Thứ bảy 28/01/2023 10:48 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Bài học từ Nghị quyết 09

Bài 4: Tiếng nói từ người lao động

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Tự hào là “đội dự bị tin cậy”, nhiều thanh niên đang phấn đấu từng ngày để có thể có mặt trong hàng ngũ của Đảng. Thực tế cho thấy, nhu cầu sinh hoạt chính trị là một đòi hỏi tất yếu của đông đảo người lao động trong doanh nghiệp và của nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân.

Vinh danh 62 “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” Hà Nội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động Người lao động phấn chấn dù phải cân mọi chi tiêu mùa cận Tết

Cần một tổ chức dẫn đường

Hiện nay, một bộ phận công nhân lao động chưa giác ngộ về chính trị hoặc chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt làm thế nào để ổn định việc làm, thu nhập. Tư tưởng chỉ có công chức, viên chức nhà nước mới có nhu cầu vào Ðảng để “tiến thân”, còn công nhân lao động là người làm thuê, lo sợ tham gia sinh hoạt Ðảng sẽ bị mất việc nên không thiết tha phấn đấu.

Nhiều công nhân đặt ra câu hỏi “Vào Ðảng được quyền lợi gì?”. Một số trường hợp khác lo lắng bởi thu nhập vốn chưa đủ trang trải cuộc sống, khi vào Ðảng lại mất thêm khoản tiền đóng đảng phí, phải hy sinh ngày nghỉ ít ỏi để tham gia các lớp tìm hiểu, cảm tình Ðảng.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, doanh nghiệp nào có tổ chức Đảng và Đoàn thanh niên thì ở đó đời sống và phong trào của thanh niên công nhân được quan tâm thiết thực; người lao động được bảo vệ quyền lợi và có mối quan hệ với chủ doanh nghiệp tốt hơn. Ý thức được điều đó, anh Hoàng Minh Phúc, nhân viên Công ty Cổ phần Hyphaco (Hà Đông) rất mong muốn có tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, để sát sao hơn đến đời sống công, nhân viên.

“Ðiều khó khăn nhất trong quá trình phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Ðảng đó chính là vượt qua chính mình, tâm lý mình chỉ là người làm thuê. Khi vào Ðảng luôn không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân. Vì là đảng viên luôn phải gương mẫu, khi tham gia bất kỳ kế hoạch hay chương trình gì do công ty, công đoàn phát động, đảng viên công nhân phải phấn đấu đạt kết quả cao nhất, không được bỏ cuộc. Ðiều này cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức”, anh Minh Phúc cho biết thêm.

Chị Lê Hồng Phúc cho rằng khi vào Đảng phải quyết tâm phấn đấu và tâm huyết
Chị Lê Hồng Phúc cho rằng khi vào Đảng phải quyết tâm phấn đấu và tâm huyết

Dưới góc nhìn của chị Lê Hồng Phúc, cán bộ Công ty Cổ phần Xuân Hòa (huyện Mê Linh, với mỗi cá nhân, mục tiêu và lý tưởng phấn đấu là một yếu tố vô cùng quan trọng. Theo nữ cán bộ sinh năm 1995, nếu xuất phát từ động cơ trong sáng, việc kết nạp Đảng với mỗi thanh niên sẽ mang ý nghĩa cống hiến, không nên lợi dụng vào Đảng để làm “bình phong” hay “chỗ dựa” tiến thân.

“Khi bạn đã có ý chí phấn đấu trở thành Đảng viên, tôi nghĩ cần đáp ứng hai điều: một là chính bản thân mỗi chúng ta phải thực sự có quyết tâm phấn đấu, tâm huyết; hai là tổ chức Đảng phải tạo điều kiện, có hướng dẫn rõ ràng, đánh giá đầy đủ, ghi nhận một cách khách quan sự phấn đấu, cống hiến của quần chúng.”, chị Phúc cho biết.

