Bài 3: "Cát tặc" rút ruột sông Trà Khúc làm loạn thị trường cát Quảng Ngãi

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Nếu có nhu cầu mua cát “giá mềm”, sau 23 giờ đêm đánh xe đến bãi ven sông Trà Khúc (Quảng Ngãi). Có khối có tiền, họ thu tiền trực tiếp tại bãi, không cần hóa đơn…

Quảng Ngãi: Mạnh tay với “cát tặc” giá cát xây dựng tăng cao Quảng Ngãi: Khẩn trương giải quyết tồn tại liên quan đến 7 khu tái định cư Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn chi 200 triệu đồng cho “thần y” Võ Hoàng Yên chữa bệnh miễn phí Quảng Ngãi: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án khai thác quỹ đất để đấu giá
Cát được mua trược tiếp tại bãi khai thác trái phép với giá rẻ hơn thị trường
Điểm khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi)

Thời gian gần đây do nguồn cát khan hiếm, giá cát tại thị trường Quảng Ngãi tăng cao. Theo đó, các đối tượng khai thác trái phép hoạt động trở lại bất chấp đã có chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Như Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh trong loạt bài trước, trong những ngày cuối tháng 4/2021, PV đã ghi nhận hàng loạt điểm khai thác cát trái phép hoạt động rầm rộ vào ban đêm trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) với cách thức như: Khai thác lộ thiên, dùng thuyền hút, đào, múc… gây nhiều hệ lụy và làm thất thoát tài nguyên quốc gia.

Bài 3: Cát tặc rút ruột sông Trà Khúc, làm loạn thị trường cát Quảng Ngãi
Một xe tải chở cát từ điểm khai thác cát lậu về nơi tập kết

Chị H buôn bán trên đường Trường Sa nhắc PV: "Đếm xe làm sao xuể mà đếm chi cho mệt. Mấy ngày gần đây, khuya nào xe chở cát chả tấp nập đi cả đoàn. Khoảng từ 1-2 giờ sáng, các xe tải này chạy hết công suất. Nhiều hộ dân sinh sống ven đường khu vực này cho biết, mất ngủ cũng vì các xe tải trọng lớn chở cát gây tiềng ồn, làm rung cả mặt đường.

Cát được mua trược tiếp tại bãi khai thác trái phép với giá rẻ hơn thị trường
Cát được mua trực tiếp tại bãi khai thác trái phép với giá rẻ hơn thị trường

Chỉ cần nhẩm tính sơ, với hàng trăm lượt xe tải trung bình 10m3/xe (có loại xe lớn nhỏ, chưa kể chở quá tải) hoạt động suốt đêm, thì lòng sông Trà Khúc đã bị rút ruột hàng ngàn khối cát mỗi đêm.

Trong vai người đi mua cát, PV được nam tài xế xe tải BKS 76C-00… (vừa nhận cát từ điểm khai thác trái phép tại điểm phường Lê Hồng Phong) cho biết: “Cát đang tăng giá mạnh, mình mua ở bãi được cấp phép có giá khoảng 170.000 đồng/khối, bán không có lời. Còn mua chỗ đó (bãi cát trái phép dưới sông Trà Khúc - PV) thì giá chỉ tầm 120.000/khối, tiền trao cháo múc, mua nhanh bán gọn”, nam tài xế nói.

Xe chở cát tung hoàng vào TP nhưng không gặp trở ngại từ phía cơ quan chức năng
Xe chở cát tung hoành nhưng không gặp trở ngại từ phía cơ quan chức năng

Cũng theo cánh tài xế, nếu có nhu cầu mua cát thì cứ sau 23 giờ đêm đánh xe đến bãi, có khối có tiền, người ta thu tiền tươi trực tiếp tại bãi không cần hóa đơn. Giá bán ở đây giao động 110 - 120.000 đồng/khối, “tiền tươi, cát thật”. Nguồn cát lấy từ các điểm khai thác trái phép trên sông Trà Khúc, chủ yếu cung cấp cho các đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các vùng lân cận.

Hiện, với giá cát bán tại các bãi trái phép này khoảng 110 – 120 ngàn đồng/m3, thì số tiền thu lợi bất chính của các đối tượng sau mỗi đêm khai thác là không hề nhỏ.

Ngoài ra, lượng cát lớn không rõ nguồn gốc đang làm loạn thị trường tại Quảng Ngãi, khi được bán với giá rẻ hơn rất nhiều. Điều đó đã ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của những mỏ cát được cấp phép. Giá cát tại các mỏ được cấp phép tại Quảng Ngãi hiện đã là 170 ngàn đồng/m3.

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động