Chống dịch từ cơ sở và kinh nghiệm của Hà Nội

Bài 4: Duy trì niềm tin trong Nhân dân, tạo nguồn năng lượng tích cực phòng, chống dịch

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trải qua bốn lần bùng phát dịch Covid-19, thành phố Hà Nội tiêu hao rất lớn cả về sức người và sức của. Trong lúc gian nan, khó khăn, người dân Thủ đô như những “cánh tay nối dài” của chính quyền trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19". Niềm tin và sự ủng hộ của Nhân dân là nguồn năng lượng tích cực cho thành phố trong cuộc chiến còn lắm cam go.

Bài 3: Lấy sức dân duy trì thế trận phòng, chống dịch Bài 2: Mỗi xã, phường là một “pháo đài”, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch Chống dịch từ cơ sở và kinh nghiệm của Hà Nội

Tất cả vì lợi ích chung

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng từng nhiều lần nhấn mạnh, những giải pháp phòng, chống dịch của thành phố chỉ thực sự hiệu lực, hiệu quả nếu có sự đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm của mỗi người dân. Đây là điều kiện có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc chiến chống dịch Covid-19 cả trước mắt và lâu dài.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố đã kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, quân và dân Thủ đô trên dưới một lòng chung tay thực hiện nghiêm các chỉ thị, yêu cầu, quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và thành phố với nỗ lực cao nhất; Gác lại việc chưa cần thiết, dẹp lợi ích riêng vì lợi ích chung, tất cả để đẩy lùi dịch nhanh nhất vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích chung của Thủ đô và đất nước.

Mỗi người hãy coi mình là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch để nuôi dưỡng ý chí, kiên cường, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Trong lúc khó khăn, thành phố mong muốn người dân phát huy những truyền thống quý báu, phẩm chất tốt đẹp, cao cả của người Tràng An để chung sức, chung lòng gánh vác cùng Đảng bộ, chính quyền Thủ đô.

Bài 4: Duy trì niềm tin trong Nhân dân, tạo nguồn năng lượng tích cực phòng, chống dịch
Nhiều người dân nghèo, lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn được tiếp cận các "Gian hàng 0 đồng", "Chợ 0 đồng"

Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, hàng nghìn nười dân trên địa bàn thành phố, đủ mọi thành phần, lứa tuổi đã hăng hái tiếp sức cho cuộc chiến cam go.

Được Quận ủy luân chuyển làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận vào thời điểm TP đang nỗ lực phòng, chống dịch, chị Vũ Thị Thành tâm niệm, vai trò của Nhân dân rất quan trọng; Chính quyền đưa ra chính sách đúng nhưng để thành công phải dựa vào dân. Vì vậy, chị đã "3 cùng" với các cán bộ phong trào thực hiện nhiều cách làm hay, lan tỏa sâu rộng trong quần chúng Nhân dân như: Phong trào "Thuê phòng trọ", "Bữa xôi sáng", "Cơm tình thương" của phường Phúc Lợi; "Đi chợ giúp dân" của phường Thạch Bàn... đưa quận Long Biên trở thành một trong những điển hình về phong trào vận động Nhân dân phòng, chống dịch.

Đồng cảm, sẻ chia với những vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, chị Dương Thị Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Thượng Thanh (Long Biên) đã vận động chị em cho mượn nhà để hàng ngày nấu trên 100 suất cơm miễn phí, đủ dưỡng chất, bảo đảm an toàn thực phẩm cho những người chiến sĩ cắm chốt. Không những vậy, chị Hồng còn không quản ngại, đến các doanh nghiệp, Ban Quản lý các chợ để vận động xã hội hóa kinh phí cho hoạt động này.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vận chuyển hàng hóa rất khó khăn, nhất là hàng hóa thiết yếu, hàng tài trợ từ tỉnh ngoài vào địa bàn, nhóm "Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Hà Nội" mang tên Sen Trắng đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức hàng ngàn chuyến xe tình nguyện miễn phí chở hàng thiết yếu đi khắp các địa bàn thành phố và một số tỉnh ở xa.

Nhóm có khoảng 60 xe bán tải chạy liên tục, có lúc hết công suất, với phương châm "nơi nào cần, xe có mặt". Tất cả thành viên của nhóm đều xác định tư tưởng "Tiếp xe cho tiền tuyến".

