Thứ bảy 28/01/2023 10:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước – Bài học từ Nghị quyết 09

Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Xuất phát điểm với nhiều khó khăn, thậm chí phải đi “mượn” thêm đảng viên ở công ty khác mới đủ thành lập chi bộ. Tuy nhiên bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, cách làm sáng tạo của người đứng đầu và các đảng viên nhiều Chi bộ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước ngày càng phát triển vững mạnh.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tọa đàm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ Để sinh hoạt chi bộ "truyền lửa" cho cán bộ đảng viên

Nhiều cách làm hay

Tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, năm 2007, anh Trịnh Ngọc Ánh về công tác tại Công ty TNHH Ogino Việt Nam (khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội). Năm 2018, anh Ánh là một trong những quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng. Tháng 10/2019, Chi bộ cơ sở Đảng Công ty Ogino được thành lập. “Chi bộ có 3 người nhưng chỉ có hai đảng viên của công ty còn lại phải “mượn” một đảng viên từ công ty khác. Khi đó, mình chỉ vừa chuyển Đảng chính thức đã được chỉ định làm Bí thư chi bộ nên gặp rất nhiều khó khăn”, anh Ánh chia sẻ.

Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh
Chi bộ Công ty TNHH Ogino Việt Nam tặng quả đảng viên nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Non kinh nghiệm, thiếu nhân sự hỗ trợ nên việc làm sao vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa phát triển chi bộ là bài toán khó với anh Ánh, nhất là phát triển đảng viên. Trăn trở tìm lời giải, anh Ánh đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng số đảng viên trong chi bộ.

Đầu năm 2020, anh Ánh mới chỉ vận động được 10 đoàn viên, thanh niên học lớp cảm tình Đảng nhưng đến tháng 6 năm 2021, chị bộ đã kết nạp được 4 đảng viên mới. Năm 2022 chỉ tiêu chi bộ đề ra là 3 nhưng đã vượt chỉ tiêu kết nạp thêm 4 đảng viên mới. Hiện chi bộ Công ty Ogino có 14 đảng viên và đã thành lập được Chi ủy gồm Bí thư, Phó Bí thư và chi ủy viên.

Theo anh Ánh, khác những chi bộ khác, đối tượng đầu tiên anh quan tâm, bồi dưỡng kết nạp Đảng chính là lực lượng quản lý các phòng, ban trong công ty. Họ cũng chính lực lượng nòng cốt tiếp tục tuyên truyền đến cấp dưới và phát hiện, bồi dưỡng các quần chúng ưu tú khác để tạo nguồn cho Đảng. Đặc biệt, cá nhân nào làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên mới sẽ được khen thưởng kịp thời.

Một buổi sinh hoạt chi bộ
Một buổi sinh hoạt chi bộ Công ty TNHH Ogino Việt Nam

Song song với việc giao cho từng đảng viên trong chị bộ phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, chi bộ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho đảng viên như: Tổ chức thăm, tặng quà các dịp lễ tết như 20/10, Tết nguyên đán…, động viên kịp thời những đảng viên không may bị đau ốm.

“Trước khi vào Đảng, mỗi cá nhân sẽ đặt câu hỏi: “Vào đảng để làm gì, sẽ được gì?”. Thông qua những hoạt động này đảng viên nhận thấy họ được chăm lo về đời sống tinh thần, được tiếp cận hiểu sâu sắc hơn các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước”, anh Ánh chia sẻ

Để giúp chủ doanh nghiệp nhận thức được lợi ích khi có tổ chức Đảng, anh Ánh cùng chi ủy phối hợp với Công đoàn phát động phong trào thi đua để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất đề ra… Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ giúp cán bộ, đảng viên, người lao động cập nhật đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chi bộ
Chi bộ Công ty TNHH Ogino Việt Nam tặng quà đảng viên dịp cuối năm

Những hoạt động này góp phần bảo đảm an ninh, môi trường an toàn cho người lao động và doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Kiên trì, bền bỉ

Cũng có xuất phát điểm với nhiều khó khăn nhưng Chi bộ Đảng Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam (khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) đã vượt qua để trở thành chi bộ mạnh. Thời gian đầu phải đi sinh hoạt chi bộ nhờ công ty khác, đến nay đã thành lập chi bộ công ty với 16 đảng viên.

