Thứ tư 01/02/2023 20:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh (Bình Phước): Vạch trần dịch vụ làm sổ nhanh

Bài 4: Sẽ xử lý dứt điểm tình trạng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Lộc Ninh

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước vừa có thông tin phản hồi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc giải quyết dứt điểm tình trạng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh như báo đã phản ánh.

Bài 5: Khẩn trương kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Sở xem xét xử lý
Một giao dịch "cò" pháp lý và khách hàng trước cổng UBND huyện Lộc Ninh

Về Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh (VP ĐKĐĐ Lộc Ninh), báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, của nhiều người dân về những khó khăn, nhiêu khê khi thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đây.

Cụ thể, người dân gặp nhiều khó khăn khi nộp hồ sơ đất đai, cò “dịch vụ pháp lý” có dấu hiệu móc nối với bộ phận chuyên môn nhận dịch vụ làm hồ sơ nhanh (tình trạng đưa sổ ngoài giờ, không biên nhận, nhận tiền không ghi nội dung, phiếu hẹn trả kết quả bất thường), tình trạng chuyên viên về trước giờ hành chính; thông tin đội cò làm dịch vụ đất đai thân thiết, tự do ra vào phòng làm việc của lãnh đạo và phòng chuyên môn để giải quyết công việc; tình trạng viên chức nhận tiền của người dân qua tài khoản cá nhân mà không thông qua tài khoản của cơ quan...

Sau khi phản ánh, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước cho biết, thực tế có tình trạng người dân gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các việc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các lý do như lĩnh vực đất đai là lĩnh vực phức tạp và công tác cấp Giấy chứng nhận cho người dân cần sự phối hợp giải quyết của nhiều cơ quan liên quan từ địa chính xã, phòng Tài nguyên và Môi trường, thuế…. Hơn nữa, thời điểm năm 2022 tình trạng biến động đất đai tăng mạnh gây áp lực công việc lên đội ngũ viên chức, người lao động của hệ thống nói chung và tại Chi nhánh huyện Lộc Ninh rất cao dẫn tới công tác giải quyết hồ sơ cho người dân chậm trễ nhiều gây phiền hà và mất niềm tin cho người dân.

Bài 4: Sẽ xử lý dứt điểm giải quyết dứt điểm tình trạng tại Chi nhánh VP ĐKĐĐ Lộc Ninh
Phòng Hội trường và phòng Bộ phận Hành chính Tổng hợp nơi có bảng "không phận sự miễn vào" nhưng "cò" pháp lý ra vào thường xuyên

Vừa qua, tháng 6/2022 UBND tỉnh Bình Phước có triển khai thực hiện Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 1/6/2022 về việc triển khai chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm"nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển Chính quyền số" từ ngày 01/6/2022 đến 31/8/2022.

Với thực trạng phần lớn của người dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh là mức độ tiếp cận công nghệ thông tin thấp, trang thiết bị phục vụ cho việc nộp hồ sơ không đáp ứng nên việc nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến và thanh toán trực tuyến là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, một số người dân không thể thực hiện nên phát sinh một số đối tượng làm dịch vụ nộp hồ sơ thay cho người dân cũng như việc viên chức của Chi nhánh thực hiện hỗ trợ cho người dân thực hiện thanh toán nghĩa vụ trực tuyến.

Bài 5: Khẩn trương kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Sở xem xét xử lý
Một nhân vật lạ vào phòng Hội trường lúc vào tay không và lúc ra tay cầm sổ và đi thẳng ra cổng UBND huyện Lộc Ninh (Ảnh cắt từ video)

Văn phòng khẳng định đã ghi nhận những khó khăn vướng mắc này trước khi báo Tuổi trẻ thủ đô phản ánh, đơn vị đã báo cáo với lãnh đạo các cấp và cũng đã chủ động bằng nhiều cách để hỗ trợ người dân bằng việc thành lập Tổ hướng dẫn giải quyết người dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các huyện, thị xã và thành phố nhằm hỗ trợ người dân trong việc mở tài khoản để nộp hồ sơ cũng như hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến.

Đối với nội dung nhân viên kế toán nhận tiền qua tài khoản cá nhân để thực hiện hồ sơ cho người dân mà không phải là tài khoản của cơ quan: Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận thông tin và chỉ đạo Chi nhánh huyện Lộc Ninh tổ chức họp kiểm điểm đối sai phạm của nhân viên kế toán với hình thức khiển trách, đồng thời chấn chỉnh viên chức, người lao động tại chi nhánh thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Bài 5: Khẩn trương kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Sở xem xét xử lý
Nơi "không phận sự miễn vào" rất tấp nập người "áo lạ" vào, ra ôm sổ hồng (Ảnh cắt từ video)

Trước khi nhận thông tin phản ánh từ Báo Tuổi trẻ thủ đô về các nội dung nêu trên, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận và thực hiện giải quyết các vấn đề này và với vai trò là đơn vị trực tiếp tham mưu Sở TN&MT trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức và người dân. Đơn vị đã ban hành 2 công văn gồm: Công văn chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Văn phòng Đăng ký đất đai tại Công văn số 734/VPĐKĐĐ-ĐKCGCN ngày 15/9/2022 và Công văn chấn chỉnh công tác chuyên môn tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tại Công văn số 645/VPĐKĐĐ-ĐKCGCN ngày 12/8/2022.

Ngày 12/10, ông Nguyễn Thìn Bảy, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước thông tin thêm, ngay sau khi ghi nhận phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô và chỉ đạo của Sở TN&MT, đơn vị đã phối hợp cùng lãnh đạo UBND huyện, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Lộc Ninh tổ chức họp với lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh để giải quyết, xử lý các phản ánh của Báo, cũng như phản ánh của người dân thời gian gần đây.

Bài 5: Khẩn trương kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Sở xem xét xử lý

Gần như phía phòng Hội trường, Hành chính - Tổng hợp được một số người lấy sổ nhanh và số lượng nhiều (Ảnh cắt từ video)

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh sẽ báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường toàn bộ nội dung sự việc Báo phản ánh cũng như có kiến nghị đề xuất cụ thể để giải quyết dứt điểm tình trạng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh, sẽ có phản hồi kết quả giải quyết với báo ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Sở TN và MT.

Bài 5: Khẩn trương kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Sở xem xét xử lý
Nhiều nhân vật "thân quen" thường xuyên lui tới và nhường như rất thân thiết với cán bộ nơi có các phòng chuyên môn hoạt động

Được biết, trước đó, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Phước có đường dây nóng để ghi nhận phản ánh của người dân về toàn bộ hoạt động liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được triển khai, niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại 11 huyện thị theo số điện thoại 02713865079.

Liên quan loạt bài Báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, đại diện lãnh đạo Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Phước đã cảm ơn Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin. Đại diện HĐND tỉnh Bình Phước ghi nhận và chuyển đến lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước để chấn chỉnh tình trạng trên.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) về trang thiết bị y tế nhập khẩu từng gây ra tranh cãi trong đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo ở Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện nay, sự việc lại nổi lên vấn đề pháp lý của bên mời thầu.
Xem phiên bản di động