Thứ bảy 28/01/2023 10:18 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt tại Văn phòng công chứng ký Giấy uỷ quyền:

Bài 3: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lâm Uy Minh (Lâm Duy Mệnh)

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Lâm Uy Minh (Lâm Duy Mệnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phú Yên: Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Thành Khởi tố, bắt tạm giam chủ quán Karaoke An Phú
Đối tượng Lâm Uy Minh (Lâm Duy Mệnh) tại cơ quan điều tra (Ảnh: CAND)
Đối tượng Lâm Uy Minh (Lâm Duy Mệnh) tại cơ quan điều tra (Ảnh: CAND)

Lập “dự án ma” để chiếm đoạt tài sản

Cơ quan điều tra xác định Lâm Uy Minh (tên trước đây là Lâm Duy Mệnh) là người trực tiếp tham gia cùng với Đặng Minh Anh Dũng, tiến hành giao dịch, đặt cọc mua bán thửa đất số 521 tờ bản đồ số 30 tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, sau đó các đối tượng sử dụng diện tích đất này để lập Dự án Khu dân cư Vạn Đạt Hóc Môn (Dự án không có thật).

Đối với các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 17, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi các đối tượng sử dụng để lập Dự án Khu dân cư Vạn Đạt Củ Chi (Dự án này cùng không có thật).

Sau khi lập dự án ảo, Lâm Uy Minh giao cho Đặng Minh Anh Dũng đứng tên ký hợp đồng đặt cọc để làm hồ sơ cung cấp cho đơn vị môi giới thực hiện giới thiệu, chào bán đất của dự án ảo Vạn Đạt Củ Chi và Vạn Đạt Hóc Môn.

Đồng thời, Lâm Uy Minh cùng với Nguyễn Thị Hương Giang đứng tên thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản của Công ty Vạn Đạt.

Số tiền do khách hàng chuyển vào tài khoản của Công ty Vạn Đạt, các đối tượng đã rút tiền mặt và chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Lâm Uy Minh để đối tượng này chiếm đoạt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Đặng Minh Anh Dũng và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hương Giang cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lâm Uy Minh (Lâm Duy Mệnh) liên quan đến vụ việc khác ở Đồng Nai

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh liên quan đến đối tượng Lâm Uy Minh (Lâm Duy Mệnh), về hành vi ngụy tạo hàng loạt Hợp đồng ủy quyền tài sản của hàng chục người dân cho đối tượng này thế chấp vay vốn tại ngân hàng, sau đó không có khả năng trả nợ.

Điển hình, ngày 10/1/2008, tại Văn phòng công chứng số 4, tỉnh Đồng Nai, ông Trần Đình Khương là công chứng viên (Văn phòng công chứng số 4) đã thực hiện công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thửa đất số 505, 242, 243, Tờ bản đồ số 24 tại xã Bàu Cạn, do UBND huyện Long Thành cấp ngày 14/9/1999) giữa ông Lâm Quang Mậu, sinh năm 1951, thường trú tại xã Bầu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (Bên chuyển nhượng) và ông Lâm Duy Mệnh (Lâm Uy Minh), sinh năm 1975, thường trú tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (Bên nhận chuyển nhượng).

VPCC Trần Đình Khương công chứng Hợp đồng ủy quyền cho người không còn quyền về tài sản
VPCC Trần Đình Khương công chứng Hợp đồng ủy quyền cho người không còn quyền về tài sản

Tuy nhiên, thay vì điều chỉnh biến động đất sang tên người nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, thì Lâm Duy Mệnh lại lập thêm Hợp đồng ủy quyền giữa ông Lâm Quang Mậu ủy quyền cho Lâm Duy Mệnh cùng các thửa đất đã chuyển nhượng trên, và được Công chứng viên Trần Đình Khương - Văn phòng công chứng số 4 chứng thực.

Nội dung ủy quyền nêu rõ: “Bên B (ông Mệnh) được quyền thay mặt và nhân danh bên A (ông mậu) thực hiện quản lý, sử dụng, nhận tiền đền bù, thế chấp vay vốn ngân hàng, thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 bằng các tài sản trên…Từ Hợp đồng ủy quyền được ngụy tạo, Lâm Duy Mệnh đã đem thế chấp các tài sản này tại ngân hàng để vay vốn và mất khả năng thanh toán các khoản nợ này.

