Thứ ba 31/01/2023 14:40 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Tranh chấp khu đất vàng ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ “nhôm”

Bài 5: Từ khởi kiện dân sự đến tố giác dấu hiệu tội phạm

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Việc giả báo mất sổ đỏ đang được các cơ quan thẩm quyền xem xét cấp lại, thì bà Vân bằng cách nào đó đã lấy lại được sổ đỏ gốc từ bà Hiền (vợ ông Vũ) và chuyển nhượng 5 lô đất trên cho người khác.

Bài 1: Nữ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, nhiều cơ quan vào cuộc Bài 1: Nữ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, nhiều cơ quan vào cuộc
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?
khu đất vàng bên đường Võ Nghĩa
Khu đất vàng đang tranh chấp tạ đường Võ Nghĩa, TP Đà Nẵng

Việc báo mất sổ đỏ đang được các cơ quan thẩm quyền xem xét để cấp lại, thì ngày 26/10/2019, bà Vân đã ký “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” 5 lô đất trên cho ông Trương Đình Đức và nhận 2 tỷ đồng tiền đặt cọc. Sau đó đã lộ việc bà Vân khai báo mất 5 sổ đỏ là không trung thực.

Theo đó, ông Đức khởi kiện bà Vân ra tòa yêu cầu buộc bà Vân tiếp tục thực hiện hợp đồng. Trong thời gian Tòa án đang thụ lý giải quyết thì ông Đức rút đơn khởi kiện dân sự và tố cáo bà Vân về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Rút đơn khởi kiện dân sự, tố giác tội phạm

Ông Trương Đình Đức trú tại phường Phước Ninh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) được bà Vân ký “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” vào ngày 26/10/2019. Hợp đồng ghi bà Vân là bên A, ông Đức là bên B có nội dung:

“Bên A đồng ý cam kết chuyển nhượng cho bên B 5 lô đất có ký hiệu A10-All- A12-A13 và A14, tờ bản đồ số KT03/4, đường Võ Nghĩa, KDC An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng hiện đang làm thủ tục cấp lại Giấy CNQSDĐ.

Bên B có trách nhiệm hoàn thành việc cấp lại Giấy CNQSDĐ cho bên A trong thời gian 50 ngày để 2 bên ký Hợp đồng chuyển nhượng công chứng. Giá chuyển nhượng 70 tỷ đồng. Bên B đặt cọc cho bên A 2 tỷ đồng trong thời gian 15 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng.

Trường hợp bên B chưa thực hiện theo đúng thời gian vì lý do bất khả kháng thì hai bên sẽ cùng nhau thương lương hoặc thỏa thuận thêm điều khoản phụ lục hợp đồng. Trường hợp bên B đã hoàn tất các thủ tục mà bên A cố tình không bán thì sẽ bồi thường gấp đôi số tiền hợp đồng”.

Hợp đồng ngày 26/10/2019, bà Vân cam kết bán 5 lô đất cho ông Đức, đặt cọc 2 tỷ đồng
Hợp đồng ngày 26/10/2019, bà Vân cam kết chuyển nhượng 5 lô đất cho ông Đức

Việc khai báo mất sổ đỏ của bà Vân lộ rõ không trung thực qua lá đơn của vợ ông Vũ “nhôm” là bà Nguyễn Thị Thu Hiền và xác minh của Sở TN&MT Đà Nẵng. Ngày 4/6/2021, ông Đức khởi kiện bà Vân ra tòa.

“Bà Nguyễn Thị Túy Vân biết là không phải mất 5 sổ đỏ nêu trên nhưng vẫn ký Hợp đồng chuyển nhượng đất và giao cho tôi (bên B) đi làm thủ tục để được cấp lại 5 sổ đỏ này, nay sự việc đã được phơi bày sau khi Sở TN&MT TP Đà Nẵng có văn bản số 1610/STNMT-TTr nói rõ việc không cấp lại 5 sổ đỏ nêu trên, do không bị mất và việc giao trả 5 sổ đỏ đó là giao dịch dân sự của các bên.

Tôi đã yêu cầu bà Vân giải quyết nhưng bà cố tình tránh mặt, không hợp tác. Do đó, yêu cầu tòa án buộc bà Nguyễn Thị Túy Vân phải tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất trên”, trích nội dung đơn khởi kiện bà Vân của ông Đức.

