Thứ ba 24/05/2022 05:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

Bình luận -
In bài viết

TTTĐ - Biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay ở nước ta với con số kỷ lục hàng nghìn người mắc mỗi ngày. Trong thời khắc đầy khó khăn này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ cùng toàn dân chung sức, chủ động ngăn chặn, đối phó với dịch bệnh bằng những quyết sách linh hoạt, quyết liệt, từng bước chiến thắng đại dịch, đảm bảo bình yên cho Nhân dân.

Bài 2: Những “pháo đài” trên mặt trận chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự Bài 1: Tăng cường “lá chắn thép” phòng chống dịch COVID-19 Nhìn lại 50 ngày đêm Hà Nội thần tốc chống dịch Covid-19 Nêu cao tinh thần tận tuỵ, xả thân cống hiến vì nhiệm vụ thiêng liêng Rạng ngời hình ảnh chiến sĩ công an phòng, chống dịch Mồ hôi đẫm lưng áo vẫn vững vàng bám chốt chống dịch
Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Ảnh: Nhật Bắc/VGP
Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Cả nước dốc sức bước vào “cuộc chiến”

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát, biến thể virus Delta lây lan rất nhanh và mạnh, tại nhiều tỉnh, thành phố lớn có mật độ dân cư cao, là đầu mối giao thông huyết mạch của cả nước, nhiều khu công nghiệp trọng điểm. Trước những gian nguy, thách thức mới đang đặt ra, ngày 29/7, trong “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thổi bùng ý chí, niềm tin và quyết tâm, tiếp thêm sức mạnh cho cả hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và đồng bào, chiến sĩ cả nước trong phòng, chống dịch.

Tiếp đến, ngày 14/8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19."

Trước đó, tại lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 27/5/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Việt Nam là một dân tộc có truyền thống đoàn kết, luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí vững vàng mỗi khi đương đầu với mọi hiểm nguy, thách thức. Chính vì vậy, không có khó khăn nào mà nước ta không thể vượt qua…

Trong suốt thời gian này, người đứng đầu Đảng, Chính phủ đã dành hầu hết thời gian, tâm sức để lo cho công tác chống dịch, đau đáu mục tiêu dập dịch thành công vì sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết và trước hết.

Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống với dân, kiểm tra cụ thể, chi tiết xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; cuộc sống của người dân có đảm bảo không…đã lan tỏa, thấm đấm trong lòng dân, đem lại những tín hiệu tích cực khi Nhân dân đang vất vả chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Lay động mỗi trái tim người dân

Những ngày qua, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái “mình vì mọi người và mọi người vì mình", “thương người như thể thương thân” đã được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều cá nhân, tổ chức đã đứng lên quyên góp hay trực tiếp đến giúp đỡ bà con khó khăn do dịch bệnh. Những siêu thị 0 đồng được thiết lập ở giữa tâm dịch; Những mớ rau, quả trứng… được giao tận tay những người cách ly tại nhà. Nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa...

Cùng với đó là hàng trăm nghìn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh, nhưng vẫn sẵn sàng ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Trong gian khó những ngày giãn cách xã hội để chống dịch, nhiều cách làm hay, sáng tạo để ngăn ngừa dịch đã được ghi nhận trên toàn thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc lập chốt trực phòng, chống dịch, các quận, huyện, thị xã đã phát phiếu đi đường, phiếu đi chợ, hoặc thành lập các khu dân cư an toàn phòng dịch từ ngõ xóm trở đi; Xây dựng các "vùng xanh" không có dịch, mà trong đó, lực lượng nòng cốt đi đầu nghiêm túc thực hiện chính là mỗi người dân.

Bằng tinh thần dấn thân không ngại hiểm nguy, khó khăn, vất vả, hàng chục nghìn “chiến sĩ áo trắng” cả nước mạnh mẽ lên đường vào tâm dịch, thể hiện quyết tâm, tinh thần đoàn kết chia lửa với đồng nghiệp và trên hết là bảo vệ sức khỏe cho đồng bào mình

Đặc biệt, khi trận chiến chống giặc Covi-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ gấp rút lên đường với tâm thế “đâu có giặc là ta cứ đi”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Trong đó, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, đồng bộ, linh hoạt, thích ứng với các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Công an các đơn vị, địa phương phía Nam mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an nhấn mạnh, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, công tác công an phải chủ động trong mọi tình huống. Các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện công tác công an phải có kế hoạch cụ thể; chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu với chính quyền địa phương giải quyết từng tình huống cụ thể, đảm bảo an dân…

Một lần nữa, quân đội, công an lại khẳng định mình là những lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh để xung kích trên tuyến đầu, cùng các cấp, các ngành tích cực phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (đeo kính, bên phải) và Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc (thứ ba bên trái) kiểm tra thiết bị trong bệnh viện.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (đeo kính, bên phải) và Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc (thứ ba bên trái) kiểm tra thiết bị phòng chống Covid-19 trong bệnh viện.

