Bài 3: Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống

 

>> Khi sinh viên không xác định được mục đích sống…
* Bài 1: Đi học vì… trách nhiệm
* Bài 2: Thiếu hoài bão và xa rời thực tếTuổi trẻ cần sống có lí tưởng, có hoài bão. Lí tưởng sẽ dẫn đường cho chúng ta vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh... Ảnh minh họa.


Cần có lí tưởng để theo đuổi

Hiện có nhiều bạn trẻ đắm chìm trong Game online, Facebook và thế giới ảo mà quên đi nhiệm vụ học tập, sống xa rời thực tế. Các bạn ấy chỉ lo vun vén cho bản thân mà quên đi nghĩa vụ đối với đất nước, trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn rất nhiều bạn trẻ rất có trách nhiệm với cuộc sống bằng những việc làm thiết thực như học hành chăm chỉ, nhiệt tình tham gia vào những hoạt động đoàn thể, thiện nguyện…

Theo bạn Trần Thị Huệ, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, tuổi trẻ cần sống có lí tưởng, có hoài bão. Lí tưởng sống là mục đích tốt đẹp mà mỗi con người muốn hướng tới và mong mỏi đạt được. Người có lí tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện mình hơn, giúp ích cho mình, gia đình xã hội. Lí tưởng sẽ dẫn đường cho chúng ta vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh.

Cũng theo bạn Huệ, để thực hiện được ước mơ của mình, việc làm trước mắt là các bạn sinh viên cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện kĩ năng, sức khỏe...

Trong một cuộc nói chuyện mới đây với sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), TSKH Đoàn Hương cho rằng: “Các bạn sinh viên hãy sống có lí tưởng và mục tiêu cụ thể. Vì chỉ có mục đích và lí tưởng sống được xác định sớm và rõ ràng mới khiến chúng ta đi đến nơi, về đến chốn và vượt qua được những khó khăn của cuộc sống. Còn nếu không xác định được mình muốn cái gì và mình sẽ trở thành ai thì như là đi tàu biển mà không có la bàn vậy, sẽ mất phương hướng và không có động lực sống”.

Đừng sống nhạt

Theo Ths Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Khoa tâm lí – Giáo dục, trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, thực tế các bạn trẻ ngày nay, ngoài những người sống rất sâu, rất ý nghĩa thì nhiều bạn sống khá vô định, mặc cho “dòng đời xô đẩy”.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo Ths Hiếu là: Cuộc sống vội vã, học hành mệt mỏi khiến cho bạn trẻ sống nhanh, sống vội, thiếu đi những phút để vẽ nên tấm bản đồ của cuộc đời mình; không có ai chỉ dẫn, không có ai “thức tỉnh” các bạn để ý thức rằng mình cần phải có mục đích sống; bạn trẻ chưa đủ cọ xát để đủ hiểu về mình, đủ hiểu về cuộc đời. Khi đủ hai từ “hiểu” đó, ta mới có thể biết mình nên đi đâu, về đâu. Học hành quá nhiều nhưng không trải nghiệm cuộc sống là một thiệt thòi lớn.

Ths Hiếu khuyên các bạn trẻ: “Nhiều người có thể lập kế hoạch tổ chức một sự kiện, lập kế hoạch phát triển cho một công ty nhưng cuộc đời của chính họ thì chưa bao giờ họ vạch định cả. Còn bạn, hãy trả lời: Mình sống để làm gì? Có thể bạn sẽ mất một ngày, một tuần, một tháng hoặc thậm chí một năm để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, đó là khoảng đầu tư xứng đáng để khỏi phải phí cả một quãng đời còn lại. Hãy sống sao để đến đoạn cuối cuộc sống, ta không hối tiếc về cuộc đời duy nhất của mình”.

Mai Khôi
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899