×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Chẳng có lý do gì khi con người sống ở thành phố hiện đại mà lại thiếu văn minh. Những hành vi lệch chuẩn của một bộ phận người Hà Nội như “con sâu làm rầu nồi canh”, như hạt sạn giữa bát cơm, dù ít dù nhiều cũng ảnh hưởng tới hình ảnh của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Đa số các ý kiến đều cho rằng, cần phải loại bỏ những tính xấu này ra khỏi xã hội để mỗi người đều là một bông hoa góp thành vườn hoa thanh lịch của Hà Nội thế kỉ XXI.

>> Đừng để “mất điểm” nơi công cộng
Bài 4: Cái ăn, cái mặc cũng là nét văn hóa


Lúc sinh thời, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà “Hà Nội học” Giang Quân từng phân tích: “Thanh lịch là hàm nghĩa rộng của phong cách sống đẹp từ trong nhà ra xã hội, từ ăn nói, ăn mặc, ăn học, ăn chơi, ăn ở cho đến phép giao tiếp, ứng xử giữa người với người, giữa người với thiên nhiên, môi trường”. Theo ông, người Hà Nội đã có truyền thống văn minh, thanh lịch rất đáng tự hào của mình nhưng nếp sống, lối sống không phải là bất biến. “Bước vào thời kỳ kinh tế thị trường, đồng tiền chế ngự xã hội đã làm phôi pha nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội. Trong nếp sống, lối sống, những hiện tượng không lành mạnh, kém văn hóa đã xuất hiện. Cách nói năng tùy tiện, từ ngữ thô tục ở cửa miệng của cả những sinh viên có học. Nhiều cô gái Hà Nội ngày nay ăn mặc phô phang tấm thân ngọc ngà trời cho chẳng cần tế nhị như xưa. Họ xăm mình và cho đó là mốt đẹp. Cách ăn uống giờ cũng xô bồ, chạm cốc bia vại, hô lớn "dô dô" rồi ngửa cổ uống ừng ực, bia bọt tràn ra mép một cách bất nhã”… 


Những hành động đẹp của mỗi gia đình sẽ giúp xã hội ngày càng tốt đẹp

Tất cả những điều đó đã làm không ít người Hà Nội “mất điểm” chốn công cộng, trở thành hiện tượng nổi cộm, nhức nhối, khiến một số người mất đi niềm tin, tình yêu văn hóa Hà Nội. Nhà văn hóa Giang Quân đã rất tỉnh táo, sáng suốt khi cho rằng: “Mọi sự làm cho đô thị chưa đẹp là ở tất cả chúng ta, những người đang sống tại Thủ đô. Nếu ai cũng có ý thức phải góp phần làm cho thành phố - trái tim của tổ quốc đẹp hơn, sang hơn, xanh sạch hơn thì nhất định Hà Nội sẽ có gương mặt mới rất đáng tự hào”.

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tế hơn 70 năm đến từng ngõ ngách của Hà Nội để nghiên cứu về văn hóa Thủ đô thân yêu, Giang Quân đã chỉ ra, mọi yếu tố đều do con người và bắt đầu từ ý thức con người. Để giải quyết vấn đề văn hóa chốn công cộng của một bộ phận người Hà Nội đi xuống, không có cách nào khác vẫn là cải thiện ý thức của mỗi người.

Nhà văn hóa Lý Khắc Cung nhận xét: “Người dân Thăng Long - Hà Nội nhạy bén, thích nghi nhanh chóng với sự tiến hóa của xã hội hiện đại. Người Thăng Long - Hà Nội ham học, không nói nhiều mà nghe nhiều, quan sát, học hỏi một cách lịch sự, khiêm tốn”. Điều đó đồng nghĩa với việc người Hà Nội không chỉ có thế mạnh về văn hóa truyền thống mà còn có thế mạnh cả ở việc thích nghi, thay đổi, học hỏi. Rất dễ để người Hà Nội “lấy điểm”, khôi phục lại vị thế của mình khi đã có Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng “dẫn đường”.

Chị Phan Thu Phương (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, muốn cải thiện, thay đổi những việc làm xấu, tính xấu chốn công cộng thì việc cụ thể mà dễ dàng nhất là bắt đầu từ mỗi gia đình. Khi ông bà, cha mẹ, anh chị có ý thức thể hiện những nét đẹp văn hóa trước mặt con cháu một cách tự nhiên thì chắc chắn điều đó được duy trì thành nếp nhà. Cách dạy bảo người khác tốt nhất là tự mình làm gương chứ không phải chỉ nói suông. Những người lớn trong gia đình đừng đổ lỗi cho bận rộn vì việc dạy con là cả quá trình bền bỉ, lâu dài. Nếu không chú trọng điều đó thì hệ quả sẽ vô cùng to lớn là các thế hệ sau cũng cứ tiếp nối không có ý thức như thế. Từng nết ăn, nết ở, cách mặc, cách đi đứng nói năng đều cần được uốn nắn sao cho tự bật ra như là bản chất chứ không phải sự “làm màu”, gượng gạo.

Một điều quan trọng không kém đó là mỗi người Hà Nội hãy luôn ghi nhớ mình là công dân Thủ đô. Mọi việc làm, hành động, suy nghĩ của mình đều có thể ảnh hưởng tới hình ảnh của Hà Nội trong mắt nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Văn hóa Hà Nội của hiện tại và mai sau đều phụ thuộc vào dòng chảy hôm nay có thực sự mạnh mẽ và thanh sạch, có kế thừa được mạch ngầm văn hóa xưa kia hay đi chệch đường. Những điều có ý nghĩa lớn lao ấy lại được gói ghém, đúc kết trong Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng giản dị mà lắng đọng.

Thiết nghĩ, việc tuyên truyền, phổ biến Bộ quy tắc ứng xử này cần phải sâu rộng hơn nữa để mỗi gia đình, mỗi trường học, mỗi khu dân cư, tổ dân phố và các địa điểm công cộng đều có và mọi người đều “thuộc nằm lòng”. Việc triển khai Bộ quy tắc này vẫn đang gặt hái được những kết quả đáng kể và hy vọng với đà đó, tình trạng “mất điểm” nơi công cộng của người Hà Nội sẽ sớm bị đẩy lùi. 


Cẩm Tú
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...