Qua tìm hiểu, có hàng chục trường hợp như ông Lâm Quang Mậu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Khi làm việc với những hộ dân có liên quan đến Hợp đồng ủy quyền cho Lâm Duy Mệnh, tất cả đều khẳng định họ chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không ủy quyền cho ông Mệnh vay vốn ngân hàng, tiền họ cũng đã nhận đủ sau khi Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực pháp luật từ nhiều năm nay và không còn liên quan đến các tài sản này nữa.

Còn tại sao tồn tại các hợp đồng ủy quyền có chữ kí của họ thì tất cả người dân không biết, chỉ khi Ngân hàng khởi kiện ra tòa, họ mới ngã ngửa mình là người có liên quan với tư cách chủ tài sản bảo đảm bên thứ 3 cho Lâm Duy Mệnh vay vốn tại ngân hàng.

Hợp đồng chuyển nhượng và Hợp đồng ủy quyền được VPCC Trần Đình Khương công chứng cùng ngày
Hợp đồng chuyển nhượng và Hợp đồng ủy quyền được VPCC Trần Đình Khương công chứng cùng ngày

Với những hành vi có dấu hiệu trái quy định pháp luật, Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần vào cuộc để làm rõ việc tồn tại song song Hợp đồng chuyển nhượng và Hợp đồng ủy quyền của hàng chục hộ dân để đối tượng Lâm Duy Mệnh vay số tiền lớn tại ngân hàng. Bởi người dân đã không còn quyền về tài sản (đã bán), nên không thể kí hợp đồng ủy quyền với tư cách chủ tài sản bảo đảm bên thứ 3 để cho Lâm Duy Mệnh vay ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề này Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai, cho biết theo quy định pháp luật, sau khi Công chứng viên thực hiện công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Lâm Quang Mậu và ông Lâm Duy Mệnh đã có hiệu lực kể từ ngày 10/1/2008.

Căn cứ nội dung trả lời của Sở Tư pháp Đồng Nai, thì Hợp đồng ủy quyền giữa người dân và Lâm Duy Mệnh là không có giá trị pháp luật, bởi Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân và Lâm Duy Mệnh đã có hiệu lực kể từ ngày công chứng.

Tuy nhiên, Lâm Duy Mệnh lại dùng các Hợp đồng ủy quyền không có giá trị pháp luật để vay vốn ngân hàng và không trả nợ, đẩy trách nhiệm cho những người dân tranh chấp tại tòa án, sau đó ủy quyền cho bà Hồ Kim Duyên ngụy tạo các Giấy ủy quyền giả được công chứng tại VPCC Trần Đình Khương nhằm rút tài sản thế chấp ra bán.

Trong trường hợp các tài sản nhận chuyển nhượng, Lâm Duy Mệnh đã bán cho người khác thì việc ngân hàng thu hồi được các khoản nợ của Lâm Duy Mệnh là rất khó, vì ngân hàng chỉ nắm Hợp đồng ủy quyền được ngụy tạo không có giá trị pháp luật, còn Hợp đồng chuyển nhượng có giá trị pháp luật Lâm Duy Mệnh nắm giữ.

Như vậy, có hay không dấu hiệu của hành vi sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lâm Duy Mệnh dưới sự "giúp sức" của Văn phòng Công chứng như đã nêu ở loạt bài trước. Ngoài ra, nhiều người dân phải chịu hệ lụy khi tòa án triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong khi đó họ không còn liên quan đến các tài sản sau khi đã bán.

rụ sở Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương tại khu Chợ Mới, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Trụ sở Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương tại khu Chợ Mới, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Đối với các hành vi vi phạm của Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương khi thực hiện công chứng các Giấy uỷ quyền liên quan đến Lâm Duy Mệnh, bà Hồ Kim Duyên mà báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, Sở Tư pháp Đồng Nai cho biết sẽ căn cứ các quy định hiện hành để xử lý theo quy định của pháp luật.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) về trang thiết bị y tế nhập khẩu từng gây ra tranh cãi trong đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo ở Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện nay, sự việc lại nổi lên vấn đề pháp lý của bên mời thầu.
Xem phiên bản di động