
Bài 3: Phổ cập bơi vẫn “trên giấy”
TTTĐ - Dù thực tế báo động, các chuyên gia khuyến cáo cấp bách các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Tuy nhiên, một trong những giải pháp căn cơ để trang bị kỹ năng tốt nhất cho các em là học từ trong nhà trường, thì “phổ cập bơi” tại đây hầu như còn “trên giấy”, bởi nhiều điểm nghẽn chưa giải quyết được.


Nhiều trải nghiệm hấp dẫn chờ đón người dân Thủ đô trong "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" vào 7 - 8/10

Loạt phố Hàn đình đám sắp “cập bến” phía Đông Hà Nội

Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/10

Gen Z đang sống “toàn thời gian” bởi áp lực thành công, kiếm nhiều tiền, có cuộc sống mơ ước
Bế giảng lớp phổ cập bơi miễn phí hè 2018 Quận Hoàng Mai: Phát động toàn dân học bơi |
Bể bơi xây từ lâu nhưng vẫn chưa thể hoạt động
Theo ghi nhận của PV, tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, chẳng hạn như trường: THCS Dịch Vọng, THCS Mai Dịch, THCS Cầu Giấy… đã xây dựng bể bơi từ cách đây gần chục năm nhưng vẫn chưa được hoàn thiện, nghiệm thu để đi vào sử dụng.
Cô giáo Nguyễn Mỹ Hảo, Hiệu trưởng trường THCS Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trường THCS Mai Dịch đã xây dựng bể bơi nhưng chưa đưa vào hoạt động, bởi đề án đang trình cấp trên, chờ phê duyệt. Dù nhà trường xây dựng bể bơi từ năm 2017 nhưng sau một thời gian dài mới đầu tư trang thiết bị và hiện còn chờ nghiệm thu.
Cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy chia sẻ, năm 2010, trường THCS Cầu Giấy được thành lập và đóng chân tại phố Trương Công Giai, phường Dịch Vọng. Sau đó, năm 2011, nhà trường chuyển tới địa điểm mới tại phố Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa và được đầu tư xây dựng bể bơi trong nhà. Tuy nhiên, đến nay bể bơi vẫn chưa thể đi vào hoạt động.
Không chỉ trường THCS Mai Dịch, THCS Cầu Giấy đã được đầu tư xây dựng bể bơi từ lâu nhưng vẫn chưa thể đi vào sử dụng, mà còn nhiều trường trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng cùng cảnh này. Điều đó một phần hạn chế không gian bơi lội, các lớp học bơi, trang bị kỹ năng đuối nước cho học sinh, thiếu nhi.
![]() |
Các em nhỏ được dạy kỹ năng bơi từ lớp dạy bơi miễn phí của tổ chức Đoàn Thanh niên |
Thầy Lưu Văn Thông, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng bày tỏ: "Chúng tôi mong các cấp quản lý sớm có phương án để các bể bơi trong trường học được đi vào hoạt động. Đây cũng là mong mỏi của phụ huynh và học sinh. Khi bể bơi được hoạt động, các nhà trường sẽ có thể thực hiện các tiết dạy bơi và các kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh. Do hiện nay bể bơi không hoạt động được nên nhà trường chưa có điều kiện tổ chức được các tiết dạy bơi cho các em". |
Tháng 4/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định phê duyệt tài liệu hướng dẫn sơ cấp cứu ban đầu tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em, học sinh. Theo tài liệu này, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ em, cướp đi mạng sống của hơn 3.000 trẻ em Việt Nam mỗi năm.
Được biết, cách đây hơn chục năm, trong dự thảo đề án phòng chống tai nạn thương tích, có tiểu dự án về dạy bơi cho học sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhận cũng chú trọng vào việc tập trung dạy bơi cho đối tượng học sinh tiểu học, tiến tới phổ cập bơi cho 100% học sinh bậc này. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường chưa có nhiều tiến triển, chứ chưa nói đến việc thực hiện được "Đề án phổ cập bơi" cho học sinh.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, để tổ chức dạy bơi trong nhà trường, một trong những điều kiện tiên quyết là phải có bể bơi, trong khi không phải nhà trường nào cũng đáp ứng ngay được nên cần có lộ trình để đưa môn bơi vào giảng dạy ở thời điểm thích hợp và phù hợp đặc điểm vùng miền.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến, các địa phương cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa trong hoạt động đầu tư để tăng cường dạy bơi trong nhà trường bằng các hình thức phù hợp, theo mô hình kết hợp công tư, gia đình - nhà trường - xã hội.
Cách nào cũng được, miễn là biết bơi
Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao - Ủy ban Thể dục Thể thao (tên gọi cũ của Tổng cục Thể dục Thể thao) cho rằng, phát triển phong trào bơi lội trong quần chúng Nhân dân, đặc biệt đối với trẻ em là con đường bền vững để phòng, chống vấn nạn đuối nước hiện nay.
![]() |
Nhiều người cho rằng cần thực hiện nhiều giải pháp để giúp trẻ biết bơi, có kỹ năng phòng chống đuổi nước |
Theo ông Minh, cần kêu gọi cá nhân, tổ chức phát huy phong trào bơi lội... Bởi điều này mang lại lợi ích to lớn, ý nghĩa thiết thực cho đời sống Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ như học sinh, sinh viên. “Hiện tại, biện pháp tổ chức theo con đường xã hội hóa là phù hợp nhất để phát triển bơi lội trên khắp mọi miền đất nước, đóng góp cho chiến lược phòng chống đuối nước trong học sinh, sinh viên nói riêng và Nhân dân nói chung”, ông Minh chia sẻ.
Anh Hoàng Lân Vũ - một người dân cho rằng: “Đưa môn bơi lội vào chương trình giáo dục ngay từ cấp 1 và là môn học bắt buộc, có giáo viên hướng dẫn, tập luyện là ổn”. Còn ý kiến của bạn đọc Phu Thì Nguyên: “Cở sở vật chất còn thiếu nhưng đầu tư chưa đúng mức thì không thể nào phổ cập bơi cho học sinh được. Trường tôi xây dựng một bể chứa nước phòng cháy hơn tỷ đồng bỏ không, thay vì công trình đó mình áp dụng hai trong một thì hiệu quả hơn vì hồ bơi nước không bao giờ cạn mà mục đích sử dụng mang lại hiệu quả cao, góp phần được giảm tải nạn đuối nước”.
Đồng quan điểm trên, nhiều người bày tỏ, thậm chí không nhất thiết là phải có bể bơi riêng từng trường, tùy điều kiện mà dạy, như thuê nơi có bể bơi, hay sử dụng bể bơi lưu động để dạy cuốn chiếu đến khi học sinh biết bơi. Đa số mọi người đồng tình nên đưa môn bơi là môn bắt buộc cho tất cả trẻ biết bơi.
Nhiều người còn cho rằng, có thể đưa môn bơi vào môn học bắt buộc trong nhà trường, hay tích cực phát triển, mở rộng các câu lạc bộ bơi lội, các chương trình, mô hình dạy bơi ngoài cộng đồng, xã hội hoá phong trào bơi lội… miễn làm sao trẻ biết bơi, bơi giỏi, có kỹ năng dưới nước, nhằm hạn chế tối đa về tai nạn đuối nước.
(Còn nữa)

