Trao quyền và đề cao trách nhiệm cán bộ trẻ

Bài 3: “Thước đo” năng lực lãnh đạo của cán bộ trẻ

Bình luận -

TTTĐ - “Làn gió” trẻ hóa cán bộ đã mang đến những gương mặt mới, sức sống mới cho bộ máy Đảng, chính quyền ở Hà Nội. Tinh thần dám làm không ngại khó giúp các cán bộ trẻ được tổ chức tin tưởng trao trọng trách và những nhiệm vụ “thử lửa”.
Bài 2: “Nhường ghế” cho người trẻ: Chi tiền và tự nguyện Trao quyền và đề cao trách nhiệm cán bộ trẻ Hà Nội: Đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 1,2 triệu lượt cán bộ trẻ

3 từ giúp Bí thư trẻ "chia sẻ" được với đảng viên già

Về phường Thanh Xuân Nam làm Bí thư Đảng bộ phường cách đây 7 năm, đồng chí Bùi Thu Trang (hiện là Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân, Hà Nội) mới tròn 30 tuổi. Đã từng có một đảng viên lớn tuổi vỗ vai nữ Bí thư trẻ hỏi: “Bác hỏi thật, hôm nay Bí thư quên gì à? - Sau khi hỏi lại thì đảng viên già đó đùa: “Bác nghĩ là Bí thư quên khăn quàng đỏ”.

“Mình không nghĩ lời đùa đó là sự kì thị tuổi trẻ đâu nhưng mình tự nhủ, muốn được tôn trọng và thừa nhận, phải làm người khác tin và phục”, đồng chí Trang chia sẻ.

Câu chuyện Bí thư trẻ lãnh đạo đảng viên già không còn là chuyện hiếm khi Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có một “làn sóng” người trẻ vào cấp ủy theo chủ trương, chính sách của Đảng.

Để xóa đi khoảng cách thế hệ, hiểu con người và địa bàn, Bí thư Đảng bộ phường Thanh Xuân Nam BùiThu Trang lúc ấy lập tức có một cuộc trò chuyện dài với cấp phó của mình. Rồi đồng chí sắp xếp xuống cơ sở, chịu khó lắng nghe tâm tư nguyện vọng của mọi người. Có gì khó khăn, khúc mắc đồng chí lập tức tiến hành đối thoại.

“Làm Bí thư trẻ lãnh đạo các đảng viên già, quan trọng là phải lắng nghe tâm tư nguyện vọng của mọi người, chia sẻ và chân thành. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim”, đồng chí Trang nói.

Nhờ vậy, chính những bậc cao niên trong Đảng bộ lại trở thành những người tích cực nhất hỗ trợ Bí thư trẻ và chính quyền phường Thanh Xuân Nam vận động người dân sáp nhập 36 xuống còn 17 tổ dân phố.

bai 3 thuoc do nang luc lanh dao cua can bo tre
Đồng chí Thu Trang và đoàn công tác của quận Thanh Xuân thăm, tặng quà cho gia đình chính sách tại phường Phương Liệt

Rời phường Thanh Xuân Nam để nắm giữ vai trò Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân, ở vị trí nào, chị Thu Trang cũng vận dụng bí quyết với 3 từ ngắn gọn “đối thoại, lắng nghe và chân thành”. Nhờ đó, đồng chí đã tạo dựng được uy tín của mình, gắn kết được 153 tổ dân vận với 1.628 thành viên thành một khối thống nhất cùng vận động người dân, tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp trên địa bàn. Chẳng hạn như việc tiếp tục nhân rộng mô hình "5 không" gồm: Không có tệ nạn xã hội; Không để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng; Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; Không có hộ nghèo và không rác thải; Giải quyết tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các chung cư trên địa bàn...

Trong dịch Covid-19, hệ thống dân vận quận Thanh Xuân cũng thực hiện tốt công tác vận động quần chúng; tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19; Tham gia bình xét, giám sát việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cũng giống như đồng chí Thu Trang, nhiều đảng viên trẻ làm công tác dân vận cũng gặp trở ngại khi trước nay trong suy nghĩ của nhiều người cán bộ phải là người có tuổi thì mới có đủ uy tín, kinh nghiệm để làm công tác tuyên truyền, vận động. Song, chính những đảng viên trẻ tuổi đã phá tan lối mòn này.

