Thứ ba 28/06/2022 01:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Vụ UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án:

Bài 3: Những dấu hỏi đằng sau dự án “đắp chiếu” nhiều năm

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ – Phần đất dự án Trung tâm thương mại Thái Dương đã bị bỏ hoang phế hơn chục năm qua, và đến nay tính khả thi của dự án vẫn còn bỏ ngỏ. Vấn đề lạ là, dự án này lại được “ưu ái” giao đất không thông qua đấu giá và đã được chuyển đổi công năng theo đề xuất của doanh nghiệp.

Bài 3: Những dấu hỏi đằng sau dự án “đắp chiếu” nhiều năm

Bà Trần Thị Hương và khu đất dự án TTTM Thái Dương bị "đắp chiếu" nhiều năm

Bài liên quan

Bài 1: “Chống đối” phán quyết của tòa, phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Bài 2: Những khuất tất trong việc giải quyết bồi thường

Bà Rịa – Vũng Tàu: Có hay không việc “chống lưng” cho DIC Corp ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình không phép?

Dân phản đối DIC Corp làm chủ đầu tư dự án Khu Trung tâm Chí Linh

Nợ tiền thuê đất hàng chục tỷ đồng

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh việc UBND TP Vũng Tàu bị tố chậm thi hành án, khiến dân lao đao đi khiếu nại, kiện tụng hơn 5 năm mà đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Song song cùng hành trình “đội đơn” đó, dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (TTTM Thái Dương) cũng “đắp chiếu”, đất bị bỏ hoang phế suốt hơn chục năm qua.

Và mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có văn bản số 6491/UBND-VP, báo cáo những vướng mắc và xin ý kiến giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) về dự án TTTM Thái Dương, qua đó, nhiều vấn đề nổi cộm đã được đề cập.

Văn bản cho biết, ngày 18/10/2006, UBND tỉnh BR-VT ban hành quyết định thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 3, TP Vũng Tàu (trong đó có đất ki ốt của bà Trần Thị Hương như đã đề cập trong các bài viết trước) để giao cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương (Công ty Thái Dương) đầu tư xây dựng dự án TTTM Thái Dương.

Đến ngày 29/7/2009, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 2543/QĐ-UBND cho Công ty Thái Dương thuê phần đất trên; Thời hạn thuê là 49 năm, hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời hạn thuê.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 28/10/2009, UBND TP Vũng Tàu mới tiến hành bàn giao đất thực địa cho Công ty Thái Dương. Do đó, thời gian bàn giao đất đã chậm so với quy định tại khoản 4 Điều 125 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ (quy định 20 ngày). Đến thời điểm này, Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 (có hiệu lực từ ngày 01/10/2010) thì phương thức xác định giá đất cụ thể phù hợp với thực tế thị trường nên giá đất tăng cao so với giá tạm tính ban đầu của Sở Tài chính. Do đó, Công ty Thái Dương xin thay đổi phương thức thanh toán tiền thuê đất từ hình thức trả tiền một lần sang trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngày 18/6/2010, Giám đốc Sở TNMT ký Hợp đồng thuê đất số 03/HĐTĐ với Công ty Thái Dương; Hình thức thuê đất hàng năm và thời điểm tính tiền thuê đất kể từ ngày 28/10/2009 (ngày bàn giao đất thực địa).

Đến ngày 30/12/2010, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 3564/QĐ-UBND phê duyệt giá đất để tính tiền thuê đất, theo đó, đất thuộc đường loại 1, vị trí 1: 30.012.600đ/m2; Đường loại 1, vị trí 2: 18.076.600đ/m2.

Văn bản của UBND tỉnh BR-VT gửi Bộ TNMT
Văn bản của UBND tỉnh BR-VT gửi Bộ TNMT

Kể từ đây, vì nhiều lý do không thống nhất giữa chính quyền và công ty nên dự án TTTM Thái Dương cứ “đắp chiếu”, gây lãng phí.

Trong khi đó, liên quan tiền thuê đất, ngày 30/9/2016, Chi cục Thuế TP Vũng Tàu có văn bản số 6649/CCT-TrB báo cáo tình hình quản lý tiền thuê đất của Công ty Thái Dương. Theo đó, Chi cục Thuế thành phố đã ban hành thông báo nộp tiền thuê đất từ năm 2009, và tính đến ngày 30/6/2016, Công ty Thái Dương đã nợ tiền thuê đất lên đến hơn 33,5 tỷ đồng (số liệu chưa bao gồm tiền chậm nộp).

Giao đất không qua đấu giá

Liên quan dự án TTTM Thái Dương, sau nhiều năm “đắp chiếu” thì ngày 30/8/2017, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 2471/QĐ-UBND, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân lô đất đầu tư xây dựng dự án TTTM Thái Dương, thuộc quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Nam sân bay TP Vũng Tàu. Theo đó, điều chỉnh tính chất, chức năng lô đất ở trung tâm thành phố thành quy hoạch đất ở, dịch vụ thương mại, văn phòng làm việc.

