Có hay không hiện tượng “lũng đoạn” trong đấu thầu tại Quảng Nam?

Bài 4: Ông giám đốc "kiêm nhiệm" và số điện thoại của hai công ty

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Để làm rõ mối quan hệ giữa hai Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc và Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An, phóng viên đã tìm hiểu theo số thoại của Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc và phát hiện một số điều bất ngờ.

Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình Bài 2: "Thói quen" trúng thầu của nhà thầu quen mặt Bài 1: Không cần bản vẽ chi tiết công trình vẫn tham dự và trúng thầu
Bài 4: Ông giám đốc "kiêm nhiệm" và số điện thoại của hai công ty
Một công trình tại huyện Thăng Bình có dấu hiệu bất thường về hồ sơ đánh giá dự thầu khi có 3 nhà thầu đứng giữa 2 công ty đang đề cập bị đánh rớt phi lý với lý do "không cam kết ảnh hưởng công trình lân cận" (Ảnh: TTTĐ)

Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Đại Lộc

Qua tìm hiểu, Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc (Công ty Đại Lộc) được thành lập năm 2018, mã số thuế 4001136480, đặt tại 19 Hoàng Hữu Nam, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, số điện thoại 0708069150, đăng ký tại Chi cục Thuế TP Tam Kỳ. Người đại diện là ông Nguyễn Văn Tài.

Công ty Đại Lộc cũng là doanh nghiệp “tích cực” tham gia đấu thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ngay trong lần tham dự đầu tiên, công ty này đã trúng một gói thầu tại tỉnh Quảng Nam khi bỏ giá thầu là 3.587.717.772 đồng.

Điều đáng nói, ở gói thầu này cũng có hiện tượng bị lỗi font chữ trong lần đăng tải đầu tiên của bên mời thầu và có sự tham gia của Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An.

Bài 4: Ông giám đốc
Thông tin Công ty cổ phần Xây dựng Công trình Đại Lộc
Bài 4: Ông giám đốc
Hình ảnh gói trúng thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Đại Lộc trong lần đầu tiên tham gia đấu thầu tại tỉnh Quảng Nam (Ảnh chụp từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia)

Hai ông Nguyễn Văn Tài có quan hệ như thế nào?

Tại nhiều thời điểm, Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An và Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc cùng tham dự và là "đối thủ" của nhau trong nhiều gói thầu, thể hiện trên hệ thống mạng đấu thầu.

Tại các gói thầu về cầu đường khi chỉ có Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An tham gia và không có sự xuất hiện Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc thì trong hồ sơ dự thầu của Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An nộp lên có tên ông Nguyễn Văn Tài làm chỉ huy trưởng. Điển hình tại gói thầu có số thông báo 20210612357, 20210334561, 20210311681, 20200369182, 20200356328.

Như vậy, hai ông Nguyễn Văn Tài này có quan hệ với nhau như thế nào và vai trò của hai ông tại hai công ty?

Bài 4: Ông giám đốc
Tên ông Nguyễn Văn Tài xuất hiện trong hồ sơ dự thầu của Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An, trong khi Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An và Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc đang là "đối thủ"

Số điện thoại 0708069150 là của công ty nào?

Số điện thoại 0708069150 theo đăng ký kinh doanh của Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc. Tuy nhiên, vào ngày 4/10/2021, phóng viên gọi vào số điện thoại 0708069150 thì được một phụ nữ tên Huỳnh Thị Yến N hướng dẫn nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí kế toán cho Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An (TP Tam Kỳ).

Trong thông báo tuyển người của Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An trên mạng xã hội Facebook cũng có số điện thoại 0708069150 xuất hiện.

Theo thông tin phóng viên tra cứu từ trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, trong hồ sơ đăng ký kinh doanh lần đầu của Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc cũng có một người tên Huỳnh Thị Yến N.

Như vậy, liệu hai người tên Huỳnh Thị Yến N là khác nhau hay là một người "phân thân" làm việc tại 2 công ty là đối thủ dự thầu của nhau? Số điện thoại 0708069150 đại diện vai trò như thế nào cho 2 công ty?

Bài 4: Ông giám đốc
Số điện thoại 0708069150 là điện thoại của ai, và của doanh nghiệp nào?

Nghi vấn về mối quan hệ giữa hai công ty là đối thủ đấu thầu

Tại gói thầu Nâng cấp đường ĐH 15.TP Tiên Cẩm - Tiên Hà có số thông báo 20210665776 do Ban Quản lý dự án - Quỹ đất huyện Tiên Phước làm chủ đấu tư (giá gói thầu là 12.045.628.000 đồng) trong biên bản mở thầu có 3 nhà thầu tham gia.

