Chủ nhật 29/05/2022 10:10 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Ồn ào vụ chuyển nhượng đất ngàn tỷ đồng tại Đà Nẵng của Sudico

Bài 3: Niềm tin nào để Land Hà Hải tiếp tục "đổ tiền" cho Sudico?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Công ty Sudico chưa điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, chưa thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng cũng như chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước, thì niềm tin nào để Land Hà Hải tiếp tục "đổ tiền" cho Sudico?

Bài 2: Lý do Land Hà Hải tạm dừng thanh toán tiền cho Sudico Bài 1: Thương vụ chuyển nhượng đất xôn xao dư luận
Tòa nhà Sidico
Tòa nhà Sidico

Chưa thực hiện nghĩa vụ điều chỉnh thời hạn sử dụng đất

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai quy định: “Tổ chức được giao đất để sử dụng vào mục đích thương mại thì thời hạn sử dụng không quá 50 năm”. Khi Công ty Sudico nhận chuyển nhượng 2 lô đất của ông Ngô Áng Hùng, thời hạn sử dụng đất thể hiện trong giấy chứng nhận là “Lâu dài”.

Ngày 21/11/2016 VPĐK Đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng đã ban hành Thông báo số 236/VPĐKĐĐ-ĐKĐC yêu cầu Công ty Sudico phải điều lại thời gian sử dụng đất từ “Lâu dài” sang “50 năm”. Công ty Sudico phải có nghĩa vụ này nhưng không thực hiện. Tức là Công ty Sudico đã vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai.

Khi Công Land Hà Hải khởi kiện vụ án ra Tòa án Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, Công ty Sudico vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “Lâu năm” sang “50 năm”.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai, khoản 2 Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP... nếu Nhà nước giao đất mà không sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ nếu không được gia hạn sẽ bị thu hồi.

Ngày 2/3/2018, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã lập biên bản xác định hành vi vi phạm về đất đai đối với Công ty Sudico về tiến độ sử dụng đất chậm đối với 2 lô đất nhận chuyển nhượng từ ông Ngô Áng Hùng.

Ngày 2/4/2018, Công ty Sudico đã có Công văn số 244/2018 về việc xin gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng đối với 2 khu đất nêu trên.

Ngày 15/6/2018, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành 2 Quyết định số 2473 và 2474/QĐ-UBND về việc gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng đối với 2 khu đất nêu trên do Công ty Sudico làm chủ đầu tư.

Ngày 23/7/2018, Cục Thuế Đà Nẵng có Thông báo số 2707/TB-CT về việc nộp bổ sung số tiền gia hạn là 50.817.570.157 đồng; Ngày 7/8/2018, Công ty Sudico đã nộp tiền gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng là 50.817.570.157 đồng.

Như vậy, Công ty Sudico đã có hành vi vi phạm pháp luật đất đai khi được giao đất và bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm vào ngày 2/3/2018. Theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013, Công ty Sudico có trách nhiệm gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng nêu không thực hiện việc gia hạn thì sẽ bị Nhà nước thu hồi đất. Như vây, việc gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng được xem là thủ tục hành chính hay là chế tài đối với Sudico?

Câu hỏi đặt ra là: Công ty Sudico đứng tên trong hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “Lâu năm” sang “50 năm”; Chưa thực hiện thủ tục gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng cũng như chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước thì có được lập thủ tục chuyển nhượng đất cho Công ty Land Hà Hải hay không?

Công văn 4007/UBND-QLĐT do UBND TP Đà Nẵng ban hành ngày 31/5/2018 thể hiện nội dung: “Sau khi Công ty Sudico được gia hạn sử dụng khu đất 24 tháng và đã nộp 10% tiền, Sudico có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Land Hà Hải theo quy định của pháp luật đất đai và luật có liên quan”.

Đồng thời, tại Văn bản số 1970/SKHĐT-DN ngày 23/7/2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Đà Nẵng gửi Tòa án Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn thể hiện: “Sở KH&ĐT yêu cầu Công ty Sudico phải liên hệ Sở TN&MT, các đơn vị có liên quan để làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất; Thực hiện nghĩa vụ tài chính do giảm 10% tiền sử dụng đất trước khi chuyển nhượng dự án và phải hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế cho Cục Thuế khi thực hiện chuyển nhượng dự án”.

Nội dung hai văn bản này đã làm rõ câu hỏi vì sao Land Hà Hải tiếp tục "đổ tiền" cho Sudico.

Lô đất đang tranh chấp nằm ở vị trí được xem là kim cương của TP Đà Nẵng
Lô đất đang tranh chấp nằm ở vị trí được xem là "kim cương" của TP Đà Nẵng

Niềm tin nào để Land Hà Hải tiếp tục đổ tiền vào cho Sudico?

Thực tế diễn ra cho thấy, số tiền mà Land Hà Hải đã thanh toán cho Công ty Sudico trong đợt 1 lớn nhưng Land Hà Hải vẫn thanh toán và Sudico sử dụng số tiền này hoàn toàn vô điều kiện. Số tiền thanh toán trong đợt 2 cũng rất lớn nhưng phía Land Hà Hải đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc thanh toán.

Sự thiện chí cũng được thể hiện trong Văn bản số 120218 ngày 12/2/2018 của Land Hà Hải gửi đến Công ty Sudico nhằm thông báo về việc đã sẵn sàng giải ngân và hoàn tất thủ tục đăng ký biến động đất đai. Công ty Sudico không thiện chí cho việc chuyển nhượng đồng nghĩa với việc đặt lên vai Land Hà Hải một gánh nặng khi hằng ngày phải chịu trách nhiệm trả lãi cho ngân hàng.

