Thứ năm 07/07/2022 08:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Phòng chống dịch Covid-19 tại các nơi công cộng: Vẫn còn tình trạng lơ là

Bài 3: Một bộ phận giới trẻ không biết Covid-19 là dịch bệnh gì

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp, ngành và người dân đang quyết liệt phòng, chống. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ bất chấp khuyến cáo vẫn tụ tập vui chơi như chưa hề có gì xảy ra...

Bài 3: Tụ tập quán game, thờ ơ với dịch Covid-19

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư tới các điểm vui chơi và không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Phòng, chống dịch Covid-19 tại các nơi công cộng: Vẫn còn tình trạng lơ là

Sẵn sàng mọi điều kiện đón học sinh trở lại trường

Đảm bảo Đại hội Đảng được tổ chức theo đúng tinh thần “ý Đảng, lòng dân”

Ứng xử có văn hóa để đẩy lùi dịch bệnh

Đề nghị xử lý hình sự doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh để sản xuất khẩu trang phòng dịch Covid-19

Tuổi trẻ Phúc Thọ cùng hiến máu chống nCov

Tiệm trà chanh, rạp chiếu phim, quán game… vẫn nhộn nhịp

Sau một thời gian vắng khách, 8 giờ tối Chủ nhật (23/2), tạp chiếu phim CGV trong Trung tâm thương mại Royal City ở Ngã Tư Sở lại nhộn nhịp khách hàng. Từng nhóm nam thanh, nữ tú vô tư cười đùa không đeo khẩu trang. Tại trung tâm thương mại này nhiều ngày nay đã thực kiểm tra thân nhiệt cho người ra vào, tuy nhiên một bộ phận các bạn trẻ khá khó chịu trước hành động này.

"Mọi người vẫn đi làm và buôn bán bình thường sao chúng em lại không thể thoải mái vui chơi. Đi làm hay đi cà phê, xem phim thì cũng đến những nơi đông người như nhau, nếu mọi người vẫn ổn thì bọn em cũng không sao. Nghỉ học lâu như vậy cứ ở nhà không thì chán lắm", Huyền My, học sinh một trường PTTH trên địa bàn chia sẻ.

Nguyễn Thu Hằng (sinh viên Đại học Mở, Hà Nội) thì cho cho biết: “Em thấy tin nhắn khuyến cáo của Bộ Y tế nhưng tại khu trọ mọi người bảo dịch chỉ bùng phát ở các tỉnh khác nên cũng không lo lắng lắm. Khẩu trang y tế chủ yếu em vẫn dùng khi ra đường tránh bụi còn khi giao tiếp với mọi người em thấy không cần thiết”.

Những ngày trước, đặc biệt trong ngày lễ tình nhân 14/2, rất đông các bạn trẻ tập trung xem phim cùng bạn bè. Chị Nguyễn Hồng Mai (ở Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Cuối tuần vừa rồi rảnh tôi đi xem phim cùng bạn. Chúng tôi có đeo khẩu trang và mang theo nước rửa tay sát khuẩn nhưng vào rạp lại thấy rất ít người thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo. Phần lớn khán giả là các bạn trẻ nên tôi thấy lo ngại. Có lẽ từ giờ tới khi hết dịch tôi sẽ không quay lại rạp phim nữa".

Quán trà chanh Bụi phố trong khu Phùng Khoang những ngày này cũng vô cùng nhộn nhịp. Bắt đầu từ 7 giờ tối, quán tấp nập với những lời mời chào, từng nhóm bạn trẻ tụ tập vô tư cười đùa mà quên đi các biện pháp phòng bệnh cho bản thân.

Nằm trong khu chợ lớn nhất nhì Thủ đô, vốn được biết đến là nơi ẩm thấp, xuống cấp với nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao song tại quán trà chanh này lại không hề có các khuyến cáo phòng, tránh Covid-19.

Đơn vị quản lý khu vực cho biết đã có những khuyến cáo đến các hộ dân và người kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn về các biện pháp phòng, tránh dịch Covid-19 nhưng họ phớt lờ những cảnh báo đó. Cả khách và chủ đều vô tư ăn uống, vui chơi trong mùa dịch.

Cảnh tượng ấy cũng diễn ra tương tự tại quán cà phê 83 Nguyễn Ngọc Vũ. Trưa 23/2, trong không gian nhỏ, bàn ghế kê san sát, gần 20 bạn trẻ liên tục ra vào, check-in. Trong số đó phần lớn là học sinh cấp 3 và sinh viên sinh sống trên địa bàn thành phố. Tuy vậy, khách hàng dù được nhắc nhở vẫn không chủ động các biện pháp phòng, tránh bệnh dịch mà quán đã chuẩn bị.

Chị Hương (30 tuổi, nhân viên văn phòng công ty bất động sản TH) cho biết: “Tôi thấy môi trường tại quán cà phê đã được đảm bảo, họ có chuẩn bị cho khách hàng nước sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào quán. Công tác vệ sinh cũng được thực hiện nghiêm ngặt hơn nên tới đây tôi hoàn toàn yên tâm. Các biện pháp phòng dịch cá nhân theo tôi là không cần thiết khi đến môi trường này”.

