×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Những “cánh én hồng” vun đắp ước mơ xanh:
Bài 3: Cô giáo trẻ sáng tạo trong công tác Đội

Bản tin công tác Đội | Thứ bẩy, 17/11/2018 08:02 (GMT+7)
Bài 3: Cô giáo trẻ sáng tạo trong công tác Đội

 Cô giáo Ngô Thị Trà Ly và các em học sinh trường Tiểu học Hà Hồi

TTTĐ - Nói về công việc của mình, cô giáo Ngô Thị Trà Ly (sinh năm 1983, trường Tiểu học Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội) dí dỏm: “Làm Tổng phụ trách Đội giống như làm dâu trăm họ, rất dễ bị trách móc. Mình phải làm sao để giáo viên chủ nhiệm không thấy bị phiền hà, học sinh hào hứng tham gia phong trào có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến kết quả học hành. Đó là điều không hề dễ”.

Bài liên quan

Đến tận nhà vận động phụ huynh

Xinh đẹp, năng động, sáng tạo, tự tin, dễ gần, được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh thương yêu… đó là những nhận xét của đồng nghiệp khi nói về cô giáo Ngô Thị Trà Ly, dạy môn Tin học, đồng thời là Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hà Hồi.

Trước khi gắn bó với các em học sinh tiểu học, cô Trà Ly đã có 4 năm liền đảm nhận vị trí giáo viên làm Tổng phụ trách Đội của trường THCS Thư Phú (huyện Thường Tín). Tính đến hiện tại, cô giáo trẻ đã có 12 năm liền gắn bó với công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở các nhà trường.

Mỗi khi nhắc về nghề, chị Ly chia sẻ bằng niềm say mê, hào hứng vô cùng. Chị tâm sự: “Mình cho rằng việc trau dồi cho thiếu nhi kỹ năng sống quan trọng không kém việc đem đến cho các em tri thức. Chính vì vậy, bên cạnh công việc chuyên môn, mình luôn dành sự quan tâm đến việc tổ chức hoạt động Đội để học sinh có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn”.

Tâm huyết là thế nhưng để thực hiện được công việc đó với cô giáo trẻ lại chẳng mấy dễ dàng. Giống như bao vùng nông thôn khác, nhiều người dân quê không mấy quan tâm đến việc cho con em tham gia các hoạt động ngoại khóa. Họ chỉ cần con em mình học tốt. Con có tham gia hoạt động Đội hay không, không quan trọng. Ở ngôi trường có hơn 1.000 học sinh nhưng có thời điểm, cô không tìm nổi một học sinh giữ vai trò Liên đội trưởng. Chính vì vậy, không ít lần cô giáo trẻ phải đến tận nhà vận động các bậc phụ huynh đồng ý cho con tham gia các hoạt động Đội.

“Những lúc ấy, mình phải kiên nhẫn giải thích cho các bậc phụ huynh hiểu được những lợi ích khi họ cho con em tham gia hoạt động Đội. Chia sẻ cho họ biết qua những hoạt động bổ ích ấy, các em sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức để tự tin, năng động, bản lĩnh hơn”, chị Ly chia sẻ.

Bằng sự tận tâm, trách nhiệm và lòng nhiệt tình của mình, cô giáo Tổng phụ trách dần dần lôi cuốn các em học sinh hào hứng tham gia và nhân được sự đồng tình của phụ huynh. Từ đó, những lực lượng nòng cốt của Đội dần dần được thành lập.

Giáo dục bằng tình thương yêu

Cô Tổng phụ trách đội xác định, việc thu hút, tập hợp được các em học sinh tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động đội là vô cùng quan trọng. Bản thân người giáo viên phụ trách đội phải tâm huyết, hiểu rõ tâm lý học sinh và không quản ngại khó khăn, vất vả cùng tham gia hoạt động với các em. Chính vì vậy, cô giáo Ngô Thị Trà Ly luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi ra các phương pháp làm việc sáng tạo, hiệu quả. Trong các hoạt động, cô luôn để cho các em học sinh là người chủ động đưa ra ý kiến, ý tưởng, từ đó giúp các em thêm tự tin và thể hiện được các năng khiếu, kỹ năng của mình.

Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, cô thường xuyên quan tâm đến tâm lý học sinh,  tránh để các em cảm thấy bắt buộc, gượng ép. Đối với những học sinh thiếu tự tin, cô giáo thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn.

“Mình đặc biệt chú trọng tổ chức các chương trình từ thiện, hỗ trợ người nghèo. Tiêu biểu có thể kể đến mô hình “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường”, “Thư viện ngoài trời”… Đó là cách giáo dục nhẹ nhàng nhưng giúp các em biết san sẻ, yêu thương với những mảnh đời bất hạnh”, cô Ly chia sẻ.

Chia sẻ về mô hình “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” đã được triển khai khá hiệu quả tại Liên đội trường Tiểu học Hà Hồi, cô Trà Ly cho biết: Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình.

“Toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc tổ chức chương trình thắp sáng ước mơ, tặng học bổng, trao quà tết… cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Mô hình có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục học sinh về tình thương yêu, tính tiết kiệm và sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình, đồng thời trân trọng hơn giá trị cuộc sống”, cô Ly tâm sự.

Bên cạnh việc duy trì tốt các hoạt động nền nếp sinh hoạt Đội, sao nhi đồng theo chủ điểm, cô Ly còn có nhiều sáng kiến trong công tác, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động. Liên đội Tiểu học Hà Hồi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa; nói chuyện truyền thống, sân khấu hóa hoạt động Đội, tổ chức các trò chơi dân gian; tổ chức thi đua tuần học tốt, tháng học tốt...

Cũng chính từ những hoạt động ấy, Liên đội trường Tiểu học Hà Hồi liên tục đều đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc nhiều năm liền và luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua của huyện Thường Tín. Năm học 2015 - 2016, Liên đội được Hội đồng Đội Trung ương trao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Năm học 2016 - 2017, Liên đội được Hội đồng Đội TP Hà Nội tặng Bằng khen.

(Còn nữa)

Anh Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...