Đảng là môi trường để rèn luyện, trưởng thành

Những ngày đầu đi làm tại Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (HaNoiTourist), anh Đức Trung từng có suy nghĩ: “Đảng là một điều gì đó ở trên cao mà chúng tôi khó có thể với tới, cùng với đó đặc thù công việc cũng phần nào làm mình bị trì trệ trong việc phấn đấu vào Đảng, chỉ cần hoàn thành công việc là xong”.

Thế nhưng khi vào công ty, những anh chị đảng viên trẻ, là những đồng nghiệp cùng sinh hoạt tổ chức Đoàn thanh niên là hình ảnh đầu tiên về Đảng mà anh Trung cùng đồng nghiệp bắt gặp và làm thay đổi suy nghĩ ban đầu.

Anh Đức Trung (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp
Theo anh Đức Trung (ngoài cùng bên trái), hình ảnh đảng viên trẻ tận tâm với công việc, thân thiện với đồng nghiệp tạo ấn tượng tốt cho đoàn viên phấn đấu vào Đảng

“Các anh, chị thì không hơn chúng tôi quá nhiều tuổi nhưng đã nắm giữ các vị trí chủ chốt về chuyên môn tại đơn vị như trưởng, phó các phòng, ban. Nhìn thấy các anh, chị có cả trình độ chuyên môn vững vàng, gương mẫu trong công việc, bảo ban, chỉ dẫn người mới như chúng tôi, động viên chúng tôi. Khi đó, hình ảnh của những người Đảng viên trẻ tuổi, tận tâm với công việc, thân thiện với đồng nghiệp đã để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc và đưa đến cho tôi quyết tâm phấn đấu trở thành Đảng viên”, nam hướng dẫn viên chia sẻ.

Điều đó thôi thúc anh Trung phấn đấu đã đứng được trong hàng ngũ của Đảng. Với chàng trai sinh năm 1992, anh hy vọng tổ chức Đảng sẽ giúp đỡ đoàn viên, đặc biệt là các đoàn viên ưu tú phấn đấu, rèn luyện cả về mặt chính trị lẫn chuyên môn.

Tại các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nói riêng, mọi hoạt động của tổ chức phải hướng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong đó, trọng tâm là việc hoàn thành và nâng cao kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Điều này đặt ra một nhiệm vụ, hoạt động của Đảng, của Đoàn cũng phải hướng tới, gắn bó cùng với sự phát triển của doanh nghiệp và cần sự khéo léo của những thành viên đứng đầu.

(Còn nữa)

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

TTTĐ - Đam mê và kiên trì theo đuổi sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, anh Tô Linh Bình (sinh năm 1993) đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp bền vững Liên minh Farm, với 30 thành viên. Tất cả các thành viên đều biết và được kết nối bằng công nghệ số.
“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

TTTĐ - Thời tiết đầu năm 2023 thuận lợi, có nắng nhẹ rất thích hợp cho mọi người du xuân. Nhiều bạn trẻ ăn diện xinh xắn, check-in những khoảnh khắc trong hành trình “ăn chơi” đầu năm trước khi bước vào guồng quay công việc của một năm dài.
Phim được các fan mong chờ năm 2023

Phim được các fan mong chờ năm 2023

TTTĐ - Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm tốt nhất để các nhà làm phim cho ra mắt các dự án hấp dẫn và trình làng. Dịp này, dân mạng rỉ tai nhau một số bộ phim đáng mong chờ trong năm 2023.
Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, các bạn trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp trở lại với công việc để thực hiện những kế hoạch còn dang dở và tiếp tục đặt ra cho mình những mục tiêu trong năm mới. Nhiều bạn trẻ cho biết, quyết tâm làm việc thật tốt ngay từ những ngày đầu năm mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

TTTĐ - Với mong muốn chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, Xuân về nhiều hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức. Từ các hoạt động, những phần quà đã được trao gửi để thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đong đầy yêu thương.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Xem phiên bản di động