Thứ năm 29/09/2022 22:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản

Bài 5: Quyết liệt chấn chỉnh, đảm bảo sự ổn định, phát triển của thị trường

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Sự lộng hành của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực bất động sản không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định, lành mạnh của thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương mà còn là mối nguy hại cho việc thu hút đầu tư của tỉnh. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bình Dương đã có nhiều chỉ thị nhằm chấn chỉnh tình hình.

Bình Dương phải "xem khó khăn của doanh nghiệp là của mình"

Kiểm tra, rà soát thường xuyên, liên tục

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Các ngành chức năng cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư vì sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương
Công an tỉnh Bình Dương đồng hành cùng nhà đầu tư vì sự phát triển bền vững của tỉnh

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện thu hồi, đình chỉ tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền.

UBND tỉnh Bình Dương cũng giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố tổ chức kiểm tra nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các ban ngành triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản; Kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đầu tư phát triển hạ tầng; các dự án bất động sản đã được phê duyệt; các chủ đầu tư dự án có đủ điều kiện huy động vốn nhằm minh bạch thông tin thị trường; Qua đó ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản.

Bên cạnh sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ từ cơ quan chức năng, mỗi chủ đầu tư cần ý thức được trách nhiệm, ý thức với khách hàng trong việc triển khai dự án, triển khai dự án, giao dịch đúng quy định, thượng tôn pháp luật.

Cuối cùng chính là các khách hàng, những người mua bất động sản phải là những “nhà thông thái” tìm hiểu kỹ các pháp lý từ cơ quan chuyên môn địa phương, cấp xã, huyện, tỉnh để yên tâm đầu tư theo đúng pháp luật và đảm bảo tài sản cho chính mình.

Nhà đầu tư trước khi giao dịch cần tìm hiểu năng lực chủ đầu tư, uy tín, tìm hiểu, đọc chắc hợp đồng trước khi giao dịch, để tránh kiểu “bị gài” của chủ đầu tư với những điều khoản áp đặt…

Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm

Để hạn chế mức thấp nhất việc giao dịch bẩt động sản không đúng quy định pháp luật, theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, công khai các dự án đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên website của Sở để người dân nắm thông tin, nghiên cứu khi thực hiện giao dịch bất động sản.

Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 13
Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp Astral City tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 13

Đồng thời, Sở tiếp tục yêu cầu các địa phương nơi có dự án triển khai tiến hành cắm bảng thông tin để người dân biết dự án có đủ điều kiện huy động vốn nhằm thực hiện giao dịch đất động sản hợp pháp.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm kịp thời chấn chỉnh các trường hợp huy động vốn thông qua giao dịch bất động sản trái phép; Đôn đốc, kiểm soát tiến độ triển khai thực hiện dự án để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện sớm về mặt pháp lý đầu tư xây dựng cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư sớm triển khai các dự án bất động sản theo các quy định pháp luật.

Để quản lý và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư và người lao động có nhu cầu mua nhà, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng tại các khu công nghiệp, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và chuyển hồ sơ đề nghị xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo đúng trách nhiệm đã được quy định tại quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 05/2020/QĐ- UBND ngày 20/2/2020 của UBND tỉnh Bình Dương.

Về công tác tăng cường quản lý thực hiện giao dịch bất động sản trên địa bàn, Sở Xây dựng cũng thường xuyên, tiếp tục cập nhật và công bố, đăng tải các dự án nhà ở, các dự án căn hộ đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện chuyển nhượng trên website của Sở Xây dựng theo địa chỉ “https://sxd.binhduong.gov.vn” để tuyên truyền rộng rãi, cung cấp thông tin cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu tại địa phương nghiên cứu và thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định pháp luật.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng, vi phạm quy định kinh doanh bất động sản tại các dự án nhà ở, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở quán triệt đến tất cả các Đội Thanh tra xây dựng và công chức Thanh tra Sở thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo đúng nhiệm vụ, chức trách được giao; Thực hiện nghiêm việc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý nhưng không kịp thời phát hiện, kiểm tra, tham mưu xử lý hoặc để xảy ra việc tiếp tục xây dựng vi phạm mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, không kịp thời báo cáo.

