Chủ nhật 29/05/2022 03:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Gửi trọn niềm tin cho ngày “ca khúc khải hoàn"

Bài 2: Tinh thần Hà Nội vì cả nước

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Những người lính quả cảm tiến vào mặt trận không tiếng súng trong thời bình với quân tư trang, thiết bị đầy đủ, hiện đại càng cho thấy sự chuẩn bị chu đáo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Hà Nội cho trận chiến này. Điều đó càng thể hiện tinh thần người Hà Nội vì cả nước, quyết tâm bảo vệ cho Nhân dân các tỉnh thành phía Nam cũng là để bảo vệ cho chính Thủ đô thân yêu của chúng ta.

Bài 1: Khí thế lên đường góp phần chống dịch Nêu cao tinh thần tận tuỵ, xả thân cống hiến vì nhiệm vụ thiêng liêng Phát huy hào khí và tinh thần đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch

Vai trò, trách nhiệm của người Thủ đô

Trước sự lây lan chóng mặt, trước những thiệt hại nặng nề do Covid-19 gây ra, bản thân Hà Nội cũng đang thực hiện giãn cách để chặn đứng nguồn lây lan, đảm bảo dịch bệnh không bùng phát dữ dội tại Thủ đô. Dù vậy, người Hà Nội vẫn lên đường đến nơi cần thiết hơn, đó chính là thể hiện vai trò, trách nhiệm, tình cảm của Hà Nội với cả nước.

Các chiến sĩ đưa nhu yếu phẩm đến tận nhà  cho các hộ gia đình
Các chiến sĩ đưa nhu yếu phẩm đến tận nhà cho các hộ gia đình

“Quả tim lớn” là Thủ đô Hà Nội vẫn sẵn sàng đều đặn “bơm máu” cho mọi phần của cơ thể Việt Nam. Đó là niềm tự hào bao đời nay của những người sinh ra lớn lên tại Hà Nội hay người chọn Hà Nội làm quê hương thứ hai của mình. Điều đó không phải là cái gì xa xôi mà rất gần gũi, thiết thực, đời thường, đôi khi chúng ta không để ý nhưng thực sự nó vẫn tồn tại thẳm sâu trong tâm hồn chúng ta.

Trước đây, những khi chưa có dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, người Hà Nội luôn là “chủ nhà mến khách”, nhiệt tình dẫn dắt, giới thiệu cho bạn bè, người thân đến chơi, tham quan hay làm việc, khám chữa bệnh. Sự hiếu khách này còn thể hiện cả ở việc với những vị khách nước ngoài từ phương xa đến không thân thuộc, chẳng quen biết mà ta vẫn giúp đỡ nhiệt tình, thể hiện tình cảm bốn bể một nhà.

Những người lính của Học viện Quân y phối hợp với lực lượng tại địa phương vào việc ngay khi vừa đến TP Hồ Chí Minh
Những người lính của Học viện Quân y phối hợp với lực lượng tại địa phương vào việc ngay khi vừa đến TP Hồ Chí Minh

Ngày nay, trước nhiều phần trên “cơ thể Việt Nam” mắc cơn bạo bệnh, không có lý do gì mà người Hà Nội lại ngần ngại lên đường để tiếp sức, chi viện cho những phần ruột thịt ấy. Cũng như bao cuộc chiến khác, người Hà Nội từng lớp lớp lên đường bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, mang tinh thần Thủ đô đi đến khắp trăm miền.

Đó cũng là thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Việc chống dịch tại Hà Nội toàn dân và chính quyền đang hết sức đồng thuận, có nhiều thành tựu. Ai ở nhà chống dịch cứ ở, ai vào Nam giúp sức cứ lên đường. Mỗi người một nhiệm vụ vì một ngày mai tươi sáng hơn.

Các thành viên của đoàn công tác hướng dẫn bệnh nhân điều trị tại nhà
Các thành viên của đoàn công tác hướng dẫn bệnh nhân điều trị tại nhà

Trong mặt trận không tiếng súng này, họ làm những công việc cụ thể mà vô cùng thiết thực như đưa nhu yếu phẩm đến từng người dân, điều trị cho F0 tại nhà. Dù có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng những ngày qua cho thấy sức trẻ đang tạo nên một diện mạo mới cho thành phố bị bao trùm bởi bóng đen của đại dịch.

Giúp sức chung lòng

Sự vào cuộc nhanh chóng, nhiệt tình, trách nhiệm của lực lượng quân y, quân đội, cảnh sát từ Hà Nội vào đã giúp ích rất nhiều cho công cuộc chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Những hình ảnh họ đến từng nhà trao thực phẩm, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà được ghi lại là bằng chứng hùng hồn nhất cho việc góp sức chung lòng của những người vào Nam cùng chống dịch.

