Thứ năm 19/05/2022 05:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Chiếm hồ điều hòa, tổ chức câu cá trái phép

Bài 3: Biết rõ vi phạm tại các hồ câu nhưng không xử lý dứt điểm

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Cơ quan quản lý hồ đẩy trách nhiệm cho các địa phương trong xử lý việc chiếm hồ để câu cá trái phép, còn địa phương thì không xử lý dứt điểm. Điều này khiến người dân nghi ngờ có việc “bắt tay”, “tạo điều kiện” cho các hoạt động trên.

Nghệ An: Nam thanh niên bị đuối nước khi câu cá tại huyện Con Cuông Nông dân Thủ đô nâng cao thu nhập nhờ chuyển đổi cây trồng Ba Vì (Hà Nội): Chủ ao cá bắn chết người đi câu trộm Ba Vì (Hà Nội): Bắn chết người câu cá trộm, chủ ao cá lĩnh án chung thân
Bài 1: Chiếm hồ điều hòa, tổ chức câu cá trái phép Bài 2: Dấu hiệu đánh bạc tại các hồ câu trái phép

Câu cá tự phát hay chiếm dụng có tổ chức?

Việc chiếm dụng hồ điều hòa do Nhà nước quản lý tại Hà Nội đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không bị xử lý một cách triệt để. Theo quy định, hiện nay Xí nghiệp Quản lý duy trì Hồ - thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội là đơn vị quản lý trực tiếp các hồ trên địa bàn TP Hà Nội.

Tuy nhiên, khi phát hiện ra các việc câu cá trái phép, đơn vị này thường “đánh công văn” đề nghị chính quyền địa phương giải quyết. Cụ thể, tại hồ Thành Công, các đối tượng đã chiếm dụng mặt nước để thả cá và tổ chức câu cá trái phép nhưng Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ lại cho rằng chỉ là hành vi “câu cá tự phát”.

Bài 3: Biết rõ vi phạm tại các hồ câu nhưng không xử lý dứt điểm
Biển cấm không có tác dụng trên hồ Định Công

Theo một văn bản Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ gửi UBND, Công an phường Thành Công, đơn vị này cho rằng: “Thời gian qua, hồ điều hòa Thành Công có hiện tượng câu cá tự phát, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh, mỹ quan đô thị. Khi có hiện tượng này xảy ra, xí nghiệp đã tiếp xúc, tuyên truyền cho các cá nhân câu cá, lập biên bản hiện trường báo cáo và xin ý kiến quý phường.

Đến nay, hiện tượng câu cá tự phát vẫn tiếp diễn và phát triển nhiều hơn. Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ là đơn vị không có chế tài xử phạt và không đủ chức năng ngăn chặn, cấm các hành vi trên. Vì vậy, kính mong UBND phường chủ trì giao cho các lực lượng chức năng giải quyết các vi phạm trên để người dân được thụ hưởng cảnh quan sạch, đẹp từ hồ điều hòa”.

Theo ghi nhận của phóng viên, việc câu cá tại hồ Thành Công diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng hay đơn vị quản lý hồ có mặt để ngăn chặn.

Bài 3: Biết rõ vi phạm tại các hồ câu nhưng không xử lý dứt điểm
Người dân vẫn vô tư câu cá ở hồ Định Công

Điều đáng nói, hồ Thành Công nằm trong Công viên Indira-Gandhi. Các cửa vào công viên này luôn được đóng kín không cho phép ô tô di chuyển vào trong, chỉ người đi bộ và xe máy mới có thể đi vào. Tuy nhiên, hàng tuần, mỗi khi các đối tượng chiếm hồ tiến hành thả cá, cánh cửa công viên lại được mở ra để những chiếc xe ô tô tải chở cá đi thẳng vào bên trong hồ.

Điều này khiến dư luận càng có nhiều cơ sở để nghi ngờ liệu có sự “bắt tay, làm ngơ” cho các đối tượng chiếm hồ để câu cá trái phép.

Không biết hay cố tình làm ngơ?

Còn tại phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) luôn là điểm nóng về tình trạng câu cá trái phép với nhiều hồ bị chiếm dụng, nhất là hồ Định Công.

