Những "trái tim có nắng"

Bài 3: Đóng góp cho Quỹ vắc-xin chính là tự bảo vệ mình

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Đây là câu nói Phạm Thiệu Bảo (sinh năm 2004) du học sinh trường Kent School ở bang Connecticut (Mỹ) yêu thích nhất. Bảo vừa thực hiện bán đấu giá tranh trực tuyến và thu được 43 triệu đồng để ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Nam A Bank cùng cả nước ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 Prudential đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 Hà Nội hưởng ứng mua vắc xin cho thành phố 1.000 tỷ đồng và ủng hộ Quỹ Vắc xin 100 tỷ đồng

"Mùa hoa cải" ủng hộ Quỹ Vắc-xin

Phiên đấu giá tranh trực tuyến đã diễn ra trong ngày 5/6, từ 9h30 đến 21h. Trên trang mạng xã hội cá nhân, Bảo thông tin: "Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam về việc đóng góp Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19, sau khi làm việc với gia đình và họa sĩ Bùi Văn Tuất, gia đình cháu ủng hộ bức "Mùa hoa cải". Họa sĩ Bùi Văn Tuất ủng hộ 50% trị giá bức tranh "Cô bé tóc xù và chiếc vòng bạc". Hai bức tranh này cháu sẽ đem đấu giá và số tiền thu được sẽ được chuyển tới Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ".

Dòng chia sẻ này của Bảo ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Sau gần một ngày, chàng trai trẻ thông báo số tiền thu được là 43 triệu đồng. Trong đó, 34,5 triệu đồng từ việc bán tranh, một nhà sưu tập tặng thêm 500.000 đồng. Gia đình Bảo ủng hộ 8 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đã được chàng trai trẻ chuyển đến Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Phạm Thiệu Bảo
Phạm Thiệu Bảo

Bảo là du học sinh trường Kent School ở bang Connecticut (Mỹ). Chàng trai trẻ về nước ngày 11/5 và cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh gần ba tuần. Hiện Bảo đang tiếp tục cách ly tại nhà ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

“Những ngày ở khu cách ly tập trung, mình đã chứng kiến sự vất vả của các y, bác sĩ cũng như lực lượng tuyến đầu chống dịch. Dù rất khó khăn, vất vả nhưng ai cũng cố gắng bảo vệ sức khỏe của người dân. Khi đó, mình đã mong muốn làm điều gì đó để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, giúp các y, bác sĩ có thời gian nghỉ ngơi, trở về bên gia đình”, Bảo tâm sự.

Phạm Thiệu Bảo (trái) cùng người bạn
Phạm Thiệu Bảo (trái) cùng bạn

Với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, Bảo đã tổ chức phiên đấu giá tranh bằng hình thức trực tuyến để gây quỹ. Theo Bảo, dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe mọi người. Với sự đóng góp tuy nhỏ này Bảo mong muốn Việt Nam sớm có đủ vắc-xin để vượt qua đại dịch.

Lan tỏa hành động đẹp

“Mình rất thích câu nói: “Đóng góp cho quỹ vắc-xin chính là tự bảo vệ mình. Mình cũng mong mọi người cùng đóng góp để Việt Nam sớm đạt được mục tiêu tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 toàn dân”, Bảo chia sẻ.

Đây không phải lần đầu tiên Bảo đóng góp cho công tác chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Tháng 3/2020, Bảo từng đấu giá 4 bức tranh do gia đình và hai họa sĩ ủng hộ, thu được 55,5 triệu đồng gửi đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hai bức tranh được Phạm Thiệu Bảo (góc phải) bán đấu giá
Hai bức tranh được Phạm Thiệu Bảo (góc phải) bán đấu giá

Ý tưởng bán đấu giá tranh lấy tiền ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 đến với Bảo cũng từ những hoạt động này. Theo Bảo, ngoài mục đích hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, qua hoạt động này, chàng trai trẻ cũng muốn lan tỏa tình yêu nghệ thuật tới nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, thông điệp "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao" sẽ được lan tỏa bởi nếu mỗi người chung tay đóng góp một chút thì Việt Nam sẽ đủ nguồn lực sớm khống chế được đại dịch.

