Ý thức - “vũ khí mềm” hiệu quả trong mùa dịch

Bài 3: Quan trọng nhất vẫn là sự đồng thuận

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Dù với biện pháp gì để phòng chống dịch, điều cốt yếu tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân, dẫn đến việc mọi người tự giác thực hiện thì mới thành công. Mà muốn tự giác, đồng thuận thì ý thức của mỗi người đều đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, trong “đại chiến” với dịch Covid-19 lần này, ý thức sẽ tạo nên văn hóa, văn hóa con người sẽ được biểu hiện qua ý thức của người đó thông qua ứng xử của họ trong cộng đồng.

Bài 2: Tăng cường giám sát, chặn "địch" từ mọi hướng Bài 1: Cần lắm sự nêu gương

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa

Nói như thế là bởi, dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng chúng ta nên nhìn vào yếu tố tích cực của “trận chiến” lần này. Đây chính là một thử thách để người Hà Nội tạo dựng và xác lập giá trị văn hóa của mình trong “những năm tháng Covid” này. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Sau cả quá trình ngàn năm văn hiến, trên nền tảng vững chắc bồi tụ qua bao thăng trầm lịch sử, người Hà Nội hào hoa lịch thiệp những năm 30-45, người Hà Nội tinh tế kiên cường những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, người Hà Nội “ra dáng” Thủ đô những năm qua, văn minh và thần thái.

Bây giờ, sau khi được chấn chỉnh, đi vào nề nếp, phát huy tốt hai bộ quy tắc ứng xử, độ lịch duyệt, tinh tế quay trở lại thì một lần nữa, dịch bệnh lại ập đến để chúng ta có cơ hội thêm khẳng định khí chất của mình.

Khu tập thể dục và sân chơi của phường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) được chăng dây kín
Khu tập thể dục và sân chơi của phường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) được chăng dây kín

Còn về địa lợi, chúng ta vẫn nằm ở vị trí trung tâm về văn hóa, chính trị, vẫn là trái tim thiêng liêng để cả nước hướng về. Điều đó, càng là động lực thúc đẩy người Hà Nội tích cực đi đầu trong mọi phương diện, nhất là về văn hóa để cả nước noi theo.

Nhân hòa, điều này là rất đáng tự hào. Không tính những năm tháng về trước, chỉ riêng trong giai đoạn phòng, chống dịch này, Hà Nội đã làm được những điều mà sau đó đem kinh nghiệm đúc rút ra giúp nhiều địa phương trong cả nước cùng thực hiện theo rất hiệu quả. Từ trên xuống dưới, từ lãnh đạo chống dịch rất quyết liệt, đề ra nhiều phương án thông minh, phù hợp, hữu hiệu theo đúng tình hình đến Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, chỉ thị.

Chính vì thế, nhiều làn sóng dịch bệnh ập đến, Hà Nội tuyệt đối chưa một lần nào “thất thủ”. Tuân thủ pháp luật, tin theo sự lãnh đạo của chính quyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, giảm bớt cái tôi cá nhân, đó chính là văn hóa người Hà Nội, văn hóa ứng xử rất văn minh mà chúng ta phát huy truyền thống xưa, tích hợp điều kiện nay để giúp cho mình neo đậu vững vàng trước sóng dữ.

Tất nhiên, trên địa bàn rộng lớn, không phải mọi thứ đều là tuyệt đối. Theo quan sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, cùng trên địa bàn phường Kim Giang (quận Thanh Xuân, HN) cũng vẫn có những sự không đồng đều nhau. Nếu như sân tập thể dục, vui chơi chung của phường trước đây đông nghịt người đến vui chơi, sử dụng các phương tiện, dụng cụ tập công cộng thì nay đã được chăng dây quây kín, người dân chấp hành nghiêm chỉnh, không tụ tập ở đây nữa.