Trên mạng xã hội rất nhiều người chia sẻ, cập nhật những hình ảnh này và bày tỏ sự tin yêu mà lực lượng chi viện chống dịch đã làm được. Tài khoản Phạm Thành Trung bộc lộ: “Thực sự yên tâm và luôn tin tưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hẻm nhỏ thì đã có xe ba gác các anh đây, cả nhà yên tâm chờ nhé!!!”.

Hình ảnh anh bộ đội đi phát nhu yếu phẩm hết sức gần gũi
Hình ảnh anh bộ đội đi phát nhu yếu phẩm hết sức gần gũi

Một lần nữa, những chiến sĩ chống dịch này lại được mạng xã hội lan truyền cả sự lúng túng rất đáng yêu trước các “món hàng thiết yếu” mà phụ nữ nhờ mua hay gian khổ, cực nhọc mà họ đang trải qua. Hình ảnh chế vui nhộn các anh bộ đội đi phát nhu yếu phẩm cho từng nhà cũng khiến người dùng Facebook lan truyền với lòng tin yêu và cảm phục.

Bên cạnh đó, các status trên Facebook cũng góp phần đập tan những luận điều trái chiều, khó nghe, khẳng định lòng nhiệt tình, trách nhiệm mà các chiến sĩ đang tận lực vì miền Nam những ngày qua.

Họ viết: “Hãy nhìn vào những điều tích cực… có hàng ngàn chiến sĩ đang làm việc và yên tâm… không thể có hàng ngàn người hay ngàn máy quay, máy chụp hình để bắt họ phải diễn đâu”…

Có tài khoản còn liệt kê ra những điểm đáng yêu và khâm phục của mình với các chiến sĩ chống dịch: “Kute ngầu nhiều đứa mê? Điểm cộng là mặc quân phục tự nhiên auto bảnh trai, tự nhiên ai cũng đòi ra làm chung. Ngầu ngầu đi phát quà người dân cũng tự nhiên ý thức hơn.

Rất đúng giờ. Sáng 7h30 là 7h15 ngồi sẵn chờ lệnh. Trưa 14h mà mới 13h45 đã có mặt. Rất nhanh nhẹn. Trời ơi, tôi mỗi lần khuân 10 thùng mì mà không kịp với tốc độ mấy bạn bỏ đong hàng, đóng bao. Nhờ vậy năng suất tăng x5 so với ngày thường. Rất nề nếp và kỉ cương. Mấy bạn quân đội nhận lệnh rồi mới làm, tự linh động khi thấy một khâu nào đó đang dồn hàng. Gạo múc xong là thấy bao không được xếp gọn gàng, ghế nhà để riêng một góc. Gọn gàng quá xá ưng.

Ảnh chế được cộng đồng mạng chia sẻ với đầy yêu thương, trân trọng và gần gũi vì công việc vất vả và ý nghĩa của các anh
Ảnh chế vui nhộn được cộng đồng mạng chia sẻ với đầy yêu thương, trân trọng và gần gũi vì công việc vất vả và ý nghĩa của các anh

Dễ thương, vâng rất dễ thương nhờ gì mấy bạn cũng vui vẻ làm và làm rất nhiệt tình. Đặc biệt rất khoẻ, dẻo dai. Thật sự đó giờ tôi tự hào tôi khỏe dữ lắm nhưng khi gặp mấy bạn này tôi nể thiệt. Mấy bao gạo 50kg khuân cái ngon ơ, thùng hàng cồng kềnh và to mà đi rất nhanh. Làm liên tục mà không thấy mệt”.

Chính vì vậy, người dùng Facebook đanh thép lên án: “Hãy tích cực hơn, dành cho những người bạn quân đội lời động viên, yêu mến vì họ đang sẵn sàng hy sinh thân mình cho cuộc chiến phía trước”; “Những người bỉ bôi, nhạo báng hình ảnh bộ đội giúp dân ở TP Hồ Chí Minh, thiết nghĩ nên xem lại bản thân mình. Các bạn nợ những người chiến sĩ ấy một lời xin lỗi chân thành”.