Chẳng hạn như đồng chí Phùng Văn Thành (sinh năm 1986) Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất). Khi Đảng ủy xã giao nhiệm vụ vận động nhân dân thôn 9 gắn biển số nhà, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã vào cuộc tích cực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Nhờ “miệng nói tay làm” trong mọi công việc, anh Thành đã nhanh chóng nhận được niềm tin của nhân dân.

Hay như đồng chí Nguyễn Văn Đà (sinh năm 1986), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm). Không chỉ phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng chí Đà còn truyền đạt kiến thức về công nghệ thông tin đến các trưởng ban công tác mặt trận thôn. Vì vậy, mọi thông báo của mặt trận đều thực hiện qua mạng internet; trong các cuộc họp không đọc báo cáo bằng văn bản mà thể hiện qua trình chiếu với hình ảnh và số liệu cụ thể.

Muốn tập hợp thanh niên, phải “bắt trend” giới trẻ

Không có những cái nhìn nghi ngại tuổi tác ở một môi trường rất trẻ như Thành đoàn Hà Nội nhưng những nhiệm vụ thử thách năng lực lãnh đạo của cán bộ trẻ cũng không dễ dàng.

“Muốn đi xa phải đi cùng nhau. Hà Nội đang có khoảng 3 triệu thanh niên và Thành đoàn phải làm sao kết nối, tập hợp được sức mạnh của 3 triệu người trẻ ấy”, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết.

Là 9X năng động, muốn tự khẳng định mình, ngay từ khi 19 tuổi, đồng chí Hưng đã tập hợp các du học sinh và tổ chức thành công hội thảo 1.500 người đầu tiên ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Phó Bí thư Thành đoàn cũng tiết lộ rằng có thể trong năm nay, đồng chí sẽ quay trở lại Trung tâm Hội nghị Quốc gia trong một sự kiện lớn của Thành đoàn Hà Nội ở khán phòng 3.500 người.

Chuyển về hoạt động Đoàn, đồng chí Trần Quang Hưng được tổ chức phân công công việc đúng sở trường: Tổ chức các chương trình, hội thảo về khởi nghiệp, lập nghiệp cho giới trẻ, phụ trách công tác tuyên giáo…

bai 3 thuoc do nang luc lanh dao cua can bo tre
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng và các đoàn viên phát tặng khẩu trang cho người dân phòng dịch Covid-19

Đồng chí Trần Quang Hưng là người tham mưu, kết nối để Thành đoàn Hà Nội đưa cuộc thi cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge về Việt Nam. Qua 5 mùa thi VietChallenge đã tạo được ấn tượng tích cực và đón nhận sự nhiệt tình của các start-up Việt trên khắp thế giới. Phó Bí thư 9X cũng được lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội tin tưởng giao cho việc tổ chức hơn 100 hội thảo khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên. Giới trẻ tự đến với các hội thảo này qua việc đăng ký và đến cuối buổi, vẫn không ai bỏ về trước.

“Với mỗi đối tượng thanh niên, mình phải hiểu nhu cầu của họ và tìm giải pháp đánh trúng nhu cầu ấy. Như với nhóm thanh niên ở ngoài doanh nghiệp nhà nước là lợi ích; Nhóm thanh niên khởi nghiệp là sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng của những doanh nhân thành đạt…”, đồng chí Trần Quang Hưng chia sẻ.

“Làm tới đi”, câu nói ưa thích của Richard Branson - người sáng lập tập đoàn lớn nhất Anh quốc Virgin Group cũng là cách suy nghĩ, hành động của đồng chí Trần Quang Hưng. Có ý tưởng lập tức hành động, thà thất bại còn hơn không làm gì cũng là triết lý sống mà Phó Bí thư 9X muốn truyền tới giới trẻ.

Là vàng ắt sẽ tự phát sáng

Cả bốn đồng chí Thu Trang, Quang Hưng, Văn Thành, Văn Đà đều là những “hạt giống”, được tuyển chọn đào tạo rồi dần trưởng thành mới được giao những vị trí trọng trách.