Ông Đức gửi đơn khởi kiện đến TAND quận Hải Châu, địa bàn ông và bà Vân đang cư trú và được tòa án tiếp nhận. Tuy nhiên, tranh chấp 5 lô đất ở quận Sơn Trà và việc giải quyết vụ án thuộc thẩm quyền của TAND quận Sơn Trà, nên ngày 25/6/2021, TAND quận Hải Châu chuyển đơn khởi kiện cùng các tài liệu chứng cứ kèm theo đến TAND quận Sơn Trà. Chính thức ngày 3/12/2021, vụ án dân sự “Yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” được TAND quận Sơn Trà có quyết định thụ lý giải quyết.

Tuy nhiên, ông Đức sau đó đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện vụ án dân sự, để tố giác tội phạm khi phát hiện việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối và bà Vân đã lấy lại được 5 sổ đỏ từ bà Hiền (vợ ông Phan Văn Anh Vũ).

Đơn
Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Đức

Đất đang tranh chấp đem bán cho người khác

Vụ án dân sự yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang được TAND quận Sơn Trà giải quyết, thì ông Đức phát hiện bà Vân đã lấy lại được bản chính 5 sổ đỏ từ bà Hiền và bán 5 lô đất cho người khác. Ông Đức tìm mọi cách ngăn chặn bà Vân bán đất mà theo ông là để tẩu tán tài sản đang tranh chấp, nhưng không có kết quả.

Cụ thể, các ngày 7/7/2021, 20/9/2021 và 18/10/2021 ông Đức có đơn gửi tòa án yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, không cho bà Vân bán 5 lô đất nhưng không không được tòa chấp nhận.

Trong đơn ông Đức kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp tạm dừng giao dịch liên quan đến 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bởi “bà Vân hoàn toàn có thể chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cầm cố, gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án”.

Ông Đức đề nghị tòa án thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm bà Vân chuyển dịch tài sản đang tranh chấp là 5 lô đất trên. Tuy nhiên, bà Vân đã bán 5 lô đất này cho người khác.

Văn bản trả lời của VPCC Sông Hàn
Văn bản trả lời của VPCC Sông Hàn

Khi phát hiện bà Vân bán 5 lô đất được thực hiện tại Văn phòng Công chứng Sông Hàn, ông Đức làm đơn đề nghị Văn phòng Công chứng không thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhưng cũng không có kết quả.

Ngày 19/10/2021, Văn phòng Công chứng Sông Hàn có văn bản trả lời ông Đức về việc yêu cầu của ông không thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng Công chứng Sông Hàn.

Trong thời gian này, ông Đức đã làm đơn tố giác tội phạm “về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Túy Vân” gửi các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết, vì vụ việc đang được tòa thụ lý. Theo đó, ngày 5/4/2022, ông Đức đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện vụ án dân sự tại TAND quận Sơn Trà.

Theo dồ sơ tài liệu mà phóng viên có được, ông Đức nhiều lần tố giác bà Vân có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đơn tố giác mà ông Đức gửi các cơ quan chức năng thể hiện: “Trong khi hai bên đang giải quyết tranh chấp tại TAND quận Sơn Trà thì không biết bằng cách nào bà Vân đã lấy lại được bản chính Giấy chứng nhận của 5 lô đất nêu trên từ bà Hiền.

Ngày 15/10/2021, bà Vân đã ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Việt Tuyền tại Văn phòng Công chứng Sông Hàn, TP Đà Nẵng và cùng ngày 15/10/2021, hồ sơ chuyển nhượng này được nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, Chi nhánh tại quận Sơn Trà để sang tên chủ sở hữu”.

Đơn tố giác tội phạm của ông Đức
Đơn tố giác tội phạm của ông Đức

Trong đơn ông Đức đề nghị: “Điều tra, xác minh, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Túy Vân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan về hành vi đồng phạm (nếu có) đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc hành vi giúp sức tẩu tán tài sản; Đồng thời, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế đối với bà Nguyễn Thị Túy Vân và các tài sản liên quan đến bà Vân để đảm bảo việc khắc phục hậu quả”.

Ngày 9/8/2022, ông Đức gửi đơn kiến nghị đến Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đề nghị “Cơ quan CSĐT tiến hành xem xét một cách kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc”. Ông Đức cam đoan, những thông tin nêu trong các đơn tố giác là đúng sự thật và sẵn sàng cung cấp các tài liệu, chứng cứ có được để phục vụ cho quá trình điều tra được nhanh chóng, thuận lợi.

(Còn nữa)

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Xem phiên bản di động