×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Tân sinh viên và những bối rối năm đầu
Bài 3: Sinh viên năm đầu và 3 “tự”

Nhịp sống trẻ | Thứ năm, 12/09/2019 08:37 (GMT+7)
Bài 3: Sinh viên năm đầu và 3 “tự”

Trường Đại học Hà Nội chào đón tân sinh viên

TTTĐ - Tự học, tự quản lý,tự điều chỉnh… đó là 3 “tự” chính trong cuộc sống xa nhà của các bạn tân sinh viên ở một môi trường hoàn toàn mới mẻ.

Bài liên quan

 Tự học ở nhà gấp 3 lần trên giảng đường

Có thể nói, trong năm đầu xa nhà, những khó khăn về thay đổi môi trường học, môi trường sống, bạn bè… là điều mà các tân sinh viên đang gặp phải. Vậy các bạn phải làm sao đều tự điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với môi trường mới?

Theo bạn Hồ Hữu Hòa, sinh viên trường đại học Công nghệ Giao thông Vận tải: “Thay đổi về học tập, thay đổi về bạn bè cũng khiến mình bỡ ngỡ. Nếu như học cấp THPT, các bạn đều là người quen biết nhau từ lâu thì lên đại học, em gặp gỡ các bạn mới quen ở các tỉnh thành khác nhau, tất cả mọi người đều sống xa gia đình, rất khó để thích nghi. Ngoài ra, mình thấy việc học hành rất khác, khiến mình loay hoay không biết bắt đầu từ đâu”.

Về vấn đề này, thầy giáoCao Công Ánh, Bí thư đoàn trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải đưa ra lời khuyên: “Các bạn nên trập trung vào một số nhiệm vụ chính: Học tập, chú ý thời gian học, nhiều bạn khi không có sự quản lý của bố mẹ, gia đình thường bỏ bê, quên việc học tập một cách tự giác…

Hiện nay các bạn học theo hệ thống tín chỉ, phải cập nhật lịch học của mình và nắm được quy chế, xem mình cần tập trung những gì.Đối với các môn học, ở trên lớp, thầy chỉ là hướng dẫn, định hướng, các bạn phải tự học nhiều, trên lớp học một, ở nhà phải học gấp ba lần. Trước khi đi học, các bạn phải có tài liệu đầy đủ, tài liệu đó ở thư viện, anh chị khóa trên hay các thầy cô hoặc từ sách báo, trên mạng internet… Đặc biệt, các bạn phải lên đề cương sẵn cho bài học đó. Ví dụ ngày mai có môn này thì các bạn đọc trước từ hôm nay đi, có thể đọc một, lần các bạn chưa hiểu, đọc hai lần, ba lần cũng chưa nắm rõ được hết nhưng khi lên lớp, thầy hướng dẫn sẽ vỡ ra được nhiều thứ. Học như thế các bạn sẽ nhớ nhanh, nhớ nhiều và nhớ lâu. Ngoài ra, sau khi học xong ở trên lớp, về nhà các bạn cũng phải học thêm kiến thức nhiều hơn nữa, tìm hiểu cả những tài liệu bên ngoài…”

Về vấn đề này, thầy giáo Nguyễn Đình Trinh, Bí thư Đoàn trường Đại học Thủy Lợi cũng “gỡ rối” cùng các tân sinh viên: “Lên đại học, cách học khác, về nguyên tắc, một tiết học tín chỉ ở trên lớp, sinh viên phải có hai tiết chuẩn bị trước, lượng kiến thức các thầy trao đổi trên lớp nhiều, đòi hỏi sinh viên phải họcbài ở nhà mới theo kịp. Có bạn không ý thức được việc đó nên vẫn theocách học ở phổ thông dẫn đến khi học đại học sẽ bị động. Các bạn phải nắm được chương trình, tiết học đầu tiên bao giờ giảng viên cũng trao đổi về nội dung, môn này ra sao và đòi hỏi đầu ra như thế nào.Bên cạnh đó, cũng sẽ có một tiết các thầy hướng dẫn cách học, có môn cần đòi hỏi kiến thức sâu, có môn kiến thức rộng, có môn bắt buôc phải học thuộc lòng. Như vậy, các bạn phải nắm được logic của môn học và nó liên quan đến kiến thức nào để mình chuẩn bị trước. Quan trọng nhất của sinh viên học tín chỉ là phải chủ động, anh phải tự tìm hiểu kiến thức, chỗ nào thiếu anh yêu cầu giảng viên bổ trợ…”

Ngoài ra, các tân sinh viên cũng cần lưu ý, trong thời đại công nghệ 4.0, kiến thức ngoại ngữ rất quan trọng, các bạn sinh viên cần phải trang bị thật tốt để bản thân mình chủ động khi đất nước hội nhập.

Làm thêm cũng tốt nhưng không nên sa đà

 Khi về thành phố lớn, nhiều bạn thấy mình phải đi kiếm việc làm, những công việc như chạy grap, bưng bê, bán hàng… thu nhập tương đối ổn so với ở quê, vì vậy không ít bạn đã sa đà vào việc làm thêm mà quên đi nhiệm vụ chính là học tập.

Theo thầy giáo Nguyễn Đình Trinh: ‘Tôi luôn khuyên  sinh viên đi làm thêm nhưng khuyến khích ở khía cạnh: lựa chọn việc thích hợp với ngành nghề và sở thích đam mê của mình để sau này vừa phù hợp với cái đã học.Ở trường tôi, những bạn học chuyên ngành kinh tế, kiếm được việc làm thêm khá phù hợp. Không ít bạn đã và làm kế toán, thu ngân hay làm online… thu nhập rất tốt.

 Năm thứ nhất đi làm thêm thì không có vấn đề gì nhiều nhưng phải biết phân bổ thời gian. Ví dụ các bạn học buổi sáng thì buổi chiều vẫn có thể đi làm thêm và buổi tối học bài. Sinh viên Đại học Thủy lợi có đặc thù là trường ở trung tâm nên các bạn dễ dàng tìm được việc. Làm thêm để các bạn có thu nhập, ổn định cuộc sống thì là nên làm. Ngoài ra, làm thêm cũng giúp các bạn va chạm xã hội, quen dần với cuộc sống ở thành phố. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ, làm thêm chỉ là kiếm tiền để trang trải cuộc sống của mình thôi, đừng nghĩ đến cách kiếm tiền quá nhiều, nếu sa đà vào đó thì các bạn sẽ xao nhãng việc học tập”.

Đình Trung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...