Bà Mai, một cán bộ hưu trí nhiều năm nay thường xuyên tập thể dục ở đây cho biết: “Tôi già rồi, không tập thì cảm thấy bí bách, khó chịu lắm, đau mỏi người nhưng cán bộ phường đã chăng dây rồi, mình không thể bất chấp được. Hơn nữa, mình cũng là người già, cần phải thực hiện nghiêm để con cháu noi theo. Tôi tạm thời đi bộ trong nhà, vận động nhẹ, nếu ngõ vắng người thì đi bộ trong ngõ vào sáng sớm và chiều tối, thế cũng tạm ổn. Chỉ mong dịch bệnh sớm qua để ngày bình yên mau trở lại”.

Bài 3: Quan trọng nhất vẫn là sự đồng thuận
Trong khi đó, chợ vẫn tụ họp đông quanh tấm biển "Cấm họp chợ"

Trong khi đó, ngay trong ngõ bên cạnh, khu vực họp chợ, dù có tấm biển rất to ghi rõ “Khu vực cấm họp chợ” nhưng xung quanh vẫn rất nhiều người bán hàng. Việc bán mua thực hiện nhanh chóng, ai cũng đeo khẩu trang cẩn thận nhưng không khỏi khiến người ta lo ngại về nguy cơ lây nhiễm nếu có ca bệnh trong cộng đồng.

Các cửa hàng thì chấp hành nghiêm chỉnh các quy định chỉ bán mang về. “Tất nhiên, cửa hàng không nhộn nhịp tấp nập như xưa, lượng người mua cũng giảm đáng kể song còn hơn là đóng cửa hoàn toàn. Trong điều kiện dịch bệnh thế này vẫn được buôn bán, vẫn có thu nhập lại còn chưa mắc bệnh, thế là may mắn lắm rồi”, chị Vui, chủ một quán phở cho biết.

Biết vì cái chung

“Nước nổi thì bèo nổi”, nước cạn đương nhiên bèo chìm, đây là quy luật cộng sinh của sự sống. Mỗi cá nhân trong tập thể, trong cộng đồng, trong xã hội không thể bàng quan, thờ ơ với hoàn cảnh xung quanh.

Trong điều kiện dịch bệnh như thế này, bài học thực tế xương máu đã cho thấy bao lần chỉ một cá nhân lơ là, cộng đồng sẽ phải gánh chịu hậu quả. Từ trường hợp bệnh nhân số 17, Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh, những cá nhân đi ngoại tỉnh về không khai báo y tế trung thực, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nghiêm túc… khiến cả tòa nhà, cả một ngõ mấy trăm, hàng nghìn con người bị lây nhiễm hoặc chịu cảnh cách ly.

Kéo theo đó là bao nhiêu đảo lộn, hệ lụy như không thể đi làm, kinh tế giảm sút, tinh thần bị ảnh hưởng… Mặc dù, những cá nhân này đã bị dư luận lên án và trả giá thích đáng, song, những thiệt hại họ gây nên cho cộng đồng, cho những người khác thì chưa có biện pháp gì để bắt đền bù hay bồi thường. Dù vậy, tên tuổi và việc làm của họ sẽ “đi cùng mùa dịch” để nhiều năm sau này người ta còn nhắc đến.

Người dân nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19
Người dân nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19

Chính vì thế, để tránh “bản án lương tâm” thì mỗi người nên tự nâng cao chính ý thức của mình. Phải biết vì cái chung khi đặt lợi ích của cá nhân hòa trong lợi ích của cộng đồng. Có như thế, khi triệu con tim hướng về cùng một mục đích, triệu tấm lòng đều mong muốn sớm ngày “ca khúc khải hoàn”, “sạch bóng quân thù”, để một ngày Hà Nội trở lại nhịp sống như xưa, phố phường tấp nập, khách du lịch bốn phương tản bộ quanh hồ Gươm, trai gái hẹn hò tình tứ ven hồ Tây, người người ngắm hoa vãn cảnh trò chuyện tâm tình… thì sự đồng thuận, nhất trí phải tạo thành một khối vững chắc.

