Hương sắc “hoa thanh lịch” càng lan tỏa đậm đà và sâu lắng

Bài 3: Tiếp tục là chiến sĩ trên “mặt trận Covid”

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Trong cuộc "chiến đấu" với đại dịch Covid-19 lần này, phụ nữ Thủ đô cũng là những chiến sĩ vô cùng tích cực và mạnh mẽ. Họ vừa tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch trong gia đình, đảm bảo bữa ăn, sức khỏe cho mọi người, vừa tham gia các công tác xã hội, đặc biệt là cứu trợ đồng bào để cùng nhau vượt qua những ngày giãn cách khó khăn. Chính vì thế, họ không những tiếp tục tỏa hương tỏa sắc mà còn biết khắc phục khó khăn, vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Mong muốn của "chiến sĩ áo trắng" khi cuộc chiến Covid-19 kết thúc

Xông pha nơi “chiến trường”

Theo bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội, nhìn chung các cán bộ, hội viên phụ nữ đều bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên trong phòng, chống dịch và đều mong muốn được đóng góp công sức, phát huy vai trò của mình trong “cuộc chiến” này.

Cùng các ngành các cấp, thời gian qua, với những sáng kiến và cách làm hiệu quả như chương trình “Kết nối yêu thương”, Mô hình “Bếp ăn ấm tình - vượt qua mùa dịch”, hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản… các cấp hội phụ nữ Hà Nội đã huy động và khai thác nhiều nguồn lực góp sức động viên tinh thần và vật chất cho công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Bà Bùi Thị Ngọc Thuý - Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ cho biết: “Trong thực hiện công tác phòng, chống dịch có nhiều mô hình, cách làm mới như: Mô hình “Chi,Tổ phụ nữ an toàn - 3 không, 3 có”; Mô hình “Đi chợ hộ” - thành lập 91 tổ, nhóm “Đi chợ hộ” hỗ trợ các gia đình thực hiện cách ly tại các khu dân cư, tổ dân phố, ngõ, ngách trên địa bàn phường, hỗ trợ mua đồ ăn, nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu giúp nhân dân vượt qua đại dịch”.

Ban tổ chức trao biển tượng trưng tặng các suất quà hỗ trợ lao động di cư gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội cho đơn vị tiếp nhận
Ban tổ chức trao biển tượng trưng tặng các suất quà hỗ trợ lao động di cư gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội cho đơn vị tiếp nhận

Hội LHPN quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình “Kết nối yêu thương, chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, tặng 18 sổ tiết kiệm (1 triệu đồng/sổ) cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hơn 200 suất quà cho cán bộ Hội cơ sở tham gia phòng, chống dịch và nhân dịp Tết Trung thu đã trao 18 suất học bổng (1 triệu đồng/suất), 318 suất quà cho trẻ em và con cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận với tổng trị giá trên 153 triệu đồng…

Mô hình “Bếp ăn ấm tình - vượt qua mùa dịch” do cán bộ, hội viên các cơ sở ở Hà Nội đảm nhiệm mỗi ngày phục vụ khoảng 7 nghìn suất ăn và hàng chục thùng nước giải khát, 2 hỗ trợ sức khỏe cho phục vụ lực lượng y tế, lực lượng tham gia trục chốt phòng, chống dịch, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Có ngày hội phụ nữ đã hỗ trợ tiêu thụ trên 11 tấn nông sản, hàng chục nghìn quả trứng cho nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn thành phố (Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng).

Cũng theo bà Lê Kim Anh, vừa qua, phát huy vai trò thành viên tổ Covid cộng đồng, cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô cũng tích cực tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt trực; Nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành ủy, UBND thành phố; Tiếp tục phối hợp với ban quản lý các chợ kiểm soát, hướng dẫn người dân xuất trình phiếu, khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào các chợ, thực hiện giãn cách khi mua nhu yếu phẩm; Hỗ trợ các trạm y tế, điểm xét nghiệm và tiêm phòng vaccine…

Bài 3: Tiếp tục là chiến sĩ trên “mặt trận Covid”
Phụ nữ tham gia các chốt bảo vệ "Vùng xanh" an toàn là các khu vực dân cư, thôn làng không có dịch

Không chỉ giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau giữa các quận, huyện trong thành phố, phụ nữ Thủ đô còn chung tay góp sức gửi quà, đồ dùng thiết yếu tới các tỉnh phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19, thể hiện tinh thần nhân ái, san sẻ yêu thương của người Hà Nội với cả nước.

Còn nhiều những người phụ nữ chuyển tiền, mua nhu yếu phẩm tặng người khó khăn hay lập hẳn những điểm phát hàng 0 đồng để ai thiếu thì đến lấy. Như vậy, như những chiến sĩ thực thụ, họ cũng lao vào “chiến trường” không màng hiểm nguy, có thể bị lây nhiễm, vừa mất thời gian vừa mất công sức nhưng tất cả đều làm với lòng nhiệt tình, trách nhiệm và quyết tâm chung vì sự bình yên cho toàn thành phố, không để ai bị bỏ lại phía sau, không ai phải chịu khó khăn, thiếu thốn trong những ngày giãn cách.