Tình hình dịch có nhiều chuyển biến tích cực

Với sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cả nước hướng về miền Nam ruột thịt, công tác phòng chống Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã đạt được những kết quả bước đầu. Đánh giá về công tác chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt trân trọng nỗ lực của người dân trong suốt mấy tháng qua, thực sự cùng với chính quyền tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với ý thức vì mình, vì cộng đồng. Bà con rất thương nhau, cùng hỗ trợ nhau để vượt qua những khó khăn trong mùa dịch.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại cuộc họp Ban Chỉ đạo để kiểm điểm công tác phòng, chống dịch ngày 11/9, tỉ lệ mắc mới Covid-19 tại cộng đồng đã giảm so với tuần trước ở một số địa phương có số ca mắc cao: Đà Nẵng (giảm 60%), Bình Dương (giảm 27%), Long An (giảm 3%). Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, trong đó TP HCM giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%...

Tại cuộc họp, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự tham gia của các Tổ Covid-19 cộng đồng; sự hưởng ứng, chia sẻ và tham gia của các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội. Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ sự mất mát về người, về sức khỏe, của cải của Nhân dân, thiệt hại của các doanh nghiệp do dịch bệnh.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đặc biệt ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, nhất là lực lượng y tế, quân đội, công an, Tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng truyền thông.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc mở cửa có lộ trình, từng bước có kiểm soát và liên tục đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp. "Bộ Y tế hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch trong tình hình mới, tập trung vào vắc-xin, xét nghiệm và điều trị; tập trung nâng cao năng lực hệ thống đáp ứng để trở lại trạng thái "bình thường mới" vào năm 2022", Thủ tướng nhấn mạnh.

Có thể thấy rằng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã sớm kêu gọi nhân dân quyết liệt, đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tập thể, quyết tâm cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Từ đó, đã huy động được sức mạnh hưởng ứng, chung tay của mỗi người dân trong phòng, chống dịch. Chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn lớn lao từ những quyết sách của Đảng và Chính phủ, từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các bộ, ngành chức năng và Nhân dân… Trong khó khăn, thử thách, những phẩm chất tốt đẹp của người Việt càng tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Thu Phương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: 47 năm niềm tin chiến thắng và khát vọng vươn lên tầm cao mới

TP Hồ Chí Minh: 47 năm niềm tin chiến thắng và khát vọng vươn lên tầm cao mới

TTTĐ - Sau 47 năm ngày giải phóng, TP Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ vững tự tin chiến thắng mọi gian khó, tạo nội lực và nền tảng vững chắc cho sự phát triển của khu vực và cả nước. Đặc biệt, kinh tế duy trì tăng trưởng ở mức cao và xứng đáng là thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước, qua đó luôn khát vọng vươn lên tầm cao mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Quốc hội với chống tham nhũng chính sách

Quốc hội với chống tham nhũng chính sách

Tại hội nghị triển khai kết luận của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 2 yêu cầu. Thứ nhất, pháp luật phải kịp thời, phải cập nhật với đời sống kinh tế - xã hội, và do đó đòi hỏi tốc độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cần nhanh hơn. Thứ hai, phải chống được lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong xây dựng chính sách, pháp luật, đồng nghĩa với phải chống được việc cài cắm, trục lợi từ chính sách.
Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

Trong quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm bổ sung nội dung: nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định, cũng như lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực.
Cơn lốc sau bão dịch

Cơn lốc sau bão dịch

TTTĐ - Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng toàn cầu khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, Châu Âu và Châu Á tăng vọt lên mức cao kỷ lục.
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

TTTĐ - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 4 lần này sẽ tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".
Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

TTTĐ - Sau ngày 15/9, thành phố Hà Nội bắt đầu nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ngay sau khi Hà Nội nới lỏng, một số người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, ra đường đông, vi phạm phòng chống dịch. Những “con sâu làm rầu nồi canh’’ này rất có thể khiến cả cộng đồng phải trả giá đắt, vì thế lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lên án mạnh mẽ...
Hà Nội quyết liệt, thần tốc "vượt sóng" kiểm soát được dịch Covid-19

Hà Nội quyết liệt, thần tốc "vượt sóng" kiểm soát được dịch Covid-19

TTTĐ - Nhờ chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, sự giúp đỡ của các tỉnh bạn và bằng quyết tâm của chính quyền, Nhân dân, Hà Nội đã thần tốc, hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng: xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, hướng tới việc trở lại trạng thái bình thường mới.
Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay ở nước ta với con số kỷ lục hàng nghìn người mắc mỗi ngày. Trong thời khắc đầy khó khăn này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ cùng toàn dân chung sức, chủ động ngăn chặn, đối phó với dịch bệnh bằng những quyết sách linh hoạt, quyết liệt, từng bước chiến thắng đại dịch, đảm bảo bình yên cho Nhân dân.
Xem phiên bản di động