có số thông báo mời thầu 20210436538 do Ban Quản lý dự án - Quỹ đất - Đô thị huyện Tây Giang làm chủ đầu tư. Dự án có tên là kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr và khu dân cư trung tâm xã Axan (dự án khẩn cấp), với giá trị gói thầu 10.379.874.000 đồng.

Gói thầu nêu trên có 2 đơn vị tham gia là Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc và liên danh nhà thầu Công ty CP Trọng Tín và Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An.

Bài 2: Thói quen "liều lĩnh" của doanh nghiệp!
Thống kê nhà thầu Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc trên trang dauthau.asia

Sau khi có kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu, Nhà thầu Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc bị "đánh rớt" với lý do là “không có bảo lãnh dự thầu”. Liên danh nhà thầu Công ty CP Trọng Tín và Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An trúng thầu với giá 10.369.874.436 đồng. Số tiền tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước sau đấu thầu là hơn 10 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc trúng thầu sẽ tiết kiệm được cho ngân sách là trên 2 tỷ đồng. Được biết, Nhà thầu Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc (đóng tại địa bàn TP Tam Kỳ) tham gia dự thầu trên hệ thống mạng đấu thầu từ tháng 6/2020 và từng trúng hơn 14 gói thầu lớn nhỏ khác nhau trên nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam.

Bài 2: Thói quen "liều lĩnh" của doanh nghiệp!
Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty CP XDCT Đại Lộc (Ảnh chụp từ báo đánh giá)
Bài 2: Thói quen "liều lĩnh" của doanh nghiệp!
Kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu Kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr và khu dân cư trung tâm xã Axan (dự án khẩn cấp)

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Tây Giang cho biết, đến ngày 11/10/2021 gói thầu nêu trên đang được đơn vị thi công triển khai.

Cụ thể, hạng mục khu dân cư trung tâm xã Axan cơ bản đã hoàn thành vào tháng 8 vừa qua. Riêng hạng mục kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr vẫn đang được đơn vị thi công triển khai.

Hồ sơ mời thầu tiếp tục lỗi font bất thường?

Theo tìm hiểu, hồ sơ dự thầu gói thầu Kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr và khu dân cư trung tâm xã Axan (dự án khẩn cấp) được Bên mời thầu là Công ty CP Xây dựng Thương mại Trường Phát Quảng Nam đăng tải 2 lần cách nhau khoảng 6 ngày.

Cụ thể, lần đầu tiên được đăng tải vào lúc 23h45 ngày 14/4/2021. Tuy nhiên, hồ sơ này sau đó được "chỉnh sửa" lại lúc 17h43 ngày 20/4/2021 và được gia hạn đến 19h ngày 26/4/2021 mới đóng thầu.

Theo đó, trong lần đăng tải đầu tiên, hồ sơ liên tục bị lỗi font chữ nên không rõ thông tin. Theo nhận xét của một công ty xây dựng tại Quảng Nam, việc này nếu có nhà thầu truy cập tải hồ sơ dự thầu để tham dự trong lần đăng tải lần đầu tiên, chắc chắn sẽ có văn bản đề nghị điều chỉnh lỗi trong thông báo mời thầu để đơn vị tư vấn mời thầu điều chỉnh.

Bài 2: Thói quen "liều lĩnh" của doanh nghiệp!
Hình ảnh hồ sơ mời thầu của gói thầu Kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr và khu dân cư trung tâm xã Axan (dự án khẩn cấp) bị lỗi font trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Ảnh chụp từ hồ sơ mời thầu được đăng tải lần đầu tiên)

Cũng giống như tại gói thầu ở Phước Sơn, sau đó khoảng 6 ngày, mặc dù không có văn bản yêu cầu từ các đơn vị tham gia đấu thầu, theo "thói quen", bên mời thầu vẫn thực hiện việc đăng nhập và sửa lỗi trong hồ sơ mời thầu. Trong lần đăng nhập này, các lỗi font được điều chỉnh và gia hạn thời gian mở thầu theo quy định.