“Bây giờ, quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân. Những ngày qua, chúng tôi theo dõi tình hình thời sự, cảm thấy khá buồn vì tình hình cả nước có nhiều ca mắc mỗi ngày. Nhìn về Hà Nội, thấy cuộc sống vẫn còn được yên ả, số ca mắc không nhiều, việc khoanh vùng, dập dịch của chính quyền và các ngành chức năng làm rất tốt, chúng tôi vô cùng cảm kích và yên lòng. Bản thân tôi luôn nhắc nhở chính mình, nhắc gia đình, con cháu và các ông bà bạn bè trong tổ hưu trí càng phải nâng cao ý thức hơn nữa, đồng thuận với chính quyền, đồng thuận với mọi người thực hiện triệt để các quy định phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Văn Cẩn, một cán bộ hưu trí ở quận Hoàng Mai cho biết.

Chị Cẩm, một nhân viên văn phòng ở quận Thanh Xuân chia sẻ, nhiều lúc rất cuồng cẳng, muốn đi siêu thị mua sắm, ra công viên hóng gió một chút nhưng rủ bạn bè mọi người đều từ chối không đi. “Thật may có bạn bè “cảnh giác cao” và ngăn cản, khuyên nhủ nên tôi cũng kiềm chế được mình. Trong những lúc như thế này, cần lắm những người biết chừng mực để làm “chiếc phanh” hãm bớt những ý nghĩ liều lĩnh”, chị Cẩm tâm đắc nói.

Không để dịch bệnh lây lan bùng phát như các địa phương khác, ứng xử hài hòa, chuẩn mực với nhau, với cộng đồng, ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định chính là điều người Hà Nội nhắn nhủ tới nhau trong những ngày này. Sự trầm ổn, sâu lắng trong cách nghĩ, cách thể hiện của người Thủ đô một lần nữa sẽ giữ chúng ta lại trước những hành động bột phát, thiếu suy nghĩ. Chính vì điều ấy, người Hà Nội càng nên giữ ý thức, giữ gìn sự đoàn kết như giữ “con ngươi của mắt mình” mà xưa kia Bác Hồ đã dạy.

Bài 1: Cần lắm sự nêu gương Bài 1: Cần lắm sự nêu gương
Bài 2: Kỉ luật cứng, văn hóa mềm trong mùa dịch Bài 2: Kỉ luật cứng, văn hóa mềm trong mùa dịch
Bài 1: Một người lơ là, cả xã hội vất vả Bài 1: Một người lơ là, cả xã hội vất vả
Bài và ảnh: Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

Bài 1: Con cháu Hai Bà Trưng anh hùng

TTTĐ - Nếu ví người Hà Nội như những đóa hoa thanh lịch thì phụ nữ Hà Nội là hương, là sắc của những đóa hoa ấy, vừa yêu kiều vừa mạnh mẽ hướng về ánh mặt trời. Họ đảm đang tháo vát trong cả thời chiến và thời bình, sắc sảo, thông minh đồng thời khéo léo tinh tế ở thời hiện đại. Nhất là trong những ngày tháng chống dịch như thế này, lối ứng xử văn hóa, trách nhiệm, vẹn toàn trước sau của họ càng là yếu tố giữ cho gia đình, xóm phố an toàn, bình yên vượt qua khó khăn, thử thách.
Tơ sen giữ hồn lụa Việt

Tơ sen giữ hồn lụa Việt

TTTĐ - Ít ai ngờ người phụ nữ có nụ cười hiền từ, nước da ngăm nâu, bàn tay rám nắng lại là nghệ nhân giữ hồn lụa Việt. Bà là Phan Thị Thuận - một trong 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.
Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

TTTĐ - Tháng 10/1954, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ (1910-1980) chỉ huy Đại đoàn 308 - Đại đoàn quân tiên phong đầu tiên trở về tiếp quản Hà Nội. Ngày 10/10/1954, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban quân chính Thủ đô, tướng Vương Thừa Vũ dự lễ thượng kỳ tại sân Cột cờ, đánh dấu chính thức ngày giải phóng “trái tim” của cả nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

