Thứ bảy 04/02/2023 12:45 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh (Bình Phước): Vạch trần dịch vụ làm sổ nhanh

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai Bài 1: Gian nan làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh tại huyện Lộc Ninh, người dân đến làm thủ tục đất đai tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh gặp nhiều "nhiêu khê", gian nan, vất vả. Còn ở một “thế giới” khác mang tên “dịch vụ pháp lý”, thì các "cò" làm hồ sơ, thủ tục đất đai lại hoạt động công khai và rầm rộ...

Bài 3: Giám đốc VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh chơi thân với "đội ngũ cò"?
Người dân huyện Lộc Ninh đợi chờ mòn mỏi nhiều tháng tại bộ phận "một cửa" (Tiếp nhận và Trả kết quả huyện Lộc Ninh) để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong suốt quá trình thâm nhập, phóng viên đã ghi nhận được nhiều điều dường như là ưu tiên các "cò pháp lý" của cán bộ, chuyên viên tại đây.

Trong ngày 28/9, phóng viên đã ghi nhận người tra soát pháp lý về các thủ tục tại ô số 8 của bộ phận "một cửa" thường xuyên bấm điện thoại, ra về trước giờ nghỉ; Có dấu hiệu giới thiệu người dân đến phòng đo đạc (địa chỉ đằng sau quán cafe since 1991 đường Nguyễn Tất Thành, thị trấn Lộc Ninh) để đo vẽ và chỉnh sửa hồ sơ. Văn phòng đo đạc này không bảng hiệu nhưng rất nhiều người biết đến và ra vào liên tục. Các khách hàng ở đây dường như có đặc quyền “ưu ái” khi vào làm thủ tục ở bộ phận chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh.

Khoảng 12h55 ngày 28/9, PV ghi nhận tại sân VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh, nhân viên "một cửa" ô số 3 (Phòng Tài nguyên và Môi trường) đưa nhiều giấy tờ giống Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một khách hàng; Vị khách hàng trên trao lại một tệp như tiền cho nhân viên này. Trao đổi xong, khách hàng đi xe máy về còn nhân viên này tiếp tục quay vào văn phòng mà không yêu cầu ký giấy biên nhận.

Bài 3: Giám đốc VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh chơi thân với "đội ngũ cò"?
Một "cò" vào lấy sổ từ phòng hội trường của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh - nơi có biển "không phận sự miễn vào" (Ảnh cắt từ video)

Trong khu vực làm việc của VP ĐKĐĐ có treo biển “không phận sự miễn vào” nhưng "cánh cò" quen mặt như T, C, T… vẫn ra vào như “người nhà”. Thậm chí, họ vào tay không rồi "ôm" sổ ra ngoài.

Thậm chí, trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh còn túm tụm, khoác vai, hút thuốc, tỉ tê to nhỏ với đội ngũ “cò” ngay ngoài phòng làm việc. Sự việc được phóng viên ghi nhận vào chiều 29/9.

Bài 3: Giám đốc VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh chơi thân với "đội ngũ cò"?
Ông Nguyễn Sỹ Hiền (áo xanh, bên trái) nói chuyện thân mật với người đàn ông trước đó cầm nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Hội trường của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh ra ngoài (Ảnh cắt từ video)

Qua nhiều ngày thâm nhập, thu thập hồ sơ, phóng viên nhận thấy có những hồ sơ được giải quyết nhanh bất thường. Trong vài ngày, hàng chục cuốn sổ đã được cấp đến tay người nhận.

Đơn cử như mã hồ sơ 000.30.73.H10-220920-0003, nộp thủ tục ngày 20/9/2022, thời gian trả kết quả ngày 11/10/2022 theo Giấy tiếp nhận. Tuy nhiên, ngày 29/9/2022 phiếu trên đã được chủ hồ sơ ký nhận xong kết quả.

Bài 3: Giám đốc VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh chơi thân với "đội ngũ cò"?
Một trong số nhiều giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả bất thường của Chi nhanh VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh

Hồ sơ có mã số 000.30.73.H10-220919-0043 cũng tương tự. Theo giấy hẹn, ngày nộp hồ sơ là 20/9/2022, thời gian trả kết quả ngày 11/10/2022. Tuy nhiên, ngày 29/9/2022 phiếu trên đã được chủ hồ sơ ký nhận kết quả, mặc dù phiếu không điền ngày tháng và thời gian giải quyết hồ sơ là 15 ngày.

Hồ sơ có mã số 000.30.73.H10-220919-0045 ngày nộp thủ tục 20/9/2022, thời gian trả kết quả ngày 11/10/2022 nhưng ngày 29/9/2022 đã được chủ hồ sơ ký nhận kết quả.

Thậm chí, qua nhiều ngày thăm dò, đội ngũ “cò” cho biết, bà Nguyễn Đỗ Thuý Anh - Trưởng bộ phận Hành chính - Tổng hợp trước đây chuyên xuất hóa đơn cho VP ĐKĐĐ nay làm bộ phận phát sổ, thậm chí thu tiền sổ. Qua nhiều lần hỏi thăm, PV được một số "cò" đưa ra bằng chứng những lần thanh toán tiền sổ cho bà Nguyễn Đỗ Thuý Anh.

Bài 3: Giám đốc VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh chơi thân với "đội ngũ cò"?
Một trong số các lịch sử giao dịch qua tài khoản của bà Nguyễn Đỗ Thuý Anh cung cấp cho "cò" chuyển tiền lấy sổ

Cụ thể, "cò" được bà Nguyễn Đỗ Thuý Anh thông báo số tiền qua tin nhắn. Sau đó, "cò" phải thực hiện chuyển tiền trước và đúng với số tiền trong tin nhắn, hình thức thanh toán cũng được bà Nguyễn Đỗ Thuý Anh gợi ý là tiền mặt hay chuyển khoản. Một số "cò" xin chuyển qua tài khoản và được bà Thuý Anh cung cấp tài khoản của cá nhân để thu tiền.

Những người làm sổ đã chuyển tiền qua tài khoản 560... 810 của một ngân hàng, chủ tài khoản mang tên Nguyen Do Thuy Anh với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng mỗi lần chuyển. Số tiền này được bà Nguyễn Đỗ Thuý Anh nhắn tin báo trước tiền sổ, hỗ trợ.

Được biết, theo quy định tại bộ phận "một cửa" ô số 3, khi người dân lấy sổ, đóng tiền phí làm phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải ký nhận và nhận sổ cùng hóa đơn điện tử thông qua tài khoản của Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh cùng các chứng từ liên quan.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) về trang thiết bị y tế nhập khẩu từng gây ra tranh cãi trong đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo ở Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện nay, sự việc lại nổi lên vấn đề pháp lý của bên mời thầu.
Xem phiên bản di động