Bài 2: Thói quen "liều lĩnh" của doanh nghiệp!
Hình ảnh hồ sơ dự thầu được "đổi ruột" vào lúc 17 giờ 43 ngày 20/4/2021 (Ảnh chụp từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia)

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, việc lỗi font này không phải nguyên nhân từ việc copy, đồng thời có dấu hiệu cố ý chừa khoảng trống. Như vậy, phải đặt câu hỏi có hay không việc cố ý tạo ra sự cố lỗi font chữ và việc này nhằm mục đích gì?

Chưa biết công trình như thế nào vẫn đấu và trúng thầu?

So với việc thiếu bản vẽ chi tiết cấu tạo tại gói thầu đường giao thông vào vùng dược liệu xã Phước Thành, huyện Phước Sơn mà Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An tham dự và trúng thầu thì tại gói thầu Kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr và khu dân cư trung tâm xã Axan (dự án khẩn cấp), nhà thầu còn "liều lĩnh" hơn khi tham gia và trúng thầu khi chưa biết công trình cụ thể như thế nào, cấu tạo làm sao.

Bởi file nén bản vẽ tải từ hệ thống mạng đấu thầu chỉ có file acaddoc.lsp kèm theo mà không có bản vẽ chi tiết công trình. Sự cố này có thể xem hoàn toàn là lỗi "vô tình" trong quá trình nén file bản vẽ và đính kèm lên hệ thống. Nên nếu có bất kỳ cá nhân nào tra hỏi người đăng tải thì đều được giải thích rất rõ ràng "chỉ là sự cố trong nghề nghiệp".

"Việc này có thể hoàn toàn là vô ý nhưng ở đây có dấu hiệu không bình thường khi sự việc lỗi font chữ hồ sơ mời thầu trong lần đăng tải đầu tiên lặp đi lặp lại" nhiều lần, đại diện một doanh nghiệp nhận định.

Bài 2: Thói quen "liều lĩnh" của doanh nghiệp!
Hình ảnh file nén tải từ hồ sơ mời thầu gói thầu Kè chống sạt lở cánh đồng ruộng Chuôr và khu dân cư trung tâm xã Axan (dự án khẩn cấp) không có bản vẽ

Như vậy, hiện tượng hồ sơ mời thầu bị lỗi font, đăng tải bản vẽ không đầy đủ chi tiết hoặc không có bản vẽ do Công ty CP Xây dựng Thương mại Trường Phát Quảng Nam là bên mời thầu và thực hiện đăng tải lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được lặp đi, lặp lại. Đơn vị may mắn trúng thầu lại là nhà thầu quen mặt - Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An.

Những dấu hiệu bất thường của các gói thầu tại hai địa phương khác nhau, 2 gói thầu khác nhau nhưng có cùng một phương thức lỗi giống nhau, khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu mập mờ, không rõ ràng trong công tác mời thầu.

Để làm rõ vấn đề này, thiết nghĩ cần có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, qua đó giúp công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu trong hoạt động đầu tư công trên địa bàn tỉnh được lành mạnh.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vụ sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc: Lộ diện hàng loạt “vấn đề” về đào tạo và thu chi

Vụ sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc: Lộ diện hàng loạt “vấn đề” về đào tạo và thu chi

TTTĐ - Ngoài những sai sót liên quan tới công tác tài chính và việc quản lý sử dụng tài sản công, kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm khác xảy ra tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc. Điều đang được dư luận cũng như quý phụ huynh, học sinh đặc biệt quan tâm là việc khắc phục những sai phạm nêu trên hiện nay ra sao?
Tin khác
[Xem thêm]
Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

TTTĐ - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có công văn gửi các phòng ban chuyên môn và các đơn vị liên quan về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện kế hoạch tổ chức biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính về đất đai tại địa chỉ khu đất ven Hồ điều hòa thuộc Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quân Bắc Từ Liêm.
Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

TTTĐ - Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng đổ phế thải xây dựng, san lấp bờ sông, dựng rào phân lô ngoài bãi đá sông Hồng (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Dù sự việc đã được phản ánh, nhưng tình trạng đổ thải, san gạt đất bãi vẫn tiếp tục xảy ra.
Xem phiên bản di động