Mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng nhà ở dân sinh

Bài 3: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Xã hội -

TTTĐ - Hiện nay, các quy định về an toàn lao động (ATLĐ) tương đối đầy đủ, hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật ATLĐ đối với máy, thiết bị, công trình đã được ban hành. Tuy nhiên, tình trạng mất ATLĐ trong lĩnh vực xây dựng vẫn liên tiếp xảy ra. Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn, đặc biệt là nâng cao ý thức của chủ sử dụng lao động.

Bài 2: Quản lý chặt, nâng cao ý thức để hạn chế tai nạn lao động Bài 1: Hiểm họa luôn rình rập Hà Nội: Một người đi đường bị thương bởi xe rùa từ tầng 5 rơi trúng

Chấn chỉnh công tác quản lý an toàn lao động

Trên thực tế, sau khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn trên địa bàn Thủ đô, các cơ quan chức năng cũng đã có những chỉ đạo kịp thời. Ngày 5/8, trong báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tây Hồ về vụ việc mất an toàn lao động trên địa bàn phường Thụy Khuê dẫn đến vụ tai nạn lao động ngày 3/8 nêu rõ: Phòng sẽ tiếp tục chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm môi trường, ATLĐ trên địa bàn quận Tây Hồ.

Đối với vụ tai nạn lao động nghiệm trọng tại công trình xây dựng số 16 phố Nguyễn Công Trứ (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xảy ra vào tối 30/7 làm 4 người tử vong, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận Hai Bà Trưng ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

3216 bai 32
Cần tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (Ảnh minh họa)

Năm 2020, TP Hà Nội cũng đã triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động từ ngày 1 - 31/5/2020 với rất nhiều những nội dung, chương trình đa dạng. TP chỉ đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) từ người sử dụng lao động (SDLĐ), các nhóm đối tượng lao động, cho tới người dân để hiểu rõ, nắm chắc các quy định.

Mới đây nhất, trước tình hình tai nạn lao động diễn biết phức tạp, ngày 8/6, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân đã kí công văn gửi các sở, ban, ngành của thành phố cùng các đơn vị trực thuộc về việc chủ động phòng ngừa TNLĐ, chấn chỉnh công tác quản lý an toàn, đặc biệt là các công trình xây dựng.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác ATVSLĐ, thực hiện Luật ATVSLĐ, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thi công xây dựng, quản lý sử dụng các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Đặc biệt, người lao động phải được huấn luyện ATVSLĐ, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; Bố trí người làm công tác ATVSLĐ; Kiểm định, khai báo các thiết bị an toàn; Tăng cường công tác thanh, kiểm tra với các công trình xây dựng nhà dân trên địa bàn đối với nhóm lao động, tổ đội có thuê mướn lao động để cải tạo nhà ở, nhà cưởng và cơ sở sản xuất kinh doanh…

Cần những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn

Thực tế cho thấy, không phải đến bây giờ Hà Nội hay các địa phương trên cả nước mới quan tâm đến vấn đề ATLĐ trên các công trình xây dựng lớn nhỏ. Điều đáng nói, sau những vụ TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan chức năng đều điều tra, đánh giá và rút kinh nghiệm nhưng TNLĐ vẫn tiếp tục xảy ra.

4146 b3
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

Được biết, để hạn chế tình hình tai nạn xảy ra tại các công trình xây dựng, vào cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1914/BXD-GĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chất lượng các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp có vách tường bao che, tường ngăn kích thước lớn. Trong những năm trước đó, Bộ lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành hàng chục văn bản, 24 quy chuẩn kỹ thuật ATLĐ, 27 quy trình kiểm định kỹ thuật ATLĐ; Công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên kiểm định kỹ thuật an toàn lao động được tăng cường.