Trước đó, phát biểu trên báo chí, Phó Chủ tịch UBND phường Định Công, Đặng Xuân Chiến cho biết, hiện tượng câu cá tại hồ Định Công được phát hiện từ năm 2020. Khi phát hiện có người câu cá ở hồ Định Công, phường đã mời các cơ quan liên quan đến để làm việc. Sở Xây dựng đã giao cho Công ty Quản lý duy trì hồ phải có trách nhiệm quản lý toàn bộ mặt nước cũng như công tác môi trường ở hồ Định Công. UBND phường đã đề xuất Công an phường cùng các đơn vị liên quan thành lập 4 chốt trực ở 4 góc hồ để không cho người vào cũng như để giám sát việc câu tại hồ.

Bài 3: Biết rõ vi phạm tại các hồ câu nhưng không xử lý dứt điểm

Các đối tượng quảng bá hồ Định Công trên mạng xã hội

“Chúng tôi đã giao cho công an phường nắm bắt xem ai là người đứng ra cho những người khác đến câu ở hồ nhưng chủ hồ trốn tránh, không ra mặt. Người câu cá, cứ đến hồ là tìm số, tìm chỗ mà ngồi, sau đó sẽ có người mặc áo, đi xe máy xuống trao đổi với người câu. UBND phường đã nắm được có hiện tượng thu tiền của người đến câu và giao công an nắm bắt cụ thể việc này để báo cáo lên quận Hoàng Mai”, ông Chiến nói.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND phường chia sẻ: “Trong một cuộc họp trước đó giữa phường và các bên liên quan, một cán bộ thuộc đơn vị quản lý hồ phát biểu là không biết người câu cá ở hồ”.

Bài 3: Biết rõ vi phạm tại các hồ câu nhưng không xử lý dứt điểm
Hồ Thành Công bị chiếm dụng nhưng đơn vị quản lý chỉ cho rằng có hành vi câu cá tự phát

Sau một thời gian ra quân, việc câu cá ở hồ Định Công bị tạm dừng nhưng gần đây lại tiếp tục hoạt động trở lại với quy mô rất lớn. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận sự việc cũng không thấy bất kỳ bóng dáng của lực lượng chức năng hay đơn vị quản lý có mặt để xử lý.

Trong khi các đơn vị được giao quản lý và chính quyền địa phương chưa vào cuộc quyết liệt để chấm dứt tình trạng trên thì mỗi ngày, một số lượng lớn tiền của dân câu vẫn chảy vào túi một số ít cá nhân mà người đi câu ai cũng biết, chỉ riêng đơn vị quản lý hồ và chính quyền địa phương là không biết.

(Còn nữa...)

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

TTTĐ - Bức xúc trước hành vi đánh người gây thương tích, đập phá camera an ninh của khu dân cư, vợ chồng bà Cụm phó Cụm dân cư số 5 (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) cùng nhiều người dân trên địa bàn đã làm đơn tố cáo các đối tượng côn đồ, gửi tới cơ quan chức năng.
Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Khu trải nghiệm Big Sun rộng hàng chục ngàn mét vuông nằm bên bờ sông Đa Độ, ngay gần trụ sở UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã hoạt động từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, cả dự án này lại “mọc” trên đất nông nghiệp, không có bất cứ giấy phép nào của cơ quan chức năng?
Tin khác
[Xem thêm]
Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Xe ô tô, xe máy đỗ kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường; Hàng quán đua nhau chiếm dụng vị trí quanh hồ làm nơi kinh doanh… khiến “bộ mặt” hồ Ba Mẫu (thuộc địa bàn quản lý của phường Phương Liên và phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) nhếch nhác, gây mất trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và lo ngại về "nồi lẩu thập cẩm"

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và lo ngại về "nồi lẩu thập cẩm"

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 03/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Y tế. Trong đó, có một số quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Vụ khách hàng “tố” Thời Đại Land lừa đảo: Chuyển hồ sơ cho Công an TP HCM giải quyết

Vụ khách hàng “tố” Thời Đại Land lừa đảo: Chuyển hồ sơ cho Công an TP HCM giải quyết

TTTĐ - Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ và đơn tố giác tội phạm của 9 công dân trong vụ ký “Thỏa thuận đặt cọc” mua đất nền tại dự án khu dân cư (KDC) Bàu Cạn do Công ty Hữu Lợi làm chủ đầu tư và Thời Đại Land là đơn vị phân phối đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM để xem xét, giải quyết theo quy định.
Xem phiên bản di động