Yêu thương lan tỏa cộng đồng

Mang yêu thương lan tỏa đến cộng đồng, họ nhận về sự trân trọng, biết ơn của biết bao người. Hãy lắng nghe tâm sự của một cư dân trong nhóm “Mái nhà Khương Đình”: “Nếu ai có hỏi tổ trưởng tổ 11 khu dân cư số 5 ngõ 77 Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) là ai thì tôi tự hào xin thưa đó là bà giáo già về hưu hơn 70 tuổi Thái Thị Nhâm.

Từ khi dịch Covid-19 trở lại tới giờ bà chưa một ngày nghỉ. Từ sáng lọ mọ đến tối. Nào thì đi phát phiếu đi chợ cho mọi người, nào thì xin phiếu đi tiêm. Bà lo cho người nghèo, người thất nghiệp, sinh viên không có đơn xin hỗ trợ của nhà nước… Hôm nay khi tôi viết những dòng chữ này là lúc 21h45, bà giáo già vẫn lọ mọ trên con ngựa sắt rong ruổi xóm làng phát nốt tờ phiếu tiêm để bà con sáng mai có phiếu đi tiêm sớm .

Điều đặc biệt tôi vô cùng cảm phục bà ở chỗ tuy bà hơn 70 tuổi, chiều nay vừa đi tiêm mũi 2 về là lên phường lấy phiếu tiêm về phát cho bà con cho đến tận bây giờ. Đáng ra với tuổi này nhất là vừa đi tiêm về bà phải nghỉ rồi mai phát nhưng bà nói với tôi thôi cố cho mọi người đỡ sốt ruột và sáng mai đi sớm cho đỡ nắng. Xin chúc bà sức khỏe để làm nhiều việc có ích hơn nữa”.

Chia sẻ này đã được rất nhiều người yêu thích và bình luận, ca ngợi. Mọi người đều bày tỏ niềm kính trọng, cảm phục bà Nhâm cũng như bảo nhau làm thêm những việc tốt trong mùa dịch này. Như vậy, bằng những việc làm cụ thể, bà Nhâm cũng như bao nhiêu phụ nữ khắp thành phố đã góp phần giúp cho những ngày dịch bệnh, đặc biệt là đợt giãn cách trôi qua một cách nhẹ nhàng hơn, an toàn hơn.

Phụ nữ huyện Đan Phượng tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các gia đình bị cách ly
Phụ nữ huyện Đan Phượng tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các gia đình bị cách ly

Ai cũng biết, trong xã hội phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi và áp lực hơn đàn ông. Đặc biệt, trong những ngày giãn cách, người phụ nữ trong gia đình còn phải kiêm nhiều “vai” hơn nữa với trăm thứ việc có tên và không tên. Nào đi chợ tiếp xúc với nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, tính toán lượng thực phẩm sao đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng, an toàn, đầy đủ cho gia đình. Nào làm việc cơ quan, nào dạy dỗ con học hành, nào nấu ăn, nào dọn dẹp nhà cửa. Nào tuyên truyền, giám sát, “giữ chân giữ tay” người thân, con cái và cả hàng xóm láng giềng ở yên trong nhà nhiều ngày trời, thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch…

Dù vậy, ở “vai” nào, người phụ nữ Hà Nội cũng không chỉ làm tròn mà còn làm xuất sắc. Quan trọng hơn cả, bằng các việc làm cụ thể như giữ yên gia đình hay tham gia công tác xã hội, lan tỏa yêu thương, họ đều toát lên tinh thần của người phụ nữ Hà Nội hiện đại. Đó là khắc phục khó khăn, thích nghi và vươn lên trong mọi hoàn cảnh, là “cán cân” điều chỉnh văn hóa ứng xử và tình người, truyền đi thông điệp về nhân ái, nhân văn.

Chính vì thế, “bông hoa thanh lịch” của người Tràng An ngày nay có ngát hương, lan xa, đậm đà nhưng vẫn sâu lắng hay không chính là nhờ họ, những người phụ nữ Hà Nội.

Tìm hiểu 100 bóng hồng “không phải dạng vừa” thay đổi thế giới Tìm hiểu 100 bóng hồng “không phải dạng vừa” thay đổi thế giới
Hành trình phát triển vắc-xin AstraZeneca chuẩn bị ra mắt bạn đọc Hành trình phát triển vắc-xin AstraZeneca chuẩn bị ra mắt bạn đọc
Ra mắt cuốn sách giúp bé học nói dễ dàng với các bài thơ hay Ra mắt cuốn sách giúp bé học nói dễ dàng với các bài thơ hay
Thúy Na
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch

Ứng xử chốn đông người sao cho hài hòa trong mùa dịch

TTTĐ - Cuộc sống vẫn tiếp diễn, nhịp sống “bình thường mới” đã trở lại. Dù vậy, chắc chắn không thể an toàn, thoải mái như xưa. Vì thế, ứng xử như thế nào ở chốn đông người trong mùa dịch vẫn là câu chuyện nên được mọi người quan tâm. Bởi lẽ, điều đó thể hiện nét văn hóa của người biết vì tập thể hay chỉ vì cá nhân mình.
Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

Tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa công sở

TTTĐ - Hà Nội đang được sống những ngày bình thường mới quý giá trở lại. Để giữ gìn sự an toàn, phát huy được những giá trị đã xác lập được của văn hóa công sở thông qua Bộ Quy tắc ứng xử nơi công sở và mùa dịch vừa qua, mỗi cán bộ, công chức viên chức vẫn phải thay đổi các lối ứng xử cho phù hợp với tình hình mới.
Nêu gương - biện pháp hiệu quả xây dựng con người văn hóa

Nêu gương - biện pháp hiệu quả xây dựng con người văn hóa

TTTĐ - Những ngày này, Hà Nội và cả nước háo hức hướng về Hội nghị văn hóa toàn quốc. Xây dựng con người văn hóa là vấn đề mà Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm. Để làm được điều này, có lẽ, nêu gương là biện pháp vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặt con người vào những thử thách cả về ý thức, tinh thần và trách nhiệm như hiện nay.
Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

Tiếp tục phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật của người Thủ đô

TTTĐ - Mặc dù, trong cuộc sống hàng ngày còn nhiều biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật nhưng thời gian giãn cách vừa qua, đại đa số người dân tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ thị của thành phố trong chống dịch, đảm bảo giãn cách an toàn. Điều đó nên được ghi nhận, tuyên truyền và phát huy hơn nữa trong tất cả mọi lĩnh vực thì sẽ tăng tính văn hóa của người Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển

Xây dựng nền văn học đô thị để Hà Nội xứng tầm nghìn năm phát triển

TTTĐ - Nhà văn Văn Giá từng rất tâm đắc khi nói về đào tạo nguồn nhân lực kế cận, xây dựng nên một nền văn học đô thị, điều rất cần thiết cho mỗi thành phố, đặc biệt thành phố có truyền thống văn hiến và đang hội nhập mạnh mẽ như Hà Nội. Nền văn học ấy mang khuôn mặt, tâm hồn của cư dân thành phố, điều đó cũng góp phần cho người Thủ đô soi chiếu những điều mình làm, xem đã đẹp chưa, xứng đáng với thành phố mình đang sống hay chưa?
Những đôi tay "tiếp lửa" nghề gốm Bát Tràng

Những đôi tay "tiếp lửa" nghề gốm Bát Tràng

TTTĐ - Sinh ra tại làng nghề Bát Tràng (Hà Nội), chứng kiến sự chuyển mình liên tục của gốm sứ theo thời gian, hai nghệ nhân Hà Văn Long và Tú Trần đại diện cho hai thế hệ có chung khát vọng thổi hồn đương đại vào gốm sứ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi của truyền thống làng nghề.
Truyền thống tôn sư trọng đạo giúp văn hóa Thăng Long - Hà Nội tỏa sáng

Truyền thống tôn sư trọng đạo giúp văn hóa Thăng Long - Hà Nội tỏa sáng

TTTĐ - Đạo học, tình thầy trò là một trong những gốc rễ bồi đắp nên tri thức, tính cách, tâm hồn con người. Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến, chính vì thế truyền thống tôn sư trọng đạo vẫn được chúng ta gìn giữ, trân trọng suốt thời gian qua. Trong thời đại ngày nay, dù có một vài biểu hiện, một thời gian rất ngắn nào đó đạo thầy - trò có bị ảnh hưởng nhưng sau đó sớm được chấn chỉnh, trở lại thành nét tự hào của người Hà Nội.
Truyền thống hiếu học đất Thăng Long

Truyền thống hiếu học đất Thăng Long

TTTĐ - Thăng Long xưa có trường đại học đầu tiên của nhà nước phong kiến, nơi đào tạo ra hiền tài giúp ích cho nước nhà. Những tấm bia được lưu lại ở Văn Miếu, những tấm gương hiếu học của người xưa vẫn khiến chúng ta ngày nay noi theo, ngưỡng mộ. Để ta thấy rằng, trong công cuộc hội nhập mạnh mẽ như ngày nay, phát huy truyền thống hiếu học của đất Thăng Long xưa giúp chúng ta luôn trang bị cho mình kiến thức mới, theo kịp được tiến bộ của nhân loại, mang đến nhiều giá trị cho bản thân cũng như Thủ đô và đất nước.
Hà Nội - những mạch nguồn vô tận cho tác phẩm văn học

Hà Nội - những mạch nguồn vô tận cho tác phẩm văn học

TTTĐ - Đóng góp này phải kể đến các nhà văn như Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Trương Quý, Trần Chiến, Đỗ Phấn… những người cả đời sống với Hà Nội, viết về Hà Nội. Tác phẩm của họ một phần tạo nên diện mạo văn hóa cho Hà Nội ngày nay, đồng thời thúc đẩy, cổ động tình yêu Hà Nội, viết về Hà Nội của các lứa nhà văn kế cận.
Xem phiên bản di động