Thứ ba 29/11/2022 14:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Công an tỉnh Bình Dương: Cách làm hay, sáng tạo “đấu tranh” với tai nạn, ùn tắc giao thông

Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Tích cực thực hiện việc xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, Công an Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện tình hình giao thông trên địa bàn. Trong đó, nổi bật với “dự án mắt thần”, đây được coi là biện pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu các vấn đề về giao thông trên địa bàn tỉnh.

Bài 1: Tăng cường tuyên truyền để giảm thiểu thiệt hại Bài 1: Tăng cường tuyên truyền để giảm thiểu thiệt hại
Bài 2: Đội cơ động xử lý sự cố tai nạn hỗ trợ các giao lộ vào giờ cao điểm Bài 2: Đội cơ động xử lý sự cố tai nạn hỗ trợ các giao lộ vào giờ cao điểm

Kỳ vọng từ dự án hữu hiệu

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Anh Kiệt - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bình Dương vui mừng cho biết: Triển khai thực hiện Đề án xã hội hóa camera an ninh trên địa bàn toàn tỉnh Bình Dương, người dân, doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng và tiến hành tự đầu tư lắp đặt hàng ngàn camera. Từ khi được triển khai từ tháng 6/2020 đến nay, hệ thống camera giám sát hỗ trợ rất tích cực trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Mô hình camera an ninh đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng nghìn tin tức có giá trị, giúp phá nhiều chuyên án và bắt giữ hàng trăm đối tượng gây án, xử phạt "nguội" hàng trăm trường hợp vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông. Hệ thống camera này đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Những chiếc camera giám sát sẽ góp phần phát hiện nhanh vi phạm về trật tự, an toàn xã hội trong đó có giao thông (Ảnh minh họa)
Những chiếc camera giám sát sẽ góp phần phát hiện nhanh vi phạm về trật tự, an toàn xã hội trong đó có giao thông (Ảnh minh họa)

Để thực hiện việc xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh Bình Dương tham mưu xây dựng "Dự án camera giám sát cháy, giám sát an ninh, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương" với kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 500 tỷ đồng. Công an tỉnh đã phối hợp với các sở, đơn vị chức năng tiến hành khảo sát thực tế, xác định vị trí, số lượng camera cần lắp đặt trên các tuyến đường trọng điểm.

Hệ thống sẽ sử dụng nhiều loại camera cùng nhiều chức năng khác nhau với mục đích xử lý vi phạm cho đến giám sát an ninh trên các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn tỉnh, như xử lý vi phạm về tốc độ, vi phạm về tín hiệu đèn giao thông, vi phạm về làn đường, chụp, nhận diện biển số...

Đây là dự án có quy mô lớn, đầu tư hệ thống camera thông minh chất lượng cao có thể tích hợp vào Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của tỉnh (IOC), cũng như chia sẻ dữ liệu cho các ngành để cảnh báo sớm các vụ cháy, xử lý ùn tắc giao thông, ghi nhận hình ảnh về đối tượng, phương tiện giao thông lưu thông trên các tuyến, phục vụ công tác xử phạt vi phạm hành chính, đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự.

Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”

Trong thời gian tới, hệ thống được kỳ vọng sẽ xử lý triệt để những hành vi vi phạm trên các tuyến đường trên địa bàn tỉnh do khả năng hoạt động 24/24 giờ, làm kéo giảm tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giảm thời gian tuần tra kiểm soát trên đường của lực lượng CSGT và phục vụ công tác cho những lực lượng khác.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, rõ ràng dự án triển khai lắp đặt camera tại Bình Dương đã đóng góp rất lớn vào không chỉ công tác đảm bảo an toàn giao thông mà còn hỗ trợ thực hiện an toàn trật tự xã hội, tham gia vào nhiều hoạt động điều tra, phá án của các lực lượng chức năng, làm cuộc sống của người dân yên vui, thuận tiện hơn rất nhiều.

Nguồn động lực để tiếp tục phấn đấu

Được biết, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thị, thành phố luôn chú trọng, thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông trong việc chấp hành điều lệnh nội vụ, quy trình công tác chuyên môn, quy chế dân chủ cơ sở, công tác thống kê, báo cáo nhằm chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời.

Đồng thời, cấp trên cũng kịp thời khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, phê bình, kiểm điểm cá nhân khi có sai phạm hoặc có dư luận phản ánh của Nhân dân liên quan đến tư cách, đạo đức, văn hóa ứng xử của Cảnh sát giao thông.

Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”
Sự ghi nhận của chính quyền và Nhân dân là động lực để Cảnh sát giao thông tại Bình Dương tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao

Kết quả trong 7 tháng đầu năm 2022, thông qua các đợt thi đua lập thành tích trong công tác chuyên môn, Phòng PC08 và Cảnh sát giao thông Công an các địa phương được các cấp khen thưởng 11 tập thể, 45 cá nhân. Trong đó, Bộ Công an khen 1 trường hợp, Cục C08 khen 2 trường hợp, cấp tỉnh khen 25 trường hợp, cấp huyện khen 28 trường hợp. Ngoài ra, lực lượng CSGT được Bộ trưởng Bộ Công an có Thư khen.

Điều này vừa động viên kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích tốt, là động lực để toàn thể lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Bình Dương phấn đấu đạt được những mục tiêu cao hơn nữa. Đây cũng là những ghi nhận của chính quyền và Nhân dân, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem lại bình yên, an toàn cho mỗi tuyến đường, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh nhà, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Nhóm Phóng viên, Ảnh: CA Bình Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động