Chọn trường cho con: Đừng bắt trẻ “lách” mình qua khe cửa hẹp

Bài 5: Học đúng tuyến - học sinh được hưởng lợi đầu tiên

Giáo dục -

TTTĐ - Trong muôn vàn sự “chạy” ở cuộc đời, có lẽ việc “chạy học” cho con là đáng trân trọng nhất. Bởi bố mẹ nào cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất đến với con. Tuy nhiên, thực tế, phần đông phụ huynh còn đang chọn trường theo tên tuổi có sẵn từ trước mà chưa thực sự quan tâm đến khả năng phù hợp và thích ứng của con.

bai 5 hoc dung tuyen hoc sinh duoc huong loi dau tien

Sự đồng bộ về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục, hạn chế sự chênh lệch sẽ là động lực không nhỏ khiến phụ huynh từ bỏ suy nghĩ chạy trường, chạy lớp...

Bài liên quan

Chọn trường cho con, cuộc đua khốc liệt

Bài 2: Ngàn lẻ một “chiêu” chạy trường lớp

Vậy phải làm thế nào để kiểm soát được tình trạng chạy trường, chạy lớp, tránh gây nên những phiền phức cho thầy, cô và tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh Thủ đô?

Đúng tuyến là lựa chọn phù hợp

Cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên ở Hà Nội chia sẻ: “Ở cấp tiểu học, việc đi lại của học sinh phụ thuộc nhiều vào phụ huynh. Tuy nhiên đến cấp THCS, học đúng tuyến là lựa chọn phù hợp. Học sinh không mất nhiều thời gian đi lại, có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội hay kỹ năng sống”.

Cô Hiền cũng chỉ ra thực tế, nhiều phụ huynh suy nghĩ chưa thấu đáo, tự nguyện lao vào guồng quay "chạy" trường, chọn lớp mà con mình lại vất vả.

Ở góc độ khác, một phụ huynh ở quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, cơ sở vật chất trường lớp tại một số thành phố, nhất là địa bàn khu đô thị mới xây nhiều chung cư, ít trường học cũng tạo thêm sức ép tìm trường, chọn lớp.

Tại Hà Nội, từ năm trong những năm gần đây nhiều quận tăng dân số cơ học một cách chóng mặt như Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên… dẫn đến việc thiếu trường, thiếu lớp vẫn là bài toán nan giải.

Thời gianqua, hàng loạt bất cập như tâm lý phụ huynh còn chạy theo phong trào, quản lý tuyển sinh chưa nghiêm túc; Thiếu trường lớp ở những khu vực đông dân cư các thành phố lớn luôn làm các cấp quản lý phải đau đầu. Bên cạnh đó, việc đổi mới thi, tuyển sinh đầu cấp nhỏ giọt, gây khó cho học sinh, khoảng cách chênh lệch quá lớn về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục giữa các trường trên cùng một địa bàn, các trường "top" dưới thiếu chủ động vươn lên, nếu không có những giải pháp kịp thời, bài bản và căn cơ thì gánh nặng áp lực tuyển sinh đầu cấp vẫn còn là câu chuyện dài chưa có hồi kết.

Đồng bộ chất lượng, tạo sự yên tâm, tin tưởng của phụ huynh

Đồng bộ chất lượng giáo dục, luân chuyển giáo viên giữa các trường, tuyên truyền cho người dân, đó là một trong số rất nhiều biện pháp được bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông đề cập đến nhằm tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh, hạn chế tối đa tình trạng “nhờ vả”, xin học trái tuyến mỗi mùa tuyển sinh đến…

Theo chia sẻ của bà Hằng, đối với quận Hà Đông, ngay sau khi có kế hoạch tuyển sinh từ Sở GD&ĐT, việc phân tuyến sẽ được thực hiện đến từng phường, công bố công khai với người dân trên các bảng tin, phương tiện truyền thanh và làm công tác tuyên truyền.

Bà Hằng chia sẻ, những năm trước đây cũng có nhiều phụ huynh có động thái, đề xuất xin cho con học trường này, trường kia để tiện đường bố mẹ đi làm, đưa đón con. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng này giảm hẳn và gần như không có.

Để làm được điều này, theo bà Hằng, việc nâng cao, đồng bộ, hiện đại trường học trên địa bàn quận có vai trò vô cùng quan trọng. Trước áp lực của việc gia tăng dân số cơ học, những năm gần đây, Hà Đông liên tục xây mới, chỉnh trang trường học đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Mỗi năm, có từ 3 - 5 trường học mới được xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy học hiện đại, trường lớp rộng rãi, thoáng đãng. Điều đó đã tạo nên sự yên tâm, tin tưởng của phụ huynh.

“Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục cũng được cải thiện đáng kể. Sự phân hóa giữa trường có lịch sử lâu năm với trường mới thành lập không quá rõ rệt do chính sách luân chuyển giáo viên của quận. Từ đó phụ huynh hoàn toàn yên tâm cho con học đúng tuyến”, bà Hằng phân tích.

Để tạo thuận lợi cho ngành trong công tác tuyển sinh và hơn hết là để học sinh được hưởng lợi, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông khuyên các bậc phụ huynh nên cho con học đúng tuyến để các em được đi học gần nhà, đảm bảo về sức khỏe, an toàn mà cha mẹ không tốn nhiều thời gian đưa đón.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cham nhat ngay 268 ha noi hoan thanh cham thi tot nghiep thpt

Chậm nhất ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Toàn bộ bài thi của gần 79.000 thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Theo kế hoạch, chậm nhất vào ngày 26/8, Hà Nội hoàn thành việc chấm thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.
Xem phiên bản di động