×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Những “cánh én hồng” vun đắp ước mơ xanh:
Bài 4: Thầy Tổng phụ trách yêu nghề, mến trẻ

Bản tin công tác Đội | Thứ hai, 19/11/2018 08:15 (GMT+7)
Bài 4: Thầy Tổng phụ trách yêu nghề, mến trẻ

Đồng chí Bùi Lan Phương, UVBTV, Trưởng ban Thiếu nhi, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng đội Thành phố Hà Nội trao cờ đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi cho anh Nguyễn Lê Giang, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

TTTĐ - Để làm tốt vai trò của Tổng phụ trách Đội và các hoạt động trong nhà trường, người giáo viên cần có tình yêu nghề, mến trẻ, thương yêu học trò. Đó là điều cốt lõi để có được sự tin tưởng, ủng hộ của chính học sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo. Đó là những suy nghĩ và chia sẻ của anh Nguyễn Lê Giang, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bài liên quan

Suy nghĩ thông suốt từ những ngày còn là sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đã giúp anh Giang trở thành một giáo viên tốt, Tổng phụ trách Đội tiêu biểu xuất sắc. Anh vừa được Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Đồng hành cùng các em thiếu nhi

Anh Nguyễn Lê Giang sinh năm 1988, hiện là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sinh ra tại Phú Xuyên, Hà Nội, anh Giang lớn lên cùng với những khó khăn của người nông dân. Chàng trai trẻ luôn ấp ủ và nỗ lực thực hiện ước mơ thành đạt trên con đường học vấn.

Tốt nghiệp trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), năm 2002, anh thi đỗ vào Đại học Sư phạm Hà Nội, theo đuổi khoa Âm nhạc - Mỹ thuật. Sau khi ra trường, anh nhận công tác tại trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Anh Giang cho biết, năm 2011 trường THCS Nghĩa Tân cần một giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Lúc ấy, anh cũng đi tìm việc và thấy rằng đó là một cơ hội tốt và xin vào thử. Chàng trai trẻ đã xuất sắc vượt qua thử thách của trường và chiến thắng hai người khác cùng đến thử việc, hoàn thành nhiệm vụ làm một chương trình sinh hoạt dưới cờ theo nội dung, chủ đề trường đưa ra. Nguyễn Lê Giang trúng tuyển vào công tác tại trường THCS Nghĩa Tân và gắn bó với nhiệm vụ chính là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội cho tới nay.

Với chuyên môn chính được đào tạo trình độ cử nhân Mỹ thuật tại Đại học Sư phạm Hà Nội, khi về trường công tác, bên cạnh công việc làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, anh Giang vẫn tham gia giảng dạy theo quy định.

Mọi khởi đầu vốn không dễ dàng đối với giáo viên trẻ, anh Nguyễn Lê Giang lại nhận một nhiệm vụ mới khác chuyên ngành đã được đào tạo thế nhưng mọi khó khăn cũng qua đi nhờ tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu và lòng yêu nghề, mến trẻ. Nhiệm vụ cụ thể của anh là phụ trách mảng theo dõi, kiểm tra nề nếp học sinh trong và ngoài lớp, tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường...

Anh Giang chia sẻ: “Các em học sinh bây giờ bị sức ép về học tập lớn nên mất rất nhiều thời gian cho việc học, ít thời gian vui chơi, giải trí hay tham gia công tác Đội. Vì thế, mình phải sắp xếp các hoạt động một cách hợp lý, phù hợp, đặc biệt chú trọng đến suy nghĩ của học sinh và cố gắng hướng cho các em có cơ hội thể hiện, trải nghiệm, bày tỏ suy nghĩ của bản thân”.

Người anh, người bạn của học sinh

Từ ngày nhận nhiệm vụ tại trường THCS Nghĩa Tân tới nay, trải qua gần chục năm làm Tổng phụ trách, anh cùng các đội viên trong trường tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động, góp phần đưa phong trào Đội của trường có nhiều bước tiến mới.

Theo anh Giang, muốn đưa phong trào Đội đi lên, trước hết phải thu hút được đông đảo học sinh, đội viên tham gia. Vì vậy, thầy giáo trẻ luôn gần gũi, nắm bắt tâm lý các em, tận tình hướng dẫn, thu hút học sinh tham gia phong trào. Thầy như người anh, người bạn thân thiết của các em nhỏ.

Xác định Tổng phụ trách phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào nên anh Giang luôn làm gương cho đội viên, thiếu nhi noi theo. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, thầy giáo trẻ chọn lọc những cách làm hay để áp dụng vào thực tế nhà trường. Với những em nhút nhát, anh Giang thường thông qua trò chơi, hướng dẫn hoạt động tập thể, giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn. Những học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt luôn được thầy quan tâm, đồng hành, động viên học tập, rèn luyện.

Thầy giáo Nguyễn Lê Giang còn tham mưu với Ban Giám hiệu trường THCS Nghĩa Tân xây dựng nhiều phong trào, mô hình đội viên thiết thực. Qua đó, các em học sinh trong Liên đội nhà trường biết yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ với nhau hơn. Đồng thời, anh vận động thiếu nhi tích cực tham gia các phong trào, cuộc thi dành cho các bạn nhỏ trong môi trường học đường.

Từ sự tận tụy, cố gắng của thầy giáo trẻ, Liên đội THCS Nghĩa Tân nhiều năm liên tục được nhận cờ dẫn đầu thi đua khối THCS do Thành đoàn Hà Nội trao tặng; cờ dẫn đầu thi đua khối THCS toàn quận do Hội đồng Đội quận Cầu Giấy trao tặng. Bên cạnh đó, trường còn được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Thành đoàn Hà Nội, trường Lê Duẩn và Quận đoàn Cầu Giấy...

Với những nỗ lực trong chuyên môn, hoạt động Đội, bản thân thầy giáo Nguyễn Lê Giang cũng đã giành được nhiều thành tích, bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy... Đặc biệt, gần đây nhất, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, anh được Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tặng khen danh hiệu “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu xuất sắc cấp thành phố” năm học 2017 - 2018.

Năm 2018, thầy Nguyễn Lê Giang được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Năm 2016, anh vinh dự nhận danh hiệu Người tốt việc tốt do UBND quận Cầu Giấy trao tặng. Nhiều năm liền, thầy giáo trẻ nhận bằng khen của Trung ương Đoàn; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm học 2013 - 2014 đến nay và giành nhiều giải thưởng về sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như công tác Đội, do Thành đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội trao tặng.

(Còn nữa)

Anh Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...