“Trong quá trình quản lý, kiểm tra, kịp thời phối hợp chính quyền địa phương nắm bắt các nguồn thông tin phản ánh về các hoạt động đầu tư xây dựng, vi phạm quy định kinh doanh bất động sản tại các dự án nhà ở để kiểm tra, xác minh làm rõ, tiến hành xử lý vi phạm đối với các trường hợp đã củng cố, thu thập đầy đủ hồ sơ cơ sở pháp lý.

Đối với các trường hợp chưa đủ cơ sở xác định hành vi vi phạm, Sở sẽ xem xét và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp xử lý theo quy định", Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trần Thanh Hậu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những thành phố sáng tạo nổi tiếng thế giới có gì đặc biệt?

Những thành phố sáng tạo nổi tiếng thế giới có gì đặc biệt?

TTTĐ - Tại Sydney, Singapore, Seoul, New York, London… hay bất kỳ thành phố nào trong top 100 thành phố sáng tạo đổi mới thuộc bảng xếp hạng của 2thinknow đều có mẫu số chung về môi trường giáo dục hàng đầu cùng những trung tâm sáng tạo, thành phố khoa học để biến những kết quả nghiên cứu trở thành dự án khởi nghiệp đáng giá.
Xuất hiện căn hộ biển sở hữu lâu dài trên cung đường resort tỷ đô

Xuất hiện căn hộ biển sở hữu lâu dài trên cung đường resort tỷ đô

TTTĐ - Hơn cả “nhà” khi được thiết kế theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao quốc tế, sống tận hưởng nghỉ dưỡng toàn diện trên bờ biển được CNN bình chọn đẹp nhất hành tinh; Hơn cả khách sạn khi có đặc quyền sở hữu lâu dài, thừa kế truyền đời, linh hoạt lưu trú và khai thác cho thuê, đồng thời được chăm sóc trọn vẹn bởi thương hiệu vận hành số 1 toàn cầu. Đó chính là phong cách sống hometel - làn gió mới dự báo sẽ định hướng lại nhu cầu sở hữu tài sản biển trong thời gian tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Dự án MT Eastmark City ra mắt tòa tháp diva

Dự án MT Eastmark City ra mắt tòa tháp diva

TTTĐ - Ngày 25/9 vừa qua, sự kiện giới thiệu chính thức phân khu Eastamark 1, thuộc dự án MT Eastmark City đã diễn ra tại Khách sạn Shereton (Quận 1, TP HCM), thu hút hơn 1.000 khách mời tham dự.
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc  tại dự án của Công ty Hoàng Tiên

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án của Công ty Hoàng Tiên

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu thị xã Điện Bàn khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất đẩy nhanh công tác GPMB và bố trí TĐC, ổn định cuộc sống cho Nhân dân trong vùng dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu TĐC các dự án tại phường Điện Ngọc và Điện Dương (phân khu 1).
Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

TTTĐ - Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.
Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

Thu hồi hơn 6.000m² “đất vàng” do Vinafood 2 chuyển nhượng trái quy định

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định thu hồi 6.274,5m² đất tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1. Đây là các khu đất trước đó do Công ty Vinafood 2 chuyển nhượng cho Công ty Việt Hân Sài Gòn trái quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
“Cơn địa chấn” từ dự án mới của Vinhomes

“Cơn địa chấn” từ dự án mới của Vinhomes

TTTĐ - Sau rất nhiều đồn đoán, mảnh ghép cuối cùng của siêu quần thể đô thị biển 1.200 ha là Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown chính thức ra mắt vào cuối quý III, đầu quý IV/2022, hứa hẹn tiếp tục “gây bão” cho thị trường bất động sản phía Bắc với những sản phẩm “vàng mười”.
Xem phiên bản di động