Báo động nạn khai thác cát trái phép tràn lan tại Bình Thuận

Bài 3: Rầm rộ hút cát, người dân mất đất, cầu chực chờ sập...

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều hộ dân tại xã Gia An (huyện Tánh Linh) liên tục phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô về tình trạng khai thác cát rầm rộ trên sông La Ngà khiến người dân mất đất canh tác, thậm chí có nguy cơ gây thiệt hại các công trình Nhà nước lên tới hàng tỷ đồng.

Bài 2: Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo kiểm tra “nóng” về khai thác khoáng sản ở lòng hồ Biển Lạc Bài 1: “Đại công trường” khai thác cát lậu phá nát hồ Biển Lạc

Sau khi phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép tại hồ Biển Lạc, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của người dân địa phương về tình trạng khai thác cát rầm rộ gây sạt lở đất canh tác hai bên bờ sông La Ngà với diện tích lớn.

Thậm chí, các công trình như cầu Gia An có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng cũng có nguy cơ bị sạt lở do các tàu hút cát lòng sông. Những cây cầu phục vụ nông nghiệp, dân sinh trên địa bàn cũng đứng trước nguy cơ bị sập do đoàn xe chở cát tải trọng lớn ngày đêm ra vào bãi tập kết của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Xuân Trường và DNTN Minh Châu.

Bãi tập kết cát do DNTN Minh Châu làm chủ dù đã hết hạn giấy phép nhưng vẫn hoạt động bình thường
Bãi tập kết cát do DNTN Minh Châu làm chủ dù đã hết hạn giấy phép nhưng vẫn hoạt động bình thường
Bài 3: Rầm rộ hút cát, người dân mất đất, cầu chực chờ sập...
Xe có trọng tải từ vài tấn đến vài chục chục tấn chở cát từ bãi tập kết của DNTN Xuân Trường và DNTN Minh Châu "tra tấn" các cây cầu hằng ngày

Người dân sinh sống tại thôn 1 xã Gia An cho biết: Việc khai thác cát trên sông La Ngà đã diễn ra rầm rộ từ lâu. Người dân nơi đây cũng gửi đơn cầu cứu các cơ quan chính quyền về tình trạng khai thác cát gây sạt lở bờ bãi, mất đất sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng dẹp bỏ.

Ông Nguyễn Bảy, trưởng thôn 8, xã Gia An (huyện Tánh Linh) cho biết: Tình trạng khai thác cát tràn lan khiến chúng tôi mất đất sản xuất, ảnh hưởng lớn đến sinh tế, đời sống và ô nhiễm môi trường… Chúng tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lại đất và môi trường sống cho cư dân.

Ông Nguyễn Bảy, Trưởng thôn 8, xã Gia An (huyện Tánh Linh) bức xúc ghi từng hộ dân bị ảnh hưởng với phóng viên
Ông Nguyễn Bảy, trưởng thôn 8, xã Gia An (huyện Tánh Linh) ghi từng hộ dân bị ảnh hưởng với phóng viên

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, dọc sông La Ngà đoạn qua xã Gia An từ thôn 1 đến 8, hai bên bờ xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, có nơi sạt lở sâu vào đất canh tác của người dân khoảng 1.000m2.

Sạt lở nghiêm trọng nhất là tại các khu tập kết cát của DNTN Xuân Trường ở thôn 1, 8 và DNTN Minh Châu ở thôn 8. Cùng với đó, tình trạng sạt lở cũng xảy ra tại chân cầu Vũ Hòa phía xã Gia An, khiến cây cầu này đứng trước nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào.

Khai thác các đang đe doạ sạt lở đất người dân và công trình cầu Vũ Hoà có giá trị hàng tỉ đồng
Công trình cầu Vũ Hòa ở xã Gia An (huyện Tánh Linh) trị giá hàng chục tỷ đồng đang ngày đêm bị hàng đoàn xe chở cát trọng tải lớn đi qua

Ghi nhận tại hai điểm tập kết cát của DNTN Xuân Trường và nhiều bãi tập kết khác, trữ lượng mỗi điểm ước tính tới hàng nghìn mét khối. Trước khi vào đến hai điểm trên, xe vận tải cát phải đi qua tuyến đường với nhiều cây cầu dân sinh phục vụ người dân sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hàng ngày nhiều đoàn xe có khối lượng từ vài tấn đến vài chục tấn vẫn thi nhau chạy qua mà không có sự ngăn chặn, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Nhiều cây cầu dân sinh hàng ngày vẫn phải chịu lực ép quá tải từ những chuyến xe cát vận chuyển từ các bãi tập kết
Cây cầu dân sinh có tải trọng 8 tấn xuống cấp nghiêm trọng nhưng hàng ngày vẫn phải gồng mình cõng những chuyến xe vận chuyển cát hàng chục tấn từ các bãi tập kết đi tiêu thụ

Cụ thể, đoạn đường vào bãi tập kết cát số 1 (thôn 7, xã Gia An), xe vận tải phải đi qua một cây cầu có tải trọng 13 tấn; Đoạn vào bãi tập kết số 2 của DNTN Xuân Trường (thôn 1, xã Gia An) đường qua cầu Vũ Hòa, xe phải qua 3 cây cầu dân sinh với 2 cầu không đề tải trọng nhưng đang có dấu hiệu xuống cấp và một cầu chỉ có tải trọng 8 tấn.