Do dự án trên còn nhiều vướng mắc và tính chất phức tạp nên ngày 3/7/2019, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản số 6491/UBND-VP gửi Bộ TMNT để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết. Theo đó, tại phần “Nhận xét và kiến nghị”, văn bản nêu rõ: “Việc thay đổi công năng của dự án xuất phát từ kiến nghị của Công ty để tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tăng cao nguyên nhân từ việc chậm bàn giao đất thực địa…”.

Cũng liên quan việc thay đổi công năng dự án, ngày 29/8/2017, Thường trực Tỉnh ủy BR-VT đã ra Thông báo số 862-TB/TU, qua đó chỉ đạo: “Cần nêu rõ việc cho phép điều chỉnh quy hoạch, công năng của dự án theo hướng nào; Vì sao phải điều chỉnh như vậy; Trách nhiệm của Công ty TNHH Vui chơi giải trí và Du lịch Thái Dương trong việc thực hiện quy hoạch được điều chỉnh; Cơ sở tính toán, quyết định việc thu tiền sử dụng đất của dự án”.

Vấn đề trên cũng được UBND tỉnh BR-VT trình xin ý kiến Bộ TNMT ngày 3/7/2019, rằng: “Trường hợp tiếp tục thực hiện dự án và tiếp tục thực hiện quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh thì việc thay đổi công năng dự án, chuyển mục đích thành Trung tâm Thương mại, căn hộ chung cư để bán theo kiến nghị Công ty thì phải được điều chỉnh trên toàn bộ dự án (12.862,7m2) thuộc đất ở theo quy định tại Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hay sao? Giá đất khi điều chỉnh công năng dự án sang đất ở như thế nào?”.

Bên cạnh đó, văn bản số 6491/UBND-VP của UBND tỉnh BR-VT gửi Bộ TNMT cũng đề cập việc lập thủ tục cho thuê đất làm dự án TTTM Thái Dương trước đây chưa xem xét đến hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định tại Điều 58 Luật Đất đai 2003 và Điều 61, 62 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ. Do đó, UBND tỉnh BR-VT đã xin ý kiến của Bộ TNMT: “Nay có phải thu hồi quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh để đấu giá quyền sử dụng đất hay tiếp tục thực hiện quyết định cho thuê đất để triển khai dự án do Công ty đã ứng 2,5 tỷ đồng”.

Phần đất hơn 12.000m2 đối diện chợ Vũng Tàu bị bỏ hoang phí nhiều năm qua
Phần đất hơn 12.000m2 đối diện chợ Vũng Tàu bị bỏ hoang phí nhiều năm qua

Ngoài ra, văn bản trên cũng cho biết, dự án TTTM Thái Dương là một trong 4 dự án có đơn kiến nghị của bà Lê Thị Công (nguyên Giám đốc Sở TNMT tỉnh BR-VT - PV) phản ánh không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

“Công ty đã ứng 2,5 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ như nêu trên và UBND tỉnh đã cho thuê đất. Nay UBND tỉnh có phải trả khoản tiền công ty đã ứng 2,5 tỷ đồng cho công ty và thu hồi quyết định cho thuê đất để tạo đất sạch đấu giá quyền sử dụng đất như kiến nghị của bà Lê Thị Công hay không?”, văn bản của UBND tỉnh BR-VT xin ý kiến Bộ TNMT nêu rõ.

Thực tế, những vướng mắc mà UBND tỉnh BR-VT đã trình, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ TNMT cũng là vấn đề được đông đảo dư luận đã và đang quan tâm. Do đó, rất cần được cơ quan chức năng sớm giải quyết thấu đáo, tránh tình trạng đất bị bỏ hoang, lãng phí, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Liên quan dự án TTTM Thái Dương, ngoài việc bà Hương đang khởi kiện UBND TP Vũng Tàu ra tòa vì ban hành quyết định bồi thường đất bị thu hồi của bà để làm dự án không thỏa đáng, bà Hương cũng đã kiến nghị UBND tỉnh BR-VT xem xét lại pháp lý của dự án này.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trang - Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Hơn 100 học sinh được hướng dẫn kỹ năng sống dịp hè

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Hơn 100 học sinh được hướng dẫn kỹ năng sống dịp hè

TTTĐ - Nhằm tăng cường phổ biến kiến thức và kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho trẻ nhỏ trong dịp nghỉ hè, Ban Chỉ đạo hè phường Hàng Bài phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Diễn đàn để trao đổi và hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ em.
Tin khác
[Xem thêm]
Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Gần 100 thanh niên ra quân làm sạch môi trường

Huyện Thanh Trì (Hà Nội): Gần 100 thanh niên ra quân làm sạch môi trường

TTTĐ - Vừa qua, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phối hợp với Công an TP Hà Nội - Chi đoàn PC05, Công an huyện Thanh Trì, Huyện đoàn Thanh Trì và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì tổ chức ra quân tổng vệ sinh, làm sạch môi trường, khơi thông dòng chảy đoạn sông Tô Lịch khu vực cầu Yên Ngưu - Tam Hiệp - thị trấn Văn Điển.
Xem phiên bản di động