×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tân sinh viên và những bối rối năm đầu
Bài 2: Tránh xa cám dỗ…

Nhịp sống trẻ | Thứ hai, 09/09/2019 14:42 (GMT+7)
Bài 2: Tránh xa cám dỗ…

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại trường Đại học Hà Nội

TTTĐ - Khi sự háo hức ban đầu qua đi, tân sinh viên sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại. Cuộc sống xa nhà với vô vàn cám dỗ bủa vây các bạn trẻ.

Bài liên quan

Xa nhà sinh viên sẽ phải tự lực cánh sinh để lo liệu mọi việc, từ học tập đến lập kế hoạch chi tiêu, sắp xếp thời gian.

Bán rượu thành…bán dâm

Nguyễn Duy Hoàng, sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ kể câu chuyện đau lòng: Khi mới lên Đại học, vừa chân ướt, chân ráo đến nhà trọ mình đã gặp được người bạn đứng sẵn ở cổng trường rủ rê đi làm thêm kiếm tiền. Mới từ quê lên, sốt sắng muốn đi làm thêm, lại “mờ mắt” trước những lời đường mật bán hàng “một lãi mười”, mình đã tin họ. Vậy là ngoài số tiền bố mẹ cho để đóng học, mình còn cắm quán vay thêm cả chục triệu đồng. Sau này mới biết, công việc được rủ rê của mình, chính là bán hàng đa cấp. Cửa hàng cầm đồ mà cũng chính do bạn này giới thiệu đến vay tiền lại là một trong những mắt xích của đường dây dụ dỗ sinh viên.  Ngay năm đó, gia đình phải mất cả gần trăm triệu đồng để trả nơ cho mình…

Theo Hoàng: Tân sinh viên được ví như những “vị khách ngon ơ” của những trò lừa đảo với hình thức lừa đảo ngày càng đa dạng, tinh vi. Có bạn vì tin người nên đã mang hết tiền nộp học, tiền nhà và tiền ăn ra để đóng phí cho những công việc kiếm tiền “ngon ơ” mà lại nhàn rỗi như bán hàng đa cấp, nhân viên làm tại nhà. Có những bạn nữ ban đầu chỉ nghĩ đơn giản là đi bán rượu ngoại chỉ đứng giới thiệu và rót rượu để mời khách, bù lại lương cao gấp mấy lần làm bồi bàn. Sau vài lần khách nắm tay rồi bo tiền, dần dần không thể quay đầu lại, vậy là từ bán rượu đã trở thành bán dâm lúc nào không hay.

Không ít bạn sa đà vào chơi lô đề, cờ bạc, mới đầu là chơi ít tiền, sau đó cay cú ăn thua rồi lâm vào cảnh nợ nần.

Nguyễn Văn Huấn ở Nam Định là cựu sinh viên trường đại hoc Kiến trúc cho biết, ban đầu các bạn đánh lô, ghi đề với tâm lý chơi cho vui, nhưng đến lúc thắng một, vài lần, sau đó bị thua, các bạn lao vào chơi để gỡ. Thiếu tiền, có người giới thiệu cho vay rất thoải mái, đến lúc số tiền lên đến hàng chục triệu không trả được, lãi mẹ đẻ lãi con lên đến hàng trăm triệu.

Chưa kể đến nhiều bạn do chán nản, do bạn bè rủ rê, lập trường không vững nên rơi vào cảnh nghiện ngập, bỏ bê con đường học tập giữa chừng…

“Cú sốc” văn hóa…

Không chỉ những cạm bẫy rình rập, còn có nhiều khó khăn trước mắt đối với tân sinh viên. Cụ thể ngay trong việc điều chỉnh cuộc sống mới theo giờ giấc học tập mới, ăn nghỉ khác thời gian ở nhà. Nhiều bạn sẽ cảm thấy xa lạ vì sự khác nhau giữa môi trường đại học và học phổ thông. Có thể gọi như “cú sốc văn hóa” khi có quá nhiều sự khác biệt trong học tập và trong cuộc sống. Cũng chỉ vì những thói quen bị đảo lộn mà có những sinh viên đã không thích ứng được với điều kiện học tập mới nên đã bỏ cuộc và rẽ ngang con đường khác.

Nhiều anh chị sinh viên đi trước cho biết, vấn đề chi tiêu đối với các tân sinh viên cũng không phải dễ. Ngoài việc cất tiền cẩn thận, các bạn còn phải chi tiêu ra sao, cân đo đong đếm như thế nào cho vừa phải để đủ những khoản chi tiêu trong tháng. Tránh gặp phải tình cảnh đầu tháng tiêu quá tay và cuối tháng phải cầm cự bằng “mì tôm”.

Các sinh viên nên tạo cho mình thói quen học tập tự giác vì khi đi học đại học, sẽ không có cha mẹ ở bên để giám sát và nhắc nhở chúng ta đi học đúng giờ, không được bỏ học. Tất cả kết quả đều do các bạn chọn lựa và chịu trách nhiệm, đây là một thói quen tốt kể cả sau này bạn đã đi làm mà vẫn giữ được đức tính kỷ luật này.

Thích nghi và thay đổi

Empty

Nhiều bạn sinh viên đang học năm cuối đưa ra lời khuyên, để tránh được những bỡ ngỡ ban đầu, các tân sinh viên cần chủ động kết bạn và hòa đồng với mọi người trong lớp để trao đổi, thảo luận bài tập cũng như chia sẻ cuộc sống. Mọi khó khăn bạn có thể chia sẻ cùng thầy cô giáo hoặc những anh chị khóa trên ngay tại ngôi trường của mình. Đừng ngần ngại hỏi giảng viên hay bạn bè trong lớp vì kiến thức đại học rất khác với khi các bạn học cấp ba, chương trình học cũng rất nhiều kiến thức khó, sẽ tốt hơn khi bạn theo kịp bài bằng cách hỏi hoặc nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè mình.

Học đại học là cơ hội cho các bạn sinh viên được rèn luyện và chứng minh khả năng sống tự lập với gia đình của mình. Tự lập sẽ giúp bạn có được một cuộc sống sinh viên trưởng thành và tránh khỏi những vấp ngã không đáng có.

Sinh viên là quãng thời gian rất đẹp và ý nghĩa đối với những ai từng trải qua. Bên cạnh việc học, tân sinh viên cần tập tạo cho mình  một thái độ lạc quan và rèn luyện sức chịu vất vả. Hiểu biết về những cám dỗ, khó khăn và thử thách trong cuộc sống sẽ góp phần trau dồi, rèn luyện bản thân các bạn ngày một chín chắn, trưởng thành hơn.

(Còn nữa)

Đình Trung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...