Nhiều cây cầu dân sinh hàng ngày vẫn phải chịu lực ép quá tải từ những chuyến xe cát vận chuyển từ các bãi tập kết
Nhiều cây cầu dân sinh dù tải trọng thiết kế nhỏ nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục chuyến xe chở cát tải trọng lớn đi qua
undefined

Cầu dân sinh có tải trọng 13 tấn oằn mình cõng xe chở cát có tải trọng lớn từ bãi tập kết của DNTN Xuân Trường đi qua

Để làm rõ về công tác quản lý, giám sát và trách nhiệm của địa phuơng, phóng viên đã nhiều lần liên hệ UBND xã Gia An để tìm hiểu vấn đề người dân phản ánh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Yến - Chủ tịch UBND xã Gia An (huyện Tánh Linh) liên tục vắng mặt với lý do đi họp. Phóng viên liên lạc qua số điện thoại của Chủ tịch UBND xã Gia An nhưng cũng không nhận được sự phản hồi.

Việc ông Nguyễn Phú Yến "vắng mặt" tại cơ quan, không tiếp phóng viên và người dân đã khiến dư luận hoài nghi có hay không sự khuất tất, buông lỏng quản lý đối với các đơn vị khai thác cát trên địa bàn?

(Còn nữa)

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Trà Lý Sau Bình Phước, Lâm Đồng cấp phép lại cho doanh nghiệp khai thác cát trên sông Đồng Nai Quảng Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong hoạt động khai thác cát của Công ty Trường Lợi Bắc Giang: Bắt giữ 1 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lục Nam Không để tàu khai thác cát, sỏi trái phép trong lòng hồ Dầu Tiếng
Thái Đào - Văn Quân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

Quảng Ninh: Xác minh, làm rõ việc siêu thị Lan Chi Mart bị “tố” bán hàng kém chất lượng

TTTĐ - Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ các đơn vị báo chí về việc siêu thị Lan Chi Mart Quảng Yên và Lan Chi Mart Đông Triều xuất hiện một số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả, nhái, không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng vẫn được bày bán và tiêu thụ… Cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh, làm rõ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn tố cáo?

TTTĐ - Trước đó, ông Hồ Văn Đài đã có đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu giải quyết các nội dung liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ và lạm quyền, xâm phạm hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai tại xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh. Thay vì thụ lý đơn tố cáo thì UBND tỉnh Hà Tĩnh lại giao cho cơ quan chức năng giải quyết theo dạng “phản ánh”, từ đó tạo nên nghịch lý cơ quan bị tố cáo lại giải quyết đơn của người tố cáo.
Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

Vĩnh Long: Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy có thách thức pháp luật?

TTTĐ - Cửa hàng kinh doanh Minh Thùy (địa chỉ số N41, đường Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) được biết đến chuyên kinh doanh hàng hóa nhập từ nước ngoài như quần áo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… nhưng nhiều mặt hàng lại không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu trốn thuế. Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra và xử phạt nhưng cửa hàng trên vẫn tiếp tục hoạt động như thách thức pháp luật?
Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

Phòng khám đa khoa Vigor Health bị phản ánh test COVID-19 với giá quá “chát”

TTTĐ - Người dân “than trời” với mức giá 350.000 đồng cho một lần xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2 của Phòng khám đa khoa Vigor Health. Hiện tại, dư luận đang đặc biệt quan tâm và bức xúc trước việc “thổi giá” xét nghiệm COVID-19 vì lợi nhuận, bất chấp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.
Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thanh Hóa: "Đất tặc" ngang nhiên lộng hành

Thời gian qua, người dân tại thôn Hòa Lâm (xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

Mua kit test COVID-19 giá “trên trời”, một công ty gửi đơn đòi Việt Á trả tiền chênh lệch

TTTĐ - Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) đã khởi tố ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) cùng một số thuộc cấp gồm: Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ, kiêm cửa hàng trưởng Âu Lạc), Phan Tôn Noel Thảo (trợ lý tài chính), Trần Thị Hồng (nhân viên kinh doanh) để làm rõ nghi vấn phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

Vụ “ngó lơ” chỉ đạo của cấp trên ở Hà Tĩnh: Tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan

TTTĐ - UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Nội vụ chủ trì tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối tập thể, cá nhân có liên quan trong việc giải quyết khiếu nại của ông Hồ Văn Đài.
“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

“Nổ” quen biết nhiều nơi, Tổng Giám đốc Rumhomes ôm hàng chục tỷ đồng rồi biến mất

TTTĐ - Theo đơn tố cáo của nhiều nạn nhân cho biết, chỉ với chiêu thức khoe các mối quan hệ và có thể mua bất động sản, ô tô với suất ưu đãi, bà Trần Thị Đào - Tổng Giám đốc Rumhomes đã “cuỗm” hàng chục tỉ đồng của nhiều người. Hiện tại công ty không còn dấu hiệu hoạt động và bà Đào đang cố tình trốn tránh các nạn nhân.
Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

Bài 4: Sudico đang kinh doanh ra sao?

TTTĐ - Sau những ồn ào trong nhiều ngày vừa qua liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất tại Đà Nẵng giữa Land Hà Hải và Sudico, dư luận đang rất quan tâm và tìm hiểu Sudico là doanh nghiệp như thế nào, kinh doanh ra sao?
Xem phiên bản di động