“Cán bộ trong công tác phải nổi trội hơn đồng nghiệp mới được tổ chức lựa chọn và cử đi đào tạo. Đào tạo về rồi thì giao cho họ những việc khó, nhạy cảm để “thử lửa”. Là vàng ắt sẽ tự sáng lên thôi”, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân chia sẻ.

Nhận xét riêng về Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thu Trang, ông Tiến cho biết thêm: “Thu Trang được tuyển vào Quận theo chính sách “trải thảm đỏ” mời thủ khoa về làm việc, rồi luân chuyển xuống phường, qua Ủy ban Kiểm tra quận ủy rồi mới về Ban Dân vận. Dù ở vị trí nào, Thu Trang cũng nhận được tín nhiệm của người dân và đồng nghiệp”.

Những tham mưu trong hoạt động Đoàn ở vấn đề thanh niên khởi nghiệp của đồng chí Quang Hưng được đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, đánh giá cao vì có tính tiên phong và là điểm nhấn mới trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt cũng cho rằng, là cán bộ trẻ, đồng chí Hưng cần tiếp tục phát huy tính tiên phong, sáng tạo và tăng cường thêm kinh nghiệm.

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ phải dám làm những điều người khác không dám làm mới có thể đương đầu với thử thách để phát triển.

(Còn nữa)

Vũ Huyền - Thanh Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
khong co cho cho nhung cai chac luoi

Không có chỗ cho những cái chặc lưỡi

Buổi sáng ngày 29.7, Hạnh có một khoảnh khắc không thốt nên lời khi nhận tin có người nghi nhiễm Covid-19. Dịch đến quá nhanh quá nguy hiểm, ở đâu không ở, bùng ra đầu tiên ngay tại phường nhà cô, lúc nào không tới tới ngay trước ngày cô tổ chức đám cưới.
trao luu xau xi len ngoi

Trào lưu “xấu xí” lên ngôi?

Điều đáng nói, một số người lại ủng hộ những điều phản cảm này với danh nghĩa là “cần cởi mở trong tư duy”, “không nên bảo thủ”, “hãy biết chấp nhận những khác biệt”...

Tin khác

[Xem thêm]
dien bien moi cua dai dich covid 19 va nhung thai do ung pho can thiet

Diễn biến mới của đại dịch Covid-19 và những thái độ ứng phó cần thiết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với Đà Nẵng trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 28/7. Đà Nẵng là một thành phố đang thu hút đông đảo nhà đầu tư cũng như khách du lịch, vì vậy sự bùng phát Covid-19 vừa xảy ra tại Đà Nẵng kéo theo không ít ái ngại cho cả nước. Trên đường phố Hà Nội và TP HCM, khẩu trang đã dày đặc khắp ngả.
tai nan giao thong tren quoc lo 1a va loi canh bao chat luong ha tang giao thong

Tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A và lời cảnh báo chất lượng hạ tầng giao thông

Vụ tai nạn giao thông lúc 1h20 ngày 21/7 trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận giữa xe tải và xe khách, đã làm 8 người chết và 7 người bị thương. Kết quả kiểm tra ban đầu chứng minh, lúc va chạm, cả xe tải và xe khách đều đang vận hành trong giới hạn tốc độ cho phép. Như vậy, câu chuyện đau lòng này, cần phải được đánh giá ở nhiều góc độ nghiêm túc hơn.
biet thu cho bo va tup leu cua dan

“Biệt thự” cho bò, và túp lều của dân?

Nước Việt Nam ta có 54 tộc người anh em. Sự phát triển không đều giữa các tộc người, đặc biệt ở khu vực Trường Sơn, là một thực tế không hề chối cãi. Dù nhà nước ta quan tâm bảo vệ, giữ gìn, song vẫn có tộc người rất khó khăn trong việc ăn, ở, sản xuất, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và duy trì nòi giống.
mua hang noi va long yeu nuoc

Mua hàng nội và lòng yêu nước

Yêu nước là một phạm trù thuộc về tình cảm. Thậm chí đó là một tình cảm rất đỗi thiêng liêng. Còn mua hàng lại là chuyện nhỏ, rất cụ thể, tuân theo quy luật của giá trị sử dụng hàng hoá.
Xem phiên bản di động