Tiến bước dưới cờ Đảng để phụng sự đất nước

Bài 4: Cơ hội cho công nhân trẻ trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Trước đây, khi còn là công nhân doanh nghiệp ngoài nhà nước, Nguyễn Tiến Chinh không bao giờ nghĩ mình được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bây giờ, vừa là đảng viên lại là trưởng Ban An toàn và Đào tạo, phòng Nhân sự Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu, Chinh luôn biết ơn một chính sách ra đời kịp thời và tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ phấn đấu.

Điểm tựa vững chắc cho gia đình công nhân trẻ Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên cho 200 công nhân tại khu công nghiệp Quang Minh Bài 3: Giải bài toán của Đoàn trong các khu công nghiệp, chế xuất

Những tháng ngày gian nan

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố là đảng viên, mẹ là cán bộ thôn, bản thân Chinh cũng nhận thức được tư tưởng cũng như các hành động của mình để không ảnh hưởng đến gia đình.

Mơ ước vào Đảng của chàng trai trẻ thủa ấy bắt đầu từ khi học xong lớp 12 và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn thanh niên thôn. “Lúc đấy, nhìn các anh chị đi học cảm tình Đảng tôi cũng ước ao và luôn phấn đấu không ngừng. Với tôi, Đảng rất cao quý và thiêng liêng.

Nguyễn Tiến Chinh nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể của công ty
Nguyễn Tiến Chinh (ngoài cùng bên phải) nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể của công ty

Sau này, khi làm Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí xuất khẩu ở vị trí công nhân, tôi luôn phấn đấu trong mọi công việc. Tôi tâm niệm rằng, phải làm tốt nhất mọi công việc. Từ đó, tôi đã tham gia tất các các phong trào đoàn thể, sản xuất... Song song với đó, tôi đi học thêm về quản lý kinh tế trường Đại học Kinh tế quốc dân”, Chinh chia sẻ.

Để vừa đảm bảo công việc và học hành, hằng ngày Chinh dậy sớm, đi làm trước giờ 30 phút, hết giờ ở lại làm thêm 1 tiếng nhằm có sản phẩm cho các công đoạn sau làm... Chinh luôn chủ động trong công việc bằng cách hỏi lãnh đạo về những việc làm sắp tới để bố trí thời gian hợp lý.

Sau 4 năm phấn đấu và luân chuyển qua nhiều vị trí, Chinh đã được chi bộ giới thiệu học cảm tình Đảng và kết nạp sau 1 năm thử thách.

Nguyễn Tiến Chinh (đứng giữa) tại một Hội nghị của Trung ương Đoàn
Nguyễn Tiến Chinh (đứng giữa)

Chinh luôn suy nghĩ phải cố gắng vượt qua những khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống, nỗ lực học hỏi từ những thế hệ trước, áp dụng cái mới vào công việc và điều quan trọng nhất là dám nghĩ, dám làm và dám thay đổi.

Một que diêm sáng sẽ thắp nhiều ngọn đèn cùng sáng

Chinh chia sẻ: “Tôi luôn nói với mọi người, niềm tin giống như một que diêm. Nếu bật được sáng, nó sẽ thắp nhiều ngọn đèn khác sáng cùng. Đây là điều tôi luôn tâm niệm trong những năm qua”.

Hoạt động tặng quà cho công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid
Nguyễn Tiến Chinh đại diện công ty tặng quà cho công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, năm 2013, Chinh được kết nạp Đảng và bây giờ Chinh được phân công làm tại Phòng Nhân sự với vai trò là Trưởng ban An toàn và Đào tạo của công ty.

Chinh cho biết: “Dù công ty đang làm là doanh nghiệp ngoài Nhà nước nhưng lãnh đạo rất chú trọng đến công tác phát triển Đảng. Các đảng viên đều được đánh giá, xem xét quá trình công tác và ý thức tổ chức kỷ luật...

Trước đây, tôi nghĩ rằng làm công ty cổ phần thì sẽ không bao giờ được đứng trong hàng ngũ của Đảng nhưng từ khi có Nghị quyết số 09-MQ/TU, tôi đã được kết nạp Đảng. Nghị quyết số 09-MQ/TU đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức cách mạng cho quần chúng và người lao động, thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần cho sự phát triển công ty và từ đó thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Tôi thấy mỗi cá nhân đảng viên trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước giống như cánh tay nối dài của Đảng. Chúng ta được định hướng, tuyên truyền, tập huấn, nắm bắt thông tin… từ đó mỗi đảng viên sẽ là những hạt giống gieo mầm phát triển.

Đảng viên gương mẫu Hướng dẫn đào tạo trực tiếp tại chỗ cho công nhân tại vị trí làm việc
Đảng viên gương mẫu hướng dẫn đào tạo trực tiếp tại chỗ cho công nhân tại vị trí làm việc

Nghị quyết số 09-MQ/TU cũng là kim chỉ nam để doanh nghiệp ngoài nhà nước xét tuyển cán bộ nguồn hay bất cứ công việc nào đó trong công ty. Bởi để vào Đảng là quá trình phấn đấu của một con người tương đối hoàn thiện.

Doanh nghiệp ngoài Nhà nước có Đảng sẽ làm hạn chế đi các tiêu cực, mọi người đối xử với nhau văn minh hơn”.

Vận động công nhân trẻ vào Đảng theo nhiều cách sáng tạo

Bài 4: Cơ hội cho công nhân trẻ trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Chinh nhận xét: “Để thu hút các bạn trẻ đứng trong hàng ngũ của Đảng, công ty tôi đã đưa ra nhiều chính sách nhằm khuyến khích công nhân. Theo đó, ban lãnh đạo công ty xét thưởng, tuyển chọn cán bộ vào các vị trí chủ chốt đều ưu tiên người có nhiều phấn đấu, là đảng viên. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức cho các đảng viên đi tham quan, dã ngoại, học tập kinh nghiệm… Như thế, những người còn lại nhìn thấy sẽ có động lực phấn đấu…

Theo tôi, tăng cường mở rộng kết nạp đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ không những làm vững mạnh tổ chức Đảng mà còn giúp các bạn trẻ có cách nhìn đúng đắn, vững vàng hơn, niềm tin cao hơn... Từ đó, họ sẽ phấn đấu và rèn luyện, đẩy lùi những tư duy, lối sống thiếu lành mạnh, không có chí tiến thủ”.

(Còn nữa)

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV: Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho người trẻ

TTTĐ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi Olymipic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV, năm 2021, với sự đồng hành của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo trong tuyên truyền “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Thành đoàn Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả nhiều phần việc, mô hình, cách làm sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền thông điệp “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng 25 nghìn khẩu trang y tế tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

Bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng 25 nghìn khẩu trang y tế tới các chiến sĩ cảnh sát giao thông

TTTĐ - Cùng cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh, chiều 13/5, chị Nguyễn Thị Liên - đồng sáng lập Công ty CNC, Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CNC quốc tế Bali, Phó Chủ tịch Học viện Ngôi sao livestream, thông qua báo Tuổi trẻ Thủ đô gửi tặng tới các cán bộ và chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội 10 thùng khẩu trang y tế kháng khuẩn với 25.000 chiếc.
Xem phiên bản di động