Giải quyết đơn thư, điểm nóng: Củng cố niềm tin, nâng cao hiệu lực

Bài 3: Ổn định và giữ nghiêm kỷ cương trong Đảng

Tin tức -

TTTĐ - Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, Thành ủy Hà Nội và 50 cấp ủy trực thuộc đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo bảo đảm môi trường thuận lợi tiến hành đại hội.
Bài 2: Không xử lý xong điểm nóng thì không tổ chức đại hội Giải quyết đơn thư, điểm nóng: Củng cố niềm tin, nâng cao hiệu lực

Củng cố kịp thời các tổ chức cơ sở đảng

Công tác kiểm tra, giám sát là một khâu quan trọng của tổ chức Đại hội Đảng. Thông qua kiểm tra, giám sát sẽ phát hiện kịp thời những cơ sở Đảng cần củng cố, đảm bảo chất lượng đại hội.

Tại buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy hồi tháng 4/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đã nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kịp thời tham mưu giải quyết ngay những vụ việc phức tạp ở cơ sở; Tập trung củng cố những tổ chức Đảng khó khăn, có biểu hiện mất đoàn kết, suy giảm sức chiến đấu; Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Không để phát sinh thêm “điểm nóng”.

bai 3 on dinh va giu nghiem ky cuong trong dang
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội về công tác tổ chức đại hội

Đặc biệt, thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ, phục vụ công tác nhân sự đại hội; Phục vụ công tác thẩm tra tư cách đại biểu. Trong quá trình đó, cơ quan kiểm tra của Đảng phải tăng cường công tác giám sát để nhắc nhở, cảnh báo để cán bộ không mắc sai phạm, đồng thời “gạn đục khơi trong”, một mặt xử lý triệt để, nghiêm khắc cán bộ sai phạm, mặt khác phải cương quyết bảo vệ cán bộ tốt.

Xác định tầm quan trọng của công tác này, ngay từ rất sớm, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thành lập 16 đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, trên tinh thần bám sát địa bàn, lấy mốc thời gian là trước Đại hội các Đảng bộ này phải hoàn thành việc củng cố; Không để vấn đề gì vượt tầm kiểm soát.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo: "Vừa qua, trực tiếp các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc với 30 Quận, Huyện, Thị ủy để làm rõ những khó khăn, vướng mắc. Sau các cuộc làm việc, cho thấy 9 Đảng bộ quận, huyện và 69 Đảng bộ xã, phường, thị trấn có khó khăn, cần quan tâm lãnh đạo chỉ đạo để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp".

Các Đảng bộ xã, phường, thị trấn cần được quan tâm củng cố chủ yếu liên quan đến công tác quản lý đất đai, môi trường, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng... Ngoài ra, các địa phương còn xử lý các vấn đề liên quan tới bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn; Sai phạm của một số cán bộ, đảng viên sau kết luận thanh tra, kiểm tra...

Trong 9 cấp ủy cấp huyện cần quan tâm, một số nơi đã có tiến bộ rõ rệt như Ba Vì, Thạch Thất... Tiến độ củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém hoặc khó khăn cũng được thực hiện khẩn trương, có kết quả tích cực.

Kinh nghiệm từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội cấp cơ sở vừa qua cho thấy, việc nắm bắt tình hình không chỉ riêng các Đảng bộ được xác định là có vấn đề cần quan tâm là nhiệm vụ quan trọng quyết định thành công của Đại hội Đảng cấp cơ sở.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo dẫn chứng, ở 83 chi bộ, Đảng bộ cơ sở có vấn đề khó khăn cần quan tâm củng cố, các cấp ủy, các đoàn công tác, tổ công tác tập trung chỉ đạo thì không có sự cố, đại hội diễn ra thành công. Tại những đơn vị tưởng chừng yên tâm, dễ thành công nên chưa có sự quan tâm đúng mức thì lại xảy ra sự cố. Một số nơi, nhân sự chủ chốt do cấp ủy giới thiệu, định hướng, phê duyệt lại không trúng cử.

Xử lý kịp thời nhiều sai phạm

Tại các địa phương, công tác kiểm tra giám sát cũng được các cấp ủy chú trọng thực hiện.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội Đàm Quốc Lịch thông tin, đơn vị đã chủ động kiểm tra, xử lý dứt điểm 6/6 đơn thư, là cơ sở để tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến hành đúng kế hoạch. Trong khi đó, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội Vũ Tuấn Dũng cho biết, nhờ tăng cường kiểm tra và xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ sai phạm, 4 tổ chức cơ sở Đảng khó khăn của Khối đã sẵn sàng tổ chức đại hội...

Kiểm tra giám sát công tác chỉ đạo, tổ chức đại hội góp phần tạo môi trường bình yên, thuận lợi cho Đại hội Đảng các cấp. Không chỉ có vậy, sự xuất hiện thường xuyên và trực tiếp của cấp ủy Đảng và vai trò của Bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan hành chính từ thành phố tới cơ sở trong giải quyết bức xúc, kiến nghị của nhân dân sẽ từng bước khôi phục niềm tin của dân với Ðảng.

Thực tế, công tác kiểm tra, giám sát nói chung và phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp nói riêng còn một số hạn chế cần chú ý khắc phục, trong đó, khâu cần tập trung ngay là nắm bắt tình hình cơ sở.

Vì vậy, trong những tháng còn lại của năm 2020, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp. Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy thuộc Thành ủy đã xác định rõ 5 nhóm nhiệm vụ theo Hướng dẫn số 07-HD/UBKTTƯ ngày 12/12/2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTU ngày 31/12/2019 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy về “Công tác kiểm tra, giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng đại hội cấp cơ sở của Hà Nội đã thành công trên nhiều phương diện. Từ những kết quả đã đạt được trong các Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và đối chiếu với kết quả, kinh nghiệm đã được tổng kết, rút kinh nghiệm từ các Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vẽ nên một “bức tranh” cơ sở tươi sáng. Trong đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo từ rất sớm của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, với hệ thống chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn rất đầy đủ, thì việc tập trung giải quyết đơn thư, điểm nóng, tăng cường củng cố cơ sở Đảng trước đại hội chính là nét chấm phá nổi bật nhất trong “bức tranh” đại hội cơ sở, tạo tiền đề quan trọng tiến tới Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, mà xa hơn là Đại hội XIII của Đảng.

Huy Dương - Anh Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Xem phiên bản di động