(Còn nữa)

Bài 3: Phát huy tinh thần Bài 3: Phát huy tinh thần "sống mãi với Thủ đô"
Bài 2: Những sẻ chia thắp sáng tình người trong dịch bệnh Bài 2: Những sẻ chia thắp sáng tình người trong dịch bệnh
Bài 1: Kiên quyết đấu tranh loại trừ phần tử xấu Bài 1: Kiên quyết đấu tranh loại trừ phần tử xấu
Thúy Na
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn Hồng Trang gây ấn tượng trên sàn diễn thời trang trước khi thi Miss Global 2022

Đoàn Hồng Trang gây ấn tượng trên sàn diễn thời trang trước khi thi Miss Global 2022

TTTĐ - Chỉ còn 3 ngày nữa là lên đường sang Bali, Indonesia để tham dự Miss Global 2022 (Hoa hậu toàn cầu 2022), mặc dù vô cùng bận rộn chuẩn bị cho cuộc thi nhưng Đoàn Hồng Trang vẫn tích cực tham gia diễn thời trang tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 (Vietnam International Fashion Week SS 2022 - VIFW SS 2022).
Tin khác
[Xem thêm]
Miss Global 2019 đến Việt Nam, diện áo dài lụa đọ sắc vóc yêu kiều với Đoàn Hồng Trang

Miss Global 2019 đến Việt Nam, diện áo dài lụa đọ sắc vóc yêu kiều với Đoàn Hồng Trang

TTTĐ - Miss Global International 2019, Karolína Kokešová đã đáp chuyến bay dài từ Cộng hoà Séc đến Việt Nam tham dự tuần lễ thời trang quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đón Karolína Kokešová tại sân bay là người đẹp Đoàn Hồng Trang, đại diện Việt Nam sẽ tham dự Miss Global International 2022.
Giao lưu ra mắt sách "Mẹ kể con nghe - Chuyện chùa Việt"

Giao lưu ra mắt sách "Mẹ kể con nghe - Chuyện chùa Việt"

TTTĐ - Với mong muốn bồi đắp sự hiểu biết về đạo Phật cũng như việc đi lễ chùa, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam xuất bản bộ truyện 10 cuốn có minh họa "Mẹ kể con nghe - Chuyện chùa Việt" viết theo lối dành cho thiếu nhi nhưng lại hướng đến cả các độc giả đã trưởng thành. Sự kiện giao lưu với hai tác giả viết lời và vẽ tranh minh họa bộ sách sẽ diễn ra vào sáng thứ bảy, ngày 28/5 vào lúc 9h qua zoom và livestream trên fanpage của Nxb Phụ nữ Việt Nam.
NXB Kim Đồng ra mắt 65 ấn phẩm kỉ niệm 65 năm ngày thành lập

NXB Kim Đồng ra mắt 65 ấn phẩm kỉ niệm 65 năm ngày thành lập

TTTĐ - Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày thành lập (17/6/1957 - 17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc loạt ấn phẩm kỉ niệm gồm những tác phẩm tiêu biểu trong các mảng đề tài: Văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kiến thức, kĩ năng ở các hình thức sách chữ, sách tranh, sách nghệ thuật (artbook)...
"Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức" trang bị kiến thức hữu ích cho nhiều người

"Cẩm nang sơ cấp cứu thường thức" trang bị kiến thức hữu ích cho nhiều người

TTTĐ - Kiến thức sơ cứu cần được trang bị cho nhiều người là thông điệp được BS Hoàng Nguyên đưa ra trong buổi "Hướng dẫn sơ cứu hồi sức tim phổi" do Thương hiệu sách và tri thức y học MedInsights phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ sách khoa học công nghệ và Hội sách Khuyến học 2022.
Khán giả “nổi da gà” nghe Tùng Dương “song ca” cùng cố nhạc sĩ Trần Lập

Khán giả “nổi da gà” nghe Tùng Dương “song ca” cùng cố nhạc sĩ Trần Lập

TTTĐ - Không chỉ làm tốt vai trò biên tập âm nhạc ở "Hà Nội phố 2", Tùng Dương còn đem tới cho chương trình những khoảnh khắc bùng nổ cảm xúc với loạt ca khúc cũ và mới. Đó là cuộc “đọ giọng” với “đàn chị” Thanh Lam, làm bùng cháy khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội với "Không thể và có thể" (nhạc sĩ Phó Đức Phương). Đó là khoảnh khắc mà khán giả “nổi da gà”, nhớ về người nhạc sĩ tài hoa khi Tùng Dương “song ca” cùng cố nhạc sĩ Trần Lập bài hát "Cơn mưa tháng 5".
Ngày hội thế giới tuổi thơ mang đến mùa hè lí thú cho thiếu nhi Thủ đô

Ngày hội thế giới tuổi thơ mang đến mùa hè lí thú cho thiếu nhi Thủ đô

TTTĐ - Ngày hội thế giới tuổi thơ lần thứ XXIII là hoạt động định kỳ được tổ chức hàng năm nhằm tạo điều kiện, vui chơi giải trí, lành mạnh mang tính giáo dục cho các em thiếu nhi trong dịp hè; Góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà Nước về chương trình hành động quốc gia vì trẻ em; Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ thơ; Tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa trẻ em và gia đình và cộng đồng trong sự nghiệp trồng người.
Xem phiên bản di động