TTTĐ - Vì yêu cái đẹp, trân trọng và biết thưởng thức cái đẹp, với bề dày văn hóa và sự thanh lịch, hào hoa của mình, mỗi người Hà Nội đều hướng đến mục tiêu xây dựng cho thành phố mình đẹp hơn nữa trong tương lai.
Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

TTTĐ - Những ngày qua, từng dòng người ở các tỉnh phía Nam “rồng rắn” vượt hàng nghìn cây số ra Bắc. Để hỗ trợ bà con về quê an toàn, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tiếp sức. Trên hành trình hồi hương, nhiều người thấy ấm lòng khi được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ, thanh niên tình nguyện, người dân địa phương tận tình tiếp sức...
“Món quà” tặng hậu phương

“Món quà” tặng hậu phương

TTTĐ - “Ai cũng bảo lính hình sự ế vợ nhưng anh em chúng tôi đều có vợ đẹp, con ngoan… Hậu phương vững chắc như vậy nên nhiệm vụ nào chúng tôi cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng cố gắng vượt qua để góp phần giữ bình yên cho Thủ đô”, Trung tá Lê Minh Hải chia sẻ.
Lửa rèn Hòe Thị

Lửa rèn Hòe Thị

TTTĐ - Bằng đôi tay khéo léo, tài hoa, những người thợ của làng rèn Hòe Thị đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống.
Truyền thống cách mạng như gió sông Hồng thổi mãi

Truyền thống cách mạng như gió sông Hồng thổi mãi

TTTĐ - Tinh thần cách mạng, khí thế chiến đấu bảo vệ từng góc phố, ngôi nhà vẫn như gió sông Hồng ngàn năm thổi mãi, để người Hà Nội hôm nay dù sống trong thời bình vẫn nêu cao khí thế, chống lại mọi tác động bên ngoài, bảo vệ cuộc sống yên ấm của Thủ đô.
Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Hàng Trống với hành trình kết nối, chia sẻ yêu thương

Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Hàng Trống với hành trình kết nối, chia sẻ yêu thương

TTTĐ - Mặc dù mới gắn bó với công tác Hội Chữ thập đỏ từ năm 2019 nhưng bà Cao Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thể hiện là người luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, đi đầu trong công tác xã hội tại địa phương. Những gì bà Cao Thị Thu Hà đã làm và cống hiến cho công tác chữ thập đỏ của phường đã khẳng định rằng, chỉ cần có cái “tâm” thực sự muốn vì cộng đồng sẽ vượt qua mọi rào cản, để có thể gắn bó và làm được nhiều việc tốt cho xã hội.
Còn sức là còn làm từ thiện...

Còn sức là còn làm từ thiện...

TTTĐ - Dù tuổi cao, sức yếu, bà Phan Thị Bính (SN 1956) vẫn miệt mài với các hoạt động từ thiện. Chỉ cần sức khỏe đỡ một chút là bà nghĩ ngay đến việc giúp đỡ người nghèo khó. Với bà, làm việc thiện giúp mình khỏe mạnh và vui vẻ hơn.
Bài 5: Tiếp nối và nuôi dưỡng dòng chảy văn hóa linh thiêng hào hoa

Bài 5: Tiếp nối và nuôi dưỡng dòng chảy văn hóa linh thiêng hào hoa

TTTĐ - Những câu chuyện được "góp nhặt" trong loạt bài này, đâu đó chúng ta vẫn mắt thấy, tai nghe trong đời sống hàng ngày nhưng thường dễ dàng bỏ qua bởi lí do “ai chẳng có lúc nóng giận”. Ngược lại, chúng ta vẫn cần nhắc cho nhau nghe, đọc, ngẫm và tự điều chỉnh sao cho phù hợp. Đặc biệt là khi thành phố đang đối mặt với “giặc Covid-19” thì việc truyền tai, nhắc nhau về nét đẹp văn hóa ứng xử, nâng cao ý thức cộng đồng, cũng góp phần giúp công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả bền vững.
Xem phiên bản di động