Tiến bước dưới cờ Đảng để phụng sự đất nước

Bài 3: Đảng viên trẻ giàu sáng kiến

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và có nhiều sáng kiến, làm lợi cho công ty… là những từ khóa đầu tiên khi nói về đảng viên trẻ Nguyễn Văn Chỉnh, Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội (khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội). Anh Chỉnh còn là Bí thư Đoàn Thanh niên năng động, sáng tạo.

“Thủy máu” và những sáng kiến vì cộng đồng trong đại dịch Covid-19 “Tháng Thanh niên này tôi sẽ...” - sáng kiến nhỏ, ý nghĩa lớn Tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Hà Nội đóng góp hơn 500 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Làm lợi hàng trăm triệu đồng

Tốt nghiệp THPT, anh Chỉnh làm công nhân tại Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội. Quá trình công tác thể hiện được năng lực bản thân nên chỉ sau thời gian ngắn, anh được lãnh đạo công ty chuyển sang bộ phận quản lý sản xuất. Gắn bó với công ty hơn 10 năm, anh Chỉnh đã có hàng chục giải pháp, sáng kiến giảm chi phí và sức lao động của công nhân.

Một trong những sáng kiến, giải pháp của anh Chỉnh được đánh giá cao, đó là "Thay đổi phương pháp sử dụng kem hàn" nhằm tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu.

Anh Chỉnh cho biết: "Trước đây, trong quá trình sản xuất, một lọ kem hàn lấy ra ngoài tủ bảo quản, nếu không sử dụng hết phải vứt đi, rất lãng phí. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu để mỗi lần chỉ xuất ra khỏi tủ bảo quản 1/3 hoặc 1/2 lọ, vừa đủ sản xuất, không để dư thừa".

Sáng kiến đã được Ban Giám đốc công ty đánh giá cao và đưa vào áp dụng trên dây chuyền sản xuất.

Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Chỉnh
Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Chỉnh

Sau thành công này, năm 2017, anh Chỉnh tiếp tục thay đổi cách sắp xếp hàng xuất trong thùng vừa bảo đảm an toàn khi vận chuyển vừa tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu với số tiền hơn 100 triệu đồng/năm.

Năm 2020, sáng kiến “Bán kem hàn hủy để tái sử dụng lại” của anh Chỉnh tiếp tục được Ban Giám đốc đồng ý triển khai tại đơn vị.

“Từ việc hàng ngày công ty phải mất chi phí để xử lý chất thải nguy hại, mình đã nghĩ đến việc tái sử dụng. Thay vì mất chi phí hủy kem hàn như thường lệ, mình tìm một nhà sản xuất kem hàn tương tự với loại kem hàn của công ty để bán, tái sử dụng, thu lợi nhuận cho công ty và hạn chế ảnh hưởng tới môi trường. Sáng kiến này làm lợi cho công ty hơn 172 triệu đồng/tháng”, anh Chỉnh cho biết.

Mỗi năm đều có sáng kiến, giải pháp làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng nên anh được gọi là “cây sáng kiến”. Tuy nhiên, với anh Chỉnh, điều này đơn giản xuất phát từ tình yêu lao động. Hơn nữa, anh là đảng viên trẻ, “thủ lĩnh” thanh niên thì phải luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi việc.

Là đảng viên phải gương mẫu

Năm 2014, anh Chỉnh là một trong những thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng đầu tiên ở công ty. “Khi đó công ty chưa có chi bộ nên chúng tôi được kết nạp Đảng tại Công ty TNHH Chế tạo động cơ ZONG SHEN Việt Nam. May mắn đến năm 2015, Chi bộ Đảng đã được thành lập tại Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội.

Hình ảnh cánh tay hướng cao với những lời tuyên thệ đầy tự hào vẫn còn đọng mãi trong tôi. Cũng trong giây phút thiêng liêng ấy, tôi đã ý thức sâu sắc nhiệm vụ mà mình phải gách vác sẽ có nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng là cơ hội để khẳng định bản thân”, anh Chỉnh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Chỉnh (ngoài cùng bên trái) được tuyên dương Bí thư
Anh Nguyễn Văn Chỉnh (ngoài cùng bên trái) được tuyên dương Bí thư Đoàn tiêu biểu

Theo anh Chỉnh, công tác Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước có đặc thù riêng. Vì vậy, nội dung công việc đưa ra thực hiện phải sát với thực tế, lãnh đạo công ty mới ủng hộ. Để làm được điều đó, trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, ngoài phổ biến chủ trương, chính sách mới thì việc chú trọng nắm bắt tình hình tư tưởng của đảng viên, quần chúng, đánh giá thực hiện nhiệm vụ, nhất là chỉ đạo triển khai phong trào thi đua tăng năng suất, thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… rất quan trọng.

Đây cũng là cơ sở để anh hoàn thành nhiệm vụ phát triển đảng viên do chi bộ giao. Đặc biệt, với lợi thế vừa tham gia Công đoàn vừa là Bí thư Đoàn Thanh niên công ty, anh được gần gũi, tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường cho thanh niên công nhân rèn luyện, giao lưu học hỏi và cống hiến như: Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện vì cộng đồng…

Vì vậy, từ 3 đảng viên ban đầu đến nay Chi bộ Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội đã có 19 đảng viên. Thông qua hoạt động, chi bộ tạo được niềm tin, chỗ dựa tinh thần của chủ doanh nghiệp, các đoàn thể trong doanh nghiệp cơ bản phát huy được vai trò, tạo động lực cho người lao động có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh…

“Thời gian tới, tôi tiếp tục duy trì và tổ chức tốt các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Từ đó, phát hiện, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kếp nạp. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đảng viên trong Chi bộ”, anh Chỉnh chia sẻ.

Anh Chỉnh cho biết thêm, Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố” đã tạo thuận lợi cho các chi bộ trong doanh nghiệp ngoài nhà nước hoạt động. Nghị quyết góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp ngoài Nhà nước phát triển, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Đảng viên luôn nỗ lực phấn đấu để trở thành người gương mẫu, xuất sắc trong doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ người lao động đã được thực hiện nên nhiều công nhân đã nỗ lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

“Để Nghị quyết phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, chúng ta cần nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, đoàn thể tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người lao động. Mặt khác chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của những người đứng đầu doanh nghiệp về tổ chức Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước”, anh Chỉnh chia sẻ.

(Còn nữa)

Thành Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Thành đoàn Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả nhiều phần việc, mô hình, cách làm sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền thông điệp “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

TTTĐ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi Olymipic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021, với sự đồng hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng 25 nghìn khẩu trang y tế tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng 25 nghìn khẩu trang y tế tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

TTTĐ - Cùng cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, chiều 13/5, chị Nguyễn Thị Liên - đồng sáng lập Công ty CNC, Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CNC quốc tế Bali, Phó Chủ tịch Học viện Ngôi sao livestream, thông qua báo Tuổi trẻ Thủ đô gửi tặng tới các cán bộ và chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội 10 thùng khẩu trang y tế kháng khuẩn với 25.000 chiếc.
Xem phiên bản di động