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn chờ đón người dân Thủ đô trong "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" vào 7 - 8/10

Loạt phố Hàn đình đám sắp “cập bến” phía Đông Hà Nội

Gen Z đang sống “toàn thời gian” bởi áp lực thành công, kiếm nhiều tiền, có cuộc sống mơ ước

Hà Nội phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”

Chính quyền vào cuộc vụ cư dân Chương Dương Home kêu cứu

20 nữ sinh nhận giải thưởng Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023
Camera 360 trẻ 02/10/2023 14:35

Hơn 400 học sinh cuối cấp THCS được tư vấn, chọn nghề
Camera 360 trẻ 01/10/2023 12:35

Đoàn cơ sở tiên phong trong chuyển đổi số
Camera 360 trẻ 01/10/2023 08:00

Hà Nội trong mắt thiếu nhi Thủ đô
Camera 360 trẻ 30/09/2023 10:29

“Về với cội nguồn” giành giải Đặc biệt sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng Hà Nội
Camera 360 trẻ 30/09/2023 10:28

10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023
Camera 360 trẻ 29/09/2023 08:19

“Chạm để yêu thương” - Làm thế nào cho gia đình hạnh phúc
Camera 360 trẻ 28/09/2023 17:46

Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi
Camera 360 trẻ 27/09/2023 22:31

Kiến trúc sư trẻ "ẵm" 15 giải thưởng quốc tế
Camera 360 trẻ 25/09/2023 17:55

Trung thu May 10 - Đong đầy yêu thương
Camera 360 trẻ 25/09/2023 14:00

“Trung thu cho em" ở Cốc Pài
Camera 360 trẻ 24/09/2023 14:30

Vui Trung thu “Ánh trăng soi sáng ước mơ”
Camera 360 trẻ 24/09/2023 14:20

Thành đoàn Tân Uyên đoạt giải Nhất cuộc thi phòng, chống tác hại thuốc lá
Camera 360 trẻ 24/09/2023 11:40

Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tham gia cuộc thi phòng chống tác hại thuốc lá
Camera 360 trẻ 24/09/2023 08:35

Bạn trẻ Hà Nội nói tiếng Anh “như gió”
Camera 360 trẻ 23/09/2023 16:10
Đọc nhiều

Hưng Yên: Clip nhóm nữ sinh trường quốc tế hành hung bạn

Bắc Giang: Án chung thân dành cho đối tượng chém 3 người thương vong

Miễn phí vé cáp treo cho tăng ni, giảm giá đặc biệt cho người Tây Ninh và du khách Hà Nội

Xuất hiện clip thầy giáo xưng hô "mày, tao" với học sinh

Tạm đình chỉ giảng dạy với giáo viên "túm cổ áo" học sinh

Bế mạc Giải Cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X

Học sinh, sinh viên hào hứng tham gia giải cầu lông cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô

Cao Bằng: "Nữ quái" lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần 29 tỉ đồng
Đáng chú ý

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tuổi trẻ Thủ đô giành 2 giải báo chí về văn hóa người Hà Nội

Điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, hài hoà giữa các chính sách

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Sản phẩm - Dịch vụ

Nha khoa Trường Sơn: Tiên phong chuẩn chất lượng quốc tế

Hoàn thiện biệt thự xây thô tại Trường Sinh: Sự lựa chọn tối ưu cho ngôi nhà hoàn hảo

Kế toán Anpha - lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực kế toán, pháp lý

Sửa chữa cửa cuốn nhanh chóng, uy tín, giá rẻ

Khai trương cửa hàng nội thất Come Home tại Hà Nội