Đông đảo bạn trẻ tập trung tại các quán trà chanh, trà đá vỉa hè
Đông đảo bạn trẻ tập trung tại các quán trà chanh, trà đá vỉa hè

Các quán game cũng trở nên đông đúc hơn bao giờ hết trong những ngày học sinh, sinh viên được nghỉ tránh dịch. Đáng nói, hầu hết các quán game không thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế, cũng không yêu cầu khách đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn…

Nghịch lý ở chỗ, trong khi học sinh, sinh viên được các trường cho nghỉ học để phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, thì quán game lại là nơi tập trung khá đông đối tượng này nhưng không thực hiện bất cứ biện pháp phòng, chống dịch bệnh nào.

Tại các quán game dọc đường Lương Thế Vinh (Hà Nội), theo ghi nhận tình trạng ẩm thấp và mất vệ sinh vẫn diễn ra. Tình trạng này cũng được ghi nhận trong các quán game dọc đường Phùng Khoang.

Đáng lo lắng, nhiều bạn trẻ chơi cả ngày đêm, ăn ngủ trực tiếp trong quán với thái độ vô tư, không lo nghĩ. Nhiều người còn không biết dịch Covid-19 là gì dù đang được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh này.

Nguyễn Văn An (15 tuổi, học sinh) chia sẻ: “Em chỉ biết đang nghỉ do dịch bệnh thôi. Mẹ nói dịch này từ Trung Quốc và nhiều người chết lắm nên thường xuyên nhắc vệ sinh sạch sẽ và chuẩn bị cả khẩu trang cho em nữa”. Khi được phóng viên hỏi tại sao không đeo khẩu trang dù đã được mẹ nhắc nhở, An trả lời: “Trong quán không ai đeo cả. Mọi thứ ở đây từ trước đến giờ thế nào thì hiện tại vẫn vậy”.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh

Trước thực trạng học sinh, sinh viên nghỉ học nhưng lại tập trung đông đúc ở quán game và các tụ điểm vui chơi giải trí mà không có bất kỳ các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh nào... đòi hỏi các biện pháp quản lý hiệu quả hơn từ phía cơ quan chức năng, gia đình và nhà trường.

Hiện chưa có văn bản nào yêu cầu các quán game, rạp chiếu phim, cà phê… phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh do Covid-19. Tuy nhiên, tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người. Do đó, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề nghị các nhà hàng, quán ăn, nơi vui chơi giải trí triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ban giám hiệu các nhà trường và phụ huynh cũng cần tăng cường quản lý, kiểm soát việc đi lại của học sinh.

Từ góc độ địa phương quản lý, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Hà Đông Nguyễn Minh Thuận khẳng định: “UBND quận ra văn bản yêu cầu chủ các quán game phải thường xuyên vệ sinh phòng máy, phun thuốc khử trùng, đề nghị 100% khách hàng đeo khẩu trang... Đồng thời, quận tăng cường kiểm tra, nhắc nhở đối với những quán tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh”.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn lưu ý, trong thời điểm dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đề nghị các bậc phụ huynh chủ động quản lý con em mình, không tham gia tụ tập đông người. Đồng thời, phụ huynh cần nhắc nhở con em đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn sau khi tham gia hoạt động ngoài trời và đặc biệt không được thức đêm, phải ngủ đủ giờ, ăn uống đủ dưỡng chất để bảo đảm sức khỏe...

Song song với những giải pháp tích cực của chính quyền, cơ quan quản lý, rất cần sự thay đổi trong nhận thức từ chính chủ quán và khách hàng. Có như vậy công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các nơi công cộng mới phát huy hiệu quả.

Thường Duy- Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

TTTĐ - Trước thông tin chuẩn bị áp dụng quy định mới về giám sát thời gian học lái đường trường cùng việc học và thi trên thiết bị mô phỏng, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã tự ý tăng mức học phí, thậm chí nhiều nơi còn tăng hơn 50% so với trước. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô không được tùy tiện tăng học phí.
Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

TTTĐ - Đông người, hối hả… là hình ảnh những ngày này tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Được biết, cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

TTTĐ - Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn vừa tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

TTTĐ - Tập đoàn Mường Thanh phát động triển khai tháng môi trường - For Green World với rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới mốc son kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn cũng như lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường, gìn giữ tương lai và truyền cảm hứng hành động xanh tới tất cả cộng đồng.
Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

TTTĐ - Sau khi điều chỉnh, tổ chức lại giao thông tại một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, bước đầu cho thấy hiệu quả đem lại khá rõ rệt. Tình trạng ùn tắc giao thông giảm hẳn, việc di chuyển của người dân cũng thuận tiện hơn. Do đó, thành phố Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu tổ chức tại giao thông tại một số khu vực khác.
Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

TTTĐ - Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất còn chưa thực sự nhận được sự đồng thuận cao của người dân bị thu hồi đất; công tác xác định giá khởi điểm còn chậm, nhiều nội dung vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm, như phải xác định giá cụ thể gặp rất nhiều khó khăn khi xác định.
Xem phiên bản di động