Bất ngờ nhà thầu thứ ba là liên danh do Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc đứng đầu nhưng hệ thống lại báo là do Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An đứng đầu.

Việc này rất bất thường, một trong những khả năng có thể xảy ra là người nộp bị nhầm lẫn nhưng sự nhầm lẫn rất khó xảy ra ở đây.

Như vậy, có hay không một nhóm người "đứng sau chỉ đạo, điều khiển một số doanh nghiệp tham gia đấu thầu và "lũng đoạn" công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bài 4: Ông giám đốc "kiêm nhiệm" và số điện thoại  của hai công ty
Biên bản mở thầu gói thầu Nâng cấp đường ĐH 15.TP Tiên Cẩm - Tiên Hà (Ảnh chụp từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia)

Cạnh tranh thầu thế nào?

Việc đấu thầu và trúng thầu là chuyện rất bình thường. Ngược lại, nếu có người hoặc nhóm người đứng sau thành lập và dàn xếp các kết quả dự thầu thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường, ngân sách đầu tư công, tạo ra sự canh tranh không lành mạnh.

Trong gói thầu trường Tiểu học Nguyễn Duy Hiệu có số thông báo mời thầu 20210514746, liên danh nhà thầu Bách Thiên Ngân và Huy Kha đã không thể cạnh tranh với hai doanh nghiệp là Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc và Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An.

Thực tế, Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An là đơn vị trúng thầu gói thầu này mặc dù Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc mới là đơn vị có giá cạnh tranh nhất.

Bài 4: Ông giám đốc "kiêm nhiệm" và số điện thoại  của hai công ty
Gói thầu có số thông báo mời thầu 20210514746, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Đại Lộc có giá thấp rớt và Công ty Cổ phần Tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An có giá cao trúng thầu

Trong gói thầu trường Tiểu học Duy Tân tại huyện Duy Xuyên, hạng mục: Nâng cấp nhà lớp học 10 phòng và khu vệ sinh, nhà thầu Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng Công trình Gia Bảo và Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh tổng hợp Việt Linh dù đã giảm rất sâu nhưng không thể cạnh tranh được.

Nếu tại gói thầu này không có sự xuất hiện của Liên danh Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình Gia Bảo và Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh tổng hợp Việt Linh thì liệu Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc còn là đơn vị trúng thầu và Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An là đơn vị rớt thầu như đã xảy ra?

Bài 4: Ông giám đốc "kiêm nhiệm" và số điện thoại của hai công ty
Biên bản mở thầu gói thầu trường tiểu học Duy Tân; Hạng mục: Nâng cấp nhà lớp học 10 phòng và khu vệ sinh (Ảnh chụp từ biên bản mở thầu của gói thầu trường Tiểu học Duy Tân, huyện Duy Xuyên)

Từ câu chuyện số điện thoại và ông giám đốc Nguyễn Văn Tài trong biên bản mở thầu gói thầu Nâng cấp đường ĐH 15.TP Tiên Cẩm - Tiên Hà, cơ quan chức năng cần làm rõ việc có hay không một người hoặc nhóm người "đứng sau" chỉ đạo Công ty CP Xây dựng Công trình Đại Lộc và Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An "bày binh bố trận" khi tham gia các gói thầu?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vụ sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc: Lộ diện hàng loạt “vấn đề” về đào tạo và thu chi

Vụ sai phạm tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc: Lộ diện hàng loạt “vấn đề” về đào tạo và thu chi

TTTĐ - Ngoài những sai sót liên quan tới công tác tài chính và việc quản lý sử dụng tài sản công, kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm khác xảy ra tại trường Trung cấp Việt - Hàn Phú Quốc. Điều đang được dư luận cũng như quý phụ huynh, học sinh đặc biệt quan tâm là việc khắc phục những sai phạm nêu trên hiện nay ra sao?
Tin khác
[Xem thêm]
Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

Chốt ngày cưỡng chế các công trình vi phạm tại Khu đô thị Thành phố giao lưu

TTTĐ - UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa có công văn gửi các phòng ban chuyên môn và các đơn vị liên quan về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện kế hoạch tổ chức biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính về đất đai tại địa chỉ khu đất ven Hồ điều hòa thuộc Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quân Bắc Từ Liêm.
Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

Ai đổ thải, phân lô các khu đất ngoài bãi đá sông Hồng?

TTTĐ - Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng đổ phế thải xây dựng, san lấp bờ sông, dựng rào phân lô ngoài bãi đá sông Hồng (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Dù sự việc đã được phản ánh, nhưng tình trạng đổ thải, san gạt đất bãi vẫn tiếp tục xảy ra.
Xem phiên bản di động