Công ty Land Hà Hải luôn thể hiện thiện chí thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình đã thỏa thuận trong Hợp đồng còn Sudico thì thờ ơ, chối bỏ nghĩa vụ thì lỗi thuộc về bên nào?

Luật sư Hồ Quốc Tuấn, Văn phòng luật sư Tuấn Anh thuộc Đoàn Luật sư Đà Nẵng nêu quan điểm, Công ty Sudico phải chịu trách nhiệm nộp 10% giá trị đất giảm; Có nghĩa vụ điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “Lâu dài” sang “50 năm” và gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng. Sudico không thực hiện các nghĩa vụ pháp lý này là trái với cam kết tại khoản 8.1 Điều 8 của hợp đồng.

Công ty Land Hà Hải nhận thấy Công ty Sudico cố tình trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng và biết được rắc rối về mặt pháp lý đối với việc chuyển nhượng 2 lô đất thì không tiếp tục thực hiện việc thanh toán. Do vậy xuất từ lỗi của Công ty Sudico nên ngày 13/2/2018, Land Hà Hải đã tạm ngừng thanh toán đợt 2.

Ngoài ra, Công ty Sudico có lỗi dẫn đến Land Hà Hải ngừng thanh toán nên Sudico không có quyền viện dẫn Khoản 13.3 Điều 13 của hợp đồng để ban hành thông báo 579/TB-CT-KD ngày 30/8/2018 đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 01/2017/HĐCN-DANANG. Công ty Sudico vừa có lỗi trong việc thực hiện hợp đồng vừa đòi đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, chẳng khác nào Sudico vừa đi ăn cướp lại vừa la làng.

Do đó, Công ty Sudico phải thực hiện các thủ tục pháp lý để đảm bảo cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất và có trách nhiệm hoàn trả các khoản tiền 10% do giảm giá đất, tiền lãi và các chịu các khoản phạt vi phạm cho Công ty Land Hà Hải.

(Còn nữa...)

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phường Thành Công (Ba Đình): Đỗ tràn lan, xe ô tô “thu hẹp” lòng đường Nguyên Hồng

Phường Thành Công (Ba Đình): Đỗ tràn lan, xe ô tô “thu hẹp” lòng đường Nguyên Hồng

TTTĐ - Tận dụng khoảng trống, rào tôn do bãi đỗ xe tự động chưa được hoàn thiện, rất nhiều chủ phương tiện để ô tô đỗ tràn lan, thu hẹp lòng đường Nguyên Hồng (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội). Đáng chú ý, tình trạng đỗ, dừng xe diễn ra từ rất lâu, nhiều chủ phương tiện còn vô tư chiếm dụng cả khoảng trống đầu ngõ 16 Nguyên Hồng, xe ô tô xen lẫn khu tập kết rác… gây mất mỹ quan đô thị của một địa bàn trung tâm của Thủ đô.
Mòn mỏi chờ “giải phóng" điểm tập kết vật liệu xây dựng ở ngõ 533 Giải Phóng

Mòn mỏi chờ “giải phóng" điểm tập kết vật liệu xây dựng ở ngõ 533 Giải Phóng

TTTĐ - Gạch, cát, xe tải chở vật liệu xây dựng ... chiếm hết vỉa hè là những hình ảnh hằng ngày người dân đi qua khu vực ngõ 533 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải chứng kiến. Được biết, hành vi lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng ở đây đã từ rất lâu mà chưa được xử lý dứt điểm.
Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ khi xử lý vi phạm trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ khi xử lý vi phạm trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài phản ánh, Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 phường Phương Liên, Trung Phụng tổ chức ra quân xử lý nghiêm vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi địa bàn lại có một cách xử lý khác nhau - nơi quyết liệt, nơi thờ ơ.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

Hàng nghìn hộ dân kêu cứu trước đề xuất thu hồi đất của TP Hạ Long

TTTĐ - Hàng nghìn hộ dân của hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (TP Hạ Long) đã gửi đơn kêu cứu về việc UBND thành phố Hạ Long đề xuất thu hồi đất để nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao cầu Cửa Lục 1.
Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh

TTTĐ - Bức xúc trước hành vi đánh người gây thương tích, đập phá camera an ninh của khu dân cư, vợ chồng bà Cụm phó Cụm dân cư số 5 (xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) cùng nhiều người dân trên địa bàn đã làm đơn tố cáo các đối tượng côn đồ, gửi tới cơ quan chức năng.
Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Big Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Khu trải nghiệm Big Sun rộng hàng chục ngàn mét vuông nằm bên bờ sông Đa Độ, ngay gần trụ sở UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, đã hoạt động từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, cả dự án này lại “mọc” trên đất nông nghiệp, không có bất cứ giấy phép nào của cơ quan chức năng?
Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Xe ô tô, hàng quán “chen chân” trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Xe ô tô, xe máy đỗ kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường; Hàng quán đua nhau chiếm dụng vị trí quanh hồ làm nơi kinh doanh… khiến “bộ mặt” hồ Ba Mẫu (thuộc địa bàn quản lý của phường Phương Liên và phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) nhếch nhác, gây mất trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và lo ngại về "nồi lẩu thập cẩm"

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng và lo ngại về "nồi lẩu thập cẩm"

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 03/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Y tế. Trong đó, có một số quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Xem phiên bản di động