Anh Trần Thọ Hùng, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam cho biết: “Thời gian đầu, công ty chỉ có một đảng viên. Số lượng đảng viên ít nên để thành lập chi bộ đã phải gộp đảng viên tại ba công ty lại. Sau khi phát triển thêm đảng viên, năm 2015 Chi bộ Công ty TNHH Bút chì được tách ra”.

Lễ kết nạp đảng viên
Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam

Cũng năm 2015, anh Hùng được tin tưởng giao đảm nhiệm vị trí Bí thư chi bộ Công ty TNHH Bút chì Mishubishi 100% vốn nước ngoài nên làm cho chủ doanh nghiệp hiểu vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong công ty là việc đầu tiên anh Hùng phải làm. Bên cạnh đó, để xây dựng chi bộ vững mạnh nhiệm vụ sống còn là phải phát triển đảng viên.

Theo anh Hùng, đặc thù của các đơn vị sản xuất là làm việc theo ca, kíp vì thế nảy sinh tâm lý ngại tham gia các hoạt động vì có thể phải nghỉ làm ảnh hưởng đến sản xuất. Vì vậy, ngoài bền bỉ tuyên truyền, vận động công nhân, chi bộ phải chứng minh những lợi ích mang lại cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Chi bộ coi trọng việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người lao động; Thường xuyên làm tốt việc phối hợp với Công đoàn chăm lo đời sống cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Bài 3: Chủ động, sáng tạo xây dựng chi bộ vững mạnh
Với sự nỗ lực, số lượng đảng viên của Công ty TNHH Bút chì Mishubishi ngày càng tăng

“Thực tế đã chứng minh, những công nhân lao động khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng càng có điều kiện để nỗ lực, phấn đấu, cống hiến nhiều hơn, trở thành những nhân tố điển hình, xuất sắc. Mình phải giúp đoàn viên, công nhân nhận thức được điều này để nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng”, anh Hùng chia sẻ.

Anh Hùng bắt đầu bằng việc trong mọi hoạt động đều gương mẫu đi đầu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để trở thành gương sáng cho quần chúng noi theo. Mặt khác, anh cùng các đảng viên trong chi bộ quan tâm, bồi dưỡng quần chúng ưu tú tạo nguồn kết nạp Đảng.

Vì thế, từ số đảng viên ít ỏi ban đầu, hiện chi bộ đã có 16 đảng viên. Để tạo thuận lợi cho đảng viên, một tháng chi bộ tổ chức sinh hoạt một lần vào ngoài giờ hành chính. Trong các buổi sinh hoạt ngoài tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, yêu cầu của cấp trên anh chú trọng quan tâm đến đời sống của đảng viên; động viên khuyến khích đảng viên có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, công tác và hoạt động phong trào.

Nhiều đảng viên trong chi bộ ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân đã tích cực phát huy nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa trong lao động, sản xuất và xung phong nhận những việc mới, việc khó để xứng đáng với vai trò tiên phong của người đảng viên. Vì thế, chi bộ dần khẳng định được vai trò, tạo sự tin tưởng với chủ doanh nghiệp.

(Còn nữa)

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

TTTĐ - Đam mê và kiên trì theo đuổi sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, anh Tô Linh Bình (sinh năm 1993) đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp bền vững Liên minh Farm, với 30 thành viên. Tất cả các thành viên đều biết và được kết nối bằng công nghệ số.
“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

TTTĐ - Thời tiết đầu năm 2023 thuận lợi, có nắng nhẹ rất thích hợp cho mọi người du xuân. Nhiều bạn trẻ ăn diện xinh xắn, check-in những khoảnh khắc trong hành trình “ăn chơi” đầu năm trước khi bước vào guồng quay công việc của một năm dài.
Phim được các fan mong chờ năm 2023

Phim được các fan mong chờ năm 2023

TTTĐ - Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm tốt nhất để các nhà làm phim cho ra mắt các dự án hấp dẫn và trình làng. Dịp này, dân mạng rỉ tai nhau một số bộ phim đáng mong chờ trong năm 2023.
Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, các bạn trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp trở lại với công việc để thực hiện những kế hoạch còn dang dở và tiếp tục đặt ra cho mình những mục tiêu trong năm mới. Nhiều bạn trẻ cho biết, quyết tâm làm việc thật tốt ngay từ những ngày đầu năm mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

TTTĐ - Với mong muốn chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, Xuân về nhiều hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức. Từ các hoạt động, những phần quà đã được trao gửi để thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đong đầy yêu thương.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Xem phiên bản di động