Tuy nhiên, rõ ràng sau rất nhiều năm với hàng lang pháp lý tương đối đầy đủ, chỉ đạo rất kịp thời nhưng tình trạng mất ATLĐ vẫn diễn biến phức tạp và gây thiệt hại lớn về cả người và tài sản. Đã đến lúc cần phải đưa ra những giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, tránh dừng lại ở những hoạt động mang tính phong trào, sự vụ theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về nguyên nhân cũng như giải pháp đảm bảo ATLĐ, ông Bạch Quốc Việt, nguyên Trưởng phòng ATLĐ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, TNLĐ trong ngành xây dựng chiếm tỷ lệ 35% trong toàn bộ tổng số các vụ TNLĐ, riêng 2 thành phố Hà Nội và TP HCM chiếm trên 70%.

TNLĐ trong ngành xây dựng xảy ra do các nguyên nhân chính, trước hết là người lao động chưa được đào tạo nghề. Hầu hết nhân công đều là người lao động tự do, nông dân đi làm thêm sau vụ nông nhàn do đó ý thức kỷ luật, tay nghề không có. Thứ hai, luật quy định phải khám sức khỏe trước khi tuyển dụng lao động vì một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao… không làm việc trên cao từ 2m trở lên được nhưng nhiều người sử dụng lao động không khám sức khỏe cho họ nên khi làm việc ở những công trình cao thì có tai nạn xảy ra… Thứ ba, người lao động hầu như không được đào tạo về ATVSLĐ và không có trang bị thiết bị bảo hộ lao động, có sao mặc đấy.

Các chuyên gia lao động đề nghị cần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và NLĐ một cách thực chất. Vì thế, trong công tác huấn luyện ATVSLĐ phải đi sâu và hướng dẫn cho NLĐ biết cách nhận thức và thấy rõ được những nguy hiểm để phòng ngừa TNLĐ. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần thường xuyên thanh, kiểm tra việc thực hiện ATVSLĐ là giải pháp được nhiều người đưa ra. Tuy nhiên, hiện nay cả nước có chưa đến 500 thanh tra lao động trong khi số doanh nghiệp lên tới hơn 800.000.

Theo GS. TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật ATVSLĐ Việt Nam, cần nâng chế tài xử phạt nặng hơn quy định hiện hành, thậm chí đóng cửa nhà máy để các chủ sử dụng lao động phải tuân thủ quy định an toàn lao động.

Trong bối cảnh lực lượng thanh tra mỏng, ông Bạch Quốc Việt, nguyên Trưởng phòng ATLĐ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội kiến nghị: “Luật rất đầy đủ, rõ ràng nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước lại rất lơ là, chỉ khi có người chết mới đến xem xét giải quyết, thanh tra, kiểm tra. Hơn nữa, đội ngũ thanh tra, kiểm tra hiện rất ít. Nhiều đội thanh tra đến chủ yếu hạch sách là chính, còn công tác an toàn ra sao thì không quan tâm.

Theo tôi, phải có sự phối hợp tốt giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với thanh tra xây dựng, nếu bên nào ít người thì bên kia bổ sung. Bên cạnh đó, chúng ta cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý, không để những vụ việc thương tâm như vừa rồi xảy ra. Nhiều người lao động hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nếu không làm tốt công tác bảo hộ lao động để xảy ra tai nạn thì rất thiệt thòi cho họ”.

Trí Nhân - Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

Hà Nội: Hiện thực hóa mục tiêu “Thành phố không đốt rơm rạ” vào năm 2021

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu từ ngày 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng trong Chỉ thị số 15/CT-UBND mà UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành ngày 18/9/2020.
Tin tức trong ngày 23/9: Mở bán vé tàu Tết Tân Sửu từ ngày 1/10

Tin tức trong ngày 23/9: Mở bán vé tàu Tết Tân Sửu từ ngày 1/10

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (23/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán vé tàu Tết Tân Sửu; Bắt quả tang cơ sở tái chế hơn 320.000 chiếc bao cao su đã qua sử dụng; Hàng trăm học viên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ bị thu hồi bằng tốt nghiệp.
Xem phiên bản di động