Bài 4: Duy trì niềm tin trong Nhân dân, tạo nguồn năng lượng tích cực phòng, chống dịch
Chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình" của tuổi trẻ Thủ đô tiếp sức cho người dân yên tâm chống dịch

Dồn sức cho những chiến dịch thần tốc

Xác định "chống dịch như chống giặc", trong đợt dịch thứ 4 này, Hà Nội đã thực hiện các chiến dịch lớn; Trong đó có chiến dịch thần tốc tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng với kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin miễn phí toàn dân và chiến dịch huy động sức dân đóng góp tạo nguồn quỹ phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Để có thêm nguồn lực, hỗ trợ mua vắc xin phòng Covid-19, UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn thể Nhân dân thủ đô bằng tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và điều kiện của mình, trên tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình” tiếp tục tích cực tham gia hưởng ứng chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức đoàn thể trong thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch mọi thông tin để làm tốt nhất có thể chiến dịch tiêm vắc xin. Thành phố cũng chủ động lực lượng y tế và đội ngũ phục vụ cho hàng trăm dây chuyền tiêm một cách đồng loạt.

Đáng lưu ý, chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19” đã huy động được 1.561 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ; 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP đăng ký hưởng ứng chương trình tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19. Tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương, cá nhân đóng góp đã đạt hơn 1.700 tỷ đồng và 2,5 triệu liều vắc xin.

Bé Phan Anh Khôi (B6, Trung Tự, Đống Đa) mang lợn tiết kiệm ủng hộ công tác phòng, chống dịch
Bé Phan Anh Khôi (ở khu B6, Trung Tự, Đống Đa) mang lợn tiết kiệm ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Song song với "chiến dịch" tiêm vắc xin, "chiến dịch" đóng góp tạo nguồn quỹ phục vụ công tác phòng, chống dịch đã và đang được MTTQ các cấp triển khai sâu rộng. Đến nay, toàn thành phố đã nhận được đóng góp tự nguyện từ người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cho công tác phòng, chống dịch hàng nghìn tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đang phát động chương trình "Đoàn kết chống dịch", công khai đường dây nóng của Ủy ban MTTQ thành phố và 30 quận, huyện, thị xã, lập trang fanpage "Đoàn kết chống dịch". Đến nay, fanpage này đã tiếp cận gần 3.000 cuộc điện thoại đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ khó khăn của người dân, người lao động. Sau khi tiếp nhận phản ánh, hơn 2 nghìn trường hợp đã được các cấp Mặt trận xác thực và trao quà hỗ trợ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các quận, huyện, thị xã ủng hộ phương tiện, nhân lực tổ chức rất thành công mô hình "Chợ 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng", "Túi quà đoàn kết"... hỗ trợ trên 28 nghìn suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Mặt trận cũng đã vận động chủ nhà trọ hỗ trợ miễn, giảm tiền cho người thuê trọ. Đã có hơn 30 nghìn chủ nhà trọ tại 16/30 quận, huyện thực hiện giảm trên 26.6 tỷ đồng tiền phòng cho người thuê; Trên 2 nghìn chủ nhà giảm tiền cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người nước ngoài trị giá trên 7 tỷ đồng.

Sự lan tỏa tinh thần chung tay, nhường cơm, sẻ áo trong Nhân dân đã và đang trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh cho thành phố trong "cuộc chiến" với Covid-19.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã họp trực tuyến với hơn 700 quận, huyện, thị xã và toàn bộ hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trên cả nước để xốc lại tinh thần chống dịch đồng thời nhấn mạnh thêm quan điểm người dân là trung tâm, là chủ thể của công tác phòng chống dịch, chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.

Từ tinh thần chung đó có thể thấy, Hà Nội đã chống dịch rất chủ động, đúng và trúng. Từ bài học kinh nghiệm trong “cuộc chiến” với dịch Covid-19, Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm, mở rộng quan điểm này trong phát triển kinh tế - xã hội dưới sự quản lý, điều hành của Chính phủ, tiên phong và gương mẫu thực hiện “nhiệm vụ kép”.

Tú Linh-Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kiến nghị 6 giải pháp tiếp tục "gỡ khó" cho doanh nghiệp

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận và đánh giá cao, góp phần giảm bớt những khó khăn, giúp DN có thể duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Chiều 25/9/2021, tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung công tác dân tộc. Dự và chủ trì buổi làm việc, có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Hà Nội không để người khó khăn nào không được hỗ trợ

Hà Nội không để người khó khăn nào không được hỗ trợ

TTTĐ - Cùng với sự phấn khởi khi thành phố dần nới lỏng giãn cách, nhiều hoạt động đang từng bước trở lại guồng quay thường nhật, những người lao động nghèo, sinh viên, người nước ngoài đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 những ngày này càng vui hơn khi được nhận gói hỗ trợ từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội. Những món quà nhỏ nhưng đủ để họ hiểu, “không ai đơn độc và không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ

TTTĐ - Chiều ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030.
Xem phiên bản di động