Hiện Bảo đã kết thúc năm học lớp 11 ở Mỹ. Chàng trai trẻ dự định sẽ quay trở lại Mỹ để theo học lớp 12 vào đầu tháng 8/2021.

Đang học trung học nội trú nên hoạt động còn hạn chế nhưng chàng trẻ luôn hướng về quê hương. Thông qua các phương tiện truyền thông, chàng trai trẻ liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và cùng người thân, bạn bè có những hành động thiết thực ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện Bảo vẫn đang thực hiện nghiêm các quy định về phòng phòng dịch. Chàng trai trẻ ý thức được rằng, dịch bệnh chỉ được kiểm soát khi bản thân mỗi người hành động trách nhiệm với cộng đồng.

Dự định của Bảo sau khi tốt nghiệp THPT sẽ theo học ngành Quan hệ quốc tế tại Mỹ. “Sau khi học xong mình nhất định sẽ quay trở về Việt Nam để làm việc và cống hiến. Mình rất yêu quê hương nên luôn muốn cùng các bạn trẻ khác góp phần vào sự phát triển của đất nước”, Bảo tâm sự.

(Còn nữa)

Theo Ban quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19, chỉ sau một ngày chính thức ra mắt quỹ, tổng số tiền và hiện vật quy đổi mà các tổ chức, cá nhân đã đóng góp và cam kết đóng góp là 5.666,66 tỷ đồng. Trong đó, quỹ đã nhận được tổng cộng 1.299 tỷ đồng giá trị quy đổi, bao gồm cả ngoại tệ. Ngoài ra, còn khoảng 4.367,66 tỷ đồng tiền và hiện vật quy đổi các nhà tài trợ đã cam kết đóng góp.

Thực hiện quy định tại Thông tư số 41/2021 của Bộ Tài chính, Ban quản lý quỹ sẽ công khai số dư quỹ và danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ quỹ hàng ngày.

Với mong muốn sớm đưa mục tiêu tiêm vắc-xin toàn dân thành hiện thực, không chỉ người dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài cũng trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp quỹ với tinh thần “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

Học trò lớp 9 mua gạo giúp công nhân vùng dịch từ tiền thưởng “Ai là triệu phú”

TTTĐ - Xuất sắc giành phần thưởng 22 triệu đồng tại chương trình "Ai là triệu phú" nhưng Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 9D1, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ hơn khi dành toàn bộ số tiền đó mua 1 tấn gạo và nhu yếu phẩm dành tặng công nhân vùng dịch tỉnh Bắc Ninh.
Xét chọn Giải thưởng 9/1

Xét chọn Giải thưởng 9/1

TTTĐ - Chiều 22/6, Hội đồng xét chọn Giải thưởng 9/1 tổ chức họp xét chọn các mô hình, giải pháp, sáng kiến được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Hội và phong trào sinh viên các cấp năm học 2020 - 2021.
Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

Những kênh YouTube thú vị tạo động lực và cảm hứng cho giới trẻ

TTTĐ - Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu giải trí bằng việc theo dõi YouTube, TikTok hay những nền tảng mạng xã hội không ngừng tăng. Giữa vô vàn nội dung trên YouTube, các bạn trẻ vẫn có thể tìm thấy những kênh thú vị, tạo cảm hứng, động lực để học tập, sáng tạo và rèn luyện cơ thể.
Tin khác
[Xem thêm]
Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

Nêu cao trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

TTTĐ - Sau khi kết thúc vòng thi tuần (với 5 tuần thi), Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII” nhận được 357.620 bài thi của đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ.
Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

Chung tay “chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”

TTTĐ - Vừa qua, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện buổi trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Chấm dứt quấy rối để thành phố thêm sức sống mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án "Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” do Tổ chức Plan International Việt Nam tài trợ, đồng thời cũng nhằm hưởng ứng Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2021.
Xem phiên bản di động